ทางรอดสุดท้ายของ “The Commons” ที่คุณเต้ จะไม่ยอมแพ้
  1. ทางรอดสุดท้ายของ “The Commons” ที่คุณเต้ จะไม่ยอมแพ้

ทางรอดสุดท้ายของ “The Commons” ที่คุณเต้ จะไม่ยอมแพ้

พูดคุยกับ คุณเต้ – วรัตต์ วิจิตรวาทการ เจ้าของร้าน “Roast” และโครงการ “The Commons” ทองหล่อและศาลาแดง ในช่วงวิกฤต COVID-19
writerProfile
9 เม.ย. 2020 · โดย

ในช่วงเวลาที่ไม่ปกติเช่นนี้ กวาดตามองไปทางไหนก็รู้สึกน่าใจหาย จากเดิมสถานที่ต่าง ๆ เคยเนืองแน่นไปด้วยผู้คน กลับกลายเป็นเพียงความว่างเปล่า ครั้งนี้เราได้มาเยือนที่ “The Commons ทองหล่อ” ซึ่งอยู่ในบรรยากาศอันเงียบสงัด ซึ่งต่างจากช่วงก่อนวิกฤตอย่างสิ้นเชิง เราต้องยืนต่อคิวซื้อกาแฟร้านโปรด และแย่งโต๊ะ Commons Area หลังเลิกงานราวกับเก้าอี้ดนตรี ทำให้ตัวเราเองก็รู้สึก “ใจหาย” เช่นเดียวกัน

The Commons, คุณเต้, COVID-19
บรรยากาศเงียบสกัด

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเต้ – วรัตต์ วิจิตรวาทการ เจ้าของร้าน “Roots”, “Roast” และโครงการ “The Commons” ทองหล่อและศาลาแดง ผู้ซึ่งอยู่ในบทบาทเจ้าของโครงการและเจ้าของร้านอาหาร มาแบ่งปันความคิดเห็นทั้งในเรื่องผลกระทบและหนทางการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

The Commons, คุณเต้, COVID-19
คุณเต้ – วรัตต์ วิจิตรวาทการ 
ร้าน Roosts. The Commons, คุณเต้, COVID-19
Take Away และ Delivery

“The Commons รับมือโดยการประกาศปิดโครงการชั่วคราว ก่อนที่ทางรัฐบาลจะประกาศเสียอีก เพื่อความปลอดภัย และเพื่อการประชุมเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยเช่นนี้ ทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด ธุรกิจร้านอาหาร ร้านไหนรายรับตกแค่ 50% ก็ถือว่าเก่งแล้ว” คุณเต้พูดถึงการรับมืออย่างเร่งด่วน

The Commons, คุณเต้, COVID-19
โซนที่นั่งที่ไร้ผู้คน
The Commons, คุณเต้, COVID-19
สามารถเลือกเมนู Take Away ได้ด้านหน้าทางเข้าโครงการ

อย่างที่ “Roots” เราผลักดันการช่วยเหลือเกษตรกร ใช้เมล็ดกาแฟไทย “ทุกคนได้รับผลกระทบหมด ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการต่าง ๆ แต่ยังรวมไปถึงผู้ผลิตอย่างเกษตรกร จากที่เราเคยวางแพลนสั่งสินค้าระยะยาว เราต้องยอมรับว่า ถึงเราสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการต่าง ๆ หรือ Supplier เจ้าต่าง ๆ ได้ แต่ถ้ามันถึงจุดที่ไม่ไหวแล้ว เราก็ต้องช่วยกันไป”

Roots, The Commons, คุณเต้
คุณเต้ที่ร้าน "Roots"
The Commons, คุณเต้, COVID-19
สวมหน้ากากอนามัยให้เป็นนิสัย

ไม่ใช่แค่การปรับตัวเป็นการซื้อ - ขายแบบ Take Away และ Delivery เท่านั้น คุณเต้ยังเข้าร่วมโครงการ COVID-19 Relief Voucher คูปองแทนเงินสดออนไลน์ ทุกคนสามารถซื้อ Gift Voucher จากร้านโปรดของคุณในตอนนี้ และใช้ในอนาคตเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เป็นการช่วยให้ทางร้านอาหารร้านโปรดได้รับเงินสดทันที เพื่อนำไปหมุนเวียนในระบบ และนำไปใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็น

The Commons, คุณเต้, COVID-19
โซนรออาหารสำหรับ Rider
The Commons, คุณเต้, COVID-19
มีโต๊ะวางสินค้าจากร้านต่าง ๆ

“โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมคิดว่าดีมาก ๆ หลาย ๆ คนมักจะให้ความสำคัญกับธุรกิจรายใหญ่อย่างตามสายการบิน จนลืมนึกถึงผลกระทบต่อรายเล็กอย่างร้านอาหารเรา ๆ กัน ขอบคุณลูกค้าทุกคนที่สนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด”

The Commons, คุณเต้, COVID-19
มีเมล็ดกาแฟให้เลือกซื้อเช่นเดิม
Roots, The Commons, คุณเต้, COVID-19
กาแฟดี ๆ เริ่มต้นวันใหม่
Roots, The Commons, คุณเต้, COVID-19
เมนูประจำเดือน April 2020

ฝากทิ้งท้ายสำหรับผู้อ่านชาว Wongnai ว่าเราทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนร้านอาหารให้คงอยู่ต่อไปได้ เราต้องช่วยกัน #Saveร้านอาหาร ก่อนที่จะไม่มีร้านอาหารดี ๆ ให้เรากิน

The Commons, คุณเต้, COVID-19
ด้านหน้า The Commons Thonglot

#Saveร้านอาหาร “Roots” ผ่านการซื้อ Covid Relief Gift Voucher ที่นี่ (เวาเชอร์ 300 บาท นำไปใช้กินอาหารที่ร้านได้ถึง 350 บาท) และ “Roast” ผ่านการซื้อ Covid Relief Gift Voucher ที่นี่ (เวาเชอร์ 1,000 บาท นำไปใช้กินอาหารที่ร้านได้ถึง 1,200 บาท) เพิ่มเงินหมุนในระบบให้กับร้าน สามารถซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เมษายน 2020 แต่สามารถใช้ได้ถึง 30 เมษายน 2021

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

แผนที่

ตั้งอยู่ที : ร้านอยู่ ชั้น M

การติดต่อ

image
Phone number : 097-059-4517
Instagram : RootsBKK
335, ซอยทองหล่อ 17, คลองตันเหนือ, กรุงเทพมหานคร, 10110, ประเทศไทยเดอะคอมมอนส์,วัฒนา