VASO ทาปาสบาร์จองยากที่บอกเล่าวัฒนธรรมกินดื่มของคนสเปนผ่านอาหารจานเล็ก
  1. VASO ทาปาสบาร์จองยากที่บอกเล่าวัฒนธรรมกินดื่มของคนสเปนผ่านอาหารจานเล็ก

VASO ทาปาสบาร์จองยากที่บอกเล่าวัฒนธรรมกินดื่มของคนสเปนผ่านอาหารจานเล็ก

VASO Spanish Tapas Bar กลายเป็นร้านจองยาก หลังจากเปิดตัวมาได้ไม่นาน แต่ด้วยความสนุกสนานของวัฒนธรรมกินดื่มแบบคนสเปน ทำให้ใครก็อยากมาที่นี่
writerProfile
5 ก.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • นี่คือทาปาสบาร์แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่เปิดตัวแรงจนคิวจองยาวแบบไม่มีเหตุผล

  • ทาปาสบาร์นี้เป็นร้านในเครือของ Burger & Lobster และ NO NAME- Steak Seafood Tapas ซึ่งมีแผนเตรียมเปิดร้านอาหารและบาร์อีกหลายแห่งภายในปีนี้

  • เตรียมเปิดโอมากาเสะสไตล์สแปนิชเพิ่มเติมในภายหลัง แต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด ทำให้เชฟชาวสเปนยังไม่สามารถเดินทางมาได้

ทาปาสบาร์ล้อมรอบครัวเปิด
ทาปาสบาร์ล้อมรอบครัวเปิด

ใครเคยได้เห็นภาพ VASO Spanish Tapas Bar ผ่านโลกโซเชียลกับบรรยากาศร้องเพลงและเต้นอย่างสนุกสนาน ต้องสงสัยว่าที่นี่คือ “ทาปาสบาร์” หรือ “ผับ” กันแน่ เราไปให้หายสงสัย

อ้อ มันคือวัฒนธรรมทาปาสบาร์แบบคนสเปนที่มารวมตัวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วสั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ มาพร้อมอาหารจานเล็ก แต่ที่เห็นว่าคึกคักน่าจะเป็นเพราะเชฟ Alvaro Ramos เชฟใหญ่ของร้านที่รับหน้าที่เอนเตอร์เทนลูกค้า และกิจกรรมของร้านที่ชื่อว่า “La Macarena” วัฒนธรรมสเปนที่เลี้ยงเครื่องดื่มรอบวง ทำให้กลายเป็นความคึกคักในยามค่ำคืน

อย่างที่ทราบกันว่า “ทาปาส” หมายถึง อาหารจานเล็ก ที่คนสเปนมักจะสั่งเคียงคู่กับไวน์หรือเบียร์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนสเปน ซึ่งแต่ละเมืองก็จะมีทาปาสของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่อย่างกรุงมาดริด หรือบาร์เซโลน่า 

อาร์ค ดีไซน์แบบสแปนิชที่ล้อมรอบกระจกใส
อาร์ค ดีไซน์แบบสแปนิชที่ล้อมรอบกระจกใส


เชฟ Alvaro บอกว่า เมนูคลาสสิกทาปาสที่มีแทบทุกร้านจะเป็น “มะกอก” เชฟบอกว่ามะกอกของสเปนดีที่สุดในโลกแล้ว หรือ “ออมเลท” ที่ต้องมีในทุกร้าน เนื่องจากเป็นเมนูประจำบ้านที่คุณแม่ชาวสเปนจะต้องมีสูตรของตัวเอง ใส่โชริโซ่และมันฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีแบล็กแอนโชวีที่ได้จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เชฟยังบอกอีกว่า ทาปาสของแต่ละร้านค่อนข้างคล้ายกัน แต่ก็จะแตกต่างที่สูตรนิดหน่อย เหมือนผัดไทยบ้านเรา ที่ปรับนั่นนิดนี่หน่อย

เชฟยังบอกว่าคนสเปนมาทาปาสบาร์กันช่วงค่ำและสุดสัปดาห์ มาถึงก็สั่งเพียงไวน์หรือเบียร์กับทาปาสหนึ่งจาน จบหนึ่งจานก็ต่ออีกจานไปเรื่อย ๆ และไม่ได้จบที่ทาปาสร้านเดียว จนถึงเวลาดินเนอร์มื้อใหญ่ที่มีเนื้อ ข้าว และซุป ก็ล่วงเลยไปดึกดื่น สงสัยที่มีคนเคยบอกว่าคนสเปนกินดินเนอร์เกือบถึงเช้าคงเป็นเรื่องจริง

ด้วยชื่อร้าน “VASO” ทำให้ที่นี่ดีไซน์ร้านตามชื่อล้อมรอบด้วยกระจกใสแล้วซ่อนเอาอาร์คโค้งแบบศิลปะของสเปนเอาไว้โดยรอบ ศูนย์กลางของเคาน์เตอร์บาร์เป็นครัวเปิดที่ให้เราได้เห็นเชฟปรุงอาหารกันแบบใกล้ชิด

