[รีวิว] สวีท ตำนานร้านอาหารเช้าอเมริกัน ขวัญใจเด็กเพาะช่างกว่า 40 ปี
  1. [รีวิว] สวีท ตำนานร้านอาหารเช้าอเมริกัน ขวัญใจเด็กเพาะช่างกว่า 40 ปี

[รีวิว] สวีท ตำนานร้านอาหารเช้าอเมริกัน ขวัญใจเด็กเพาะช่างกว่า 40 ปี

เพราะไม่อยากเปิดร้านซ้ำคนอื่นทั้งก๋วยเตี๋ยวและข้าวแกง จึงเกิดเป็นไอเดียร้านสวีทอาหารเช้าสไตล์อเมริกันแต่รสชาติถูกปากคนไทยจนกลายเป็นร้านตำนานสำหรับเด็กเพาะช่าง
writerProfile
24 ก.พ. 2021 · โดย

สุดยอดร้านในตำนานอีกร้านหนึ่ง ร้าน "สวีท" หน้าเพาะช่าง เป็นร้านอาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง เน้นไปทางอเมริกัน ที่มีครบทั้งแฮมเบอร์เกอร์ สเต๊ก ไส้กรอก เเซนด์วิช สลัดไก่ทอด แต่ปัจจุบันไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามันคืออาหารชาติอะไรกันแน่ และเกิดมาจากอะไร เพราะได้กลายเป็นอาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่ผสมความเป็นไทย บางเมนูก็มีความไทยแบบโบราณ ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูอบใส่ไข่ดาว ข้าวกะเพรา อยากสั่งอะไรผสมกับอะไร ทางร้านมีพร้อมเสิร์ฟหมด เรียกได้ว่าหลากหลายมากจริง ๆ

จะว่าไปร้านสวีทนี้ มีทั้งความคลาสสิกและเรโทรในเวลาเดียวกัน สังเกตได้จากป้ายหน้าร้านและบรรยากาศการแต่งแบบบ้าน ๆ ที่บ่งบอกความเก่าแก่ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยรูปคนดังมากมายที่เคยแวะเวียนมาชิม ถูกแปะเรียงรายอยู่เต็มทั้งสองด้านฝาผนัง จึงไม่แปลกใจที่ร้านนี้จะเป็นร้านยอดฮิตในย่านนี้

บรรยากาศร้านสวีท
คุณป้าลงมือทำด้วยตนเองเลย
บรรยากาศร้านสวีท
บรรยากาศภายร้านสวีท ตกแต่งแบบบ้าน ๆ 

เรามักจะไม่คุ้นชินกับร้านอาหารสไตล์อเมริกันที่ขายเป็นสตรีทฟู้ดมากนัก รวมถึงเป็นที่น่าตกใจว่าเมื่อ 40 ปีก่อน อาหารสไตล์ฝรั่งได้เกิดขึ้น ณ ตรงนี้แล้ว สวลักษณ์ โปษยานุกูล อายุ 74 ปี หรือเจ้าของร้านสวีท เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนคุณป้าอยากจะเปิดร้านขายของทั่วไป แต่ลองหาว่าจะทำอะไรที่ไม่อยากซ้ำร้านอื่น ๆ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เห็นแต่ร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านข้าวแกงเต็มพื้นที่ไปหมด คุณป้าจึงเลือกที่จะเปิดเป็นร้านอาหารเช้าสไตล์อเมริกันแต่ผสมความเป็นไทยเข้าไปทั้งรสชาติ เมนู เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และระหว่างที่ยืนคุยกัน อายุของคุณป้าไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ เลย เพราะคุณป้ายังคงแข็งแรงและต้อนรับลูกค้าทุกคน แต่ปัจจุบันได้มีลูกชายมาช่วยดูแลกิจการด้วยกัน

ในช่วงเปิดร้านใหม่ ๆ ยังมีเฉพาะเมนูอาหารเช้าอย่างเดียว เช่น สเต๊ก ขนมปัง ไส้กรอก สลัด แต่เมื่อเวลาผ่านไป พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปมากขึ้น ความต้องการก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน คุณป้าจึงมีการเพิ่มเมนูทีละเล็กละน้อยมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันกระดาษที่เอาไว้เขียนเมนู ถูกตัวอักษรเบียดกันแทบไม่พอสองหน้ากระดาษ ทั้งข้าวกะเพรา ข้าวหมูอบ

ความพิเศษของร้านนี้คือวิธีการทำสเต๊กที่ไม่เหมือนร้านอื่น เพราะแทนที่จะเอาไปย่าง แต่คุณป้าเห็นโทษของการย่างเพราะถ่านจะเข้าไปในเนื้อทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ จึงเปลี่ยนมาเป็นแบบทอดบนกระทะหนาเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ในขณะเดียวกัน เคล็ดลับความนุ่มของสเต๊กก็เป็นวิธีของทางร้านโดยเฉพาะ คือนำเนื้อไปตัดเป็นชิ้นบาง ๆ และตีให้มันนิ่มก่อนนำไปหมัก และต้องหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน ตอนเช้าถึงจะนำมาทอดบนกระทะร้อน ๆ ก่อนเสิร์ฟให้ลูกค้า และคุณป้าย้ำตลอดว่าความสดใหม่ของวัตถุดิบเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับร้านสวีท ทางร้านคัดสรรด้วยตนเองเสมอ จึงไม่แปลกใจเมนูต่าง ๆ จะเป็นที่ติดอกติดใจของใครหลาย ๆ คนโดยเฉพาะเด็กนักเรียนละแวกนี้ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก

