อีกขั้นของคาเฟ่! ร้านขนมที่ช่วยเหลือเด็กพิเศษที่ Steps with Theera
  1. อีกขั้นของคาเฟ่! ร้านขนมที่ช่วยเหลือเด็กพิเศษที่ Steps with Theera

อีกขั้นของคาเฟ่! ร้านขนมที่ช่วยเหลือเด็กพิเศษที่ Steps with Theera

ขนมก็ดี คอนเซปต์ก็เก๋! แวะมากกินอาหารและขนมเพื่อสุขภาพที่ Steps with Theera ร้านเดียวที่เป็นทั้งคาเฟ่สุขภาพและศูนย์ฝึกวิชาชีพสำหรับเด็กพิเศษที่มีภาวะออทิสซึม
writerProfile
11 พ.ย. 2016 · โดย

รู้ไหมว่า จากสถิติทุกๆ 68 คน จะตรวจพบ 1 คนที่มีภาวะออทิซึม? เลขสถิติเหล่านี้ทำให้คุณเอื้อง เจ้าของร้านและคุณ Max พาร์ทเนอร์ร่วมกับเปิดร้านเบเกอรีสุดน่ารักในซอยเอกมัย 10 ในชื่อ “Steps with Theera” ร้านแห่งนี้ไม่ใช่แค่คาเฟ่ธรรมดา แต่ด้านบนยังเปิดเป็นศูนย์ฝึกวิชาชีพให้กับน้องๆ เด็กพิเศษที่มีภาวะออทิสซึมอีกด้วย โดยสอนทุกเรื่องตั้งแต่ทักษะการใช้ชีวิตและประกอบอาชีพ เพื่อให้น้องๆ เหล่านี้สามารถก้าวไปข้างหน้าได้อีกขั้นสมชื่อ

Steps with Theera
พิกัดร้านอยู่ในซอยเอกมัย 10 เข้าไปประมาณ 500 เมตรจะเจอตัวร้านกับป้ายสีเขียวค่ะ ด้านในก็ตกแต่งด้วยสีเขียว เทาและต้นไม้ดูอบอุ่น สบายตา กับพื้นที่กว้างๆ ที่เหมาะกับการทำงานของน้องๆ และเอื้อสำหรับคนพิการหรือใช้ Wheelchair
Steps with Theera
Steps with Theera
จุดเริ่มต้นของร้านแห่งนี้เริ่มจากคุณเอื้องและคุณแมกซ์มีความสนใจเรื่องเด็กที่มีภาวะออทิสซึมอยู่แล้ว และอยากจะเปิดศูนย์ฝึกอย่างจริงจังเพื่อสอนและฝึกงานเด็กๆ เหล่านี้ให้มีทักษะอาชีพที่ดีและทำงานได้อย่างจริงจัง โดยตอนนี้ที่ร้านมีโครงการ 1 in 68 ที่มีสินค้าน่ารักๆ หลายอย่างมาให้เราอุดหนุน เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนมาร่วมกันเปลี่ยนอัตราส่วนนี้ 1 ใน 68 คนนี้ให้เป็นอัตราส่วนการจ้างงาน (จากกฎหมายปกติต้องจ้างผู้พิการมาอย่างน้อย 1 คน เมื่อมีพนักงานครบ 100 คน) และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดความเท่าเทียมในการจ้างงานไปด้วยกัน!
Steps with Theera
คุณเอื้อง คุณแมกซ์และเหล่านักเรียนรุ่นแรก

ในส่วนโปรแกรมที่สอนของที่นี่มีทั้ง Life skills ต่างๆ เช่นการดูแลตัวเอง ทำความสะอาด การใช้เงิน ไปจนถึง Employee skills เช่นการคิดวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หรือทักษะการทำงานในร้านอาหาร ทำ customer service ที่ coffee shop การดูแลลูกค้า เปิด-ปิดร้าน หรือบาริสต้า จนถึงการทำงานในครัว ทั้งทำขนมและอาหาร เด็กๆ ที่เรียนที่นี่ก็ได้เรียนทั้งหมด หรือถ้าน้องๆ มีความสนใจเรื่องอื่นๆ ก็มี Individual class เช่นใครที่เก่ง IT ก็มาทำบล็อกคือทำ online marketing ให้กับร้าน คิดแผนการตลาดด้วย เรียกได้ว่าครบทุกขั้นเพราะที่นี่เชื่อว่า ถ้าหากเด็กๆ เหล่านี้ได้โอกาสเรียนรู้ทักษะ ได้ฝึกฝนจริงๆ แล้วได้ทำงานในตำแหน่งงานที่เหมาะสมก็สามารถทำงานได้เหมือนกับคนทั่วไป

Steps with Theera
ตอนนี้ที่ศูนย์มีเด็กนักเรียนรุ่นแรกทั้งหมด 5 คนค่ะ มีอายุตั้งแต่ 14 ขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่ต้องเริ่มต้องเข้าสังคมและเรียนสายอาชีพแล้ว โดยที่นี่จะเน้นการสอนแบบยกตัวอย่างให้เห็นชัดเจนและได้ทำจริง ไม่ใช่การฟังหรือจดแบบการเรียนปกติ ซึ่งเหมาะกับน้องๆ เด็กพิเศษ ช่วงที่แวะไปกำลังพักกลางวันพอดี เราเลยได้พูดคุยกับน้องๆ ด้วยค่ะ :)

“น้องแอนนา” เจ้าของสูตร Cornflake Crunch สุดกรุบกรอบ หนึ่งในสินค้าจากโครงการ 1 in 68 ที่ชอบทำเบเกอรีมากๆ น้องบอกว่าได้เรียนทำขนมจากที่ร้านเยอะแยะเลย แถมยังได้ลองทำสูตรขนมใหม่ๆ เพื่อมาทำขายที่ร้านด้วย!

