เปิดแล้ว theCOMMONS Saladaeng คอมมอนแอเรียแห่งใหม่ ภาคต่อของการพบปะ
  1. เปิดแล้ว theCOMMONS Saladaeng คอมมอนแอเรียแห่งใหม่ ภาคต่อของการพบปะ

เปิดแล้ว theCOMMONS Saladaeng คอมมอนแอเรียแห่งใหม่ ภาคต่อของการพบปะ

เปิดแล้ว theCOMMONS Saladaeng คอมมอนแอเรียแห่งใหม่ย่านศาลาแดง ภาคต่อจากทองหล่อ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศาลาแดงริมทาง
writerProfile
17 ม.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • theCOMMONS Saladaeng เป็นภาคต่อของ theCOMMONS Thonglor ที่เปิดใหม่ในย่านศาลาแดง ภายใต้คอนเซปต์ของการใช้พื้นที่คอมมอนแอเรียร่วมกัน

  • ดีไซน์จั่วสีแดงของ theCOMMONS Saladaeng เล่าถึงย่านศาลาแดงในอดีต ซึ่งเดิมที่นี่มีศาลาแดงอยู่จริงบนเส้นทางรถไฟจากปากน้ำเข้าสู่หัวลำโพงในสมัยรัชกาลที่ 5 แน่นอนว่าสีแดงสะดุดตาทำให้ศาลาแดงกลายเป็นไอคอนนิคที่บอกเราว่ากำลังจะถึงกรุงเทพฯ ในสมัยนั้น

  • ที่นี่ยังคงใช้สถาปนิกทีมเดิมที่ออกแบบทองหล่อ ทำให้มีกลิ่นอายของงานดีไซน์ที่คล้ายกัน แต่ก็มีคาแรกเตอร์ของใครของมัน

    วันนี้เราไปขลุกตัวเองอยู่ทั้งวันที่ theCOMMONS Saladaeng ในซอยศาลาแดง 1 แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันเปิดทำการวันแรก และมีร้านเปิดขายจริงเพียง 50 % แต่ที่นี่กลับเติมเต็มให้กับผู้คนย่านนี้ที่ต้องการคอมมอนแอเรียให้ได้แวะมากิน ดื่ม นั่งทำงานในระหว่างวัน เพื่อคลายจากความเบื่อหน่ายของบรรยากาศในออฟฟิศกลางเมืองที่มีแต่ป่าคอนกรีต เราเชื่อว่าที่นี่เป็นทางเลือกใหม่ให้กับย่านธุรกิจกลางเมือง

ศาลาแดง ไอคอนนิคของอดีตและปัจจุบัน
ศาลาแดง ไอคอนนิคของอดีตและปัจจุบัน

theCOMMONS Saladaeng เป็นภาคต่อของ theCOMMONS Thonglor ที่เปิดใหม่ในย่านศาลาแดง ภายใต้คอนเซปต์ของการใช้พื้นที่คอมมอนแอเรียร่วมกัน โดยสถาปนิกทีมเดิมที่ช่วยออกแบบมาก่อนหน้านี้ แต่ต้องบอกว่าครั้งนี้สถาปัตยกรรมหน้าจั่วสีแดงแห่งนี้ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของย่านศาลาแดงไปด้วยในตัว ลองนึกภาพย้อนไปสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อเราโดยสารรถไฟจากปากน้ำเข้าเมืองมายังสถานีกรุงเทพฯ หรือสถานีหัวลำโพง แล้วเรามองเห็น theCOMMONS Saladaeng ซึ่งทำหน้าที่บอกว่าเรากำลังจะถึงกรุงเทพฯ ด้วยงานดีไซน์แบบนี้มันคงเท่ไม่หยอก 

หน้าจั่วที่กว้าง และพื้นที่คอมมอนแอเรียที่กว้างขวางขึ้น
หน้าจั่วที่กว้าง และพื้นที่คอมมอนแอเรียที่กว้างขวางขึ้น

ใช่แล้วสถาปนิกดีไซน์อาคารจั่วสีแดงมาจากเรื่องเล่าของคนโบราณถึงย่านศาลาแดงในอดีต ซึ่งเดิมที่นี่มีศาลาแดงอยู่จริงบนเส้นทางรถไฟจากปากน้ำเข้าสู่หัวลำโพงในสมัยรัชกาลที่ 5 แน่นอนว่าสีแดงสะดุดตาทำให้ศาลาแดงกลายเป็นไอคอนนิคที่บอกเราว่ากำลังจะถึงหัวลำโพงในสมัยนั้น  แน่นอนว่า theCOMMONS Saladaeng ยังคงออกแบบให้ตัวอาคารเล่นระดับไปถึง 3 ชั้น และมีคอมมอนแอเรียให้เรานั่งตรงไหนก็ได้ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ พื้นที่ที่เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น และหลังคาสูงโปร่งขึ้น ทำให้ไม่อึดอัด โดยแบ่งเป็น 3 โซนอย่างชัดเจน

