ก๋วยเตี๋ยวโบราณนครปฐม หมูเด้งเครื่องล้น อิ่มจุกจบในราคา 20 บาท @ตาต้อ
  1. ก๋วยเตี๋ยวโบราณนครปฐม หมูเด้งเครื่องล้น อิ่มจุกจบในราคา 20 บาท @ตาต้อ

ก๋วยเตี๋ยวโบราณนครปฐม หมูเด้งเครื่องล้น อิ่มจุกจบในราคา 20 บาท @ตาต้อ

“เอ็งรีบรึ?” คำติดปากของ “ตาต้อ” พ่อค้าก๋วยเตี๋ยวมือหนัก ที่จัดหมูเด้งมาล้นชามย่านวัดหอมเกร็ด ลีลาการขายก็เด็ด จนมัดใจลูกค้ารุ่นต่อรุ่น
9 มี.ค. 2020 · โดย
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/2663793890521360/

วงในบอกมา

  • เมื่อก่อนร้านตาต้อเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวแบบเดลิเวอรีที่ขายบนเรือ เมื่อลูกค้าโทรศัพท์มา ตาต้อก็จะรีบแล่นเรือไปหา แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยน คนไม่ค่อยอาศัยอยู่ริมน้ำแล้ว ทำให้ตาต้อปักหลักขายอยู่ที่ท่าเรือวัดหอมเกร็ดเป็นประจำแทน
  • ในหนึ่งวันตาต้อใช้หมูเด้งถึง 40 กิโลกรัม เพราะทุกจานล้วนให้หมูแบบหนักมือเน้น ๆ ไม่มีกั๊ก
  • ห้ามพลาดกับเมนู “ต้มยำหมูเด้ง” อันเลื่องลือ จนไม่ว่าร้านจะย้ายไปไหนลูกค้าจากทั่วสารทิศก็ตามมากินไม่ขาดสาย
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพิเศษ ตาต้อ
หมูเด้งล้นชาม ราคาก็ดีงามนะเออ

และชีวิตฉันก็ยังไม่สามารถมูฟออนออกจากนครปฐมได้สักที พอดีวันนี้มาย่านที่เด็กถิ่นเขาอยู่ ได้ยินชื่ออันคุ้นหูอยู่หลายต่อหลายครั้ง “ไปกินก๋วยเตี๋ยวตาต้อกัน” คำติดปากของชาวหอมเกร็ด

“ฉันสั่งไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว เดี๋ยววันนี้ไม่ได้กิน”

โอ้โห้! ประโยคกระตุ้นต่อมเอ๊ะ ให้เรายิ่งอยากรู้ว่าเขาคือใคร ว่าแล้วก็รีบเลี้ยวรถไปวัดหอมเกร็ดกันเถอะค่ะ และทันทีที่ถึงท่าเรือวัดหอมเกร็ด ทุกคนจะได้ยินเสียงพ่อค้าที่ดังกว่าโฆษกวัดว่า

“รีบหรอ ทีหลังก็สั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน”

บรรยากาศร้านตาต้อ
บริเวณท่าเรือวัดหอมเกร็ด สถานที่ประจำของก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด

เป๊ะ! ฉันมาถูกค่ะ “ตาต้อ” หรือ “คุณพรศักดิ์ วงศ์ไพโรจ” อายุ 54 ปี พ่อค้าที่ดูเป็นกันเองกันอย่างสุด ๆ แอบมองหางตาฉันเล็กน้อยเหมือนจะงง ๆ ว่าไอ้เด็กคนนี้มาจากไหนไม่เคยเห็นหน้าค่าตา ฉันเดินไปที่ท่าเรือที่มีเก้าอี้นั่งยอง ๆ ไว้นั่งมองเรือที่พายไปมา ด้วยความหิวโหยเลเวลสิบ เราตะโกนสั่ง “เส้นเล็กต้มยำพิเศษ” (30 บาท) ไป และเหมือนทุกคนจะตกใจ ทุกสายตาพุ่งมาที่ฉัน

“เอาแบบธรรมดาให้หมดก่อนหนูเอ๊ย”

ตาต้อพูดแกล้มหัวเราะ แต่ด้วยความหิวโหยที่ไม่มีใครสามารถมาหยุดยั้งฉันได้ “พิเศษค่ะ” ฉันยืนยันด้วยเสียงอันแข็งกล้า

“จุกขึ้นคอขึ้นมาจะหาว่าข้าไม่เตือน” ตาต้อพูดไปขำไป

ตาต้อ เจ้าของร้าน
เยอะกว่าหมูเด้งที่ให้ลูกค้า ก็ลีลาการขายแสนตลกของแกนี้แหละ

ไม่นาน “เส้นเล็กต้มยำพิเศษ” (30 บาท) ก็มาอยู่ตรงหน้า คุณพระคุณเจ้า บอกฉันทีว่าเขาไม่ได้ทำหมูหก หรือประชดอะไรฉัน หมูเด้งพูน ๆ ที่บดบังเส้นเล็กฉันจนหมด ตักไปคำแรกก็ยังไม่เจอเส้น เพราะหมูเด้งหนาสองถึงสามชั้น หนังหมูเด้ง ๆ ก็น่าเคี้ยวสุด ๆ น้ำซุปหอมกลิ่นกระดูกหมูแบบไม่ปราณีใคร

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพิเศษ ตาต้อ
หมูเด้งหนา ๆ สองชั้นในราคาแค่ 30 บาท!

