UCC Coffee Roastery แบรนด์กาแฟญี่ปุ่นล่าสุด เปิดในแบบ Specialty Coffee
  1. UCC Coffee Roastery แบรนด์กาแฟญี่ปุ่นล่าสุด เปิดในแบบ Specialty Coffee

UCC Coffee Roastery แบรนด์กาแฟญี่ปุ่นล่าสุด เปิดในแบบ Specialty Coffee

หลายคนคุ้นเคยกับ UCC ในมุมของร้านอาหารที่มีกาแฟชงแบบไซฟอนให้บริการ แต่แท้จริงแล้วแบรนด์นี้เด่นเรื่อง Specialty Coffee จึงเปิดเป็น UCC Coffee Roastery ขึ้นมา
writerProfile
2 ก.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • UCC ทำการตลาดในบ้านเราครั้งแรกที่สยามเซ็นเตอร์ แต่เป็นที่รู้จักในฐานะของร้านอาหารที่นำเสนอกาแฟในรูปแบบไซฟอน ซึ่งถือเป็นร้านกาแฟญี่ปุ่นเจ้าแรกในประเทศไทย แต่อาหารกลับเด่นแซงหน้ากาแฟ

  • นี่คือการกลับมาของ UCC ในฐานะ Specialty Coffee หลังจากเปิดใน Digital Gateway มาก่อนหน้านี้ แต่อาหารก็ยังเด่นนำหน้ากาแฟ จึงปิดแล้วเปลี่ยนคอนเซปต์ใหม่หมด

  • UCC Coffee Roastery จึงกลายเป็น Flagship Store แห่งแรกในเมืองไทยที่เสนอรสชาติกาแฟสไตล์ญี่ปุ่นแบบครบวงจร

UCC Coffee Roastery โฉมใหม่ที่เน้น Specialty Coffee
UCC Coffee Roastery โฉมใหม่ที่เน้น Specialty Coffee


ความน่าสนใจของการเปิดตัวอีกครั้งของกาแฟญี่ปุ่น UCC ในประเทศไทย คือการจับมือกันของแบรนด์ญี่ปุ่นกับ K2 ซึ่งเป็นบริษัทที่มีโซลูชั่นเรื่องกาแฟที่โดดเด่น แน่นอนว่าในช่วงนี้ทีมของญี่ปุ่นยังไม่สามารถเดินทางมาได้ แต่ก็มีทีม Q Grader ของ K2 ช่วยดูเรื่องคุณภาพของกาแฟให้เป็นไปตามมาตรฐานของญี่ปุ่น 

แน่นอนว่าการเปิด UCC Coffee Roasteryไม่ใช่เพียงการเปิดร้านกาแฟสไตล์ Specialty Coffee แต่เป็นการนำเสนอวัฒนธรรมของกาแฟญี่ปุ่นด้วย ซึ่งว่ากันตามจริงคนญี่ปุ่นจะดื่มกาแฟในลักษณะที่คล้ายชา จึงไม่นิยมรสชาติของกาแฟที่เปรี้ยวและกาแฟนมสักเท่าไหร่ ที่นี่จึงมีโปร์ไฟล์การคั่วกาแฟแบบ Light to medium และคั่วให้รสชาติของกาแฟออกมาเปรี้ยวน้อยที่สุด 

มุมกลางร้านครบทั้ง Espresso และ Slow Bar
มุมกลางร้านครบทั้ง Espresso และ Slow Bar


ด้วยความเป็นร้านแบบ Specialty Coffee และความเป็นมาอันยาวนานของแบรนด์กาแฟ UCC ในเมืองโอซาก้า ทำให้ตลาดในญี่ปุ่นค่อนข้างแข็งแรง จึงเริ่มขยายวัฒนธรรมของกาแฟญี่ปุ่นสู่ภูมิภาคเอเชีย โดยเริ่ม 
UCC Coffee Roastery ในเมืองโฮจิมินท์ เวียดนาม ก่อนขยายคอนเซปต์ของ House of Coffee สู่กรุงเทพฯ

UCC Coffee Roastery คั่วกาแฟทั้งหมดภายในร้านด้วยเครื่องคั่ว Loring ซึ่งดูไม่คุ้นตามเหมือนกับที่ร้านกาแฟอื่น ๆ ใช้ รวมถึงการส่งเมล็ดกาแฟไปวิเคราะห์ที่ UCC ไต้หวัน ตามแผนที่นี่จะมีเมล็ดกาแฟจาก 9 แหล่งปลูก และ 1 เอสเปรสโซ่เบลนด์ แต่เนื่องจากปัญหาการขนส่งในช่วงนี้ ทำให้ทางร้านมีกาแฟเพียง 2 แหล่งปลูก เป็น Guatemala El Durazno และ Costa Rica Tarrazu Tobosi Copey รวมถึงเอสเปรสโซ่เบลนด์ที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์ Catimor และ Bourbon จากโครงการสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านปางขอน จังหวัดเชียงราย 

มุมด้านบนที่เหมาะสำหรับถ่ายภาพร้าน
มุมด้านบนที่เหมาะสำหรับถ่ายภาพร้าน
อุปกรณ์กาแฟ
อุปกรณ์กาแฟ
แก้วเซรามิก Koyo
แก้วเซรามิก Koyo


