[รีวิว]​ Tibet Kitchen อาหารทิเบตแท้ใจกลางกรุงเทพฯ
  1. [รีวิว]​ Tibet Kitchen อาหารทิเบตแท้ใจกลางกรุงเทพฯ

[รีวิว]​ Tibet Kitchen อาหารทิเบตแท้ใจกลางกรุงเทพฯ

“Tibet Kitchen” ต้นตำรับรสชาติจากเมืองหนาว สู่ร้านอาหารทิเบตแห่งแรกของไทย ใจกลางสุขุมวิท 22 เสิร์ฟเมนูแปลกใหม่ ถูกปากคนไทยในสไตล์ Comfort Food
writerProfile
23 มี.ค. 2021 · โดย

พอถามถึง “ทิเบต” ภาพในหัวของใครหลายคนคงนึกถึงภูเขาสูงมีหิมะปกคลุมอยู่ทั่วพื้นที่ แต่พอถามถึง “อาหารทิเบต” อยากรู้จัง ว่านึกถึงอะไรกันนะ ? เพราะคนไทยดูจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับอาหารชาตินี้สักเท่าไร เว้นแต่คนที่เคยเดินทางไปเที่ยวแถบนั้นจริง ๆ ก็จะบอกว่า “อาหารทิเบตจะเป็นอาหารจีนก็ไม่ใช่ หรือเป็นอาหารอินเดียก็ไม่เชิง” จนมาช่วงต้นปี 2021 บรรดาบล็อกเกอร์อาหารนานาชาติต่างให้ความสนใจกับร้านทิเบตแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในซอยสุขุมวิท 22 ที่ชื่อว่า “Tibet Kitchen” รสชาติแห่งต้นตำรับทิเบตแท้ ๆ ที่อาจเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย ซึ่งทางเราก็ไม่รอช้า ขอไปลิ้มรสอาหารเมืองหนาวให้หายอยาก

บรรยากาศ ร้าน Tibet Kitchen
บรรยากาศอบอุ่น กว้างขวาง นั่งสบาย
บรรยากาศ ร้าน Tibet Kitchen
ร้านโมเดิร์นแต่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมทิเบต

ทันทีที่เปิดประตูเข้ามาในร้าน “Tibet Kitchen” ก็ได้รับความรู้สึกอบอุ่น จากโทนการแต่งร้านแบบสบายตากับที่นั่งกว้างขวาง และยังมีภาพวาด ภาพถ่าย ผ้าผูกสีสันดึงดูดสายตา ซึ่งของตกแต่งทุกชิ้นล้วนมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อทางพุทธศาสนาในแบบวัฒนธรรมทิเบต เราได้พบกับ “คุณแยงเจิ้น หลัดซัง” หรือ “คุณแยงกี้” เจ้าของร้านชาวทิเบตที่ริเริ่มนำธุรกิจร้านอาหารทิเบตของที่บ้าน ซึ่งเปิดที่อินเดีย มาลองเปิดในกรุงเทพฯ โดยปีนี้เปิดมาเป็นปีที่ 4 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติทั้งนั้น เพิ่งจะปีล่าสุดนี้เองที่คนไทยให้ความสนใจมากขึ้น

เจ้าของร้าน Tibet Kitchen
คุณแยงเจิ้น หลัดซัง ชาวทิเบตผู้สืบทอดธุรกิจร้านอาหารทิเบตของที่บ้าน

คุณแยงกี้พูดภาษาไทยได้นิดหน่อย เธอบอกเล่าให้เราฟังว่ารู้สึกดีใจที่คนไทยมาลองกินอาหารทิเบตที่ร้าน ทำให้ได้รู้ว่าคนไทยชอบรสชาติแบบทิเบตมาก ๆ นั่นอาจเป็นเพราะจุดเด่นของอาหารทิเบตคือความเรียบง่าย สไตล์ Comfort Food รสเครื่องเทศติดปลายลิ้นและกลิ่นที่ไม่แรงมากจนเกินไป แม้ชื่อเมนูจะมีความแปลกใหม่ แทบไม่เคยได้ยินมาก่อน และอาหารทิเบตแท้ ๆ มีการใช้เนื้อจามรี แต่พอปรับมาขายในกรุงเทพฯ กลับถูกปากคนไทย จนหลายคนติดใจกลับมากินเป็นร้านประจำ ถ้าหากอยากรู้แล้วว่าอาหารทิเบตเป็นอย่างไร ลองมาสังเกตจากเมนูเด็ดของร้านกันเลย

อาหารของร้าน Tibet Kitchen
หน้าตาอาหารไม่คุ้นเคย แต่บอกเลยว่าถูกใจแน่นอน

เมนูซิกเนเจอร์ที่คนไทยสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือ “โจล โมโม่” (Jhol Momo) โดยโจลในภาษาเนปาลีแปลว่าแกง (Curry) หรือซุป น้ำสีเหลืองข้น มีรสพริกไทยอยู่ปลายลิ้นและมีเครื่องเทศบาง ๆ ส่วนโมโม่คือเกี๊ยวหรือเสี่ยวหลงเปา ข้างในจะเปลี่ยนไส้เป็นผัก ชีส ไก่ แพะ อะไรก็ได้ ซึ่งครั้งนี้เราได้ลองเนื้อไก่ ปรากฏว่าน้ำโจลนั้นเข้ากับตัวเกี๊ยวมาก ๆ ซึ่งชูรสได้ดีกว่าซอสหรือจิ๊กโฉ่วที่ใช้จิ้มติ่มซำที่คนไทยคุ้นเคย แถมยังอยากเอาอาหารอย่างอื่นมาจิ้มกินกับซุปตัวนี้ กลายเป็นว่าเข้ากับทุกอย่างได้จริง ๆ