เบคอนและสเต๊กร้านสวีท
เบคอนและเนื้อหมูทอดบนกระทะหนา

พอลองอ่านเมนูแล้วจะพบว่าราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท 15 บาท เราจึงอดสงสัยไม่ได้ว่าในยุคข้าวยากหมากแพงที่ร้านอื่น ๆ แข่งกันขึ้นราคา แต่ร้านสวีทยังคงราคาที่ย่อมเยาขนาดนี้ได้อย่างไร คุณป้าบอกกับเราว่า “สมัยก่อนขายฮอทด็อกชิ้นละ 10 บาท แต่ก็ต้องขึ้นราคามาบ้าง แต่ขึ้นได้ไม่มาก เพราะเด็กนักเรียนแถวนี้เยอะ ทั้งสวนกุหลาบ เพาะช่าง เบญจม เลยต้องเป็นราคาแบบที่เด็กกินได้ด้วย” ซึ่งคุณป้าก็แฮปปี้กับตรงจุดนี้

ตลอด 40 ปีที่ผ่านมาลูกค้าคนเดิม ๆ ก็ยังแวะมากินอยู่ตลอด เมื่อได้ลองคุยกับลูกค้าคนหนึ่ง เขามากินพร้อมกับลูก และพบว่าเขาได้กินร้านนี้ตั้งแต่ยังเป็นเด็กนักเรียน จนปัจจุบันพาลูกมากิน ลูกก็ชอบเพราะเป็นอาหารที่กินง่าย ราคาย่อมเยา และมีหลากหลายเมนูให้เลือก “ตั้งแต่รุ่นแม่ยันรุ่นลูก รสชาติเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน” ลูกค้าท่านนี้บอกกับเราก่อนที่รสชาติอาหารที่คุ้นชินจะมาเสิร์ฟตรงหน้า

ส่วนเราก็กลับมาชิมอาหารเช่นเดียวกัน ครั้งนี้สั่งเป็นเมนูซิกเนอร์อเมริกันสไตล์อย่าง “สเต๊กหมู เบคอน ไส้กรอก ไข่ดาว” (ราคา 75 บาท) ที่จริงสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่าอยากจะใส่อะไรในมื้ออาหารนี้บ้าง จานนี้ประกอบไปด้วยหมูชิ้นขนาดกำลังพอดีจานที่ถูกทอดบนกระทะหนา เสิร์ฟมาพร้อมเบคอนทอดกรอบ ไส้กรอก ขนมปัง และสลัด เมื่อได้ชิมคือ หมูนิ่มแบบที่คุณป้าบอก ไม่มันเกินไป รสชาติหมักมากลมกล่อมมาก ไม่ต้องจิ้มซอสเลย ส่วนสลัดเป็นน้ำสลัดครีมสไตล์ไทยสุด ๆ

สเต๊กหมู เบคอน ไส้กรอก ไข่ดาว ร้านสวีท
สเต๊กหมู เบคอน และไส้กรอกฉ่ำ ๆ ท็อปด้วยไข่ดาว กินพร้อมกับขนมปัง

ต่อมาเป็น “สลัดไก่ทอด” (ราคา 70 บาท) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสลัดฉบับรสชาติคนไทย คือมีผักกาดขาว แตงกวา กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ ราดด้วยน้ำสลัดครีม และด้านข้าง ๆ เป็นไก่ทอดแบบสเต๊ก นอกจากนี้ยังสั่งเมนู “สปาเกตตีซอสแดงหมูสับ” (ราคา 60 บาท) รสชาติซอสออกหวาน ๆ ส่วนเมนูสุดท้ายคือ “ข้าวหมูอบไข่ดาว” (ราคา 50 บาท) ซึ่งเป็นเมนูที่ถูกเพิ่มมาทีหลังและเป็นเมนูที่เด็ก ๆ ชื่นชอบมากที่สุด ทั้งสองเมนูทำให้หวนนึกถึงรสชาติสมัยเด็ก ๆ

สลัดไก่ทอด ร้านสวีท
สลัดไก่ทอด รสชาติสมัยเด็กที่คุ้นเคย
สปาเกตตีซอสแดงหมูสับ ร้านสวีท
สปาเกตตีซอสแดงหมูสับ
ข้าวหมูอบไข่ดาว ร้านสวีท
ข้าวหมูอบไข่ดาว เมนูยอดฮิตของเด็ก ๆ

ใครที่กำลังหาร้านอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียนหรือทำงาน ก็อย่าลืมร้านสวีท ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับวิทยาลัยเพาะช่าง ถนนตรีเพชร เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-19.30 น. สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 02 222 9611 ซึ่งลูกชายจะเข้ามาช่วยประสานให้ รับรองว่าได้รสชาติสมัยเด็กกลับมาให้คิดถึงแน่นอน ทั้งราคาย่อมเยา และวัตถุดิบคุณภาพเลิศ สะอาดหายห่วง อย่าลืมแวะเวียนกันมาได้นะ คุณป้ายังบอกว่าถ้าไหวก็จะอยู่ขายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ทิ้งไปไหนแน่นอน ~

เมนูห้ามพลาด

สปาเกตตีซอสแดงหมูสับ, ข้าวหมูอบไข่ดาว, สเต๊กหมู

แผนที่

static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 022229611
103, ถนนตรีเพชร, วังบูรพาภิรมย์, กรุงเทพมหานคร, 10200, ประเทศไทย,พระนคร