[รีวิว] “สู้แค่หมด” ร้านอาหารตามสั่ง 10 บาท ไม่เน้นกำไร ขอแค่ได้ทำพอ!
  1. [รีวิว] “สู้แค่หมด” ร้านอาหารตามสั่ง 10 บาท ไม่เน้นกำไร ขอแค่ได้ทำพอ!

[รีวิว] “สู้แค่หมด” ร้านอาหารตามสั่ง 10 บาท ไม่เน้นกำไร ขอแค่ได้ทำพอ!

พี่เป็นหนี้พี่ทุกข์ใจมากพี่เลยหาสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขคือทำอาหารให้เด็กกินฟรีผู้ปกครองบอกว่าให้ขายดีกว่าอย่าแจกฟรีเลย หลังจากนั้นพี่เลยเปิดเป็นร้าน“สู้แค่หมด”
11 มิ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้าน “สู้แค่หมด” เกิดจากการสู้ขายข้าวแค่หมดหนี้แล้วจะปิดร้านไป แต่ตอนนี้เปลี่ยนความตั้งใจเป็น “จะสู้จนหมดลมหายใจแทน”
  • ทางร้านเปิดสอนให้ทุกคนที่สนใจไปเรียนทำโรตีฟรี แถมแป้งโรตีให้ไปฝึกทำที่บ้านอีก 1 กิโลกรัม
  • วัตถุดิบของทางร้านส่วนใหญ่เป็นผลผลิตที่ปลูกขึ้นเอง และเลี้ยงเอง อีกทั้งอาหารที่ร้านไม่ใส่ผงชูรสอีกด้วย
บรรยากาศร้าน สู้แค่หมด
บรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายที่ร้าน สู้แค่หมด

ในยุคที่มองไปทางไหนเจอแต่อาหารตามสั่งจานละ 30 - 40 บาท ยุคที่เรากำลังตื่นตะหนกว่าเรากำลังอยู่ในช่วงที่ข้าวยากหมากแพงหรือเปล่า อย่าเพิ่งตกใจไป เรายังไม่วิกฤตขนาดนั้น แย่กว่านี้เราก็เคยเจอ ที่เราคิดว่ามันยังไม่แย่ขนาดนั้น เพราะเราแอบไปเจอกับร้านอาหารตามสั่งร้านอาหารราคาถูก ที่ขายอาหารในราคาเพียง 10 บาท! ใช่ค่ะ 10 บาทที่ “สู้แค่หมด” ไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว ที่สำคัญคือร้านบรรยากาศดีมาก ทันทีที่ก้าวเข้าไปในร้านก็สัมผัสได้ถึง ความเรียบง่ายและผ่อนคลายสุด ๆ หันไปทางขวาก็เจอทุ่งนา หันไปทางซ้ายก็เจอบ่อน้ำให้เราสัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย ที่นั่งก็เป็นแบบเปิดโล่งให้นั่งรับลมสบาย ๆ ร้านดี ๆ แบบนี้ ไม่แบ่งปันไม่ได้แล้วว่าแล้วเราไปทำความรู้จักับเจ้าของร้านกันเลยดีกว่า

เจ้าของร้านนี้คือคุณ “ศุทิวา วงศ์นุ้ย” หรือที่ลูกค้าชอบเรียกกันว่า “มะฟัก” มะฟักเล่าว่าแต่ก่อน มะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า จนกระทั้งเจอพิษเศรษฐกิจฟองสบู่แตกในปี 2540 ตนไม่เหลืออะไรเลย เหลือเพียงหนี้สินจำนวน 4 ล้านบาท กับ ตัวเปล่า ๆ พอดีมีเพื่อนมาชวนไปส่งไก่ที่โรงเรียน พี่มะเห็นว่าพอจะมีไก่เหลืออยู่บ้าง เห็นเด็กบางคนไม่มีกิน ตนเลยตัดสินใจทำให้เด็กกินฟรี เพราะรู้ว่าในตอนนั้นถือได้ว่าเป็นช่วงยากลำบากของทุกคนเหมือนกัน

เจ้าของร้าน สู้แค่หมด
 “มะฟัก” เจ้าของร้าน สู้แค่หมด
มะตะบะ ร้าน สู้แค่หมด
“มะตะบะ” เมนูที่พี่มะนิยมทำแจกเด็ก ๆ

เราถามพี่มะว่า “ทั้งที่ตอนนั้นตนก็ลำบาก มีหนี้สินอยู่เป็นล้าน ทำไมจึงเลือกที่จะเป็นผู้ให้คนอื่น” พี่มะนิ่งไปครู่หนึ่ง พร้อมนั่งคิดย้อนกลับไป จนกระทั่งพี่มะตอบว่า

“ไม่รู้สิ ตอนนั้นพี่ทุกข์มาก ยิ่งเห็นคนอื่นทุกข์พี่ก็ยิ่งทุกข์เข้าไปใหญ่ อะไรที่พอแบ่งกันได้ก็อยากแบ่ง เราลำบากแล้ว ก็ยังมีคนที่ลำบากกว่าเรา พี่ก็ทำไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งมีผู้ปกครองมาบอกว่าให้ทำขายเถอะ 10 บาทก็ได้ ผู้ปกครองจะได้มานั่งกินด้วย”

