นั่งเรือเที่ยวย้อนเวลาที่ "ตลาดนํ้าท่าคา" จ. สมุทรสงคราม
นั่งเรือเที่ยวย้อนเวลาที่ "ตลาดนํ้าท่าคา" จ. สมุทรสงคราม

นั่งเรือเที่ยวย้อนเวลาที่ "ตลาดนํ้าท่าคา" จ. สมุทรสงคราม

ย้อนสัมผัสบรรยากาศแบบวันวานแบบจัดเต็ม! พายเรือเที่ยวชมสวนมะพร้าว พร้อมตะลุยกินอาหารคาว-หวานที่ “ ตลาดน้ำท่าคา” จ.สมุทรสงคราม ตลาดน้ำวิถีไทยแบบดั้งเดิม
[Ad] • 3 พ.ย. 2017 · โดย

วันนี้ขอพาทุกคนมาย้อนเวลา เที่ยวนั่งเรือชมสวนมะพร้าว กินอาหารและขนมไทยอร่อยๆ ที่ “ตลาดน้ำท่าคา” ตลาดน้ำที่ยังคง
บรรยากาศแบบไทยในวันวาน การเดินทางก็ไม่ยากขับจากกรุงเทพประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง มุ่งหน้าไปยัง จ.สมุทรสงคราม ขับต่อตามป้าย หรือใครมาจากที่อื่นๆก็แวะเที่ยวได้ ขอบอกเลยว่าเดินทางง่ายมาก จะมีป้ายบอกทางตามถนนหลักเป็นระยะ หรือจะมาตามแผนที่ก็สะดวกมาก ๆ เลยค่ะ

แผนที่การเดินทาง
แผนที่การเดินทางไปตลาดน้ำท่าคา
แผนที่ตลาดนำ้ท่าคา
แผนที่ตลาดน้ำท่าคา

ที่ตลาดน้ำนี้จะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะมีขายทั้งของสด และอาหาร โดยในส่วนของสดนั้นจะเปิดกันตั้งแต่เช้ามืด บอกเลยว่าผัก ผลไม้ต่าง ๆ ทั้งสด และน่าซื้อไปทำกับข้าวเป็นที่สุด และตลาดของสดจะวายประมาณ 11 โมงเช้า แต่สำหรับอาหารนั้น จะมีขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าเป็นต้นไป จนถึงบ่ายสองโมงตลาดก็จะเริ่มวาย

ข้าวเหนียวปิ้งหอม น่ากินมาก
ข้าวเหนียวปิ้งร้านนี้ส่งกลิ่นหอมน่ากินมาก ๆ

ไหน ๆ ก็มาถึงแล้ว ขอโพสท่าบนสะพานสักแช๊ะ ก่อนไปตะลุยหาของเด็ดจากมุมสูง ก่อนไปสอยของดังจากตลาดน้ำท่าคามากินกัน

ภาพบนสะพาน
มุมนี้ใคร ๆ ก็ต้องมาถ่ายนะคะ เพราะนอกจากวิวจะดี ยังเห็นของกินชัดอีกด้วย
วิวจากบนสะพาน
มองลงไปจะเห็นผัก และของกินเยอะแยะมากมาย

วิวตลาดจากบนสะพานทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสมัยก่อนที่ยังคงอนุรักษ์จนถึงปัจจุบัน คลองที่ขุดยาวเหมือนถนน และการใช้เรือเป็นพาหนะหลักถือว่าเป็นสิ่งที่เห็นได้ยากมากในสมัยนี้ เรียกได้ว่าเหมือนได้ย้อนเวลากลับมาอยู่ในยุคอดีตที่สวยงามเลยล่ะค่ะ และบนสะพานนี้ยังเหมาะแก่การถ่ายรูปมาก แถมยังเป็นมุมดีที่จะได้เห็นของกินทั่วตลาดก่อนออกตะลุยกินอีกด้วย

