ส้มตำแม่อึ่ง ร้านส้มตำรถเข็นโคราช กับเมนูเด็ดยำปูรสพี่ฟอร์ด
  1. ส้มตำแม่อึ่ง ร้านส้มตำรถเข็นโคราช กับเมนูเด็ดยำปูรสพี่ฟอร์ด

ส้มตำแม่อึ่ง ร้านส้มตำรถเข็นโคราช กับเมนูเด็ดยำปูรสพี่ฟอร์ด

หนึ่งเดียวในโคราช กับเมนูยำปูรสพี่ฟอร์ด แซ่บสะท้าน ใครกินก็ปากเบิร์นทุกราย ที่ร้านส้มตำแม่อึ่ง เยื้องโรงแรมศรีพัฒนา โคราช
writerProfile
21 พ.ย. 2019 · โดย
ส้มตำแม่อึ่ง
   แซ่บนัวทุกจานเลยแม่ 

ไปตระเวนกินมาก็เยอะ และแอบมั่นหน้าในระดับหนึ่งว่าร้านเด็ดโคราชที่อยู่ในตัวเมืองเราคงเก็บเรียบไปหมดแล้ว คงไม่มีเล็ดลอดสายตา แต่ก็คิดผิดเมื่อได้มาเจอกับร้าน “ส้มตำแม่อึ่ง” ร้านส้มตำโคราชเยื้องโรงแรมศรีพัฒนา ที่เปรียบเสมือนแรร์ไอเทมแห่งวงการส้มตำ เพราะนอกจากความแซ่บจี๊ดจ๊าดตามมาตรฐานอาหารอีสาน ที่ร้านยังมีเมนูตำแปลก ๆ ที่ขึ้นชื่อ และหากินจากที่ไหนไม่ได้!

ส้มตำแม่อึ่ง
   ร้านอยู่บนฟุตปาธ ริมถนนเยื้องโรงแรมศรีพัฒนา

 ร้าน ส้มตำแม่อึ่ง หาไม่ยาก เป็นร้านรถเข็นอยู่บนฟุตปาธริมถนนเลยค่ะ แม่อึ่งเจ้าของร้านเล่าว่าขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว เมื่อก่อนเป็นคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำส้มตำเลย แต่ต้องมารับทำร้านส้มตำต่อจากพี่สาว หลังจากนั้นจึงคิดค้นสูตรเป็นของตัวเอง บางเมนูอาจไม่เคยพบเห็นที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ตำผักเสี้ยน ตำมะขาม ตำมะยม และทีเด็ดเลย “ยำปูรสพี่ฟอร์ด” อันเลื่องลือว่าเด็ดสะระตี่ ยืนหนึ่งของร้านนี้เลย

ส้มตำแม่อึ่ง
    แม่อึ่งเล่าว่าขายมา 20 กว่าปีแล้วจ้า

ความสงสัยผุดขึ้นมาในทันที เมนูยำปูรสพี่ฟอร์ด แล้วใครคือพี่ฟอร์ดที่ลูกค้าประจำเขาเรียกกัน ได้ความว่าเป็นลูกค้าร้าน ส้มตำแม่อึ่ง นี่แหละ แต่พี่ฟอร์ดแกเป็นคนที่กินรสจัดมาก ๆ พริกต้องแน่นไว้ก่อนเลยเรียกกันตั้งแต่นั้นมา ได้ฟังแม่อึ่งเล่าก็อยากลิ้มลอง แต่พอเหลือบไปเห็นโหลพริกขี้หนูสดเลยขอลดเลเวลลงมาหน่อย เพราะกลัวจะกินไม่ได้ 

ส้มตำแม่อึ่ง
     ยำปู ต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวเท่านั้น
ส้มตำแม่อึ่ง
       ขนาดลดเลเวลความเผ็ดแล้วนะ 
ส้มตำแม่อึ่ง
 น้ำลายแตกรอ

“ยำปู” (ราคา 70 บาท) ใช้ปูนานึ่งตำเคล้ากับมะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น อื้อหือ คำแรกก็ต้องหยีตา แต่ความเปรี้ยวที่ได้นั้นมันช่างเข้ากันกับน้ำส้มตำรสแซ่บเหลือเกิน ส่วนปูนาก็ทำสะอาดค่ะ มีให้เลือกทั้งปูนึ่งและปูดองหรือจะผสมกันก็ได้ จานนี้สมคำร่ำลือ สายแซ่บทั้งหลายต้องมาลอง!

