ตามใจปาก! พาช็อปและชิมตลาดไอเดียเด็ด “โซล่า มาร์เกต”โคราช
  1. ตามใจปาก! พาช็อปและชิมตลาดไอเดียเด็ด “โซล่า มาร์เกต”โคราช

ตามใจปาก! พาช็อปและชิมตลาดไอเดียเด็ด “โซล่า มาร์เกต”โคราช

พาตะลุยช็อปและชิม “โซล่า มาร์เกต” ตลาดลดโลกร้อนไอเดียสุดคูล ที่ใช้พลังงานจากแสงโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานไฟฟ้าแห่งแรกและแห่งเดียวในโคราช
writerProfile
5 ต.ค. 2017 · โดย

สวัสดีค่าา วันนี้กริฟฟินจะพาไปเดินช็อปตลาดไอเดียเก๋ ที่มาในคอนเซปต์รักโลกที่นอกจากภาชนะที่ใส่อาหารจะเป็นแบบ Biodegradable Plastic ที่สามารถย่อยสลายได้แล้ว เขายังใช้แผงโซลาร์เซลล์แปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ยามค่ำคืน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดแห่งแรกในโคราชที่มีไอเดียสุดเท่แบบนี้ ที่สำคัญคือทั้งค่าเช่าแผงและของที่ขายในตลาดราคาถูกมาก กริฟฟินนี่ตาลุกวาวเลยค่ะ แค่คิดก็น่าสนใจแล้วอย่ารอช้าตามไปดูกันเลยที่ “โซล่า มาร์เกต” โซนไนท์บ้านเกาะ ริมถนนสุรนารายณ์ ตัวเมือง โคราชนี้เอง

โซลาร์มาร์เก็ต
บริเวณหน้าตลาดโซล่า มาร์เกต
โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
ลายแทงร้านเด็ด

การเดินทางมาตลาดก็ง่ายมาก เลยไนท์บ้านเกาะ จะเจอน้องยิ้มตัวสีเหลืองก็เลี้ยวรถเข้ามาได้เลย ที่จอดรถที่ตลาดกว้างมาก สามารถจุรถได้ถึง 200 คันเลยทีเดียว มีห้องน้ำให้เข้าฟรีแถมยังสะอาดใช้ได้เลย เดินมาบริเวณหน้าตลาดยังมีพื้นที่สำหรับชาร์จแบตฟรีด้วย ซึ่งก็มาจากการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เช่นเดียวกัน เก๋สุด ๆ

โซลาร์มาร์เก็ต
ทางเข้าสังเกตง่ายมาก ๆ
โซลาร์มาร์เก็ต
ที่จอดรถที่รองรับได้ถึง 200 คัน
โซลาร์มาร์เก็ต
โซนชาร์ตแบตจากพลังงานโซลาร์เซลล์

บริเวณรอบนอกตลาดค่อนข้างโปร่งโล่งสบาย มี Free Wifi บริการซะด้วย และด้วยความที่ตลาดไม่แออัดรวมถึงมีที่จอดรถแบบนี้ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน พื้นที่ขายของนอกจากภายในอาคารแล้ว บริเวณภายนอกอาคารจะเป็นโซน Food Truck สำหรับรถจำหน่ายอาหารแบบเคลื่อนที่ ส่วนบริเวณชั้นสองของอาคารที่ติดกัน ทางตลาดวางแผนจะจัดโซน Hang out ซึ่งจะเปิดในเดือนพฤศจิกายน ดื่มชิลล์ ๆ ต้อนรับอากาศหนาวกันเลย

โซลาร์มาร์เก็ต
โซน Hang out บริเวณชั้นสองที่จะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้

มาดูภายในอาคารกันบ้าง ที่ตลาดจะมีแผงร้านค้าประมาณ 130 แผง ซึ่งเปิดให้-พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายขายฟรี !! เสียเฉพาะค่าน้ำ ค่าไฟและค่าทำความสะอาดเท่านั้น แอบกระซิบนิดนึงว่ายังมีแผงร้านค้าเหลืออยู่ ใครที่อยากจับจองพื้นที่ไปตอนนี้ยังทันนะ 

โซลาร์มาร์เก็ต

เดินผ่านหลายร้าน มีแต่ของน่าทานทั้งนั้น ชักจะหิวแล้วค่ะ มาเริ่มช็อปกันดีกว่า เห็นตั้งแต่ทางเดินเข้าด้านหลังกับร้าน มะพร้าวคว้านขั้นเทพ ร้านนี้โดดเด่นตรงที่เขาจะขายมะพร้าวคว้านปอกเปลือก เพื่อให้ทานสะดวกทั้งเนื้อและน้ำ ซึ่งการคว้านมะพร้าวนั้นเขาจะใช้มีดเขาควายค่อย ๆ คว้านเนื้อมะพร้าวออกมาจากเปลือกจนเป็นลูกกลม รสชาติหอมหวานสดชื่น ไม่ใส่อะไรเพิ่มเติม ธรรมชาติล้วน ๆ 

