[รีวิว] “สวนอาหารทรงวุฒิ” กับเมนู “กระเพาะสวรรค์” หากินที่ไหนไม่ได้!
  1. [รีวิว] “สวนอาหารทรงวุฒิ” กับเมนู “กระเพาะสวรรค์” หากินที่ไหนไม่ได้!

[รีวิว] “สวนอาหารทรงวุฒิ” กับเมนู “กระเพาะสวรรค์” หากินที่ไหนไม่ได้!

ไม่ใช่แค่สูตรที่ถูกส่งต่อ อุดมการณ์ก็เช่นกัน “สวนอาหารทรงวุฒิ” ร้านอาหารจีนแคะ ที่ยึดคติประจำใจของอาม่ารุ่นแรกว่า "ทำอาหารให้ลูกค้า ให้เหมือนที่ครอบครัวได้กิน"
writerProfile
21 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • “สวนอาหารทรงวุฒิ” ร้านอาหารสูตรจีนแคะ เปิดมานานกว่า 50 ปี หากินได้ยากในแถบตัวเมืองกรุงเทพฯ เพราะส่วนใหญ่จะมีแต่ทางภาคเหนือและใต้ของประเทศ
  • เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เกิดจากการประดิษฐ์กันเองภายในครอบครัว โดยเฉพาะโต๊ะที่ทำจากจักรเย็บผ้า เพราะเจ้าของร้านรุ่นแรกเป็นช่างตัดเสื้อมาก่อน
  • เมนู “กระเพาะสวรรค์” เกิดจากคนในครอบครัวที่อยากกินเมนูเป็ดยัดไส้เกาลัด แต่ทำไม่เป็น เลยดัดแปลงมาใช้กระเพาะหมูแทน
เมนูอาหาร สวนอาหารทรงวุฒิ
3 เมนูเลื่องชื่อ อยู่คู่ครัว "สวนอาหารทรงวุฒิ" มากว่า 50 ปี

บ่ายแก่ ๆ ของวันธรรมดาที่แสนสงบ ไอแดดน้อย ๆ สาดส่องเข้ามา แต่ก็ยังไม่อบอุ่นหัวใจเท่าบรรยากาศภายใน “สวนอาหารทรงวุฒิ” ร้านอาหารสไตล์จีนแคะ ตั้งอยู่บนถนนลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ที่ขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถัน ในการรังสรรค์แต่ละเมนูไปจนถึงการตกแต่งร้าน เพราะอยากจะให้ร้านนี้ไม่ใช่แค่สถานที่สำหรับกินข้าว แต่ยังเป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนที่ได้มาพบปะครอบครัว

บรรยากาศ สวนอาหารทรงวุฒิ
บรรยากาศในร้านแสนอบอุ่น มีกิมมิกอยู่ที่ขาโต๊ะที่ดัดแปลงจากจักรเย็บผ้า

“อาม่าใบหยก” เจ้าของ “สวนอาหารทรงวุฒิ” รุ่นแรก เล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นว่า เดิมทีอาม่าใบหยกและสามีเป็นลูกมือของร้านตัดเย็บเสื้อแห่งหนึ่งในอำเภอลำลูกกา จนกระทั่งประมาณปี พ.ศ. 2507 อาม่าใบหยก และสามีให้กำเนิดลูกน้อย 2 คน เลยมองหาช่องทางในการสร้างธุรกิจของตัวเอง เพื่อรองรับสมาชิกครอบครัวที่กำลังจะมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมาลงเอยที่การเปิดร้านอาหาร ที่ขายทั้งก๋วยเตี๋ยว กระเพาะปลา และอาหารตามสั่งไปพร้อม ๆ กัน

อาม่าใบหยก เจ้าของสวนอาหารทรงวุฒิรุ่นที่ 1
อาม่าใบหยกเล่าให้เราฟังด้วยใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้ม

