ส้มตำลุงหนวด คอหมูย่างเด็ดลาบเป็ดต้องโดน เคล็ดลับอารมณ์ดีนี่แหละจุดขาย
  1. ส้มตำลุงหนวด คอหมูย่างเด็ดลาบเป็ดต้องโดน เคล็ดลับอารมณ์ดีนี่แหละจุดขาย

ส้มตำลุงหนวด คอหมูย่างเด็ดลาบเป็ดต้องโดน เคล็ดลับอารมณ์ดีนี่แหละจุดขาย

อาหารอีสานตำรับชัยภูมิ สู่ลำเนาใหม่ในกรุงเทพฯ จากช่างซ่อมรถหรู สู่กูรูก้นครัวจอมขี้เล่น มากินร้านนี้ รับรองอารมณ์ดีกลับไปทุกคน! @ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
writerProfile
22 ต.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ทางร้านเลือกใช้มะละกอพันธุ์ดำเนินที่มีความแก่กำลังพอเหมาะ และเลือกใช้วิธีการสับแทนการสไลซ์ เพราะเชื่อว่าจะทำให้มะละกอกรอบ ใหม่ เป็นธรรมชาติ มากกว่า
  • ปลาร้าของร้าน “ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12” เคี่ยวเองเป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง พร้อมกรองอย่างดีจนได้เนื้อเนียนละเอียด ไม่มีก้างให้คาคอ ปรับสูตรมาหลายครั้งจนลงตัวในที่สุด
  • เมนูห้ามพลาด “คอหมูย่าง” และ “ไก่น่องติดสะโพก” ทางร้านใช้หมูอนามัยออร์แกนิก ส่วนไก่ก็เป็นไก่ไทยปราศจากสารเร่ง การันตีเรื่องความสด สะอาด ปลอดภัยแน่นอน
ลุงหนวด เจ้าของร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ลาบเป็ดทำใหม่ ๆ ร้อน ๆ เลยจ้า~

เดินเข้าซอยรามคำแหง 12 มาได้ไม่ทันไร ก็เจอเข้ากับแผ่นกระดาษขนาดราวเมตรคูณเมตร ถูกยึดไว้กับเสามอซอ ๆ มีตัวอักษรยึกยือ ๆ เขียนด้วยลายมือ อ่านได้ความว่า “ร้านส้มตำลุงหนวด ตรงไป 200 เมตร” เราไม่รอช้า รีบทำตามสั่งทันที เดินตรงต่ออีกหน่อย ก็เห็นควันสีขาวลอยฟุ้งอยู่ลิบ ๆ ใต้ควันเป็นเตาถ่านขนาดใหญ่ มีตะแกรงวางรองไก่ย่าง และคอหมูย่าง ทั้งหมดส่งกลิ่นหอมโชยมาแต่ไกล ร้านส้มตำเพิงหมาแหงนขนาดเล็กแห่งนี้แหละ ที่มากี่ครั้งก็พาให้อารมณ์ดีเสมอ ไม่ใช่เพราะใส่กัญชา แต่เพราะคารม “ลุงหนวด” แกเยอะ!

ร้าน “ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12” เป็นร้านที่อาศัย “ไม้” เป็นวัสดุหลัก ตั้งแต่เคาน์เตอร์ไม้สำหรับประกอบอาหาร ไปจนโต๊ะไม้สำหรับนั่งกินข้าวของบรรดาลูกค้า โซนอาหารนั้น คุณสมศักดิ์ จุลละนันท์ (ลุงหนวด) และคุณอ้อ จุลละนันท์ (ป้าอ้อ) จะแยกกันรับผิดชอบเมนูคนละส่วน เพราะฉะนั้นแล้ว ร้านอาหารอีสานเล็ก ๆ แสนอบอุ่นแห่งนี้ จึงมี Kitchen Station ถึง 2 เคาน์เตอร์ด้วยกัน ลุงหนวดรับหน้าที่ควงมีดอีโต้สับไก่ สไลซ์คอหมู คั่วสารพัดลาบและน้ำตก ส่วนป้าอ้อรับหน้าตีควงครกกับสาก โชว์ลีลาส้มตำปูปลาร้าแบบคักอีหลี

ลุงหนวด เจ้าของร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ทำไปยิ้มไป ความสุขลุงหนวดเขาล่ะ
ป้าอ้อ เจ้าของร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ย่างคอหมูย่างและไก่ย่าง หอมกลิ่นถ่านสุด ๆ