หลังจากนั้นพี่มะก็เริ่มขายอาหารตามสั่งจานละ 10 บาท และไม่นานก็มีลูกค้าหลั่งไหลมาเรื่อย ๆ รายได้ก็เริ่มเพิ่มมากขึ้น จนทำให้พี่มะเชื่อว่า ยิ่งให้ยิ่งไม่มีหมด พอร้านเริ่มมีคนมากขึ้นพี่มะก็ค่อย ๆ พัฒนาฝีมือตัวเอง ค่อย ๆ เพิ่มเมนูในร้านจนเปิดร้านเป็นจริงเป็นจังชื่อร้าน “สู้แค่หมด” โดยมีความตั้งใจว่า จะเปิดร้านนี้แค่หาเงินใช้หนี้ให้หมด แล้วจะปิดร้านไป แต่พอก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 ที่ใช้หนี้หมด พี่มะก็เกิดความผูกพันธ์กับร้านนี้ จึงขายต่อ และเปลี่ยนความตั้งใจว่าจะขายจนกว่าจะหมดแรงแทน ส่วนเรื่องกำไร พี่มะบอกว่า

บรรยากาศร้านสู้แค่หมด
กว่า 20 ปี กับการขายอาหารตามสั่ง 10 บาท และใช้สถานที่แห่งนี้เป็นที่รวมตัวของคนในชุมชน

“ไม่จำเป็น พี่มะเคยมีเยอะมาก แล้วสุดท้ายก็หมดไป พอถึงวันที่พี่มะไม่เหลืออะไรเลย พี่มะถึงรู้ว่าไม่มีอะไรยั่งยืนและถาวรจริง ๆ พี่มะจึงขอทำเพื่อคนที่มากินดีกว่า โดยพี่มะมองทุกคนคือญาติพี่น้อง พี่มะเชื่อว่า พอเราตั้งใจทำสิ่งดี ๆ ก็จะมีสิ่งดี ๆ เข้ามาหาเอง อย่างลูกจ้างที่ร้านก็เป็นคนที่มาสมัครใจช่วยพี่มะ โดยไม่รับค่าแรงใด ๆ เพราะข้าวของพี่มะช่วยเขามาหลายต่อหลายปี นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านแวะเวียนมาหาและนำของมาแบ่งให้เรื่อย ๆ ซึ่งพี่มะเชื่อว่าหลาย ๆ อย่าง เงินก็ซื้อไม่ได้ เช่นมิตรภาพดี ๆ จากเพื่อนบ้านและลูกค้าที่มีให้พี่มะมาตลอด 20 ปี”

บรรยากาศร้านสู้แค่หมด
ลูกค้าที่มาก็ล้วนแต่เป็นลูกค้าประจำที่กินมาตั้งแต่เด็ก

มาดูกันที่เมนูในร้านกันเลยดีกว่า ที่ร้านมี “มะตะบะ” ทั้งแบบคาวและแบบหวาน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมนูเด็ดของทางร้าน ส่วนของคาวที่ขึ้นชื่อก็คือ “ผัดเผ็ดเป็ดย่าง” และ “ไก่กระเทียม” นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวทั้ง “ก๋วยเตี๋ยวไก่” และ “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น” ที่รสชาติกลมกล่อมกำลังดี อยากให้มาสัมผัสบรรยากาศและผ่อนคลายกันมากกว่า อีกทั้งราคาแบบนี้ก็หาไม่ได้ง่าย ๆ แล้วในกรุงเทพฯ ปิดท้ายด้วย “น้ำใบเตยหอม” ดื่มให้ชื่นใจก่อนกลับ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ และแน่นอนว่าทุกอย่างที่กล่าวมา ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้น และถ้าเพิ่มไข่ดาวก็จะกลายเป็นจานละ 20 บาท เอง

อาหารร้านสู้แค่หมด
ทุกอย่าง คาวหวาน 10 บาทเท่านั้น!
ก๋วยเตี๋ยวร้าน สู้แค่หมด
ก๋วยเตี๋ยวไก่ ไม่ใส่ผงชูรส
ไก่กะเทียม ร้านสู้แค่หมด
ไก่กระเทียมร้าน สู้แค่หมด

“สู้แค่หมด” ตั้งอยู่ใกล้วัดสามงาม ถ.คลองเก้า มีนบุรี เปิดทุกวัน เวลา 09:00 - 18:00 น. หากใครอยากหนีความวุ่นวายไปสัมผัสบรรยากาศบ้าน ๆ อาหารรสชาติเหมือนมือแม่ ที่เรียบง่าย แต่กลมกล่อม ไร้ผงชูรส และการปรุงแต่งหนัก ๆ ก็ไปลองกันได้ แต่อย่าเพิ่งไปไหน เรายังมีร้านอาหารตามสั่งมาแนะนำทุกคนอีกนะไปตามเก็บกันได้ที่ 15 ร้านอาหารตามสั่ง ถูกและดี อิ่มคุ้มในราคาไม่เกินหลักร้อย!

ยังมีร้านอาหารตามสั่งอื่น ๆ ให้ไปตามกันได้ที่

10 ร้านดัง อาหารจานเดียว ที่ต้องลิ้มลอง

20 ร้านอาหารราคาประหยัด สำหรับสินเดือนไม่สิ้นใจ แต่คุณภาพคับจาน!

30 ร้านอาหารจานเดียว ให้เยอะ อิ่มจุก ราคาจิ๊บ ขวัญใจมนุษย์เงินเดือน 

เมนูห้ามพลาด

โรตีมะตะบะ, ก๋วยเตี๋ยวไก่

แผนที่

ถ.คลองเก้า
map