และถึงแม้สมัยนั้นการคมนาคมจะไม่สะดวก แต่ด้วยรสมืออันเป็นเอกลักษณ์ก็ทำให้เหล่าลูกค้ามีความพยายามในการสัญจรทางเรือมากันไม่ขาดสาย “ตอนนั้นขายดีถึงขนาดไม่มีที่นั่ง ลูกค้าต้องไปอาศัยบ้านคนแถว ๆ นั้นเป็นที่นั่งกิน” อาม่าใบหยกเล่าให้ฟังพร้อมกับกลั้วหัวเราะ

ส่วนจุดพลิกผันที่ทำให้จากร้านขายอาหารธรรมดา กลายเป็น “สวนอาหารทรงวุฒิ” ร้านอาหารจีนลำลูกกาเจ้าดังจนถึงทุกวันนี้ คือเมนูสุดพิศดาร (ในสมัยนั้น) ที่รู้จักกันในชื่อ “กระเพาะสวรรค์” เมนูที่มีเริ่มต้นจากลูก ๆ ของอาม่าที่เกิดอยากกินเป็ดยัดไส้เกาลัด แต่ทุกคนในบ้านไม่มีใครที่รู้เทคนิคในการเลาะกระดูกเป็ดเลย สามีของอาม่าเลยตัดสินใจนำสูตรอาหารจีนแคะที่ติดตัวมาจากบ้านเกิด มาประยุกต์โดยการปรับเปลี่ยนจากการใช้เป็ดเป็นภาชนะยัดไส้ ให้กลายเป็นกระเพาะหมูแทน

เมนูกระเพาะสวรรค์ สวนอาหารทรงวุฒิ
กระเพาะสวรรค์ ที่ประยุกต์จากเมนูเป็ดยัดไส้เกาลัด เครื่องแน่น จัดเต็ม!

เมื่อร้านเริ่มโด่งดัง ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น แต่สุดท้ายก็ต้องมีการผลัดเปลี่ยนอยู่ดี “คุณบุษยา กิตติศิริสวัสดิ์” ลูกสาวคนรอง เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 ของ “สวนอาหารทรงวุฒิ” จึงเป็นคนสืบทอดเจตนารมณ์ของอาม่าใบหยกและสามี “ตัวเราวิ่งช่วยงานในร้านมาตั้งแต่ยังเล็ก พอโตมา เรียนจบเลยตัดสินใจมาสานต่อ เพราะเราเห็นแม่กับพ่อเหนื่อย เราก็อยากจะช่วยพวกเขาแบ่งเบาบ้าง” โดยพี่บุษสืบทอดทุกอย่างจากคุณพ่อและคุณแม่ที่เป็นเจ้าของร้านรุ่นแรกมาจนหมด ตั้งแต่อุดมการณ์ไปจนถึงสูตรอาหาร

คุณบุษ เจ้าของสวนอาหารทรงวุฒิรุ่นที่ 2
"เราอยากให้ร้านนี้ เป็นสถานที่ของการพบปะญาติผู้ใหญ่" ความสุขเล็ก ๆ ที่พี่บุษอยากส่งต่อให้ลูกค้า

วันนี้พี่บุษเลยเข้าครัวโชว์เทคนิคกับ 3 เมนูที่อยู่คู่ “สวนอาหารทรงวุฒิ” ให้เราได้ดูกันแบบใกล้ชิดสุด ๆ เริ่มจากเมนูพระเอกของร้าน “กระเพาะสวรรค์” (300 บาท) ที่ใช้กระเพาะหมูแทนตัวเป็ด ยัดไส้ด้วยเครื่องแน่น ๆ แบบจัดเต็มทั้ง เนื้อหมู, เกาลัด, เห็ดเป๋าฮื้อ, เม็ดเก๋ากี้ ปรุงรสด้วยพริกไทย และเครื่องเทศเฉพาะของจีน นำไปตุ๋นกว่า 3 ชั่วโมง ถึงจะได้เมนูกระเพาะสวรรค์ ไส้แน่น รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ และได้รสเผ็ดนิด ๆ ของพริกไทย กลมกล่อมชนิดที่ลืมไม่ลงเลยทีเดียว

คุณบุษ เจ้าของสวนอาหารทรงวุฒิรุ่นที่ 2
พี่บุษเตรียมของเอง เข้าครัวเอง ทำเองทุกขั้นตอน!
เมนูกระเพาะสวรรค์ สวนอาหารทรงวุฒิ
กระเพาะสวรรรค์ ตุ๋นกว่า 3 ชั่วโมงถึงจะได้กิน!

