[รีวิว]​ “วัฒนพานิช” 70 ปีต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ถนนนวมินทร์
  1. [รีวิว]​ “วัฒนพานิช” 70 ปีต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ถนนนวมินทร์

[รีวิว]​ “วัฒนพานิช” 70 ปีต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ถนนนวมินทร์

“วัฒนพานิช” สาขาเดียวที่นวมินทร์ ตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น สืบทอดสูตรต้นตำรับกว่า 70 ปี ทีเด็ด “เนื้อเปื่อยซี่โครงวัวขุน” และ “ซุปต้มกระดูกติดเนื้อใส่ไส้”
writerProfile
18 มี.ค. 2021 · โดย

หนึ่งในเช็กลิสต์ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นที่เซียนเนื้อตัวจริงรู้จัก ต้องยกให้ “วัฒนพานิช” ตั้งอยู่ระหว่างนวมินทร์ 63 และ 65 ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมของตระกูล “วัฒนตฤณากุล” ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาเกือบ 70 ปี ตั้งแต่เปิดร้านสาขาแรกแถวยมราช ด้วยคุณภาพเนื้อเกรดดี มีชิ้นส่วนของวัวขุนครบเกือบทั้งตัว และสูตรน้ำซุปรสเลิศไม่เหมือนใคร ทำให้ร้านนี้เป็นร้านประจำของคนกรุงเทพฯ แถมยังดึงดูดสายเนื้อทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นให้มาลิ้มลอง

วันนี้เราได้เดินทางไปถึง “วัฒนพานิช” เพื่อที่จะพิสูจน์รสชาติที่เขาบอกต่อกันว่าเด็ด แถมยังได้พูดคุยกับเจ้าของร้าน 2 รุ่น ตั้งแต่รุ่นของ “คุณแม่มาลี ปรางนวล” ที่สืบทอดสูตรเนื้อตุ๋นมาจากสามี ส่งต่อให้รุ่นลูก หนึ่งในนั้นคือ “คุณกิ่ง-มาลิณี วัฒนตฤณากุล” ที่ได้แอบเผยเคล็ดลับสูตรอาหารที่ครองใจลูกค้ามาหลายสิบปี คุณแม่บอกว่านอกจากจะต้องคัดเนื้อเกรดดีแล้ว ทุกส่วนของเนื้อวัวที่เราใช้ “ต้องใหญ่ไว้ก่อน” ดังนั้นใครที่เคยไปที่ร้านแล้วจะเห็นหม้อ-กระทะหลาย ๆ ใบตั้งอยู่บนโต๊ะหน้าร้าน แต่ละใบมีเนื้อตุ๋นไซซ์ยักษ์และเครื่องใน 5 ส่วนแบบอ้วน ๆ ทั้งนั้น แม้แต่เอ็นแก้วที่จับขึ้นมา 2-3 ชิ้นก็เต็มมือแล้ว

บรรยากาศ ร้านวัฒนพานิช
หน้าร้าน "วัฒนพานิช" มีสาขาเดียว บนถนนนวมินทร์
บรรยากาศ ร้านวัฒนพานิช
ในร้านมี 5-6 โต๊ะ กับหน้าร้านอีก 5-6 โต๊ะ ช่วงสายถึงบ่ายเต็มตลอด
บรรยากาศ ร้านวัฒนพานิช
แม่มาลีและคุณกิ่ง ผู้สืบทอดสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นจากเฮียสำ

“เนื้อที่ดีต้องมีไขมันแทรก ร้านเราเลยใช้ส่วนซี่โครงวัวขุน หรือที่เรียกว่า สามชั้น”

คุณกิ่งบอกว่าเมนูซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าติดใจคือเนื้อตุ๋นส่วนสามชั้น เพราะเนื้อนุ่มแต่มีมันแทรก อีกตัวคือเอ็น ที่ร้านจะมีส่วนที่เรียกว่าตัวเดียวอันเดียวและเอ็นแก้ว ถึงกับพูดว่าถ้ามาแล้วไม่ได้กินก็ถือว่ามาไม่ถึง นอกจากนี้ เครื่องในที่ร้านทำแบบสะอาด ไม่มีกลิ่นคาว ไม่ขม แต่คงรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ดีไว้ มีด้วยกัน 5 ส่วนคือ ตับ ม้าม ไส้ ผ้าขี้ริ้ว และขอบกระด้ง

“น้ำซุปร้านอื่นอาจจะเป็นน้ำซุปต้มกระดูก แต่ของเราไม่ใช่ ทีเด็ดอยู่ที่ไส้วัวอ้วน ๆ มัน ๆ”

ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของวัวที่ว่าไปนั้น ถูกเอามาตุ๋นในหม้อน้ำซุปด้วย เพื่อดึงรสหวานของเนื้อมายังน้ำ แต่เคล็ดลับจริง ๆ ที่ทำให้รสซุปต่างจากที่อื่น คือการใช้กระดูกติดเนื้อหนา ๆ ต้มลงไปหลายชั่วโมง กับทีเด็ดเพิ่มความข้น ความมัน อยู่ที่ไส้วัวชิ้นอ้วน ๆ เพราะไขมันในไส้วัวก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ซุปมีรสชาตินั่นเอง