สมัยนี้ร้านส้มตำมีออกเกลื่อนเมือง แถมบางร้านนั้นราคาแพงหูฉี่ชนิดเทียบภัตตาคารหรู บ้างก็ว่าเป็นการยกระดับอาหารอีสาน บ้างก็ว่าของเขาเกรดพรีเมียม แต่ต่อให้ใครจะว่าอย่างไร เมนูอาหารของร้าน “ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12” ไม่มีเกิน 60 บาท แถมให้ปริมาณจุก ๆ แบบที่ใครกินก็ต้องอิ่มหนำ จำได้ว่าครั้งแรกที่มีโอกาสมาลิ้มลอง ตะบี้ตะบันสั่งกันสุดตัว แต่ไหงหารค่าหัวออกมาตกคนละ 30-40 บาท เท่านั้น!

“ทำไมคุณลุงขายถูกจัง?”

ลุงหนวดขำในลำคอตามสไตล์คนขี้เล่นพร้อมบอกเหตุผลง่าย ๆ “บ้านก็บ้านลุง หน้าบ้านที่ตั้งร้านขายนี้ก็หน้าบ้านลุง เพราะงั้นค่าเช่าไม่ต้องเสีย บางคนเขาไม่มีอันจะกิน เราก็อยากให้เขาได้กินของดี ๆ แหละเนอะ ช่วยกันได้ก็ช่วย”

ถึงกระนั้น การขายถูกของคุณลุง ไม่ได้แปลว่าต้องลดคุณภาพลงแต่อย่างใด คุณลุงยังคงคัดสรรมะละกอพันธุ์ดี ใส่ใจในการเลือกคอหมูแท้ ๆ และให้ความสำคัญกับการเคี่ยวปลาร้ากว่าใครเพื่อน นอกจากนี้ยังไม่หวงเครื่องอีกต่างหาก สังเกตได้จากการใส่ข่า ต้นหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ และอีกสารพัด เรียกได้ว่า เครื่องถึงจริง ๆ จ้ะลุง!

เมนูอาหาร ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
คออาหารอีสานห้ามพลาด ครบเครื่องเรื่องความแซ่บ!

หลังเป็นแฟนประจำมาเสียนมนาน จะมากี่ทีก็ยังมีมุกแพรวพราวไม่เคยเปลี่ยน ต่อให้งานยุ่งลูกค้าเยอะ ลุงหนวดไม่เคยอารมณ์เสีย มีแต่จะยิ้มแย้มเพิ่มขึ้นเท่านั้น ลูกค้าบางคนก็สนิทสนมกันแทบจะตบหัวลูบหลังได้เลยล่ะ เห็นแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ ว่าหรือนี่จะเป็นเคล็ดลับให้ลูกค้ารักลูกค้าหลงกันนะ

“เสน่ห์ของส้มตำลุงหนวด อยู่ตรงไหน?”

“อารมณ์ดีไง เห็นลูกค้ายืนรอคิวก็ชวนคุย ไม่ปล่อยให้เขาหน้าหงิกหน้าหงอ แซวคนนั้นที คนนี้ที” ซึ่งก็จริงอย่างลุงแกว่า เพราะตั้งแต่เจอหน้าลุงหนวดครั้งแรก จนถึงตอนนี้ ลุงหนวดก็ยังคงคาแรกเตอร์อันทรงเสน่ห์นี้เหมือนเดิม ลุงหนวดเสริม “สนิทไม่สนิท บางทีก็หยอดมุกสนุก ๆ ไว้ก่อน” นับเป็นสีสันของร้านอาหารที่ทำให้บรรยากาศคึกคักไม่น่าเบื่อ ลูกค้าที่ยืนต่อคิวทุกคน น้อยคนนักจะหน้าบูด เรายืนยัน!

ว่าแล้วก็นั่งประจำที่ พร้อมรอกินเมนูแซ่บ ๆ กันเลยดีกว่า เริ่มจาก “ส้มตำป่าทรงเครื่อง” (40 บาท) เสิร์ฟมาจานพูนชนิดเครื่องแน่นสุด ๆ ทั้งหอย ขนมจีน หน่อไม้ กระถิน ผัดกระเฉด ถั่วงอก และแน่นอนว่าต้องมีเส้นมะละกอ กลิ่นปลาร้าหอมเตะจมูกตั้งแต่คำแรก “ตำโคราช” (35 บาท) เข้มข้นไม่แพ้กันกับจานแรก ตัดปลาร้าด้วยความเปรี้ยวหวานนิดจากน้ำตาลปี๊บ และมะนาวหอมมันหน่อยจากถั่วลิสงและกุ้งแห้ง ส่วนใครอยากโดนตำชนิดอื่น ป้าอ้อก็มีให้เลือกสารพัด ทั้งส้มตำไทย, ตำปูปลาร้า, ตำแตง, ตำถั่ว เป็นต้น

