การเปลี่ยนแปลง "สวนสามพราน" ปฐมบทโลกสวยงามใบใหม่ที่น่าอยู่กว่าเดิม
  1. การเปลี่ยนแปลง "สวนสามพราน" ปฐมบทโลกสวยงามใบใหม่ที่น่าอยู่กว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลง "สวนสามพราน" ปฐมบทโลกสวยงามใบใหม่ที่น่าอยู่กว่าเดิม

“สวนสามพราน” กับ “สวนสามพรานโมเดล” การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน เพื่อโลกที่สวยงามและน่าอยู่กว่าเดิม
writerProfile
13 ธ.ค. 2019 · โดย

เราไม่ควรจะมองแคบแค่ดูแลรักษาบ้านของเราเพียงเท่านั้น แต่ในฐานะมนุษย์โลกคนหนึ่งหากมองเป็นภาพใหญ่ ๆ คนหนึ่งคนช่วยกันเปลี่ยนแปลงบ้านหลังใหญ่คนละเล็กคนละน้อย โลกก็จะสวยงาม น่าอยู่ขึ้น และยั่งยืนขึ้น

สวนสามพราน
สวนสามพราน

“สวนสามพราน” เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนที่สนับสนุนโลกสีเขียวของเรา มุ่งเน้นนโยบาย “ระบบอาหารยั่งยืนโดยเชื่อมต่อห่วงโซ่คุณค่าบนฐานการค้าที่เป็นธรรม ส่งเสริมให้เกษตรกรทำเกษตรอินทรีย์และรวมกลุ่มเป็น SMEs ขยายช่องทางและโอกาสการค้ากับเครือข่ายผู้ประกอบการ สร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มผู้บริโภค เป็นแบบอย่างการนำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ”

สวนสามพราน
ผู้บริหารสวนสามพราน

ทั้งก่อตั้งมูลนิธิสังคมสุขใจ ขับเคลื่อนระบบ “สามพรานโมเดล” ส่งเสริมให้เกษตรกรในเครือข่ายทำเกษตรอินทรีย์และเชื่อมต่อช่องทางตลาดไปยังผู้ประกอบการและผู้บริโภค เขาจะซื้อวัตถุดิบอินทรีย์จากเกษตกรที่ร่วมเครือข่าย คือได้ใช้วัตถุดิบอินทรีย์ในการประกอบอาหารและเครื่องใช้ต่าง ๆ ในขณะที่เป็นการอุดหนุนส่งเสริมกันไปในตัว กล่าวคือ สามพรานโมเดลคือตัวเชื่อมเกษตรกรและผู้บริโภคได้เชื่อมโยงต่อกัน อีกทั้งยังส่งเสริมเกษตกรอีกทางด้วยการจัด “ตลาดสุขใจ” เปิดให้เกษตรกรในเครือข่าย ได้จำหน่ายสินค้าได้อย่างกว้างขวางขึ้น

สวนสามพราน
ผ้ามัดย้อมโดยสีจากธรรมชาติ
สวนสามพราน
ผ้ามัดย้อมโดยสีจากธรรมชาติ

สิ่งที่ดีเริ่มต้นขึ้นจากขั้นตอนแรก อย่าง “การผลิต” โดยปลูกข้าว ผัก ผลไม้ และสมุนไพรอินทรีย์ที่ปฐมออร์แกนิกฟาร์ม ซึ่งทาง “สวนสามพราน” ได้เปิดฟาร์มให้ผู้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมศึกษา ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ ปลูกข้าว ผัก ผลไม้ การทำปุ๋ยออร์แกนิก โดยกระบวนการแยกขยะ เพื่อนำมาเป็นอาหารสัตว์และโรงเลี้ยงไส้เดือน

สวนสามพราน
ดินร่วน ถ่าน ทราย และดินเหนียว
สวนสามพราน
มีการนำชมฟาร์มพร้อมอธิบายทุกส่วนอย่างละเอียด

