ยอดคุณพ่อ! “ลุงหนวด เชียงใหม่” สู้เดินขายไข่ เพียงหวังให้ลูกได้จบป.ตรี
ยอดคุณพ่อ! “ลุงหนวด เชียงใหม่” สู้เดินขายไข่ เพียงหวังให้ลูกได้จบป.ตรี

ยอดคุณพ่อ! “ลุงหนวด เชียงใหม่” สู้เดินขายไข่ เพียงหวังให้ลูกได้จบป.ตรี

ซุปเปอร์แด๊ด! “ไข่ปิ้งลุงหนวด เชียงใหม่” ชีวิตหาบฝันอันยิ่งใหญ่ไว้บนบ่า ออกเดินทำงานขายไข่ปิ้ง หวังเพียงเลี้ยงดูเจ้าแก้วตาให้เรียนจบมาได้ใบปริญญาและชีวิตที่ดี

ปูปิ๊ดปูปิ๊ด~ ปูปิ๊ดปูปิ๊ด~ นี่คือเสียงของแตรลมที่หลายคนได้ยินจนคุ้นหู แม้ไม่ได้เห็นตัวแต่เพียงได้ยินก็รู้ในทันทีว่า นี่คือเสียงเรียกลูกค้าขายชายวัยกลางคน ที่หาบเอาไข่ปิ้งเลิศรสมาให้พวกเราได้ลิ้มลองกันถึงที่ เมื่อได้เจอตัวแล้วอย่ารอช้า รีบเข้าไปพูดคุยกับคุณลุงแกกันเลยดีกว่า!

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : สวัสดีครับ ผมได้ยินชื่อเสียงเรื่องไข่ปิ้งของลุงมานานแล้ว ยังไม่เคยคุยกับลุงเลย ไม่ทราบว่าคุณลุงชื่ออะไรครับ? ขอแนะนำตัวให้ชาว wongnai ได้รู้จักหน่อยครับ

ลุงหนวด : ลุงชื่อ บัตร จิตดู อายุ 59 ปี ชื่อเล่นชื่อ หนวด เด็ก ๆ ที่ซื้อของลุงเขาเลยจะเรียกว่า “ลุงหนวด” หรือ “ลุงไข่” ส่วนเราจะเรียกลุงยังไงก็ตามใจเราเลย 

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่
ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : ลุงรู้ไหมครับว่าลุงดังมาก! ถึงขนาดมีคนยกให้ลุงเป็นตำนานของ ม.ตีนดอย ชนิดที่ว่าคนที่จบไปทุกคนไม่มีใครไม่รู้จักลุงกันเลยทีเดียว นี่ลุงขายไข่ปิ้งมานานจนเป็นตำนานได้เลยเหรอครับเนี่ยผมอยากรู้จริง ๆ

ลุงหนวด : 555 นี่ลุงเป็นถึงขนาดนั้นเลยเหรอ จริง ๆ แล้วลุงว่าลุงก็ไม่ดังถึงขนาดนั้นหรอก(มั้ง) ลุงแค่ขายตั้งนี้มานานแล้วตั้งแต่ปี 47 ถ้านับปีนี้ก็ 13 ปี แล้วมันเลยคนเลยจำหน้าลุงได้มากกว่า ไม่ถึงขั้นเป็นตำนานหรอกพ่อหนุ่ม

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : เจ้าไข่ปิ้งรสเด็ดเนี่ย ลุงได้สูตรมาจากไหนครับของลุงเลยหรือเปล่าครับ? แล้วลุงทำเองทั้งหมดเลยรึเปล่า?

ลุงหนวด : ไข่ของลุงเป็นสูตรดั้งเดิมจากทางอีสาน แล้วลุงก็เอามาปรับเป็นของตัวเองอีกที ไข่ไก่ทรงเครื่องทุกฟองลุงทำเองแบบสดใหม่ทุกวัน เพราะลุงจะไม่ขายของที่เหลือข้ามคืนน่ะ มันไม่ดีต่อคนกิน

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : เห็นลุงหาบเดินขายอย่างนี้ลุงหนักไหมครับ แล้วลุงทำมาขายวันละกี่ฟองครับขายหมดไหมครับ และ ลุงเดินไปถึงไหนบ้างครับ?

