ทานน้ำ ร้านกาแฟโคราชโลเคชันแปลกไม่เหมือนใคร หน้าศาลาวัดแจ้งใน
  1. ทานน้ำ ร้านกาแฟโคราชโลเคชันแปลกไม่เหมือนใคร หน้าศาลาวัดแจ้งใน

ทานน้ำ ร้านกาแฟโคราชโลเคชันแปลกไม่เหมือนใคร หน้าศาลาวัดแจ้งใน

เปิดมิติใหม่ของคาเฟ่ ร้านทานน้ำ ร้านกาแฟโคราชพิกัดหน้าศาลาวัดแจ้งใน กับเครื่องดื่มที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี โดยบาริสต้าทายาทร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
writerProfile
24 ธ.ค. 2019 · โดย

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะไปร้านคาเฟ่โคราชเปิดใหม่ บางคนได้ยินประโยคนี้ก็คงจะคิดในใจว่า “เอาอีกแล้วหรอวะ คาเฟ่เปิดใหม่อีกแล้วหรอ” ใช่จ้า ตามเช็กอินแทบไม่ทันกันแล้วแม่ อย่างที่เราเคยพูดไปบ่อย ๆ ว่าทุกวันนี้มีคาเฟ่โคราชอยู่ในทุกตรอกซอกซอยของเมือง แต่ร้านนี้มาแปลก เพราะเขาเล่นปักหมุดเปิดหน้าศาลาวัดกันเลย! ว่าแล้วก็ไปหาคำตอบที่ร้าน ทานน้ำ โคราช กันเลยดีกว่า

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
   เข้าประตูวัดแจ้งใน ก็เจอเลยจ้า

ตรงดิ่งมาที่วัดแจ้งในโคราชทันที หลังจากเปิดเฟซบุ๊กแล้วเห็นโฆษณาร้านกาแฟโคราชตั้งอยู่ในวัด ลักษณะเป็น Coffee Truck ขนาดน่ารัก มีโต๊ะเก้าและเก้าอี้ให้นั่งอยู่ 2-3 โต๊ะ ปูด้วยหญ้าเทียมพอสร้างบรรยากาศความเป็นคาเฟ่เล็กน้อย อากาศร้อนนิดหน่อยแต่ก็ยังดีที่มีร่มช่วยบดบังแสงแดดได้อยู่บ้าง เดินเข้ามางง ๆ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน เพราะบรรยากาศตรงหน้ามันชวนว้าวจริง ๆ ว้าว ทำไมมาเปิดตรงนี้ล่ะเนี่ยยยย

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
  เป็น Coffee Truck ขนาดกะทัดรัด
ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
    พี่นิ๊และพี่กบ เจ้าของร้าน ทานน้ำ

กำลังยืนงง พี่กบและพี่นิ๊เจ้าของร้าน ทานน้ำ ก็เข้ามาทักทายด้วยน้ำเสียงสดใส หยิบเมนูให้ดูน่าลองหลายอย่าง ตัวอิฉันก็ไม่รู้จะดื่มอะไรดี ให้พี่เขาจัดให้เลยแล้วกัน และก็ได้ “Blue Kinaree” (ราคา 49 บาท) ต้อนรับกันด้วยม็อกเทลเลยทีเดียว กลิ่นหอมมาก่อนเลย ส่วนรสชาติออกเปรี้ยวอมหวานกำลังดี แอบเหลือบมองตอนพี่กบทำ เขาไม่ได้ใช้ไซรัปขวดพลาสติกแบบที่เห็นร้านทั่วไปทำนะ มองยี่ห้อไม่ทันแต่เป็นขวดแก้วหรูหราดูดี 