เมนู Jhol Momo ของร้าน Tibet Kitchen
โจล โมโม่  - Jhol Momo เกี๊ยวนึ่งในซุปพริกไทย (ราคา 195 บาท)

คาร์โบไฮเดรตหลักของคนทิเบตคือ ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว แบบเดียวกับคนไทย แต่เมนูแป้งที่น่าสนใจก็คือ “ทิงโม” (Tingmo) หมั่นโถวเลเยอร์ ที่มีความกรอบบาง ๆ ตรงชั้น ๆ ส่วนเนื้อตรงกลางนุ่มเหนียวกว่าหมั่นโถวนิดหน่อย คุณแยงกี้บอกว่าเมนูนี้ฉีกกินกับอะไรก็ได้ โจลของโมโม่ก็ได้ หรือจะกินกับ “ชัปตาหมู” (Pork Shapta) หมูสไลซ์ผัดพริก รสชาติเค็มนำแต่ลงตัว ไม่เผ็ดเกินไป หรือจะกินกับอาหารจีนฟิวชั่นอย่าง “มันจูเลี่ยนผัก” (Veg Manchurian) คือการนำผักมาปั้นเป็นก้อน ทอดและมาผัดคลุกกับซอสสไตล์มันจูเรียนก่อนเสิร์ฟ แปลกใหม่แต่ถูกใจเรามาก

เมนู Tingmo ของร้าน Tibet Kitchen
ทิงโม - Tingmo หมั่นโถวเลเยอร์ นุ่มใน กรุบนิด ๆ ตรงชั้น ๆ (ราคา 80 บาท)
เมนู Pork Shapta ของร้าน Tibet Kitchen
หมูชัปตา - Pork Shapta สามชั้นผัดเผ็ด รสกลมกล่อม กินกับทิงโมก็ได้ (ราคา 180 บาท)
เมนู Veg Manchurian ของร้าน Tibet Kitchen
Veg Manchurian ผักทอดผัดซอสแมนจูเรีย หน้าตาแปลกใหม่แต่รสชาติถูกปาก (ราคา 180 บาท)

สำหรับเครื่องดื่มของที่นี่ เมนูยอดฮิตต้องยกให้ “ชาทิเบต” (Tibetan Tea) ชาใส่นม หนักเนย และปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย การดื่มชาเนยแบบนี้จะช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับคนเมืองหนาวนั่นเอง นอกจากนี้ทางร้านยังนำเสนอ “ชามาซาล่า” (Indian Masala Tea) สูตรของ “Tibet Kitchen” นี้ไม่เหมือนใครตรงที่ยังคงความเรียบง่ายของรสชาติ เน้นให้กลิ่นและรสชาออกมาตามธรรมชาติ ไม่เน้นพริกไทยและขิงแบบร้านอินเดีย สำหรับใครที่เป็นสายหวาน ชอบดื่มอะไรที่เป็นผลไม้ ที่ร้านมี “ลาสซี่มะม่วง” (Mango Lassi) เป็นโยเกิร์ตปั่นผสมมะม่วงสุกนั่นเอง

เมนูเครื่องดื่ม ของร้าน Tibet Kitchen
ชาเนยทิเบต รสจืด ละมุน หอมเนยขั้นสุด (ราคา 50 บาท), ชามาซาล่าอินเดีย อ่อนเครื่องเทศ เน้นรสแท้ของใบชา (ราคา 50 บาท), ลาซซี่มะม่วง เอาใจสายสมูธตี (ราคา 70 บาท)

ได้เห็นหน้าตาอาหาร เครื่องดื่มแต่ละเมนูแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะไปลิ้มรสแห่งความเป็นทิเบตแล้วใช่ไหมคะ สามารถตามไปที่ร้าน “Tibet Kitchen” ได้ที่สุขุมวิท 22 ใกล้กับโรงแรมดาวิส ร้านเปิด 11.00-22.30 น. หยุดทุกวันจันทร์ ถ้าใครไม่สะดวกเดินทาง เพราะรถติดหรือหาที่จอดรถลำบาก ก็สามารถสั่ง ไลน์แมน ได้ง่าย ๆ ที่นี่

หน้าร้าน Tibet Kitchen
ร้านตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 22

การเดินทาง

“Tibet Kitchen” อยู่ในซอยสุขุมวิท 22 ก่อนถึงโรงแรมดาวิส แขวง คลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

รถประจำทาง: 109, 149, 195, 2, 40 (ปอ.) (AC), 48 (ปอ.) (AC), 508 (ปอ.) (AC)

รถไฟฟ้าสถานีพร้อมพงษ์ รถไฟใต้ดินสถานีสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เดินต่อประมาณ 15 นาที

เมนูห้ามพลาด

Jhol Momo โมโม่ไก่ในซุปเหลือง, Pork shapta สามชั้นผัดพริก, Tingmo หมั่นโถวเลเยอร์, Veg Manchurian ผักทอดผัดพริกกระเทียม, Tibetan tea ชาเนยทิเบต

แผนที่

https://goo.gl/maps/PfeydRq43jpnXYye9

การติดต่อ

image
Phone number : 0955190532,020065059
Instagram : #tibetkitchen
Tibet kitchen Sukhumvit 627 Soi Sukhumvit 22, Khlong Toei Nuea, Khet Khlong Toei, Krung Thep Maha Nakhon 10110, Thailand,คลองเตย