[รีวิว] “เทียนซ้งเป็ดย่าง” ร้านเป็ดย่างเสาชิงช้า ตำนานเด็ดกว่า 75 ปี!
  1. [รีวิว] “เทียนซ้งเป็ดย่าง” ร้านเป็ดย่างเสาชิงช้า ตำนานเด็ดกว่า 75 ปี!

[รีวิว] “เทียนซ้งเป็ดย่าง” ร้านเป็ดย่างเสาชิงช้า ตำนานเด็ดกว่า 75 ปี!

เปิดตำนานเป็ดย่างเสาชิงช้ากับ “เทียนซ้งเป็ดย่าง” สูตรเด็ดจากฮ่องกง คิดค้นดัดแปลงโดยนายเทียนและนายซ้ง พร้อมชูเอกลักษณ์ความหอมหวานจากการนำไปจุ่มน้ำผึ้งก่อนย่างไฟ!
20 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • เริ่มต้นจากร้านกาแฟเล็ก ๆ จนขยายกลายเป็นร้านเป็ดเลื่องชื่อ “เทียนซ้งเป็ดย่าง”
  • สูตรเฉพาะของทางร้าน ที่อากงเทียนและอากงซ้งจับมือกันไปเรียนไกลถึงประเทศฮ่องกง
  • เมนู “เป็ดย่าง” สูตรจีนฮกเกี้ยน (ฮ่องกง) ยัดไส้เครื่องเทศทิ้งไว้หนึ่งคืน ก่อนย่างต้องจุ่มน้ำผึ้งเพื่อให้ได้กลิ่นหอมและรสสัมผัสที่หวานละมุน
ร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
ภายในตกแต่งสไตล์ร้านกาแฟแบบจีน ๆ คงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้เหมือน 75 ปีที่แล้ว

กลิ่นหอมกรุ่นชวนน้ำลายสอโชยมาตามสายลมพัด คงจะมาจากร้านไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ “เทียนซ้งเป็ดย่าง” ร้านเป็ดย่างเด็ดระดับตำนาน ด้วยเอกลักษณ์ความหอมและนุ่มละมุนลิ้นของเป็ดย่างสูตรฮ่องกง ทำให้ร้านนี้อยู่คู่ย่านเสาชิงช้าร่วม 75 ปี

เป็ดย่าง ร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
เป็ดเป็นตัว ๆ ท้งหั่นทั้งสับทั้งวัน เพราะลูกค้ามีมาไม่ขาดสาย

คุณหลุย (คุณสุรังสิต คณารักษ์) ผู้สืบทอดกิจการ “เทียนซ้งเป็ดย่าง” เล่าให้ฟังว่า จริง ๆ แล้วร้านอาหารเก่าแก่เสาชิงช้านี้เริ่มต้นจากการขายกาแฟโบราณพ่วงด้วยขนมหวานของคุณปู่ (นายซ้ง) แต่พอเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งก็มีเพื่อน (นายเทียน) มาร่วมหุ้นด้วย จึงได้ทำการขยับขยายร้าน พร้อมกับตัดสินใจจับมือกันไปร่ำเรียนสูตรย่างเป็ดจากฮ่องกงนั่นเอง

เป็ดย่างร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
เป็ดย่างหอม ๆ ส่งกลิ่นเย้ายวนไปทั่วย่านเสาชิงช้า

ความพิเศษของเมนู “เป็ดย่าง” (จานเล็ก 150 บาท / ครึ่งตัว 210 บาท / ตัวละ 420 บาท) ของที่นี่คือใช้สูตรการหมักและย่างแบบจีนฮกเกี้ยนจากประเทศฮ่องกง เริ่มจากนำเป็ดมายัดไส้เครื่องเทศสูตรเฉพาะ ทิ้งไว้หนึ่งคืนเต็ม ๆ ก่อนจะนำมาชุบน้ำผึ้งในตอนเช้าและนำไปย่างในอุณหภูมิที่พอดี ประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง พร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำราดที่ทางร้านเคี่ยวเอง รสชาติจะออกหวานนิด ๆ กินได้ทุกวัย เพราะฉะนั้นร้านเป็ดย่างเสาชิงช้านี้ จึงมีการเตรียมวัตถุดิบ และหมักกันใหม่แบบวันต่อวันไม่มีเก็บค้างคืน นอกจากนี้ยังมีเมนูให้เลือกชิมอีกสองเมนูที่รสชาติเด็ดไม่แพ้กันนั่นก็คือ “หมูแดง” (จานละ 100 บาท) และ “หมูกรอบ” (จานละ 100 บาท)

เป็ดย่าง ร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
"เป็ดย่าง" น้ำผึ้ง เนื้อหอม กรอบนอกนุ่มใน ฉ่ำลิ้นสุด ๆ !
หมูแดง ร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
"หมูแดง" เนื้อนุ่ม ติดมันน้อย ทำให้ไม่เลี่ยน
หมูกรอบ ร้านเทียนซ้งเป็ดย่าง
"หมูกรอบ" แน่น ๆ  จัดเรียงบนจานอย่างสวยงาม
ได้ลองสักคำแล้วจะหยุดไม่อยู่!

ใครอยากลิ้มลองความกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นน้ำผึ้งอ่อน ๆ ของเป็ดย่าง ก็สามารถตามมาได้ที่ “เทียนซ้งเป็ดย่าง” เสาชิงช้า ตั้งอยู่บนถนนดินสอ (ถัดจากร้านมนต์นมสด) เขตพระนคร ร้านเปิดทุกวัน 08.00 - 20.00 น. ถ้านึกถึงเป็ดย่างเสาชิงช้าล่ะก็ ร้านนี้เป็ดอีกหนึ่งร้านที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว! แต่ขอขยายพื้นที่ว่างนิดนึง เพราะร้านเด็ดเสาชิงช้ายังมีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น “มิตรโภชนา” จากหาบเร่สู่ร้านกระเพาะปลาตำนาน 80 ปี! “ราดหน้ายอดผักสูตร 40 ปี” คู่เสาชิงช้ามากว่า 60 ปี! “ข้าวหมูแดงนายชุน” สูตรย่างเตาถ่าน เก่าแก่นับ 100 ปี! “มิตรโกหย่วน” รสชาติภัตตาคารราคาหลักสิบ! และร้านอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถติดตามได้ใน 10 ร้านอาหารเสาชิงช้า ร้านเก่าแต่รสชาติเก๋าไม่มีเปลี่ยน! กายพร้อมใจพร้อม เรากินได้!

ติดตามบทความอื่น ๆ ในย่านเสาชิงช้า - เกาะรัตนโกสินทร์ได้ที่ 

เมนูห้ามพลาด

เป็ดย่างน้ำผึ้ง

แผนที่

ถัดจากร้านมนต์นมสด ประมาณ สามห้องแถว
map

การติดต่อ

ว้าววววว  เป็ดฉ่ำๆ
Phone number : 022244554
168, ถนนดินสอ, เสาชิงช้า, กรุงเทพมหานคร, 10200, ประเทศไทย,พระนคร