ร้าน “เสือเล้ง” เล้งเจ้าแรกในขอนแก่น
ร้าน “เสือเล้ง” เล้งเจ้าแรกในขอนแก่น

ร้าน “เสือเล้ง” เล้งเจ้าแรกในขอนแก่น

พาชิมเมนูไข่พระอาทิตย์ ร้าน “เสือเล้ง” เล้งเจ้าแรกในขอนแก่น ร้านเล็ก ๆ แบบฉบับของครอบครัวของ ต้องตา แสงรวี คําวิลัยศักดิ์ น้องสาวโตโน่ ภาคิน
17 พ.ย. 2017 · โดย

ช่วงนี้กระแสเล้ง-มาแรงไม่ตกเลยจริง ๆ ค่ะ หันไปทางไหนก็เจอแต่เล้ง เล้ง เต็มไปหมด วันนี้ขับรถผ่านโรงแรมบุษราคัม ก็เลยสะดุดตากับร้านเล็ก ๆ ชื่อร้าน “เสือเล้ง” ที่อยากจะแวะชิมหลายที แต่ก็ไม่ได้แวะซักที วันนี้ฤกษ์งามยามดี หลังจากฝนเทลงมา ก็อยากหาอะไรซดร้อน ๆ แซ่บ ๆ ซักหน่อย

หน้าร้าน

ชื่อร้าน เสือเล้ง มาจาก ตัวละครชื่อ เสือเล้ง ในละครเรื่องเพชฌฆาตดาวโจร‬ เเละคนนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้ค่ะ นอกจาก โตโน่ พี่ชายเเท้ ๆ ของ พี่ต้องตา เจ้าของร้านนี่เอง พี่ต้องตา เริ่มจากที่ชอบกินเล้งอยู่แล้ว ก็ได้ไปลัดเลาะเสาะหากินเล้งเทบจะทุกที่ แล้วเห็นว่าที่ขอนแก่นตอนนั้นยังไม่มี เลยลองมาทำเป็นสูตรของตัวเอง และเป็นเจ้าแรกในขอนแก่นเลย

บรรยากาศในร้าน

ร้านเล็ก ๆ ที่เปิดอยู่หน้าบ้าน มีพนักงานแค่สามคนที่คอยช่วยกัน เป็นคนในครอบครัวทั้งหมด บริหารเองหมดตั้งแต่เตรียมร้าน คิดสูตร ทำอาหาร เสิร์ฟ เลยอาจจะดูวุ่นวายหน่อย ๆ ส่วนสูตรมาจากคุณลุงที่มีฝีมือในการทำกับข้าว เลยช่วยกันลองเอามาปรับจากการที่ไปชิมมาหลายที่ พอคิดว่าจะทำ ก็หาข้อมูลแล้วก็ลงมือทำเลย พี่ต้องตามองว่า “ถ้ารอจะไม่ได้ทำซักที”

เสือเล้ง

ถ้าเป็นช่วงคนเยอะ จะมีคนมารอซื้อตั้งแต่ 6 โมงกันเลยทีเดียว เคล็ดลับของรสชาตินั้น ที่ร้านจะทำใหม่ทุกวัน เพื่อรสสัมผัสที่ดี ถึงจะทำให้กำไรได้น้อยลง เเต่เพื่อรสชาติที่ดี ที่ร้าจะไม่เก็บค้างคืนเลยค่ะ

เมนู

ที่ร้านมีเมนูหลัก ๆ สองประเภทค่ะ มีเมนูเล้งกับเมนูไข่ ถ้าเป็นเล้งสามารถเลือกความเผ็ดได้ ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก วันนี้เราลองชิม เล้งมาตรฐาน 60 บาท น้ำซุปกระดูกหมูตามสูตรของคุณลุง และเพิ่มความเเซ่บด้วยมะนาวสด พริกขี้หนูสวน กลิ่นหอม ๆ สีเขียวของพริกจะดูกลมกลืนกับผักชี ผักชีฝรั่ง ดูจากสีเหมือนจะไม่เผ็ดนะคะ แต่เอาจริง ๆ ก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกันถ้าใครอยากเพิ่มรสชาติก็สามารถเพิ่มความเค็ม ความเปรี้ยวได้เลยค่ะ

เล้ง
เล้ง

นอกจากเล้งก็ยังมีเมนูไข่อีกด้วย มีไข่เจียว และไข่พระอาทิตย์ ตอนเเรกที่จะเปิดร้าน กะจะทำเเค่เล้งขาย เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ที่ขายอาหารประเภทเดียวไปเลย เพราะทุกคนในร้านเริ่มจาก 0 ไม่มีประสบการณ์ด้านการทำอาหาร เลยต้องมองหาเมนูที่ทำง่าย ๆ ที่ร้านจะสามารถทำได้ทันเวลา ไม่ให้ลูกค้ารอนาน ช่วงจะเปิดร้านเป็นช่วงที่ไข่พระอาทิตย์ถูกเเชร์ตาม Social Media ออกมาเยอะมาก และยังเป็นเมนูพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรรงปรุงให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสวย พี่ต้องตาเลยรู้สึกว่าเมนูไข่พระอาทิตย์ เปรียบเหมือนกับการทำกับข้าวให้ครอบครัวทาน และร้านเสือเล้งก็เป็นเพียงธุรกิจครอบครัวเล็ก ๆ เลยอยากนำมาปรับใช้ให้เข้ากับร้าน

ไข่พระอาทิตย์

ไข่พระอาทิตย์ 30 บาท ถือเป็นอีกเมนูที่ขายดีมาก ๆ ค่ะ ใช้ไข่เกือบ 40-50 ฟอง ต่อวันกันเลยทีเดียว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก เอาไข่มาตีผสมกับข้าว ปรุงตามที่ตัวเองชอบ ถ้าใครชอบกรอบ ๆ ก็ใส่น้ำมันเยอะ ถ้าชอบนุ่ม ๆ ใช้ไฟอ่อน ถ้ามาทานที่ร้านชอบแบบไหนก็สามารถสั่งได้เลยค่ะ เป็นเมนูที่ทำง่าย ๆ สามารถทำกินได้ที่บ้านได้ทุกคน

ไข่พระอาทิตย์
ไข่พระอาทิตย์

พี่ต้องตาพูดถึงความพอเพียงที่เราทุกคนสามารถทำได้ โดยเริ่มจากจุดเล็ก ๆ อย่างร้านเสือเล้ง ร้านอาหารเล็ก ๆ บนพื้นที่ของตัวเอง ทำให้ไม่ต้องเสียค่าเช่า ทำเท่าที่มี ให้พอดีกับรายได้ที่ได้ ทุกคนมีแต่คนในครอบครัว ถ้าวันไหนลูกค้าเยอะมาก ๆ ก็จะให้ป้ากับแม่มาช่วยเสิร์ฟ ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ ในขอนแก่นยังมีร้านเด็ด ร้านในตำนานมอีกมากมาย ถ้าอยากรู้ว่ามีร้านไหนบ้าง ตามมา ขอนแก่น กินอะไรดี ? เลยย ~

การเดินทางมาร้าน

ร้านเสือเล้ง อยู่บนถนนพิมพสุต เส้นเดียวกับโรงแรมบุษราคัม ขอนแก่น เปิด 18:00-22:00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 085 190 0988

แผนที่

ถนนพิมพสุต ตัดกับหน้าเมือง ไปทางซอยอำมาตย์ 4