ขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่ ทำไมถึงมัดใจลูกค้าขายหมดภายใน 2 ชม.!
 1. ขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่ ทำไมถึงมัดใจลูกค้าขายหมดภายใน 2 ชม.!

ขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่ ทำไมถึงมัดใจลูกค้าขายหมดภายใน 2 ชม.!

การที่ได้เห็นลูกค้ากินอิ่มมีความสุข แล้วนึกถึงผมเวลาอยากกินขาหมู แค่นี้ผมก็ตายตาหลับแล้ว” จากคำพูดเจ้าของร้าน @ขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่

#วงในบอกมา

 • จะกินขาหมูต้องรีบมาหน่อย เพราะขายหมดเกลี้ยงภายใน 2 ชั่วโมง
 • “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่ จะพิถีพิถันขั้นตอนการตุ๋น โดยใช้เตาถ่านโบราณจึงทำให้มีนุ่มเปื่อยกลิ่นหอม
 • ขาหมูสูตรพิเศษจากนครปฐม ดับกลิ่นคาวด้วยเครื่องเทศ, เหล้าจีน และโอวัลตินให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อขาหมู
ขาหมู ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
ขาหมูร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

“ผมว่าสิ่งที่ผมได้เห็นลูกค้าเปิ้นกิ๋นอิ่มแล้วมีความสุข แค่นี้ผมก็สุดจะมีความสุขแล้วแหละ” คำกล่าวจากชายวัยกลางคน ที่ยืนอยู่หน้าเตาขาหมู พร้อมรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ที่มักจะมีให้กับลูกค้าอยู่เสมอ นั่นคือพี่ “ตู่” เจ้าของร้าน “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่ ร้านข้าวขาหมูเชียงใหม่ที่ขายหมดเกลี้ยงหม้อภายใน 2 ชั่วโมง ถ้าอยากรู้ว่าทำไม ตามเรามาเดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟัง

หน้าร้าน ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
บรรยากาศหน้าร้าน ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่

เรายืนอยู่หน้าร้าน “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่ ที่ขายบนรถเข็นเล็ก ๆ แว่วเสียงแรกที่ได้ยินจากพี่ “ตู่” เป็นการทักทายลูกค้าทุกคน ยืนคุยไปด้วยพร้อมกับสับขาหมูไปแบบชิล ๆ เสมือนกับว่าลูกค้าทุกคนคือเพื่อนและครอบครัวเลย เราเองก็ได้มีโอกาสคุยเล่นกับพี่ตู่ระหว่างรออาหารอยู่สักพัก ไม่น่าเชื่อว่า ร้านข้าวขาหมูเล็ก ๆ ร้านนี้จะให้แรงบรรดาลใจในการมองโลกที่เปลี่ยนไปเลย

เจ้าของร้าน
พี่ตู่เจ้าของร้านผู้มุ่งมั่น

“พี่ว่ากำไรที่แท้จริงของพี่ มันไม่ใช่เงินทองเลยนะ กำไรที่แท้จริงของพี่ คือการที่ได้เห็นลูกค้ากลับมาหาร้านเรา เวลานึกถึงข้าวขาหมู” นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมเข้าใจทันทีเลยว่า ตลอดระยะเวลาที่ขายขาหมูกว่า 15 ปี แล้วลูกค้าแวะเวียนมาซื้อจนหมดเกลี้ยงหม้อภายใน 2 ชั่วโมง คงไม่ได้มีเพียงรสชาติ ที่เป็นส่วนช่วยเพียงอย่างเดียวแล้วล่ะ ทว่าเรื่องความคิด ทัศนคติ และการบริการของร้าน “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่ ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญเหมือนกันเลย

ขาหมู ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
ขาหมูทุกจานล้วนผ่านความพิถีพิถันเรื่องการปรุง

การเดินทางบนเส้นทางขาหมูของพี่ตู่ตลอดระยะเวลา 15 ปีนั้น พี่ตู่เล่าให้เราฟังว่า มันไม่ง่ายเลยจากการ ที่แรกเริ่มเดิมทีขายก๋วยเตี๋ยวตามข้างทางมาตลอด วันหนึ่งจะต้องปรับเปลี่ยน เพิ่มข้าวขาหมูมาเป็นส่วนหลัก ในช่วงแรก ๆ พี่ตู่พูดเลยว่า “ท้อ” เพราะเริ่มต้นการทำขาหมูแรก ๆ นั้น น้ำขาหมูใสแจ๋ว รสชาติไม่ดี จนมีอาจารย์มาพูดตรง ๆ เลยว่า มันไม่ได้เรื่อง! คำนี้เองพี่ตู่ต้องฮึดสู้ ฝึกจนกว่าจะได้ขาหมูที่รสชาติโดนใจ มัดใจใครต่อใครให้ได้ ซึ่งระยะเวลากว่า 5-6 เดือน ที่ฝึกต้มขาหมูทุกวัน มันก็คุ้มค่ามาก พอทุกอย่างเริ่มจะเข้าที่เข้าทาง ก็ได้เป็นข้าวขาหมูรสชาติเด็ด ถูกอกถูกใจใครหลาย ๆ คน

