ขนมเทียนแม่อรุณ แป้งเหนียวนุ่ม สูตรหญ้าชิวคัก สืบทอดยาวนานกว่า 60 ปี
  1. ขนมเทียนแม่อรุณ แป้งเหนียวนุ่ม สูตรหญ้าชิวคัก สืบทอดยาวนานกว่า 60 ปี

ขนมเทียนแม่อรุณ แป้งเหนียวนุ่ม สูตรหญ้าชิวคัก สืบทอดยาวนานกว่า 60 ปี

แป้งเหนียวนุ่ม อยู่นาน เพราะสูตรพิเศษจากหญ้าชิวคัก ไส้เค็มอัดแน่น หอม ได้รสเผ็ดจากพริกไทยชัดเจน “ขนมเทียนแม่อรุณ” เจ้าเก่าแก่นางเลิ้ง ทำมานานกว่า 60 ปี
บรรยากาศร้าน ขนมเทียนแม่อรุณ
คุณเอี้ยงเจ้าของร้านและลูก ทำขนมเทียนสูตรหญ้าชิวคักอย่างตั้งอกตั้งใจ

การสัมภาษณ์ครั้งนี้ บอกเลยว่าได้เรียนรู้อะไรมากมายในเรื่องการทำธุรกิจขนม ใครจะรู้ว่าเจ้าขนมเทียน ที่เด่นในเรื่องขนมไหว้เจ้านั้น จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ เคล็ดลับคืออะไร ทำไมขนมเทียนแม่อรุณถึงเป็นขนมเทียนที่มีใครหลาย ๆ คนยอมรับ และซื้อกินเป็นประจำ เรามาทำความรู้จัก ขนมเทียนแม่อรุณ (เอี้ยงนางเลิ้ง) ไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ

เมนูขนมเทียนไส้เค็ม ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
ขนมเทียนนึ่งสด ๆ ใหม่ ๆ กลิ่นหอมอ่อน ๆ เมื่อเปิดฝาหม้อนึ่ง

เริ่มจากได้สอบถามคุณเอี้ยงเจ้าของร้าน ถึงที่มาที่ไปว่าทำไมถึงเกิดร้านขนมเทียนร้านนี้ได้ คุณเอี้ยงได้เล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจว่า คุณเอี้ยงคือลูกชายแท้ ๆ ของคุณแม่อรุณ ผู้ซึ่งให้กำเนิดร้านขนมเทียนร้านนี้ สมัยคุณเอี้ยงเด็ก ๆ ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นคุณแม่ทำขนมเทียนเป็นอาชีพแล้ว คุณแม่เรียนจบ ป.4 แต่คุณแม่สามารถส่งลูก ๆ ทุกคนเรียนจบได้ด้วยขนมเทียน คุณเอี้ยงผู้ที่ได้คลุกคลีกับแม่มาตลอด ก็ได้ฝึกฝนเรียนรู้การทำขนมมา และรับปากกับคุณแม่อรุณว่าจะช่วยสานต่อ ตามความตั้งใจของคุณแม่อรุณ

เมนูขนมเทียนไส้เค็ม ร้านขนมเทียนแม่อรุณ (เอี้ยงนางเลิ้ง)
ไส้แน่นมาก หอมพริกไทยและตัวแป้งมีความเหนียวนุ่มน่ารับประทาน

สำหรับจุดเด่นที่ร้านนี้เป็นที่โด่งดังและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง นั่นคือ แป้ง และไส้ ซึ่งสองอย่างนี้ ถือเป็นหัวใจหลักของขนมเทียน แป้งที่มีความหอม เหนียวนุ่มกำลังดี และไส้ที่เข้มข้นถึงเครื่อง หอมและได้รสชาติพริกไทยชัดเจน มีความเผ็ดร้อนนิด ๆ สองอย่างนี้คือสิ่งที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด ทำให้มีออร์เดอร์มาไม่ขาดสาย จนถึงขั้นทำไม่ทันกันเลยทีเดียว

หญ้าชิวคัก ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
หญ้าชิวคัก สมุนไพรพระเอกหลักของขนมเทียนแม่อรุณ