เมื่อได้ผลิตผลแล้ว​ บ้างก็นำมาใช้ใน “สวนสามพราน” บ้างก็นำไปแปรรูปและจัดทำเป็นสินค้าอินทรีย์ในชื่อของแบรนด์ “ปฐม” เราชื่นชมในเรื่องที่เขาเริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตที่ดี และผู้จำหน่ายที่ดี “สวนสามพราน” แห่งนี้ จะเลิกใช้บรรจุภัณฑ์โฟม หลอดพลาสติก และขวดน้ำพลาสติก

สวนสามพราน
ผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ "ปฐม"
สวนสามพราน
ผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ "ปฐม"

“Patom Organic Cafe” ใช้แก้วเทคโฮมแบบยกดื่ม ใช้ไม้คนแทนหลอด แต่อนาคตจะเปลี่ยนเป็นใช้ช้อน เพราะไม้ก็คือการสร้างขยะอย่างหนึ่ง หรือภาชนะใบตองที่เย็บอย่างประณีตที่ใช้ใบตองจากฟาร์ม แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือการปลูกฝังให้ลูกค้าผู้มาเยือน ได้สัมผัสเรียนรู้การแยกขยะ ด้วยความ Self-Service ทำให้ต้องเก็บภาชนะด้วยตนเอง ทาง “ปฐม” จึงแบ่งถาดตามประเภทขยะต่าง ๆ ไว้

สวนสามพราน
การแยกขยะ
สวนสามพราน
แบ่งเป็นประเภทของขยะ
สวนสามพราน
โซนคาเฟ่เป็นกระจกรอบด้าน มองเห็นความร่มรื่นของสวนสามพราน

เมนูต่าง ๆ ก็จะมีความเป็นออร์แกนิกที่ดีต่อสุขภาพ โดยเชื่อว่าหากกินดีอยู่ดี สุขภาพที่ดีก็จะตามมา อย่างพวกกาแฟหรือช็อกโกแลต เรารู้แหล่งที่มา รู้ถึงขั้นตอนการผลิต โดยการไปประชุมร่วมกับเครือข่ายที่ร่วมขับเคลื่อนไปกับพวกเขา ทุก ๆ สิ่ง จะถูกนำมาใช้อย่างไม่สูญเปล่า ไม่ว่าจะเป็นใบตอง พืชผักสวนครัว ผักบุ้ง กะเพรา ตะไคร้ ข่า หรืออย่างดอกกุหลาบมอญ ก็สามารถนำมาทำเป็นชา หรือสกัดเป็นสเปรย์ฉีดหน้า หรือแม้แต่สกินแคร์

สวนสามพราน
ขนมไทยที่ใช้ภาชนะใบตอง
สวนสามพราน
มะพร้าวออร์แกนิกจากสวน

ใครที่สนใจอยากมาสัมผัสและเรียนรู้วิถีของสามพรานโมเดล ทาง “สวนสามพราน” เปิดให้เยี่ยมชมปฐม ออร์แกนิกฟาร์ม ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ 30 ไร่ของปฐม ให้สัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้ และเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการลงมือทำกิจกรรมเกษตรอินทรีย์และกิจกรรมอื่น ๆ ตามฤดูกาล โดยมีรอบเรือข้ามฝั่งไปยังฟาร์ม เวลา 10.00 น. / 14.00 น. / 16.00 น. และ ปฐม ออร์แกนิกวิลเลจ

สวนสามพราน
ฟาร์มของปฐม

โดยคุณจะได้เรียนรู้การแปรรูปผ่านเส้นทางวัตถุดิบตามฤดูกาลจากฟาร์มปฐมหรือจากฟาร์มของเกษตรกรในเครือข่ายสามพรานโมเดล ได้เรียนรู้การออกแบบสร้างสรรค์งานหัตถกรรม และทุกขั้นตอนการผลิตผสมผสานความรู้แบบดั้งเดิมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อนำมาเป็นสินค้าปฐมที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเปิดบริการทุกวัน ตั้งเต่เวลา 09.00-16.00 น.

สามารถติดตามอ่านเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

แผนที่

ใช้เส้นทางสายถนนเพชรเกษม ประมาณกิโลเมตรที่ 32 ก็จะพบป้ายของสวนสามพรานอยู่ทางซ้ายมือ
static-map

การติดต่อ

สวนสามพราน
Phone number : 034322544
177 ถนนเพชรเกษม กม.32,สามพราน