กฎของการมาที่นี่ก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่สั่งไวน์หรือเบียร์ แล้วก็สั่งทาปาส หรืออาหารจานเล็ก มากินเรื่อย ๆ ก่อนปิดท้ายด้วยปาเอย่า ระหว่างนั้นก็สนุกไปกับการเอนเตอร์เทนของเชฟ แนะนำให้จองสัก 3 ทุ่ม ถ้าอยากได้อารมณ์แบบคนสเปนไปทาปาสบาร์ แต่ถ้าไม่อยากจองช่วงร้านเปิดเป็นเวลาที่เหมาะที่สุด

El Vaso Iberico
El Vaso Iberico
El Pan Con Tomate
El Pan Con Tomate


แนะนำให้เริ่มจากเมนู VASOS ที่เชฟจะเลือกทาปาสและเครื่องดื่มจับคู่ไว้ให้แล้ว “El Vaso Iberico” ขนมปังกรอบกับเอบิริโก้แฮมกินกับไวน์แดง น่าจะเปิดมื้ออาหารได้ดีที่สุด ตามด้วยทาปาสคลาสสิกอย่าง “El Pan Con Tomate” ขนมปังหน้ามะเขือเทศสดราดด้วยน้ำมันมะกอกและเกลือ เน้นรสธรรมชาติ ๆ เช่นเดียวกับ “Las Gambas Al Ajillo” เรียกง่าย ๆ ว่ากุ้งผัดกระเทียมพริกแห้งในน้ำมันมะกอกก็คงได้ คลาสสิกมาก

Las Gambas Al Ajillo
Las Gambas Al Ajillo


แต่ที่เป็นไฮไลต์เรายกให้ 4 อย่างนี้ “El Matrimonio” ขนมปังหน้าปลาแอนโชวี่ขาวและดำที่ให้รสเค็มกินเข้ากับเครื่องดื่ม “Las Patatas Bravas” มันฝรั่งทอดสไตล์มาดริดราดด้วยซอสเผ็ด “El Trufado” ขนมปังหน้าทรัฟเฟิล และ “La Tortilla De Chorizo” ไข่เจียวแบบสเปนที่มีทั้งมันฝรั่งและไส้กรอกโชริโซ่ อาหารหลาย ๆ จาน เชฟบอกว่าเป็นสูตรจากที่บ้านเขาเอง

Las Patatas Bravas
Las Patatas Bravas
El Matrimonio
El Matrimonio
El Trufado
El Trufado
La Tortilla De Chorizo
La Tortilla De Chorizo


มาที่อาหารที่จริงจังขึ้นหน่อย “El Arroz Negro” ข้าวปาเอย่าที่วิธีการหุงแบบสเปนก็คล้าย ๆ กับการผัดจนน้ำซุปเข้าไปที่เนื้อข้าวแบบริชอตโต้แต่ต่างกันด้วยเรื่องกระทะใบใหญ่และส่วนผสม และต่างจากข้าวผัดแบบเอเชียด้วยความฉ่ำของเนื้อข้าว ผัดกับหมึกดำและปลาหมึก 

El Arroz Negro
El Arroz Negro


ส่วนของหวานเป็น
“El Flan” คัสตาร์ดคาราเมลราดด้วยซอสเสาวรส และ “La Tarta De Queso”บาสก์ชีสเค้กที่มีทั้งบลูชีส กามองแบร์ และครีมชีส ชิ้นนี้ผสมช็อกโกแลตราดด้วยคาราเมล

La Tarta De Queso
La Tarta De Queso
El Flan
El Flan


และความที่เชฟ Alvaro เคยทำงานร้านอาหารดังอย่าง dos palillos มาก่อน ทำให้อาหารสแปนิชแบบไฟน์ไดนิ่งเป็นสิ่งที่เขาถนัด จึงเตรียมเปิดโอมากาเสะสไตล์สเปนขึ้นที่อีกฝั่งของร้าน ซึ่งตอนนี้รอเชฟอีกคนเดินทางมาจากสเปน โดยเชฟจะทำออกมาในแบบสแปนิชแต่มีกลิ่นอายของญี่ปุ่น เหมือนกับร้านที่เขาเคยร่วมงาน เสิร์ฟประมาณ 16 คอร์ส แพริ่งไวน์หรือสาเก เชฟยังทิ้งท้ายว่าตัวเขาอยากให้ที่นี่กลายเป็นทาปาสบาร์อันดับ 1 ของกรุงเทพฯ

ติดตามเรื่องราวร้านอาหารดี ๆ ที่จะมาเล่าเรื่องราวของร้านอาหารมากกว่าเพียงรีวิวร้านอาหารใหม่ แต่อาหารมีเรื่องราวซ่อนอยู่เสมอ อ่านต่อได้ที่

เมนูห้ามพลาด

El Matrimonio, El Trufado

แผนที่