ส้มตำป่าทรงเครื่อง ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ตำป่าเครื่องแน่น ๆ เลยจ้ะพี่จ๋า
ตำโคราช ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ตำโคราชก็จัดจ้านไม่แพ้กัน

ไฮไลต์ของร้าน “คอหมูย่าง” (50 บาท) มันแทรกอยู่เกือบทุกอณู แถมนุ่มละลายในปาก เทคนิคง่าย ๆ ของลุงหนวด คือ การหมักด้วยเกลือและน้ำตาล จากนั้นย่างด้วยเตาถ่านในอุณหภูมิที่ร้อนทั่วถึง “ไก่น่องติดสะโพก” (50 บาท) หอมเตาถ่านไม่ต่างกัน ลุงหนวดว่า การย่างเตาถ่านจะหอมกว่าการย่างเตาอบหรือเตาไฟฟ้า เพราะน้ำมันของเนื้อหมูและเนื้อไก่ จะหยดลงไปบนถ่านด้านล่าง และไอความร้อนจากถ่านจะพาทั้งกลิ่นถ่าน และกลิ่นไขมันเหล่านั้นขึ้นมารมตัวคอหมูและตัวไก่อีกที นั่นแหละ เคล็ดลับตามธรรมชาติที่ทำให้ใครมาก็ต้องสั่ง!

คอหมูย่าง ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
มันแทรก นี่แหละนุ่มละลายในปาก!
ไก่น่องติดสะโพก ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ไก่น่องติดสะโพก หนังหอมกลิ่นไหม้นิด ๆ เลิฟเลย

ปิดท้ายด้วยการโชว์ฝีมือลาบของลุงหนวด กับสองเมนูห้ามพลาด “ลาบปลาดุก” (50 บาท) ลุงหนวดสาธยายให้ฟังว่า แกต้องเลาะก้างออกให้เกลี้ยง จากนั้นจึงค่อย ๆ สับให้ละเอียด แล้วนำไปรวนในกระทะจนแห้ง ความหอมที่ขาดไม่ได้ คือ ข่าซอยและข้าวคั่วคั่วใหม่ ๆ และเมนูเด็ดส่งตรงตำรับจากชัยภูมิบ้านเกิดคุณลุง “ลาบเป็ด” (60 บาท) จานนี้มีทั้งเนื้อเป็ด เครื่องใน และหนังเป็ดทอดจนหอมกรอบ เมื่อรวมกันแล้วนับว่าลงตัวจนใคร ๆ ก็ขอเบิลทั้งนั้น

ลาบปลาดุก ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ลาบปลาดุกคั่วแห้ง ใคร ๆ ก็ติดใจ
ลาบเป็ด ร้านส้มตำลุงหนวด รามฯ 12
ลาบเป็ดต้นตำรับจากชัยภูมิ

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเมนูในร้านเท่านั้น ใครเป็นคออีสานตัวจริง มาร้านนี้มีให้ครบไม่ต้องหวง ทว่าต้องมาเร็วหน่อยนะเพื่อน ๆ เพราะบ่ายกว่า ๆ ก็มีทีท่าว่าจะหมดเกลี้ยงแล้วล่ะ เห็นเพิงหมาแหงนเล็ก ๆ แบบนี้ ลูกค้าสลับที่นั่งเวียนกันเป็นเก้าอี้ดนตรีเชียว บอกได้เลยว่า ไม่ใช่แค่รสชาติและราคาที่ดึงดูดคน แต่การบริการและอัธยาศัยที่ใกล้ชิดเป็นกันเองแบบนี้ คือ เสน่ห์ของร้าน “ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12” ที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้จริง ๆ จ้า~

การเดินทาง

“ส้มตำลุงหนวด รามฯ 12” ร้านอาหารรามคำแหง ตั้งอยู่ รามคำแหง 12 แยก 4 เขตบางกะปิ แขวงหัวหมาก กรุงเทพมหานคร อีสานแซ่บ ๆ นัว ๆ แวะมาลองเลย!

เมนูห้ามพลาด

คอหมูย่าง, ไก่น่องติดสะโพก, ส้มตำป่าทรงเครื่อง

แผนที่

static-map

การติดต่อ