West Coast VS East Coast ไอศกรีมอเมริกันสองฝั่งสองสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร
  1. West Coast VS East Coast ไอศกรีมอเมริกันสองฝั่งสองสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

West Coast VS East Coast ไอศกรีมอเมริกันสองฝั่งสองสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

มารู้จักเรื่องราวของชนชาติที่มองไอศกรีมเป็นรักแท้อย่าง "อเมริกัน" กว่าจะมาเป็นไอศกรีมหวานหอมเย็นชื่นใจอย่างทุกวันนี้ สองชายฝั่งเขามีจุดเริ่มต้นต่างกันยังไงนะ?

ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ใครล่ะจะไม่เทใจให้ไอศกรีมหวานเย็นชื่นใจ วันนี้เราจะพามารู้จักของหวานที่อยู่คู่ปากมนุษยชาติมาอย่างยาวนานอย่าง "ไอศกรีม" มาดูกันว่าไอศกรีมจากชนชาติที่รักไอศกรีมสุดหัวใจอย่างชาวอเมริกันจะมีเรื่องราวชวนว้าวขนาดไหน และกว่าจะมาเป็นไอศกรีมสุดครีเอทแบบทุกวันนี้ สองฝากชายฝั่งตะวันตกและตะวันออกของสหรัฐอเมริกาเขามีซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใครยังไง สาวกไอศกรีมห้ามพลาดแม้แต่บรรทัดเดียว!

อยากรู้เรื่องราวของไอศกรีมแบบเพลิน ๆ แถมได้ร้านเด็ดให้ตามไปลองแบบชื่นใจ พลาดไม่ได้เลยกับวงในพอดแคสต์ "วงในวันละร้าน" ที่จะพาทุกคนไปสนุกกับเกร็ดความรู้ของอาหารนานาชนิด และพาไปกินให้หายหิว ร้านไหนดี ร้านไหนน่าโดน รวมมาให้เลยวันละร้าน! ฟังแล้วรับรองว่าได้ความรู้ แพ็คคู่ด้วยเมนูน้ำลายสอ จะจุใจขนาดไหน ไปฟังกันเลย!

หากพูดถึงชนชาติที่รักไอศกรีมสุดหัวจิตหัวใจคงหนีไม้พ้นชาวอเมริกัน จากผลสำรวจขององค์การอาหาร และผลิตภัณฑ์จากนมแห่งชาติ ระบุว่า ประชากรชาวอเมริกันกินไอศกรีมกันโดยเฉลี่ย 23 ปอนด์ต่อปี ซึ่งถือว่ามากกว่าช็อกโกแลต และลูกอมรวมกันซะอีก!

ไอศกรีมอเมริกา

ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง West Coast อย่างบอสตัน, วอชิงตัน ดี.ซี. หรือนิวยอร์ก และฝั่ง East Coast อย่างแคลิฟอร์เนีย หรือโคโลราโด ชาวอเมริกันถือว่าเวลากินไอศกรีมเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขยามเย็นกับเพื่อนฝูง อินกันมากถึงขั้นสร้างพิพิธภัณฑ์ไอศกรีมในซานฟรานซิสโก และนิวยอร์กซิตี้กันเลยทีเดียว

และด้วยใจที่รักไอศกรีมสุด ๆ ชาวอเมริกันจึงได้สถาปนาวันที่ 21 กรกฎาคม ให้เป็น “วันไอศกรีมแห่งชาติ” ตั้งแต่ปี 1984 เป็นต้นมา หากคุณแวะเวียนไปสหรัฐอเมริกาในช่วงเดือนกรกฎาคมล่ะก็ จะเห็นทุกร้านไอศกรีมลดแลกแจกแถม พร้อมโปรโมชันรับซัมเมอร์เต็มไปหมดเลยล่ะ

ไอศกรีมอเมริกา

เห็นชาวอเมริกันคลั่งไคล้ไอศกรีมกันขนาดนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าสองฟากฝั่งของสหรัฐอเมริกาทั้งชายฝั่งด้านตะวันออกและตะวันตกนั้นไม่ได้แตกต่างกันแค่เพียงสภาพอากาศ แต่วัฒนธรรมอาหารก็ยังต่างกันด้วย ไม่เว้นแม้แต่ไอศกรีม! วันนี้เราจะพามาเจาะลึกเรื่องราวของไอศกรีมจากฝั่ง East Coast และฝั่ง West Coast ว่าแตกต่างกันอย่างไร ลองไปทำความรู้จักกับไอศกรีมสัญชาติอเมริกันกันได้เลย!