พระเอกตัวหลัก เบื้องหลังความหอมและเหนียวนุ่มของแป้งนั้นคือ หญ้าชิวคัก หญ้าชิวคักเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย มีคุณประโยชน์ และมีส่วนช่วยทำให้แป้ง หอม เหนียวนุ่ม และอยู่ได้นาน การนำสมุนไพรมาประกอบด้วย ทำให้ขนมเทียนของร้านนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่ประทับใจอีกอย่างคือไส้ รสชาติที่เข้มข้น หอมพริกไทยกำลังดี มีรสเผ็ดร้อน เนื่องด้วยพริกไทยที่คุณเอี้ยงนำมาใช้เป็นพริกไทยที่คัดเอง นี่ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่น่าหลงใหลหลังจากที่ได้ชิมค่ะ

บรรยากาศร้านขนมเทียนแม่อรุณ
ลูก ๆ ของคุณเอี้ยงทั้ง 4 คน ตั้งใจทำขนมเทียนกันมาก เรียกได้ว่าคล่องแคล่วกันเลยทีเดียว

พูดคุยกับทั้งคุณเอี้ยงและภรรยาได้ไม่นาน ก็ได้มีโอกาสทักทายกับลูก ๆ ของคุณเอี้ยงทั้ง 4 คน ทุกคนน่ารักมาก ๆ ตั้งใจขะมักเขม้นช่วยคุณพ่อทำงาน และรู้ลึก รู้จริง ในทุกขั้นตอนของการทำขนมเทียน ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มปั้นแป้งลงใบตอง ห่ออย่างมืออาชีพ และโชว์บรรจุภัณฑ์ที่ได้ช่วยกันออกแบบเอง สัมผัสได้ถึงความตั้งใจเลยค่ะ ทำให้เห็นอีกแง่มุมว่าคนรุ่นใหม่สามารถอยู่ร่วมกับภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าได้ และสามารถพัฒนาต่อยอดให้เข้ากับยุคสมัย นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสูตรใหม่ ๆ และช่องทางการขายใหม่ ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจอีกด้วย ทำให้คุณเอี้ยงหวังเอาไว้ว่า ขนมเทียนแม่อรุณนั้นจะอยู่คู่นางเลิ้ง จนถึงอายุ 100 ปี

การห่อไส้ขนมเทียน ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
ทำสด ๆ ใหม่ ๆ แป้งที่มีเอกลักษณ์ต้องหอม เหนียวนุ่ม อยู่ได้นาน

คุณเอี้ยงบอกเพิ่มเติมอีกว่า ลูกทุกคน คุณเอี้ยงสอนเองกับมือในทุก ๆ ขั้นตอน เพราะขนมไทยนั้นต้องใช้ความใจเย็นและพิถีพิถัน ต้องมีใจรักในการทำขนม ใส่ใจในทุกขั้นตอน และที่สำคัญต้องมีความอดทน รักในการขายและการบริการ ซึ่งคุณเอี้ยงนั้นเป็นคนที่รักในการขายมาก ๆ ทำให้ลูก ๆ พลอยได้วิชาการขายติดตัวมาด้วย สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างในการทำธุรกิจค้าขาย การบริการและใส่ใจลูกค้า ก็ถือเป็นหัวใจหลัก คุณเอี้ยงได้สอนให้ลูก ๆ บริการลูกค้าด้วยใจ พร้อมตอบทุกปัญหา และให้คำปรึกษา ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับขนมและการสั่งซื้อ ทำให้ลูกค้าติดใจและมีขาประจำเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ

บรรยากาศหน้าร้านขนมเทียนแม่อรุณ
หน้าร้านแม่อรุณ อยู่แถวนางเลิ้ง มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนกันมากมาย

ตลอดเวลาที่ได้สัมภาษณ์มักจะเห็นคุณเอี้ยงทักทายคนรู้จักผ่านไปมาบ่อย ๆ เนื่องจากอาศ้ยอยู่ในย่านนางเลิ้งตั้งแต่เด็ก ๆ คุณเอี้ยงบอกว่าอยู่แถวนี้มานาน จริง ๆ ย่านนางเลิ้งมีร้านเด็ด เก่าแก่เยอะมาก บางร้านก็ค่อย ๆ หายไปตามกาลเวลา แต่บางร้านก็ยังอยู่ถึงทุกวันนี้ ร้านคุณเอี้ยงก็เป็นหนึ่งในนั้น ใครหลาย ๆ คนได้ถามถึงการขยายกิจการให้ใหญ่โต คุณเอี้ยงก็ได้บอกว่า ที่อยู่ทุกวันนี้ก็พอใจแล้ว ทำไปเรื่อย ๆ ทำด้วยความสุข มีลูก ๆ คอยสนับสนุน และสานต่อ แบบนี้ก็พอใจแล้ว