ลุงหนวด : ถ้าเป็นวันปกติลุงจะทำไข่ไก่ปิ้งมาขาย 180 ฟอง และ ไข่นกกระทา 200 ฟอง ถ้ามีอะไรพิเศษอย่างรับน้องขึ้นดอย ก็จะเพิ่มไข่ไก่เป็นประมาณ 300 ฟอง แล้วลุงก็จะเดินหาบขายตามเด็กต้ังแต่ครูบาฯ ไปจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพเหมือนเด็ก ๆ จนรุ่นพี่บ้างคนบอกกันน้อง ๆ ถ้าไปไม่ถึงด้านบนนี้อายลุงเขาเลยนะ นี่ขนาดลุงเขาหาบไข่ยังเดินขึ้นไปถึงเลย แล้วอย่างช่วงเทศกาลอย่างสงกรานต์ที่ผ่านมา ลุงก็ลองทำไข่ไก่เพิ่มเป็น 500 กว่าฟอง ซึ่งวันนั้นก็ถือว่าหนักเอาการเลย เพราะถ้ารวมน้ำหนักทั้งไม้หาบ และเตาถ่านด้วยแล้วก็น่าจะเกือบ ๆ 50 กิโลกรัมเลยมั้ง นี่ทำเอาลุงรู้สึกเหมือนกับแบกคนตัวใหญ่ ๆ เอาไว้บนบ่าเลย ฮ่า ๆ 

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่
ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่
ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : โอ้โห! ลุงแบกเยอะขนาดนั้น เดินไกลขนาดนี้ จริง ๆ แล้วลุงคือซุปเปอร์แมนใช่ไหม นี่ลุงดูแลตัวเองยังไงให้ฟิตขนาดนี้เนี่ยครับ?

ลุงหนวด : ลุงก็ทำตัวปกตินะ กินก็ปกติ ใช้ชีวิตแบบคนทั่วไปเนี้ยแหละ คงเป็นเพราะลุงเดินเยอะเนี้ยแหละมั่ง เลยทำให้ลุงทำไหว

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : ลุงทำมาแบบนี้ทุกวัน ถามจริงลุงเคยท้อบ้างไหมครับ?

ลุงหนวด : ไม่เคยท้อเลย! ทั้งหมดที่ลุงทำนอกจากจะเพื่อเลี้ยงดูตัวเองแล้ว ก็ยังเพื่อลูกชาย ที่เป็นเหมือนแก้วตาดวงในของลุงนี่แหละที่เป็นแรงผลักดัน เพราะลุงต้องเลี้ยงเขามาคนเดียวตั้งแต่เลิกกับแฟน ตอนนั้นเขายังอายุ 7 ขวบเอง ลุงก็สู้มาเรื่อย ๆ จนทุกวันนี้ลูกลุงเรียนจบปริญญาตรีมาได้ 2 ปีแล้ว พูดถึงแล้วลุงว่าวันนั้นถือเป็นอีกหนึ่งวันที่ลุงภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตเลย!

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

Wongnai : ผมว่าลุงไม่ใช่ซุปเปอร์แมนละ อย่างลุงนี่ต้องเป็น ซุปเปอร์แด๊ด (สุดยอดคุณพ่อ) เท่านั้นเลย! เอาอย่างงี้คำถามสุดท้ายละ ถ้ามีคนอยากกินไข่ของลุง จะตามหาลุงได้จากที่ไหนบ้างครับ?

ลุงหนวด : ลุงเริ่มจากสนามบอลเทคโนตีนดอย ตั้งแต่ประมาณ 5 โมงเย็น แล้วก็เดินลัดเลาะไปตามคณะต่าง ๆ ถึงประมาณ 2 ทุ่ม จากนั้นก็เดินอออกประตูหลังมอไปทางตลาดนัดช่างเคี่ยน เลาะจนไปออกตรงแยกภูคำ จากนั้นก็เดินย้อนประตูหน้ามช. พอถึงซัก 3 ทุ่มครึ่ง ลุงก็จะเดินไปขายที่นิมมานฯ เข้าวอมอัพ แล้วก็ไปจบที่ตะวันแดง ขายไปเรื่อย ๆ จนกว่าของจะหมด วันไหนหมดเร็วก็อาจจะวนไม่ครบเพราะต้องกลับเร็วหน่อย

ลุงหนวด ไข่ปิ้ง เชียงใหม่

อ่านเรื่องลุงหนวดไข่ปิ้งจบแล้ว ยังไม่จุใจ อยากติดตามเรื่องของคนสู้ชีวิตคนอื่น ๆ ที่น่าสนใจของเหล่า ตำนานคนสู้ชีวิตของเชียงใหม่! อย่าง “ลุงสวน ลูกชิ้นทอดน้ำจิ้มร่วมสาบาน" “ยอมง่วง ไม่ยอมจน! ป้าฟรุตตี้ ลูกชิ้นทอด" “สองตา-ยาย ขายขนมสอดไส้” “ผัดไทยจานเด็ดจากผู้ชายหนวดเขี้ยว

สุดท้ายและท้ายสุดอย่าลืมกดไลก์พวกเราได้ที่แฟนเพจ น้าอ้วนชวนหิว กันด้วยนะ จะได้ไม่พลาดทุกข่าวคราว และทุกความเคลื่อนไหวในเรื่องของอาหารการกิน!

เมนูห้ามพลาด

ไข่ทรงเครื่อง, ไข่นกกระทา