พี่ตู่ ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
สับขาหมูโป๊ะ ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้กินอิ่ม
ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
ขาหมูลงต่อไม่รอแล้วนะ

ได้ยินเสียงสับขาหมูดังโป๊ะ ๆ! ใช่แล้วถึงคิวรับรสมือของพี่ตู่ ประเดิมความหิวด้วย “ข้าวขาหมู” (ราคา 40 บาท) เคล็ดลับความนุ่มของขาหมูที่ร้านคือ จะใช้ขาหมูส่วนหลังเนื้อแน่น ๆ นำไปทอดบนน้ำมันที่ร้อนระอุ ทอดพอหนังสะดุ้ง และปรุงรสต่อด้วยเครื่องเทศ, เหล้าจีน แต่งเติมกลิ่นหอมด้วยการใส่โอวัลติน จนรสชาติเข้มข้นให้เข้าเนื้อ จากนั้นนำไปตุ๋นต่อบนเตาถ่านนานกว่า 5 ชั่วโมง จนได้ขาหมูเนื้อนุ่มจนแทบละลายในปาก เสิร์ฟมาพร้อมกับส่วนหนังสัมผัสหนึบหนับโดนใจ ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ต่อด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด สุดจัดจนต้องร้องว้าว  เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงขายหมดไว

ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
ราดน้ำฉ่ำ ๆ ก่อนเสิร์ฟ
ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
ความรักของนายปอเทืองเขาล่ะ

เจ็บไม่จำทั้ง ๆ ที่รู้ว่าสุดท้ายที่รออยู่ คือ “คากิ” (ราคา 80 บาท) ขาหมูที่ว่าเด็ดแล้ว เจอคากิเข้าไป คือดีต่อใจยิ่งกว่า ส่วนของคากิที่เป็นเอ็นและหนังหมูสูตรเด็ดของร้าน “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่นั้น ตุ๋นได้นุ่มละมุนลิ้น กินกันเพลิน ๆ มีหนังมีเอ็นและมันแทรก แต่ละคำที่กินเข้าไป ให้รสชาติที่เข้มข้นของน้ำราดขาหมู และตัวคากิเอง จะค่อยซึมแทรกไปในทุกต่อมรับรส จัดว่าเด็ดเลยทีเดียวเชียว

คากิ ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
 "คากิ" นุ่มละมุนกินเพลิน
คากิ ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
จานเดียวไม่เคยพอเลยสำหรับเรา

เอาล่ะ ขอส่งท้ายความอ้วนด้วย “บะหมี่แห้งต้มยำขาหมู” (ราคา 40 บาท) บะหมี่แห้งสัมผัสนุ่มหนึบ คลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยเครื่องต้มยำแบบแซ่บ ๆ ตบท้ายด้วยขาหมูเนื้อนุ่มสับพอดีคำ ราดน้ำขาหมูสูตรเข้มข้น ได้ถึงรสชาติของเครื่องต้มยำและขาหมูภายในชามเดียว เป็นอะไรที่แปลกใหม่ แต่ไฉไลมาก ต้องยกให้เป็นชามโปรดอีกเมนูในดวงใจ

บะหมี่ ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
"บะหมี่ต้มยำขาหมู" ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้อย่างลงตัว
บะหมี่ ข้าวขาหมูไปรษณีย์ เชียงใหม่
แม่เจ้าโว้ยย! ขาหมูเน้น ๆ เลย

มาร้าน “ขาหมูไปรษณีย์” เชียงใหม่ ได้กินข้าวขาหมูรสเด็ด ที่มัดใจลูกค้าหลายคน พร้อมกับแรงบรรดาลใจ และทัศนคติดี ๆ ของพี่ตู่เจ้าของร้านที่มอบให้ลูกค้าอยู่เสมอ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมขาหมูถึงหมดเกลี้ยงภายใน 2 ชั่วโมง ถ้าใครนึกถึงร้านข้าวขาหมูเชียงใหม่ เราแนะนำว่าร้านนี้เป็นร้านข้าวขาหมูเชียงใหม่อีกหนึ่งร้าน ที่เรายกให้เป็นที่หนึ่งในใจเราเลย หากใครที่กำลังมองหาร้านอาหารเชียงใหม่ เราแนะนำว่าต้องมาลองชิมดูให้ได้นะ รับรองมาแล้วจะไม่มีผิดหวังแน่นอน และถ้าใครอยากหาร้านอาหารเชียงใหม่ หรือร้านสตรีทฟู้ดเชียงใหม่เด็ด ๆ เพิ่มเติม ก็กดติดตามเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้เลย มีอัปเดตให้ได้ตามกินได้ตลอดทั้งวัน

การเดินทาง

 • ใช้เส้นทางถนนวัดพระสิงห์ ขับรถผ่านวัดพระสิงห์ ไปทางทิศประตูเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ตรงหน้าไปรษณีย์พระสิงห์
 • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 17.00 - 23.00 น.
 • เบอร์ติดต่อ 089-430-6813 

เมนูห้ามพลาด

ข้าวขาหมู, คากิ, บะหมี่ขาหมู

แผนที่

static-map