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
มะพร้าวคว้านลูกกลม ๆ หวานหอมสดชื่น

เดินถัดมาไม่ไกลตามเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่บอกว่าร้าน แกงส้ม แป๊ะซะ ร้านแม่ทองคำ เจ้านี้เด็ดมาก ขายทั้งแกงส้ม ปลานิลทอดและหมูแดดเดียว จานละ 20 บาท ส่วนแกงส้ม ถ้าไม่ใส่กุ้งและชะอมถุงละ 30 บาท แต่ถ้าจัดเต็มมาครบเครื่องแบบนี้ก็ 50 บาทเท่านั้น ชอบไข่ชะอมของร้านนี้มาก เพราะหนานุ่ม ชิ้นใหญ่ ส่วนรสชาติจัดว่าแซ่บ ค่อนไปทางเผ็ดนำ ถ้าได้ทานกับข้าวสวยรับรองว่าเวิร์ค

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต

ที่ตลาดมีร้านขาหมูเยอรมันขายซะด้วย ร้าน ขาหมูเยอรมัน by เชฟต้น เชฟต้นบอกว่ากว่าจะขายได้ต้องใช้เวลาทำ 2 วัน หมัก 1 วัน หลังจากนั้นนำไปต้ม 2 ชั่วโมงและทอดอีก 2 รอบ ทำให้เนื้อที่ได้มีความกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมันให้รำคาญใจ กรรมวิธีพรีเมียมระดับภัตตาคารขนาดนี้แต่ขายในราคาขาละ 100 บาทเท่านั้น ยืนคุยกับเชฟต้นแป๊บเดียว ลูกค้าซื้อไปเรียบ ไม่ลองไม่ได้แล้วนะ

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมันซะด้วย
โซลาร์มาร์เก็ต

ต่อเนื่องด้วยเมนูสุขภาพอย่างน้ำเต้าหู้กันบ้าง ร้านน้ำเต้าหู้ปริญญา สาขา 3 ที่มีคอนเซปต์น่ารักคนที่กำลังท้องกินฟรีจนกระทั่งคลอดไปเลย นอกจากน้ำเต้าหู้เขาก็มีปาท่องโก๋สอดไส้สังขยา , ไส้นมข้นให้ลองด้วยนะ เยิ้ม ๆ น่าตาน่าทานมาก

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
ใส่ไส้มาแน่น ๆ เลย 

ไม่ไปไหนไกลกินน้ำมะพร้าวปั่นนมสดที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ร้านนี้เด่นตรงที่ไม่ผสมนมข้น น้ำมะพร้าวสดเทจากลูกไม่มีการหยอดน้ำตาลหรือใส่น้ำเปล่ามาหลอกดาวแต่อย่างใด และจะใช้นมสดใส่ไปด้วย รสชาติออกมัน ชอบหวานน้อย หวานกลางรีเควสกันได้

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต

ปิดท้ายที่เบเกอรีคุณภาพเกินราคาร้าน กบแหม่มเบเกอรี เบเกอรีทุกชิ้น ตีแป้ง ทำสด อบโชว์กันตรงนั้นเลยแต่ขายในราคา 10 บาท อยากจะกรีดร้อง ซิกเนเจอร์ของร้านนี้คือ บราวนี ช็อกโกแลต ชิมแล้วชอบมากเพราะส่วนตัวไม่ชอบทานหวาน รสชาติเข้มข้น แน่นอนว่าไม่พลาดที่จะซื้อกลับบ้าน เจ้าของร้านอัธยาศัยดีหยิบนู้นนี่ให้ชิมก่อนตัดสินใจซื้อด้วย กดไลก์เลยจ้า

โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
โซลาร์มาร์เก็ต
อบร้อนใหม่ ๆ พร้อมเสิร์ฟ

วันนี้ได้ของกลับบ้านเต็มไม้เต็มมือเลยค่ะ ในตลาดยังมีร้านเด็ดอีกเพียบ ! ใครที่อยากมาตามรอยเราก็มาได้ที่โซล่า มาร์เกต เปิด 17.00 - 22.00 น. ตรงโซนไนท์บ้านเกาะ ริมถนนสุรนารายณ์ เลยมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมาไม่ไกลก็ถึงแล้วค่ะ ส่วนวันนี้ขอตัวไปเคลียร์เสบียงที่ซื้อมาก่อน ติดตามเรื่องกินและเรื่องเที่ยวอื่น ๆ ในโคราชได้ที่เพจ we korat เลยจ้า