ให้ตายเถอะตาต้อ! ทำไมตาต้อขายแค่ 30 บาท! ทั้งปริมาณและรสชาติคือเกินคุ้ม ใครหาก๋วยเตี๋ยวโบราณ มาหาตาต้อไม่มีผิดหวัง รสชาติคือต้มยำโบราณที่แท้ แต่แล้วฉันก็กินไม่หมดจริง ๆ ค่ะ คือมันเยอะแบบไม่จกตา เยอะแบบสามารถแบ่งกินสองมื้อได้ ขอแอบเตือนก่อนว่าถ้าใครมาครั้งแรก สั่ง “ต้มยำหมูเด้ง” (20 บาท) แบบธรรมดาก่อนก็พอ อย่าห้าวสั่งพิเศษ เพราะพิเศษของที่นี่คือแน่น ๆ ล้น ๆ เกินราคาไปมาก เมื่อท้องเริ่มตึง ก็ต้องรีบไปหาตาต้อเพื่อถามถึงที่ไปที่มาเสียก่อน ก่อนที่ตาจะปิดเอา

เย็นตาโฟร ร้านตาต้อ
เย็นตาโฟรรสเด็ดแบบไม่ต้องปรุง
เส้นเล็กต้มยำ ร้านตาต้อ
ต้มยำเมนูเด็ดของทางร้าน

พอถามถึงสูตรเด็ดเคล็บลับน้ำซุปแสนกลมกล่อมของทางร้านที่ทำไม๊ ทำไมถึงรสชาติเด็ด ถึงรสขนาดนี้ ตาต้อหัวเราะล่าพร้อมกับตอบว่า “สูตรเด็ดอะไรเล่า ข้าก็มั่วไปเรื่อย ใส่ ๆ ไป รสชาติก็จะเปลี่ยน ๆ หน่อย” ตาต้อพูดจบก็หัดไปลวกเส้นต่อ

ตาต้อเล่าด้วยความภาคภูมิว่าตาต้อนำเทรนด์ก่อนที่กระแสเดลิเวอรีจะมาซะอีก เพราะเมื่อก่อนตั้งแต่รุ่นพ่อตาต้อขายก๋วยเตี๋ยวบนเรือนั้น พ่อตาต้อจะทิ้งเบอร์ไว้ให้ลูกค้าตลอดสายแม่น้ำ และเมื่อใครอยากกินก็สามารถโทรมาได้ พ่อตาต้อก็จะรีบแว๊นเรือไปหา แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้เรือแว๊นของตาต้อไม่ได้ออกซิ่งนัก ตาต้อเลยมาหาที่ปักหลักจนมาจบที่ท่าเรือวัดหอมเกร็ดในปัจจุบันนี้

ก๋วยเตี๋ยวตาต้อ
ยังคงเอกลักษณ์ของร้านมารุ่นต่อรุ่น

เอาจริง ๆ คือทุกวันนี้ได้ยินเรื่องเศรษฐกิจแย่จนหนาหู ราคาข้าวปลาก็ขึ้นเอา ๆ แต่ทำไมตาต้อยังสามารถให้ลูกค้าได้อิ่มจุก ๆ ในราคาจิ๊บ ๆ แบบนี้ได้กันนะ

“ก็ให้เขามาแบบนี้ตั้งแต่สมัยนู้นแล้ว แล้วลูกค้าประจำก็มีแต่นักเรียก แรงงาน เขาต้องใช้พลังงานเยอะ ต้องให้เขากินอิ่ม ๆ จะขาดทุน จะกำไรค่อยว่ากัน เราอาศัยขายแล้วสบายใจเป็นพอ ยังขายราคานี้ได้ก็ขายไปก่อน” ตาต้อตอบด้วยน้ำเสียงอันแสนใจดี และยืนยันจะยังคงขายราคาเดิมปริมาณเดิมไม่ขึ้นราคาต่อให้ข้าวของจะแพงขึ้นแค่ไหน

ก๋วยเตี๋ยวตาต้อ
ราคาเดิม ปริมาณเดิม ไม่มีเพิ่ม ไม่มีลด!

ใครหาร้านก๋วยเตี๋ยวนครปฐมก็สามารถเเวะไปชิมก๋วยเตี๋ยว “ตาต้อ” กันได้ เพราะนอกจากจะให้เยอะ ราคาถูกแล้ว ลีลาการขายของตาต้อนั้นเด็ดสุด ๆ สนุกทุกนาทีที่ได้คุย แวะไปแล้วถูกใจก็อย่าลืมมาเมาธ์กันล่ะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ต้มยำหมูเด้ง

แผนที่

อยู่ท่าน้ำในวัดหอมเกร็ด

การติดต่อ

ก๋วยเตี๋ยวตาต้อ
Phone number : 0849044238
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3415,สามพราน