แจกพิกัด ชมความสวยงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
  1. แจกพิกัด ชมความสวยงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

แจกพิกัด ชมความสวยงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

เตรียมตัวกันให้พร้อม ก่อนไปชมความสวยงามของริ้วขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มาดูกันว่าจะมีที่ไหนบ้างเอ่ย
writerProfile
11 ธ.ค. 2019 · โดย

พร้อมตื่นตาตื่นใจชมความสวยงามของ “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ในริ้วขบวนนั้นจะมีจำนวนเรือในขบวนเรือพระราชพิธีทั้งหมดทั้งสิ้น 52 ลำด้วยกัน (รวมถึงเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ประกอบไปด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ โดยจัดรูปขบวนเรือ แบ่งออกเป็น 5 ริ้ว 3 สาย นั่นก็คือ

  • ริ้วสายกลาง เป็นเรือสายสำคัญ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรืออีเหลือง (เรือกลองนอก) เรือแตงโม (เรือกลองใน) ซึ่งเป็นเรือของผู้บัญชาการขบวนเรือ พร้อมด้วยเรือตำรวจ 3 ลำ และเรือแซง 1 ลำ
  • ริ้วสายใน ขนาบข้างเรือพระที่นั่ง มีเรือทองขวานฟ้าและเรือทองบ้าบิ่น เป็นเรือประตูหน้าเรือเสือทยานชล และเรือเสือคำรณสินธุ์ เป็นเรือพิฆาต เรือรูปสัตว์ 8 ลำ และปิดท้ายสายในด้วยเรือเอกไชยเหินหาว และเรือเอกไชยหลาวทอง ซึ่งเป็นเรือคู่ชัก
  • และริ้วสายนอก ประกอบด้วยเรือดั้ง และเรือแซง สายละ 14 ลำ
ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จะจัดขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในเวลา 15.30 น. ซึ่งในโอกาสนี้ ประชาชนสามารถเฝ้าฯรับเสด็จได้ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ได้จัดเตรียมพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาไว้สำหรับให้ประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จและชมขบวนพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารคจำนวน 16 จุด โดยเป็นจุดที่จัดสร้างอัฒจันทร์ 6 จุด ดังนี้

ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

จุดชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค “ฝั่งพระนคร”

จุดชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค “ฝั่งธนบุรี”

  • ท้ายซอยจรัญสนิทวงศ์ 52 ลานใต้สะพานพระราม 8 (อัฒจันทร์)
  • ลานริมน้ำท่าเรือสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ
  • ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า
  • สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา (ที่นั่งอัฒจันทร์)
  • โรงพยาบาลศิริราช (ที่นั่งอัฒจันทร์)
  • วัดระฆังโฆสิตาราม
ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

เราไม่อยากให้เพื่อน ๆ ได้พลาดการชมริ้วขบวนพยุหยาตราทางชลมารคไปเลยจริง ๆ หากพลาดโอกาสครั้งนี้ไปก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ชมอีกครั้งเมื่อไหร่กัน แนะนำว่าให้ไปก่อนเวลากันสักหน่อย เพราะอาจจะต้องรีบจับจองพื้นที่กันตั้งแต่เนิ่น ๆ เตรียมตัวให้พร้อมและศึกษาเส้นทางการเดินทางให้ดีรับรองได้ชมความสวยงามแน่นอน

ติดตามบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่นี่