[รีวิว]​ “Paper Dosa” ร้านอาหารอินเดียกับเครปยักษ์ที่ใหญ่กว่าหน้า!
  1. [รีวิว]​ “Paper Dosa” ร้านอาหารอินเดียกับเครปยักษ์ที่ใหญ่กว่าหน้า!

[รีวิว]​ “Paper Dosa” ร้านอาหารอินเดียกับเครปยักษ์ที่ใหญ่กว่าหน้า!

“Paper Dosa” หน้าเหมือนเครปยักษ์ ชิ้นใหญ่กว่าหน้า เมนูอลังการส่งตรงจากอินเดียใต้ เสิร์ฟในร้าน Sri Ananda Bhawan ร้านอาหารอินเดียใต้แท้ ๆ ข้างวัดแขกสีลม
writerProfile
1 มี.ค. 2021 · โดย

ใครได้เห็นก็ต้องร้องโอ้โหหหห แม้แต่คนที่เคยกิน เคยรู้จัก “โดซ่า” (Dosa) มาก่อน ก็ยังต้องตะลึง เมื่อได้เจอกับ “เปเปอร์ โดซ่า” (Paper Dosa) แป้งบางกรอบสีน้ำตาล ม้วนสองสามทบให้เล็กลงแล้ว แต่ขนาดก็ยังอลังการ ยาวเลยถาดอาหารมา 3 เท่า เครปยักษ์แบบนี้คืออาหารที่รับประทานกันในประเทศอินเดียทางตอนใต้ แต่ในกรุงเทพฯก็มีเสิร์ฟที่ “Sri Ananda Bhawan” ร้านต้นตำรับอาหารอินเดียใต้ข้างวัดแขกสีลมนี่เอง

เปเปอร์ โดซ่า ของร้าน Sri Ananda Bhawan
เปเปอร์ โดซ่า ไซซ์ใหญ่เลยถาด (ราคา 150 บาท)
หน้าร้าน ของร้าน Sri Ananda Bhawan
เดินเลยวัดแขกสีลมมาไม่กี่ก้าว เจอหน้าร้านอยู่ปากซอยสีลม 15

เราได้มีโอกาสมาลองชิมเมนูเครปอินเดียใต้ยักษ์ใหญ่ และได้แอบดูวิธีการทำ “เปเปอร์ โดซ่า” ด้วย สนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจสุด ๆ เพราะลุงกุมารหรือ “เกชาว กุมาร” (Keshav Kumar) หนึ่งในเจ้าของร้าน “Sri Ananda Bhawan” พาเดินชมร้านทุกชั้น และได้บุกเข้าไปดูวิธีการทำถึงในครัว ลุงกุมารบอกว่าที่ร้านเสิร์ฟอาหารอินเดียใต้เกือบทั้งหมด แถมเชฟสองหนุ่มรูปหล่อคมเข้มยังส่งตรงมาจากเจนไน เมืองหลวงชื่อดังของรัฐทมิฬนาดู ทางตอนใต้ของอินเดียอีกด้วย ดังนั้นเมนูเด่น ๆ ของที่ร้านจึงเป็นอาหารใต้แท้ ๆ ซึ่งแตกต่างจากอาหารอินเดียที่กำลังเป็นที่นิยมในไทย ที่ส่วนใหญ่เป็นอาหารทางตอนกลางและตอนเหนือของอินเดีย

เจ้าของร้าน Sri Ananda Bhawan
คุณกุมาร เจ้าของร้าน
เชฟของร้าน Sri Ananda Bhawan
หัวหน้าเชฟหนุ่มส่งตรงจากเชนไน ทางตอนใต้ของอินเดีย

จุดเด่นของอาหารใต้คือความเผ็ดจัดจ้าน อย่าง "เปเปอร์ โดซ่า" ที่เราเห็นในรูปภาพ แม้จะหน้าตาอ่อนโยนแต่รสชาติจะเค็ม ๆ ติดเปรี้ยวปลายลิ้น ส่วนเนื้อสัมผัสมีความกรอบตรงปลาย และนุ่มนิด ๆ ตรงกลาง แต่แป้งบางไม่หนาเหมือนแพนเค้ก แต่พอลองเอาไปจุ่มในแกงและน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาพร้อมกันแล้วถึงกับต้องซี้ดปาก โดยเฉพาะ "แกงซามบาร์"  (Sambar) ที่มีเครื่องเทศหลากหลายและมีมะรุมเป็นส่วนประกอบสำคัญ รสชาติมีความเค็มแและเผ็ดนำ นอกนั้นก็จะเป็นมันฝรั่งผัดเครื่องเทศ น้ำจิ้มมะพร้าว Coconut Chutney (ถ้วยสีขาว) น้ำจิ้มสะระแหน่ (ถ้วยสีเขียว) และน้ำจิ้มมะเขือเทศหัวหอม (ถ้วยสีส้ม) ขอบอกว่าจิ้มกับตัวไหนก็จะได้ความแปลกใหม่แตกต่างกันออกไป เลือกจิ้มผสมกันแบบนัว ๆ ก็ยังได้

