“ต้นบัว” ร้านแซนด์วิชจากขอทานผู้พิการ กัดฟันหัดทำแซนด์วิชขาย!
  1. “ต้นบัว” ร้านแซนด์วิชจากขอทานผู้พิการ กัดฟันหัดทำแซนด์วิชขาย!

“ต้นบัว” ร้านแซนด์วิชจากขอทานผู้พิการ กัดฟันหัดทำแซนด์วิชขาย!

ใช้ชีวิตเป็นขอทานมาหลายสิบปีเก็บสะสมคำดูถูกและความกดดัน กัดฟันหัดทำแซนด์วิชขายเพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้นแม้ร่างกายจะไม่สู้ดีนัก แต่ไม่เป็นอุปสรรคในการสู้ @ต้นบัว
writerProfile
9 ก.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • พี่ต้นเคยเป็นขอทานมานานกว่า 20 ปี
  • พี่ต้นลงมือทำแซนด์วิชเองทุกไส้ เพื่อนำไปขายที่ถนนเกษตรนวมินทร์ ตอม่อ 251 
  • พี่ต้นมีความตั้งใจจะทำแซนด์วิชแบบขายส่ง เพราะร่างกายไปค่อยเอื้ออำนวยให้เดินขายแล้ว สามารถสั่งของพี่ต้นได้ ที่นี่ 
แซนด์วิชต้นบัว
สี่แยกตอม่อ 251 แห่งความหวัง พื้นที่ทำมาหากินที่ต้องเสี่ยงอันตราย

ช่วงที่ผ่านมา หลายคนคงได้ยินข่าว “ชายพิการใจดี แจกแซนด์วิชฟรีในวันเกิด” ฟังผ่าน ๆ หลายคนคงรู้สึกอิ่มใจแล้ว แต่เมื่อได้รู้จักกับชีวิตของชายใจดีผู้นี้ บอกเลยว่ายิ่งทำให้เรารู้สึกดีมากกว่าที่คาดไว้เลยทีเดียว

กลางสี่แยกไฟแดงที่รถขับไปขับมาอย่างว่องไว จนใคร ๆ อาจลืมสังเกตไปว่ามีชายตัวเล็ก ที่เดินพยุงตัวเองเดินขายแซนด์วิชกลางแดดร้อน ๆ เป็นเวลานาน ชายสู้ชีวิตคนนี้ชื่อ “คุณทิน บุญมี” ชื่อเล่นชื่อ “ต้น” แต่ใคร ๆ มักจะเรียกว่า “หิน” เพราะชีวิตพี่ต้นเหมือนหินที่ไม่ว่าจะเจออะไรร้ายแรงแค่ไหน ก็ยังยืนหยัดที่จะอดทนต่อไป พี่ต้นไม่มีใครในชีวิตมากนัก ทำให้ต้องขอทานตั้งแต่อายุ 4 ปี จนกระทั่งเมื่ออายุ 27 ปีมีชายคนหนึ่งที่ผ่านมาทางนี้ทุกวัน ผู้เปรียบเหมือนผู้ให้ชีวิตใหม่กับพี่ต้น ได้มอบเงินให้พี่ต้นส่วนหนึ่งและบอกให้เลิกขอทาน ไปทำมาหากินแทน พี่ต้นเล่าว่า ในช่วงแรกพี่ต้นเริ่มต้นไม่ค่อยดีนัก เพราะไม่เคยทำ แต่ก็ค่อย ๆ เรียนรู้ลองถูกลองผิดจนได้มาเป็น “ต้นบัว” แซนด์วิชสูตรเฉพาะของพี่ต้น

พี่ต้น ร้านต้นแซนด์วิช
ทุนน้อยแต่ใจเกินร้อย!
พี่ต้น ร้านต้นแซนด์วิช
รอลูกค้ามาอุดหนุนกลางแดดร้อน ๆ 

หลายคนคงคิดว่านั่นคือเส้นทางชีวิตใหม่ให้พี่ต้นมีชีวิตที่ดีและสบายใช่ไหม? แต่ตรงกันข้าม นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้พี่ต้นต้องรู้จักโลกความเป็นจริงที่โหดร้าย เพราะทันทีที่ทำแซนด์วิชเสร็จ พี่ต้นมีความภูมิใจในการนำแซนด์วิซไปฝากร้านต่าง ๆ ขายหน้าร้านมาก แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะต้องเจอกับคำดูถูกมากมาย 