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
       Blue Kinaree

พี่กบเลยเล่าว่าใช้ไซรัปจากประเทศฝรั่งเศส ที่สกัดจากเปลือกส้มก็เลยได้กลิ่นหอมก่อนที่จะดื่ม เอาล่ะสิ ร้านคาเฟ่โคราชในวัดเจ้านี้ชักไม่ธรรมดา แก้วสองมาต่อเนื่อง “Orange Freshpresso” (ราคา 49 บาท) แยกเลเยอร์สวยงาม ด้านบนคือกาแฟเอสเพรสโซ่รสเข้ม ส่วนด้านล่างเป็นน้ำส้ม ชิมชั้นบนก่อนก็ยอมรับว่าขมจนหยีตา แต่พอดื่มรวมกับน้ำส้มแล้วลงตัวมาก น้ำส้มลดทอนความขมให้จางลงส่วนกลิ่นก็หอมตีจมูกอีกแล้ว นอกจากชากาแฟพวกเมนูผลไม้ปั่นก็เริ่ดอยู่นะ “มะม่วงปั่น” (ราคา 55 บาท) น้ำแข็งปั่นเนื้อเนียนละเอียดแทรกด้วยความละมุนของมะม่วงสุกแล้วก็ท็อปด้านบนอีกรอบ ถูกใจคนรักมะม่วงแน่นอน 

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
Orange Freshpresso
ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
มะม่วงปั่น

ดื่มกินเพลินแค่ไหนก็ไม่ลืมที่จะถามว่าทำไมถึงมาเปิดในวัด พี่นิ๊ เจ้าของร้าน ทานน้ำ ก็ชี้ไปด้านซ้ายแล้วบอกว่านี่บ้านพี่เอง ซึ่งตรงนี้ก็คือบริเวณหลังบ้าน มีการพูดคุยและขออนุญาตจากทางวัดเรียบร้อย คุยไปคุยมาเลยรู้ว่าพี่นิ๊ คือทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านแสงฟ้า โคราช ร้านกาแฟโคราชในตำนาน ที่ขายมากว่า 60 ปี แต่สูตรกาแฟของร้าน ทานน้ำ และร้านแสงฟ้าจะต่างกันนะ อยากลองชิมดูไหมล่ะ 

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
  เลือกใช้แต่วัตถุดิบอย่างดี
ทานน้ำ
ขนมปังไส้ไหลก็มีขายน้า

พยักหน้าหงึกหงัก พี่นิ๊ก็วิ่งไปเอา “กาแฟโบราณ” ของร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณมาให้ลอง พร้อมกับย้ำนักย้ำหนาว่าแก้วนี้พี่ไม่คิดตังค์ อยากให้ชิมจริง ๆ ใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่คั่วเอง มีความตกตะกอนด้วยเดาว่าเข้มตาแตกแน่นอน แล้วก็เป็นจริงดังคาด ให้น้องที่มาด้วยกันลอง มันไม่พูดอะไรนอกจากอื้อหือคำเดียว เข้มข้นหวานมันมาก ๆ แล้วร้านนี้จะไม่ใส่น้ำตาล เน้นนมข้นหวานสาดไปรัว ๆ อย่างเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความนุ่มละมุนซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นของร้านแสงฟ้า 

ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
 ดื่มแล้วคึกเป็นม้าเลยแม่
ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
     น้ำถุงมัดหนังยางในตำนาน
ร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
 ร้านแสงฟ้า กาแฟโบราณ แยกเต๊กฮะ

กินเข้าไปหลายแก้ว สภาพตอนนี้ก็ดีดเป็นม้าได้เลยจ้ะ มีตาค้างแน่นอน อ้อ ลืมบอกไปว่าในบางช่วงร้าน ทานน้ำ ก็ไม่ได้จอดอยู่ในวัดแจ้งในตลอดนะ เวลามีงานอีเวนต์โคราชที่น่าสนใจ เขาก็จะขับ Coffee Truck คันนี้ไปเปิดขายที่นั่น ส่วนจะไปเปิดขายที่ไหนบ้างก็ติดตามการอัปเดตได้ที่เฟซบุ๊กร้าน ทานน้ำ ที่ขึ้นอยู่ข้างล่างนี้ได้เลย และติดตามรีวิวอื่น ๆ ได้ที่เพจ we korat จ้า

การเดินทาง

ร้าน ทานน้ำ

  • อยู่ในวัดแจ้งใน ติดกับแยกเต๊กฮะ โคราช หลังร้านแสงฟ้ากาแฟโบราณ
  • เปิดทุกวัน 7.30 - 17.00 น.
  • โทร : 061 562 9787, 092 398 9632

แผนที่

static-map