Roast ที่ The Ground กินพื้นที่กว่าครึ่ง
Roast ที่ The Ground กินพื้นที่กว่าครึ่ง

The Ground ชั้นแรก ที่รวมเอาร้านอาหารและคาเฟ่ไว้ถึง 4 แห่ง โดยมีร้านอาหารที่มีจุดเด่นเรื่องบรันช์ Roast กินพื้นที่ของชั้นแรกไปเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนั้นยังมีมุมของคาเฟ่แบบ Grab & Go ที่มีที่นั่งไม่มากอย่าง Roots ที่ดีไซน์และใช้พื้นที่ไม่มากเหมือนที่ทองหล่อ รวมถึงแบรนด์ชาเขียวอย่าง Seven Suns ที่แวะซื้อแล้วไปนั่งดื่มที่คอมมอนแอเรียที่ไหนก็ได้ ชั้นนี้ยังมีช็อปเล็ก ๆ Plant House ร้านดอกไม้ที่ติดตามมาจากทองหล่อ

The Market ชั้น 2
The Market ชั้น 2

The Market ชั้น 2 นี่แหละคือไฮไลท์ที่ต้องมาที่ theCOMMONS Saladaeng ครบจบในที่ดีเรื่องการกินการดื่มใจกลางย่านศาลาแดง ที่นี่ยังคงดึงร้านเด่นดังจาก theCOMMONS Thonglor มาที่นี่ด้วย อาทิ Fowlmouth ไก่ทอดรสเผ็ดสไตล์แนชวิลล์ (ตอนนี้ยังไม่เปิด) Hunter Poke ร้านอาหารสไตล์ฮาวาย The Lobster Lab ที่เด่นเรื่องล็อบสเตอร์และอาหารทะเล Guss Damn Good ร้านไอศกรีมฮาร์ทเมดที่มาในคอนเซปต์ใหม่ย้อนยุคแบบไอศกรีมซันเดย์ และ Lykke ร้านโยเกิร์ต

คุณระริน จาก Guss Sundae Bar
คุณระริน จาก Guss Sundae Bar

ส่วนร้านใหม่ที่มาเปิดที่ศาลาแดง อาทิ Bun Meat & Cheese แบรนด์ลูกของ Homeburg ที่เตรียมมาเปิดในเดือนกุมภาพันธ์ Bowl Journey ร้านอาหารที่ให้เราครีเอตเมนูในชามของเราเอง Paak ร้านที่ไม่ใช่ Plant-Based แต่เอาผักไทยมาเพิ่มมูลค่ากลายเป็นเครื่องดื่ม อาหาร หรือแม้แต่ค็อกเทล Draftland เครื่องดื่มออนแท็ปส่งตรงจากไต้หวัน (ยังไม่เปิด) Taproom บาร์เบียร์ในเครือ Smiling Mad Dog ร้าน Yumcha ที่เปิดที่นี่เป็นที่แรก Pad Pad ที่นำเสนอเมนูอาหารผัดที่ให้เรา DIY เมนูตามใจตัวเอง Soho Pizza พิซซ่ายอดนิยม QQ Dessert ของหวานสไตล์ไต้หวัน Crackhouse ร้านอาหารเช้าในเครือ Fowlmouth บุญตงกี่ ข้าวมันไก่แบรนด์ดัง และ Cloud Wine ร้านไวน์

กาแฟจาก Roots
กาแฟจาก Roots
น้ำซีซาร์สลัด จาก Paak
น้ำซีซาร์สลัด จาก Paak

และ thePlatform ชั้นบนสุด ตอนนี้ยังไม่เปิด แต่คอนเซปต์น่าจะใกล้กับที่ทองหล่อบนพื้นที่ที่กว้างขวางกว่าในรูปแบบมัลติฟังก์ชั่นสเปซที่รวมกิจกรรมไว้มากมายทั้งงานคราฟท์ คุกกิ้งเวิร์คชอป และกิจกรรมออกกำลังกาย

เมนูใหม่จาก Roast
เมนูใหม่จาก Roast
Pad Pad เมนูผัด DIY
Pad Pad เมนูผัด DIY

ใครชอบร้านไหนแวะเวียนไปได้เลยตั้งแต่วันนี้ แต่ถ้าไม่รีบแนะนำว่าอีกสักอาทิตย์ค่อยไปให้ร้านเปิดเยอะกว่านี้ก่อนก็ยังไม่เอ้าท์นะ theCOMMONS Saladaeng ศาลาแดงซอย 1 เดินทางด้วย BTS สถานีศาลาแดง เดินทางด้วย MRT ลงได้ 2 สถานี ลุมพินี และสีลม ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ จาก #ห้ามพลาด ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่ 

แผนที่