พี่ต้นเล่าอย่างตรงไปตรงมาว่า ตอนนั้นรู้สึกน้อยใจมาก ที่เราตั้งใจทำมาหากินแล้วทำไมเขายังมาดูถูกเรา หรือเราต้องกลับไปเป็นขอทานเหมือนเดิม แต่ในชีวิตมีโอกาสไม่มากนักที่จะหลุดจากสิ่งที่ไม่อยากเป็นมาตลอดหลายสิบปี เมื่อขายส่งไม่ได้ ก็เดินขายมันไปทั้งที่ร่างกายไม่ค่อยไหวนี่แหละ แรก ๆ ที่เดินขายพี่ต้นก็กล้า ๆ กลัว ๆ เพราะรถเยอะ และตัวเองเดินไม่ค่อยได้ แต่ทำไปสักพักก็เริ่มอยู่ตัวได้ ขายจนมีลูกค้าติดใจซื้อซ้ำบ่อย ๆ เมื่อพี่ต้นยืนหยัดด้วยตนเองได้ พี่ต้นบอกเราว่า

“พี่เคยคิดว่าชีวิตพี่ไม่มีทางเลือกนะ แต่จริง ๆ แล้ว เราเลือกได้ว่าจะให้ชีวิตเราเป็นยังไง ทุกอย่างอยู่ที่เราทั้งนั้น”

พี่ต้น แซนด์วิชต้นบัว
ขายไม่ดีนัก แต่จะกัดฟันสู้ขายให้หมด

พี่ต้นพูดด้วยความภาคภูมิใจ แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจมองว่า เพราะพี่ต้นมีคนให้ทุนหรือเปล่า ถึงทำให้มีวันนี้ได้ พี่ต้นตอบว่า

“มันก็ส่วนหนึ่ง แต่ทุนที่พี่ได้เนี่ยมันไม่กี่ร้อย สิ่งที่พาพี่หลุดจากการเป็นขอทานได้คือ ใจพี่ที่สู้เกินร้อย เพราะถ้าพี่ไม่สู้ พี่เอาเงินก้อนนั้นไปใช้แป๊บเดียวก็หมด หรือถ้าพี่ยอมแพ้ตั้งแต่ขายส่งไม่ได้ พี่คงไม่ได้มี “ต้นบัว” ถึงวันนี้หรอก” พี่ต้นเล่าไปพร้อมกับจัดแซนด์วิชไป

พี่ต้น แซนด์วิชต้นบัว
จัดเรียงของเพื่อเตรียมตัวไปสู้ต่อ

และอย่างที่หลาย ๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากับข่าวที่พี่ต้นแจกแซนด์วิชฟรีในวันเกิด พี่ต้นเล่าว่า “มันเป็นวันเกิดพี่ พี่มีความสุขแบบนี้ได้เพราะมีผู้ใหญ่ที่เปิดทางให้ เมื่อวันหนึ่งที่พี่พอจะมีกิน พี่ก็อยากแบ่งปันคนรอบข้างบ้าง แม้พี่จะไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่แซนด์วิชนี้คือทั้งชีวิตพี่แล้ว พี่เดินแจกตลอดทางจากบ้าน บางคนไม่มีกินจริง ๆ เขาดีใจมากที่ได้แซนด์วิชพี่ไปต่อชีวิตเขาอีกมื้อ” พี่ต้นเล่าด้วยความยิ้มแย้มพร้อมกับยื่นแซนด์วิชให้เราและพูดว่า

“วันนี้ไม่ใช่วันเกิดพี่ แต่ถือว่ายินดีที่ได้รู้จักกัน กินแซนด์วิชพี่ก่อน” 