เนื้อสะโพกและเอ็นตุ๋น ร้านวัฒนพานิช
น้ำซุปสูตรเด็ด ต้มไส้อ้วน ๆ เนื้อหนา ๆ ไม่ได้มีแค่กระดูก มีเอ็นตุ๋นตัวเดียวอันเดียวใหญ่ ยาวววววววว
เอ็นตุ๋น เอ็นแก้ว ร้านวัฒนพานิช
เอ็นตุ๋นเคี้ยวกรุบ เมนูเด็ดห้ามพลาด

แค่ฟังเคล็ดลับจากเจ้าของร้านก็เริ่มจะอดใจไม่ไหว อยากชิมให้รู้กันว่าสมราคาที่เขาว่ากันไหม เลยลองจัดชุดใหญ่ไฟกะพริบ แพงสุดในร้านกับเมนู “หม้อไฟรวมเนื้อชุดใหญ่” ราคา 600 บาท แต่ขอบอกว่าแบ่งกันได้อย่างน้อย 6-8 คนเลยนะ ตัวน้ำซุปเข้มข้นจริง มัน กลมกล่อม ส่วนเนื้อสามชั้นก็เต็มปากเต็มคำ เครื่องในอ้วนทุกชิ้น อีกหนึ่งความเด็ดยกให้เนื้อสดที่เอามาลวกจิ้ม “เนื้อสดส่วนลูกมะพร้าว” ที่หั่นด้วยมือมาอย่างดี ทำให้มีความนุ่นแต่เด้งในปาก ใครที่คิดจะไปคนเดียว ไปเป็นคู่ แล้วกลัวกินไม่ไหวก็ไม่ต้องตกใจ เพราะทางร้านมีชามเดี่ยวขายด้วย “เกาเหลารวมมิตร” ราคาอยู่ที่ 100-150 บาท

หม้อไฟรวมเนื้อชุดใหญ่ ร้านวัฒนพานิช
หม้อไฟเนื้อตุ๋นรวมชุดใหญ่
ไส้วัวอ้วน ๆ ร้านวัฒนพานิช
เครื่องในวัว 5 อย่าง ไส้วัวเด็ดสุด
เกาเหลาเนื้อตุ๋นรวมพิเศษ ร้านวัฒนพานิช
เกาเหลาเนื้อตุ๋นรวม 1 ชุดแบบกำลังดี กินกับข้าวคืออิ่ม

หากใครที่มีชิ้นส่วนวัวที่ชอบในใจแล้ว จะสั่งเป็นชามลวกจิ้มมาแบ่งกันกินก็ได้ อย่างมื้อนี้ก็มี “แก้มวัวตุ๋น” เนื้อนุ่มแต่เหนียวนิด ๆ เคี้ยวได้ เสิร์ฟเต็มจานราคา 150 บาท หรือถ้าชอบความดึ๋ง เคี้ยวกรุบ ก็สามารถสั่ง “เอ็นรวม” มีเอ็นแก้วและตัวเดียวอันเดียว ราคา 200 บาท รับรองจุใจแน่นอน พวกลวกจิ้มต่าง ๆ มีน้ำจิ้มพริกดองรสเด็ดด้วย แซ่บนัวกินเปล่า ๆ ก็ดี กินกับข้าวก็เลิศ นอกจากนี้ทางร้านยังเอาเนื้อตุ๋นมาดัดแปลงกับเมนูตามสั่ง หากเบื่อก๋วยเตี๋ยวก็สั่ง “กะเพราเนื้อตุ๋น” ได้เลย จานละ 150 บาท รับรองเต็มจานทุกเมนู

แก้มตุ๋นลวกจิ้ม ร้านวัฒนพานิช
น้องแก้มวัว เนื้อนุ่มเหนียว จิ้มพริกกิน ฟินมากกกก
เอ็นแก้วตุ๋นรวม ร้านวัฒนพานิช
เอ็นแก้วเต็มจาน คนรักเอ็นต้องร้องขอชีวิต

อ่านถึงตรงนี้ สายเนื้อก็คงจะอดใจไม่ไหวกันแล้วละสิคะ เซียนเนื้อตามล่าเช็กลิสต์ร้าน “วัฒนพานิช” กันได้เลย ร้านอยู่ติดถนนใหญ่ บนถนนนวมินทร์ระหว่าง 63-65 ใกล้กับเซเว่น เปิดให้บริการทุกวัน แต่เปิดไม่ถึงดึก เปิดเวลา 08.00-17.00 น. ช่วงสาย ๆ จนถึงบ่ายโมงร้านจะค่อนข้างคนแน่น จะโทรไปจองก่อนก็ได้ที่เบอร์ 02-3757199 และ 099-2892917 หรือจะสั่งไลน์แมนได้ง่าย ๆ ที่นี่ 

การเดินทาง

"วัฒนพานิช" ตั้งอยู่บนเลขที่ 51/14 ถนนนวมินทร์ ระหว่างซอย 63 กับ 65 ใกล้กับโรงเรียนโสมาภา 2 กรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางด้วยรถส่วนตัวหรือรถประจำทางสาย 191, 36ก, 501, 501 (ปอ.), 71

เมนูห้ามพลาด

เกาเหลาเนื้อตุ๋น, แก้มวัว, ไส้วัว, หม้อไฟรวมเนื้อ, เอ็นตุ๋น, เนื้อสดส่วนลูกมะพร้าว

แผนที่

อยู่ใกล้โรงเรียนโสมาภา2

การติดต่อ

เกาเหลาเนื้อ รวม
Phone number : 023757199
ถนนนวมินทร์ ระหว่างซอย 63-65,บึงกุ่ม