Steps with Theera
Steps with Theera

คุณเอื้องเสริมด้วยว่า หลังจากเรียนจบแล้วก็มี certificate ให้ด้วย และช่วยหางานด้วย และทางศูนย์ยังยินดีที่จะคุย ให้คำแนะนำ กับออฟฟิศและเพื่อนร่วมงานก่อนด้วย เพื่อสร้างสังคมที่มีความเข้าใจเด็กพิเศษมากขึ้นอีกด้วย

Steps with Theera
ในส่วนของเมนูอาหารตอนนี้ที่ร้านจะเน้นเมนูเพื่อสุขภาพแบบ comfort food ค่ะ มีทั้งอาหารเช้า ซุป สลัด main course และมีขนมเด็ดๆ ของที่ร้าน Theera นี่ด้วย ใครที่แพ้กลูเต็นก็หมดห่วงเพราะมีออพชั่นสำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติและทานยากด้วยแหละ

มาแล้วก็ขอลองเมนูเมนคอร์สซะหน่อย “Pumpkin Burger” (190-) เบอร์เกอร์ฟักทองผสมมันหวาน เพสโต และfeta cheese ตัวเบอร์เกอร์บันเป็นโฮลวีตหอมนุ่มสำหรับชาว vegetarian ขนมปังดีงามมากค่ะ และเสิร์ฟกับมันหวานอบ สลัดราดเดรสซิ่ง honey balsamic กลมกล่อม มีความไลท์ มีความสุขภาพดีล้นจานค่ะ

Steps with Theera
Pumpkin Burger

ต่อกันที่เมนูฮิตอย่าง “Chicken Stew with Brown Rice” (160-) สตูว์ไก่ที่มาพร้อมกับน้ำซอสรสกลมกล่อมเสิร์ฟกับข้าวกล้องไม่ขัดสี ดีต่อสุขภาพสุดๆ ส่วนเครื่องดื่มที่ร้านแนะนำเป็น “Choco-Banana” (185-) สมูธตีกล้วยช็อกโกแลตสุดสดชื่นนนนนนน ใครที่ชอบกินกล้วยกับช็อกโกแลตเข้มข้นอยากให้สั่งค่ะ มันดีงามมาก ไม่มีนมแต่กลมกล่อม กินหมดต้องร้องอ้าส์~

Steps with Theera
Chicken Stew with Brown Rice
Steps with Theera
Choco-Banana

อย่าพลาดเมนูนี้! “Peanut Butter Chocolate Cake with Caramel Ice-cream and Chocolate Sauce” (200-) เค้กช็อกโกแลตเนยถั่วเสิร์ฟกับไอศกรีมคาราเมล ราดด้วยช็อกโกแลตซอส เจ้มจ้นรสเนยถั่วดีมากแถมไม่หวานจนเกินไป คือกินแล้วแทบไม่ต่างจากขนมเค้กปกติ แทบไม่สังเกตเลยค่ะว่าเมนูนี้ไม่มีไข่และนม ดี ดี ดี! ให้สามดีเลยจานนี้ :)

Steps with Theera
Steps with Theera
Steps with Theera
สินค้าสวยๆ จากโครงการ 1 in 68
Steps with Theera
รองเท้ารุ่น unlimited ของ 1 in 68 จากนันยาง 
Steps with Theera
มาการองที่มีสีฟ้า 1 ชิ้น สื่อถึงน้องๆ เด็กพิเศษ

ใครที่อยากมาตามรอยความฟินกับอาหารกับขนมของที่ร้าน Steps with Theera ที่เอกมัยซอย 10 หรืออยากสนับสนุนโปรเจกต์ดีๆ แบบนี้ แค่มาทานอาหารที่ร้าน ซื้อสินค้าหรือบริจาคกับให้โครงการ 1 in 68 ก็ทำได้ โดยที่ร้านมีสินค้าที่ทำร่วมกับพาร์ทเนอร์เจ้าต่างๆ ทั้ง Cornflake Crunch, เมล็ดกาแฟจากร้าน roots, ขนมมาการอง, เสื้อยืด greyhound, ถุงผ้า, เขียงไม้ ยันรองเท้านันยาง ซึ่งในสินค้าเหล่านี้ มีเด็กพิเศษเป็นส่วนนึงในการผลิตด้วย ถือเป็นการสร้างงานให้กับน้องๆ ค่ะ และรายได้จากสินค้าเหล่านี้ ก็จะมีการแบ่งส่วนกำไรมาสนับสนุนเด็กๆ พิเศษที่มีปัญหาด้วย ใครที่สนใจรายละเอียดสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ fanpage ของที่ร้านได้เลยที่ https://www.facebook.com/stepswiththeera/?fref=ts

แผนที่

ตั้งอยู่ที : ใกล้แยก 4
static-map

การติดต่อ

Steps with Theera
Phone number : 02-381-6590,086-582-1774
Instagram : stepswiththeera
29/8 เอกมัยซอย 10 ซอย สุขุมวิท 63 ถนน สุขุมวิท,วัฒนา