1ประธานาธิบดีผู้จุดประกายความหลงใหลไอศกรีมให้ชาวอเมริกัน

เมื่อพูดถึงจุดเริ่มต้นที่ชาวอเมริกันหลงใหลไอศกรีม เราคงจะนึกถึงใครอื่นไม่ได้ นอกจากประธานาธิบดี “จอร์จ วอชิงตัน” ผู้จุดประกายความรักไอศกรีมในสหรัฐอเมริกา

จอร์จ วอชิงตัน

จอร์จ วอชิงตัน เป็นสายของหวานตัวจริง! โดยเฉพาะไอศกรีมที่เป็นของโปรดตลอดกาลของเขา เรียกได้ว่า ชอบขนาดที่มีการสะสมเซตถ้วยไอศกรีมตามร้านต่าง ๆ ที่เขาได้ไปลิ้มลองกว่า 306 ชิ้น เลยทีเดียว! พอคนดังหลงใหลชื่นชอบขนาดนี้ ชาวอเมริกันจึงขอเกาะกระแสกันถ้วนหน้า วัฒนธรรมของไอศกรีมจึงบูมขึ้นทันทีในสหรัฐอเมริกา จุดนี้เองที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเลือดรักไอศกรีมในตัวชาวอเมริกันมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา

ถ้วยไอศกรีม

2ไอศกรีมฝั่ง East Coast ตัวแทนรสชาติต้นตำรับ

ไอศกรีมในฝั่ง East Coast จะคงรสชาติไอศกรีมแบบดั้งเดิมที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก และทำจากนมเป็นหลัก ส่วนใหญ่เป็นรสชาติไอศกรีมที่มีมากว่าทศวรรษ เช่น รสนม รสวานิลลา รสช็อกโกแลต โดยจะให้ในปริมาณที่เยอะและคุ้มค่า ในสมัยก่อนร้านไอศกรีมมักจะตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับฟาร์มโคนม เพื่อที่จะนำนมสดจากฟาร์มมาทำไอศกรีมที่สดใหม่ และเสิร์ฟถึงมือลูกค้าแทบจะในทันที ไอศกรีมจากฝั่ง East Coast จึงเป็นไอศกรีมที่ไม่ได้หวือหวา แต่คงรสชาติดั้งเดิมที่เราต่างคุ้นเคย

ร้านไอศกรีมยอดนิยมในฝั่ง East Coast ที่ชาวอเมริกันรู้จักกันดีอย่างร้าน “Simple Pleasures”ที่เมือง ออร์แลนโด ที่นี่เสิร์ฟไอศกรีมโฮมเมดสดใหม่ และยังมีเค้กอีกหลายชนิดวางขายคู่กัน หรือจะเป็นร้าน “Island Cremery” ในรัฐเวอร์จิเนีย ที่ใช้นมสดจากฟาร์มโคนม และวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำไอศกรีมหอม ๆ หลากรสชาติ ให้ลูกค้าทุกคนได้ลิ้มลอง เราไม่ต้องบินไกลถึงสหรัฐอเมริกา เราก็สามารถลิ้มรสไอศกรีมรสต้นตำรับจากฝั่ง East Coast ได้ที่ร้าน Häagen-Dazs ไอศกรีมจากนิวยอร์กที่เราคุ้นหูกันดี มีทั้งไอศกรีม "ชาเขียว" "แมคคาดาเมียนัท" และ "คาราเมลบิสกิตแอนด์ครีม" ที่หอมลงตัวจากวัตถุดิบชั้นดี หรือจะเป็นร้าน Emack & Bolio’s ไอศกรีมชื่อดังจากบอสตันที่ถูกใจคอไอติมแน่นอน เพราะมีทั้งไอศกรีมเอาใจคนชอบช็อกโกแลตอย่าง "Chocolate Addiction" และ "โคนมาร์ชแมลโล" ให้ได้ความหวานความหนึบไปเต็ม ๆ !

3ไอศกรีมฝั่ง West Coast ตัวแทนความสนุกยุคใหม่

ไอศกรีมในฝั่ง West Coast ต่างจากฝั่ง East Coast โดยจะเน้นการสร้างสรรค์ไอศกรีมรสชาติใหม่ ๆ ที่แหวกแนวจากรสชาติแบบเดิม ๆ เช่น ไอศกรีมฟัวกราส์ หรือไอศกรีมไก่ Turkey เรียกได้ว่า เป็นไอศกรีมที่ใส่ความสนุกสนานลงไปเต็มที่!