วิวบนสะพาน
วิวบนสะพานตลาดนำ้ท่าคา

และที่นี่ยังมีทั้งอาหารเช้า ก๋วยเตี๋ยวเรือ และกาแฟดริปที่อยู่ส่วนตลาดบกชื่อร้าน นิทานคำกลอน จากเขาค้อที่ทั้งหอม และเข้มข้นสุด ๆ คุณลุงเจ้าของร้านบดกาแฟเอง และดริปมาในถ้วยที่น่ารักมาก ๆ จิบกาแฟร้อน ๆ แถมนั่งรับลมเย็น ๆ ที่พัดมาตลอด นี่ล่ะค่ะ ที่เขาเรียกว่าสโลว์ไลฟ์ที่แท้ทรู 

กาแฟดำจากเขาค้อ
กาแฟดำจากเขาค้อ หอม และเข้มข้น สุด ๆ 
ที่ดริปแบบน่ารักสุด ๆ
ที่ดริปกาแฟน่ารักมาก ๆ

นอกจากนี้ยังมีขนม และอาหารอีกหลายร้านที่ไม่ควรพลาด เช่น ข้าวเหนียวปิ้ง ที่เรือจอดอยู่ข้างท่าเรือ หรือจะเป็นขนมเบื้องญวนที่อยู่ถัดมา สามารถเดินช็อปได้ตลอดทางอย่างชิว ๆ เลยล่ะค่ะ มาทางด้านตลาดบกก็มีขนมไทยเยอะมากเช่นกันทั้งขนมกล้วย ข้าวเหนียวสังขยา ขนมน้ำดอกไม้ และอื่น ๆ อีกมากมายหลายอย่าง บอกเลยว่าคนที่ชอบกินขนมไทย ต้องมาที่นี่เลย เพราะมีขนมให้เลือกเยอะมาก แถมรสชาติดั้งเดิม และหอม มัน สุด ๆ

ขนมน้ำดอกไม้
ขนมน้ำดอกไม้ กลิ่นหอมสุด ๆ
ขนมไทยต่าง ๆ
ขนมกล้วย ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวหน้าหน้าปลาแห้ง สังขยามะพร้าว 

อยากรู้แล้วใช่ไหมละคะ ว่าทำไมขนมไทยที่นี่ถึงทั้ง หอม หวาน มัน และรสชาติดีมาก ๆ เรามาพายเรือไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า

พายเรือตามมาค่ะ
พายเรือไปตามมาค่ะ

และคำตอบที่ได้ก็คือที่ จ. สมุทรสงคราม นอกจากจะดังเรื่องหอยหลอดแล้ว ก็มีมะพร้าวเนี่ยล่ะค่ะ ที่ดังไม่แพ้กัน นั่งเรือออกมาจากตลาดน้ำ น้ำยังใสแจ๋วอยู่มาก สามารถเห็นปลาช่อน และปลาเข็มว่ายวนกันทั่ว พอออกมาสักพักหนึ่งเราจะเจอสวนมะพร้าวเรียงรายเยอะแยะไปหมด เพราะที่นี่เขาผลิตน้ำตาลมะพร้าวเพื่อขาย และส่งออกนั่นเอง มาถึงที่ทำน้ำตาลมะพร้าวต้องขอแวะไปดูสักหน่อยแล้วล่ะค่ะ การทำน้ำตาลมะพร้าวถือเป็นภูมิปัญญาไทยอย่างหนึ่ง เพราะเขาจะมัดงวงมะพร้าว จากนั้นจึงนำขันไปรองน้ำตาลที่หยดลงมาจากงวงมะพร้าว ซึ่งหนึ่งต้นจะได้น้ำตาลเพียง 2 ลิตรเท่านั้น

ตรงนั้นคืองวงมะพร้าว
ตรงที่เขามัดอยู่คืองวงมะพร้าวนั่นเอง
เก็บมะพร้าวหน่อย
ขอปีนเก็บมะพร้าวกินให้ชื่นใจ