ส้มตำแม่อึ่ง
              ยำปู เมนูในตำนาน ใครมาก็ต้องสั่ง
ส้มตำแม่อึ่ง
เลือกได้ว่าจะเอาปูนึ่งหรือปูดอง

ต่อเนื่องกันที่ “ตำผักเสี้ยน” (ราคา 35 บาท) เคยเห็นแต่แม่เอาผักเสี้ยนดองมากินกับข้าว ก็เพิ่งเคยเห็นเวอร์ชันส้มตำเป็นครั้งแรก แม่อึ่งจะซื้อผักเสี้ยนดองสำเร็จมา แล้วเทน้ำซาวข้าวใส่เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวมากกว่าเดิม ซึ่งแน่นอนว่าเปรี้ยวนำจัดเต็มทั้งกลิ่นและรสชาติ แต่ก็ได้ความเค็มจากปูดอง ที่แม่อึ่งดองเอง มาตัดรสชาติไม่ให้เปรี้ยวโดดจนเกินไป คนไม่เคยกินผักเสี้ยนดองมาก่อนอาจจะแปลกลิ้นไปบ้าง แต่พอคำที่ 3-4 ชักเพลิน วางช้อนไม่ลงซะงั้น

ส้มตำแม่อึ่ง
ดองกับน้ำซาวข้าว
ส้มตำแม่อึ่ง
         ตำผักเสี้ยน

ขายดีไม่แพ้กัน “ตำขนมจีน” (ราคา 35 บาท) เหมือนตำซั่วเลย แต่ร้าน ส้มตำแม่อึ้ง เขาจะไม่ตำจนเส้นขาดหรือเละ แต่จะเอาน้ำปลาร้ามาเคล้าให้เส้นยังคงรูปสวยงาม ใส่เส้นมะละกอเพิ่มความกรุบกรอบเล็กน้อย ซู้ดเส้นรัว ๆ ไปเลยจ้า ยิ่งได้ของแกล้มอย่าง “ไข่ต้ม” (ราคา 7 บาท) ก็ยิ่งทำให้จานนี้นัวเข้าไปอีก

ส้มตำแม่อึ่ง
   ตำขนมจีน

แทบจะกินข้าวคำน้ำคำ ขนาดลดเลเวลความจัดจ้านลงมาก็ยังปากเบิร์นอีกเช่นเคย แต่ถึงอย่างนั้นก็ฟาดหมดเกลี้ยง ขนาดมะเขือเทศยังไม่เหลือ เผ็ดสะใจแต่หยุดกินไม่ได้ที่แท้ทรู ขอเรียนเชิญคนชอบกินส้มตำ และคนรักความจัดจ้านมาที่ร้าน ส้มตำแม่อึ่ง เลยค่ะ ไม่ผิดหวังแน่นอนรับประกันได้ ขอบอกก่อนว่าในช่วงเย็น ถนนเส้นหน้าโรงแรมศรีพัฒนา-ตรอกจันทร์ จะหนาแน่นไปด้วยรถที่สัญจรไปมา หาที่จอดยากหน่อย แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซค์จะสะดวกที่สุดนะจ้ะ และติดตามรีวิวร้านส้มตำโคราชและร้านเด็ดโคราชอื่น ๆ ที่เพจ we korat ค่า

การเดินทาง

ตามมาแซ่บได้ที่ร้าน ส้มตำแม่อึ่ง

  • ริมถนนสุรนารีก่อนถึงตรอกจันทร์ เยื้องโรงแรมศรีพัฒนา โคราช
  • เปิดทุกวัน 17.00 - 23.00 น.

แผนที่

อยู่ตรงข้ามกับ โรงแรม.ศรีพัฒนา
static-map

การติดต่อ