ร้านไอศกรีมทางฝั่ง West Coast ที่เป็นที่นิยมมาก ๆ เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 นั่นคือร้าน “Salt and Straw” ที่มีต้นตำรับมาจากพอร์ทแลนด์ และขยายสาขามายังลอสแองเจอลิส, ซานฟรานซิสโก, ซานดิเอโก และซีแอทเทิล

ร้านไอศกรีมเจ้านี้จะมีรสชาติคลาสสิก ๆ แต่ก็เพิ่มความโดดเด่นผ่านรสชาติแปลกใหม่ที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เป็น “Monthly Flavour” ที่เปลี่ยนรสชาติไปทุก ๆ เดือน เช่น รสไขกระดูกวัว เหล้าบูร์บงกับเชอร์รีรมควัน และน้ำมันมะกอก Arbequina เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นทั้งนั้น

ในปี 2016 ร้าน Salt & Straw ยังครีเอทรสชาติสุดแปลกอย่าง “Food Waste” ที่ทำมาจากอาหารที่เหลือจากกระบวนการผลิต อย่างสตรอว์เบอร์รีที่สุกเกินไป ธัญพืชที่ต้มแล้ว หรือมายองเนสที่ใกล้หมดอายุ รายได้ทั้งหมดจากการขาย ทางร้านบริจาคให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร “Urban Gleaners” เพราะใส่ใจถึงการสร้างขยะให้โลกจากขยะที่เกิดจากกระบวนการผลิตอาหาร ส่วนไอศกรีมรสใดที่ไม่ได้ขายแล้ว ทางร้านจะบริจาคให้องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรอื่น ๆ ต่อ

ความแตกต่าง

หากจะหาไอศกรีมสุดสร้างสรรค์ในประเทศไทยก็อดไม่ได้ที่จะนึกถึงร้าน Peyton Brown แบรนด์ไอศกรีมโฮมเมดที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ หรือจะเป็นร้าน Icedea ที่สร้างไอศกรีมรูปสัตว์และรูปผลไม้จากไอเดียสุดสร้างสรรค์ อย่าลืมลองตามไปชิมกันดูนะ!

Peyton Brown
ไอศกรีมรส Breakfast Bowl สุดฮิต รสชาติที่ลงตัวระหว่างซีเรียลและนม ท็อปด้วย Conflacke Crunch จากร้าน Peyton Brown
Icedea
ไอศกรีมที่ทั้งรูปและรสเป็นทุเรียนอวบ ๆ แบบนี้ ครีเอตสุด ๆ จากร้าน Icedea

และด้วยความที่มนุษย์สายกินทั้งหลายมักจะมีไอเดียใหม่ ๆ อยู่เสมอ บวกกับวัฒนธรรมอาหารที่เผยแพร่ไปไกลไร้ขีดจำกัด จึงเกิดการพัฒนารสชาติของไอศกรีมมากขึ้น เส้นแบ่งระหว่างไอศกรีมฝั่ง East Coast และ West Coast จึงเริ่มสลายไป เกิดการสร้างสรรค์ไอศกรีมรสชาติใหม่ ๆ ไม่รู้จบ ทำให้เราได้ลิ้มลองอะไรใหม่ ๆ กัน นี่คือเรื่องราวความสนุกที่ซ่อนอยู่ในอาหารทุกประเภทที่รอเราไปค้นพบอยู่เสมอ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ ไอศกรีมรสไหนที่เคยได้กินแล้วต้องร้องว้าวออกมาดังที่สุด!

ข้อมูลอ้างอิง

SFGate, 2553. “The differences between East and West Coast ice cream” [online]. เข้าถึงจาก https://insidescoopsf.sfgate.com/blog/2010/07/08/the-differences-between-east-and-west-coast-ice-cream/ สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

Wikipedia. “Salt & Straw” [online]. เข้าถึงจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Salt_%26_Straw สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

Today, 2562. “These are the absolute best ice cream shops in America” [online]. เข้าถึงจาก https://www.today.com/food/these-are-absolute-best-ice-cream-shops-america-t158900 สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

NPR, 2560. “Where Did Americans' Love For Ice Cream Come From?” [online]. เข้าถึงจาก https://www.npr.org/2017/07/02/535281110/where-did-americans-love-for-ice-cream-come-from สืบค้น 16 มิถุนายน 2563

ตามรอยร้านไอศกรีมโดนใจ ดับร้อนไปด้วยกัน!