เมื่อได้น้ำตาลจากงวงมะพร้าวแล้ว เขาจะนำมาเคี้ยวบนเตาถ่านร้อนจัดจนน้ำระเหย เหลือเป็นน้ำตาลปึกแบบที่เราใช้กันเนี่ยล่ะค่ะ

มาดูงานหน่อย
ต้มน้ำตาลมะพร้าวในหม้อจนเดือด ร้อนสุด ๆ เหมือนได้อบซาวน่าเลยค่ะ

พอน้ำตาลได้ที่แล้ว เขาก็จะตักมากรอง ก่อนนำไปปั่นจนเย็น แล้วใส่ภาชนะให้เซ็ทตัว

ทำน้ำตาลมะพร้าวสด ๆ
น้ำตาลมะพร้าวทำแบบนี้นี่เอง

และนี่คือน้ำตาลมะพร้าวที่ได้นั่นเอง ทั้งหอม หวาน มัน เหมาะกับเอาไปทำขนมเป็นที่สุด

น้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลมะพร้าวจาก จ. สมุทรสงคราม

นั่งเรือมาเรื่อย ๆ ก็มาเจอบ้านกำนันจัน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เคยเสด็จประพาสที่บ้านกำนันจัน หรือหมื่นปฏิคมคุณวัติ เพื่อมาตรวจสอบว่าบ้านแถวนี้ได้เลิกทาสตามที่ท่านประกาศหรือยัง โดยบ้านกำนันจันถือเป็นเรือนไทยโบราณที่มีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปี และยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เอาไว้อนุรักษ์ของโบราณอีกด้วย แต่น่าเสียดาย ปัจจุบันบ้านกำนันจันได้ผุพังไปมาก จึงไม่อนุญาตให้ขึ้นไปชมในเรือน ที่ตลาดน้ำท่าคาแห่งนี้ทำให้เราเห็นถึงวิถีชิวิตแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง เพราที่นี่ได้อนุรักษ์การวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตแบบโบราณเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน มีกลิ่นอายของความคลาสสิคทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเลย

บ้านกำนันจัน
บ้านกำนันจัน อายุกว่า 100 ปี

จบไปแล้วกับทริปสุดสนุก ที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะกินขนมไทย นั่งจิบกาแฟชิล ๆ ร้านอาหารเก๋ ๆ แบบฉบับสาวสโลว์ไลฟ์ หรือจะมานั่งเรือชิว ๆ แถมได้ช่วยพายอีกด้วย และแน่นอนค่ะ มาที่นี่ไม่ได้กลับบ้านมือเปล่าแน่ ๆ เพราะทั้งขนม ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากมะพร้าวมีให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกเพียบ เรียกได้ว่า "สุขอยู่แค่เอื้อมมาก ๆ" เป็นที่สุดเลย เพราะการมาเที่ยวครั้งนี้ทำให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่แบบวิถีไทยโบราณที่สวยงาม และน่าสนใจจนลืมความวุ่นวาย รถติด เยอะแยะในกรุงเทพฯ เป็นปริดทิ้งเลยล่ะค่ะ

มะพร้าวเด็ดมาก
ชอบน้ำมะพร้าวที่นี่มาก
ของฝากจากตลาดน้ำท่าคา
ขนมก็เด็ดจนต้องซื้อกลับบ้าน

พูดมาถึงขนาดนี้แล้วต้องมาลองสัมผัสประสบการณ์เที่ยวย้อนยุคที่ ตลาดน้ำท่าคา นี่เลย ขับรถเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพเท่านั้นเอง และหากใครสนใจมาเที่ยวตลาดน้ำท่าคาก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวภาคกลาง หรือโทร 1672 แล้วตามมาเที่ยววิถีไทยแบบนี้กันนะคะ