การห่อใบตองขนมเทียน ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
ห่อด้วยใบตองที่นำมาตัดให้เป็นวงกลม ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมสวยงาม

ธุรกิจขนมนั้น ถ้าทำอย่างตั้งใจ จริงใจ และใส่ใจจริง ๆ สามารถอยู่ได้แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ปัจจุบันคุณเอี้ยงเองก็ได้เปิดขายเดลิเวอรี และรับส่งขนมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยขนมที่พัฒนาสูตรให้อยู่ได้นาน ทำให้มัดใจชาวต่างชาติได้อยู่หมัด และยังมีช่องทางการขายอื่น ๆ ที่ลูก ๆ ของคุณเอี้ยงได้ตั้งใจร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาครอบครัวอีกด้วย

เมนูขนมเทียนสูตรโบราณ ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
ขนมเทียนแม่อรุณ ราคาถุงละ 100 บาท มี 10 ชิ้น

จากการที่ได้พูดคุยกับคุณเอี้ยงและครอบครัว ครอบครัวคุณเอี้ยงเป็นครอบครัวที่น่ารัก ใจดี เป็นกันเองมาก ๆ หลังจากพูดคุยทำให้ได้แง่คิดต่าง ๆ ในการทำธุรกิจมากมาย สำหรับใครที่สนใจอยากซื้อไปไหว้เจ้า หรือเลี้ยงฉลองเทศกาลต่าง ๆ ก็ต้องบอกว่า ช่วงเทศกาลต้องสั่งจองล่วงหน้าค่ะ เนื่องจากคิวยาวมาก ๆ บางรายต้องสั่งกันข้ามปีเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่อยากลองชิมสามารถติดต่อช่องทางแฟนเพจ ขนมเทียนแม่อรุณ ได้เลยค่ะ หรืออยากไปที่หน้าร้าน ก็สามารถเดินทางไปที่นางเลิ้ง ร้านจะอยู่ระหว่างซอย นครสวรรค์ 4 และนครสวรรค์ 2 เข้าซอยมาไม่ไกลก็จะเจอป้าย ขนมเทียนแม่อรุณค่ะ ขนมเทียนช่วงเทศกาล ขายลูกละ 10 บาท รับขั้นต่ำ 30 ลูกเป็นต้นไป ถ้าช่วงปกติ จะขายเป็นถุง ถุงละ 100 บาท มี 10 ลูก นอกจากนี้ยังมีหลายขนาดให้เลือก สามารถเลือกซื้อที่หน้าร้านได้เลยค่ะ หลัก ๆ จะเป็น “ไส้เค็ม” ส่วน “ไส้หวาน” จะทำช่วงเทศกาลเท่านั้น

บรรจุภัณฑ์ขนมเทียน ร้านขนมเทียนแม่อรุณ
บรรจุภัณฑ์สวยงาม พกพาสะดวก สามารถซื้อเป็นของฝากได้

นอกจากขนมเทียนแล้วทางร้านยังมีสินค้าขนมใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ลองชิมกันเรื่อย ๆ สามารถติดตามช่องทางแฟนเพจหลัก หรือโทรติดต่อสอบถามและสั่งซื้อโดยตรงได้เลยค่ะ คุณเอี้ยงการันตีว่าพ่อค้าแม่ค้าที่ร้านนี้น่ารักกันทุกคน สำหรับใครที่อยากอุดหนุนก็แนะนำให้มาลองเลยค่ะ บอกเลยว่าเด็ดจริง ๆ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะคุณเอี้ยงและครอบครัวน่ารักใจดีมาก ๆ 

เมนูห้ามพลาด

ขนมเทียนไส้เค็ม

แผนที่

อยู่ติดกับร้านเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง

การติดต่อ

image
Phone number : 022822003,0954788598,0954788600
Line : @kanomtian
17, ถนนนครสวรรค์, วัดโสมนัส, กรุงเทพมหานคร, 10100, ประเทศไทยตลาดนางเลิ้ง,ป้อมปราบศัตรูพ่าย
ประเภท