เปเปอร์ โดซ่า ของร้าน Sri Ananda Bhawan
กินกับมันฝรั่งผัดเครื่องเทศรสเผ็ด

นอกจากนี้ ลุงกุมารยังแนะนำให้ลองชิม “แกงปู” (Crab Curry) อีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ที่สะท้อนให้เห็นความเป็นอินเดียใต้ ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนอยู่ติดทะเล จึงมีการจับเอาอาหารทะเลอย่างปูตัวโตมาผัดกับเครื่องเทศรสร้อนแรง แถมยังเสิร์ฟมาในหม้อไฟอีกด้วย จานนี้กินกับนานกระเทียม (Garlic Naan) ก็เข้ากันที่สุด หรือจะกินกับข้าวสวย ข้าวบาสมาติก็ได้เช่นกัน

แกงปูของร้าน Sri Ananda Bhawan
แกงปูใช้ปูตัวใหญ่และสดมากกก รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน เสิร์ฟในหม้อไฟ (ราคา 350 บาท)
แกงปู ของร้าน Sri Ananda Bhawan
จะกินกับข้าวหรือจิ้มโรตีนาน ก็เข้ากัน

ส่วนใครที่อยากลองเมนูที่หลากหลายสักหน่อย ทางร้านแนะนำเป็น “ทาลีแพะ” (Mutton Thali) ทาลีหรืออาหารใส่ถาดแบบอินเดียใต้ ที่เสิร์ฟทั้งแกงแพะ และแพะผัดเครื่องเทศแบบแห้ง ๆ ทำให้เราได้ลองทั้งสองอย่าง เครื่องเทศอันจัดจ้านในแบบอินเดียใต้ได้กลบกลิ่นแพะไปหมดเลย กินแล้วเข้ากับข้าวขาวของทางร้านมาก ๆ และในทาลียังมีผัดกระเจี๊ยบ แกงถั่ว แกงมะรุม ข้าวเกรียบ และตบท้ายด้วยของหวานอีกหนึ่งถ้วย คุ้มค่าสุด ๆ เหมาะกับการไปกินคนเดียวหรือกลุ่มเล็ก ๆ แต่อยากกินหลายอย่าง

ทาลีแพะของร้าน Sri Ananda Bhawan
ทาลีแพะ มีทั้งข้าว แกะแพะ แพะทอด แกงผัก แกงถั่ว ขนมหวาน และโยเกิร์ต คุ้มค่ามาก (ราคา 380 บาท)
อาหารอินเดียใต้ ของร้าน Sri Ananda Bhawan
ใหญ่อลังการทุกจาน ไม่ใช่แค่โดซ่า 

พูดถึงพิกัดของร้านใคร ๆ ก็ต้องอ๋อ ! เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าอยู่ข้างวัดพระศรีมหาอุมาเทวีหรือที่รู้จักกันในชื่อ วัดแขกสีลมครเป็นสายมู สายแขก จะจัดทริปไหว้พระขอพร แล้วมาต่อกันที่ร้าน “Sri Ananda Bhawan” ก็ถือเป็นไอเดียปัง ๆ อยู่นะ เพราะวัดแขกสีลมนี้เป็นวัดฮินดูในแบบทางใต้ของอินเดีย เดินต่อมาอีก 10 ก้าวก็เจอร้านอาหารอินเดียใต้ เหมือนได้ไปเที่ยวเจนไนแบบไม่ต้องบินไปไกลถึงอินเดีย แต่ถ้าใครขี้เกียจออกจากบ้าน แต่ก็อยากลองกินนะ ทางร้านมีบริการเดลิเวอรีด้วยจ้า แถมบางครั้งก็มีส่วนลดพิเศษกว่าหน้าร้านอีก อดใจไม่ไหวก็สั่งได้ง่าย ๆ เลย ที่นี่

การเดินทาง

“Sri Ananda Bhawan” ข้างวัดแขกสีลม เลขที่ 793/1 สีลมซอย 15 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

รถไฟฟ้า BTS สถานีศาลาแดง ต่อรถโดยสารประจำทางตรงถนนสีลม สาย 15, 77, 504

รถไฟฟ้า BTS สถานีสุรศักดิ์ เดินต่อ 5 นาที

เมนูห้ามพลาด

เปเปอร์ โดซ่า, แกงปู, ทาลีแพะ

แผนที่

ปากซอยสีลม 15

การติดต่อ

image
ถนนสีลม, สีลม, กรุงเทพมหานคร, 10500, ประเทศไทย,บางรัก