พี่ต้น แซนด์วิชต้นบัว
ไม่ได้มั่งมี แค่รู้สึกดีเมื่อได้ให้

ได้คุยกับพี่ต้นว่ารู้สึกดีแล้ว เมื่อได้เห็นถึงน้ำใจพี่ต้น ยิ่งรู้สึกดีเข้าไปใหญ่ แต่วันนี้เราตั้งใจมาอุดหนุนแซนด์วิชพี่ต้น เลยอุดหนุนมาทุกไส้ ซึ่งทุกไส้พี่ต้นทำเองหมด มีด้วยกัน 4 ไส้คือ “ทูน่า” “ แฮมหมูชีส” “แฮมไก่ชีส” และ “หมูหย็อง” แต่บางวันก็จะมีไส้ใหม่ ๆ สลับสับเปลี่ยนกันไป บอกเลยว่าขนมปังแซนด์วิชของพี่ต้นสดใหม่มาก หอม เหนียว นุ่ม กัดไปคำไหนก็เจอไส้แน่นเต็มแผ่น ขายในราคาเพียง 30 บาท คือคุ้มมากชิ้นเดียวอิ่มเอาอยู่

พี่ต้น ร้านต้นแซนด์วิช
ทำเองทุกไส้!
พี่ต้น ร้านต้นแซนด์วิช
ขนมปังเหนียวนุ่ม ไส้แน่น ๆ

คงจะจริงอย่างที่พี่ต้นพูดแหละ หลาย ๆ ครั้งชีวิตเรามักจะยอมจมปลักอยู่กับสิ่งเดิม ๆ ที่ไม่ดีนัก เพราะคิดว่าชีวิตเราเลือกได้ไม่ ไปทางที่ดีกว่านี้ไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราเลือกได้ เราทั้งนั้นที่จะเลือกว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไร ไม่ต้องโทษว่าเกิดมาไม่ค่อยมี เพราะพี่ต้นก็เริ่มจากติดลบหรือเงินไม่มากนัก ไม่ต้องโทษรูปร่างหน้าตา เพราะพี่ต้นก็ยังภูมิใจในสิ่งที่ตนเองเป็น และเดินขายด้วยรอยยิ้มในทุกวัน หากใครเหนื่อยล้า แล้วคิดโทษฟ้าว่าทำไมถึงกำหนดให้ชีวิตเราเป็นแบบนี้ เราอยากให้บทความนี้เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้คุณลุกขึ้นไปมีชีวิตแบบที่คุณใฝ่ฝันและอยากจะทำ แม้ในช่วงแรกอาจจะลำบากและเหนื่อยหน่อย แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มที่คุณได้พยายาม

พี่ต้น แซนด์วิชต้นบัว
สู้ต่อไป ใจไม่ย่อท้อ

พี่ต้นก็แอบเล่าให้เราฟังว่า ไม่รู้จะขายที่นี้ได้นานแค่ไหน เพราะด้วยสุขภาพในแต่ละวัน และปัญหาบางอย่าง ทำให้หลังจากนี้พี่ต้นมีความตั้งใจอยากจะขายแซนด์วิชแบบเดลิเวอรี ทำขายส่งที่บ้านในราคาที่ถูกขึ้นด้วย ใครสนใจอยากลองชิมแซนด์วิชพี่ต้นก็สามารถ ไปเจอพี่ต้นได้ที่ ถนนเกษตรนวมินทร์ ตอม่อ 251 แยกไปทางนวลจันทร์ หรือจะสั่งเดลิเวอรีผ่านแอปฯ LINE MAN ได้เลย เพราะ Wongnai x LINE MAN คือที่สุดของ Food Delivery

อย่าเพิ่งไปไหนยังมีบทนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ให้คุณติดตามได้ที่

“ชายเดี่ยวพิซซ่าเวียดนาม” ร้านพิซซ่าเวียดนาม นักสู้หาเงินเรียน 

ไอศกรีมลุงพูน ร้านไอศกรีมทำเองที่ขายเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า! 

“จอห์นสู้ชีวิต” ร้านน้ำพริกจากคนใจแกร่งผู้สูญเสียลูกและสามี  

เมนูห้ามพลาด

แซนด์วิชทูน่า

แผนที่

การติดต่อ

image
Phone number : 0902735202
19/72, ซอย คู้บอน 32 บางชัน คลองสามวา กรุงเทพมหานคร,คลองสามวา
ประเภท