มุมเอสเปรสโซ่ใช้เครื่องถึง 2 แบบ โดยเฉพาะ Aremde เครื่องเอสเปรสโซ่สีขาวดีไซน์สวยที่ซ่อนทุกอย่างไว้ใต้เคาน์เตอร์ ใกล้กับมุมเครื่องคั่ว โดยนำเอา Espresso Blend มาทำเป็นเครื่องดื่มหลากหลาย Matcha Cafe Latte เอสเปรสโซ่ช็อตกับมัทฉะและนม ทำออกมาเป็นลายกระต่าย ซึ่งเป็นลายที่คุณรี่ - ณัฏฐินี เจียรนันท์ แชมป์ลาเต้อาร์ต 2 ปีซ้อน จาก Thailand National Latte Art 2019-2020 บาริสต้าประจำร้านเป็นคนทำ 

Aremde เครื่องเอสเปรสโซ่สีขาวดีไซน์สวย
 Aremde เครื่องเอสเปรสโซ่สีขาวดีไซน์สวย
เครื่องคั่วกาแฟ Loring
เครื่องคั่วกาแฟ Loring 


นอกจากนี้ยังมี Espresso Flight ที่เสิร์ฟกาแฟมา 3 แก้ว Flat White, Espresso Tonic และ Affogato ที่ใช้เอสเปรสโซ่เบลนด์กาแฟไทยทำออกมาใน 3 รสชาติ และ Full Moon Pa-Ngan เอสเปรสโซ่ช็อต โทนิค และน้ำลิ้นจี่

Espresso Flight
Espresso Flight 
Matcha Cafe Latte
Matcha Cafe Latte

ส่วนมุม Slow Bar เป็นมุมเด่นกลางร้าน ใช้ 5 เทคนิคนำเสนอกาแฟออกมาต่างกันผ่านกาแฟซิงเกิลออริจิน 2 แหล่งปลูก และ 1 เบลนด์ ซึ่งน่าจะพร้อมทั้ง 9 แหล่งปลูกในอนาคต ใครชอบความคลาสสิกของ UCC แนะนำ Siphon หรือลอง Hand drip และ French Press แต่ถ้าชอบแบบเย็นแนะนำ Water Drip และ Ice Brewed Coffee

Siphon
Siphon
คุณรี่ - ณัฏฐินี เจียรนันท์ แชมป์ลาเต้อาร์ต 2 ปีซ้อน
คุณรี่ - ณัฏฐินี เจียรนันท์ แชมป์ลาเต้อาร์ต 2 ปีซ้อน
Slow Bar
Slow Bar


แน่นอนว่าภาพของ UCC เดิมเด่นเรื่องเมนูอาหารทั้งสาขาสยามสแควร์ และไอคอนสยาม แต่สำหรับที่นี่นำเสนอเมนูเบา ๆ และเน้นแพริ่งกับกาแฟมากกว่า ความน่าสนใจยังอยู่ที่การนำเอาเมล็ดกาแฟไปเพิ่มกลิ่นรสให้กับเมนูอาหารด้วยการผสมสูตร Coffee Oil และ Coffee Mayonnaise ไปในอาหารด้วย อาทิ Bacon Roll Sausage Hot Chili Dog ฮอทด็อกที่รสชาติเผ็ดหน่อยด้วยพริกดอง กินเข้ากับกาแฟดี ใครเลยไปญี่ปุ่นน่าจะได้เห็นร้านกาแฟไม่น้อยที่แพริ่งกาแฟกับฮอทด็อก หรือ Monte Cristo Sandwich แซนด์วิชแฮมชีสราดด้วยเมเปิลซีรัป 

Monte Cristo Sandwich
Monte Cristo Sandwich 
Bacon Roll Sausage Hot Chili Dog
Bacon Roll Sausage Hot Chili Dog


ส่วนขนมอบเป็น Home made Basque Cheesecake ชีสเค้กหน้าไหม้ที่เนื้อในไม่แน่นหนักเท่าชีสเค้กนิวยอร์ก และ Mix Berry Tart ทาร์ตเบอร์รีรวมที่ความหวานไปตัดกับกาแฟได้พอดี 
นอกจากนี้มุมสินค้าก็ดี โดยเฉพาะเมล็ดกาแฟคั่วใหม่ ๆ ที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 200 บาท ต่อ 100 กรัม รวมถึงแก้วกาแฟเซรามิกจาก Koyo ของญี่ปุ่น 

Home made Basque Cheesecake
Home made Basque Cheesecake 
Mix Berry Tart
Mix Berry Tart 
เมล็ดกาแฟคั่วในร้าน
เมล็ดกาแฟคั่วในร้าน

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

Matcha Cafe Latte, Full Moon Pa-Ngan

แผนที่

ห้าง Gateway Ekamai
static-map

การติดต่อ

UCC Coffee Roastery Gateway Ekamai
Phone number : 021082853,021082853
982, ถนนสุขุมวิท พระโขนง คลองเตย กรุงเทพมหานครเกตเวย์ เอกมัย,คลองเตย