นอกจากนี้ยังมี 2 เมนูที่เด็ดไม่แพ้กันคือ “แฮ่กึ๊น” (80 บาท) ลักษณะคล้ายฮ่อยจ๊อที่เรารู้จักกัน แต่เมนูนี้จะเปลี่ยนจากเนื้อปูเป็นเนื้อกุ้งแทน ซึ่ง “สวนอาหารทรงวุฒิ” จะผสมเนื้อกุ้งแบบไม่มีกั๊ก ยัดไส้ ก่อนจะนำไปทอดจนเหลืองกรอบ และเมนูสุดท้ายคือ “ขาหมูเห็ดโคน” (140 บาท) ขาหมูตุ๋นกับน้ำซุปเข้มข้นจนเปื่อย รสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น กินกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่ร้านนี้คิดค้นขึ้นมาเอง

เมนูแฮ่กึ้น สวนอาหารทรงวุฒิ
แฮกึ๊นเนื้อกุ้งแน่น ๆ กินกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่ร้านคิดค้นเอง!
เมนูขาหมูตุ๋นเห็ดโคน สวนอาหารทรงวุฒิ
ขาหมูตุ๋นเห็ดโคนเนื้อนุ่มลิ้น มาถึงไม่สั่งถือว่าพลาด!

และอย่างที่บอกว่านอกจากสูตรอาหารแล้ว เจ้าของร้านรุ่นแรกยังได้ถ่ายทอดอุดมการณ์เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ “สวนอาหารทรงวุฒิ” แห่งนี้ไว้ด้วยว่า “พ่อสอนเสมอ ว่าเราจะต้องมีความสะอาด ละเอียด และใส่ใจในการทำ ทำอาหารให้ลูกค้ากิน เหมือนกับเราทำอาหารให้คนในครอบครัวกินนั่นแหละ” พี่บุษพูดด้วยสีหน้าที่แสนภูมิใจ 

หลังจากได้อิ่มหนำกับอาหารจีนแคะกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนกลับก็ขอสัมผัสถึงความอบอุ่นและความเป็นกันเองที่ทางร้านมอบให้เราอย่างเต็มเปี่ยม ความใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ตั้งแต่การตกแต่งร้าน การทำอาหาร ตลอดไปจนถึงการบริการ สมกับเป็นร้านอาหารที่สืบทอดภายในครอบครัว เพื่อส่งต่อความสุขให้กับครอบครัวอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน 

การเดินทาง

ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารบรรยากาศอบอุ่น แถมยังได้ลิ้มรสเมนูกระเพาะสวรรค์ ก็สามารถแวะเวียนกันไปได้ที่ “สวนอาหารทรงวุฒิ” บริเวณสะพานคลอง 7 ถนนลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00 - 20.00 น. อย่าลืมพาครอบครัวไปกินมื้อสุดพิเศษกันนะคะ

ติดตามรีวิวร้านอาหารเด็ด ๆ ได้อีกเพียบ

เมนูห้ามพลาด

กระเพาะสวรรค์, ขาหมูตุ๋นเห็ดโคน, แฮ่กึ๊น

แผนที่

บริเวณสะพานคลอง 7 ลำลูกกา

การติดต่อ

สวนอาหารทรงวุฒิ
Phone number : 02-569-1893
37/15 หมู่ 11 ถนนลำลูกกา,ลำลูกกา