[รีวิว] แดงราชาหอยทอด ทำไมเมนูเดียว เกี่ยวใจคนอยู่หมัดมาถึง 5 รุ่น!
  1. [รีวิว] แดงราชาหอยทอด ทำไมเมนูเดียว เกี่ยวใจคนอยู่หมัดมาถึง 5 รุ่น!

[รีวิว] แดงราชาหอยทอด ทำไมเมนูเดียว เกี่ยวใจคนอยู่หมัดมาถึง 5 รุ่น!

ท่ามกลางร้านหอยทอดที่มีให้เลือกมากมายเฉกเช่นทุกวันนี้ เพราะเหตุใด “แดงราชาหอยทอด” จึงยืนหยัดอยู่ได้ แม้ในคูหาเล็ก ๆ แห่งนี้ … ไปหาคำตอบกัน!
19 ก.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • คุณสนิท วัชรมงคลสุข (เฮียแดง) มือหนึ่งเรื่องหอยทอด ยืนหนึ่งตั้งแต่ครั้งทรงวาดข้างเผิงอิง สั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน!
  • ร้าน "แดงราชาหอยทอด" เลือกหอยใหญ่ ขนาดคัดไซส์ ได้คุณภาพดี ขายหมดวันต่อวัน ไม่มีแช่แข็ง!
  • "ออส่วน" และ "ออลัวะ" ต่างกันอย่างไร? "ออส่วน" คือ หอยที่นำมาทอดกับไข่และแป้งนิ่ม ๆ พร้อมเสิร์ฟ ส่วน "ออลัวะ" คือ ออส่วนที่นำมาผัดแล้วนำไปวางบนแป้งทอดกรอบอีกที
บรรยากาศร้านแดงราชาหอยทอด
บรรยากาศหน้าร้าน คงความขลังและเสน่ห์อันยาวนาน

โบกมือเรียกตุ๊กตุ๊กมุ่งหน้าไปวัดไตรมิตรฯ อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่ควรไปเยือนสักครา หลังไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงคราวไปหาคำตอบที่สงสัยพร้อมเติมของถูกใจลงกระเพาะ! เดินเลี้ยวเข้าซอยสุกร 1 เพียงไม่กี่ก้าว ก็เห็นโต๊ะเก้าอี้วางระเกะระกะคล้ายผ่านการใช้งานจากบรรดาลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามา นาฬิกาตีบอกเวลาราว 11 โมงกว่าเท่านั้น ทว่าคนหนาแน่นชนิดแย่งกันนั่งผลัดกันยืน บ้างรอกิน บ้างซื้อกลับ เราเองไม่รอช้า รีบพุ่งตัวไปสั่งจานที่อยากทันที “คิวยาว รอหน่อยนะคะ” เสียงหวานใสของลูกน้องในร้านขานตอบเจื้อยแจ้วพร้อมจดรายการอาหารไปพลาง

บรรยากาศร้านแดงราชาหอยทอด
ทำไมหอยทอดเมนูเดียว เอาใจคนอยู่หมัดขนาดนี้!

“แดงราชาหอยทอด” แห่งนี้ ตั้งอยู่ในคูหาเล็ก ๆ ขนาดกะทัดรัด มีมุมหน้าเตาและหลังเตาขนาดย่อม ส่วนอาณาบริเวณสำหรับลูกค้า อาศัยพื้นที่ร่วมกันกับร้านข้าง ๆ เป็นทำเลใช้สอย ก้าวเท้าเข้าร้านไม่ทันไร กลิ่นหอมของน้ำมัน แป้งทอด และไข่ไก่ ก็โชยฟุ้งมาแต่ไกล เหลือบมองไปตามต้นทางของควันจาง ๆ ที่ลอยพาดผ่าน เห็นชายวัยกลางคนในเสื้อเชิ้ตคอปกสีขาวกับหมวกแก๊ปสีดำใบเท่ ยืนเหงื่อโซมกายอยู่หน้ากระทะใบกลมขนาดยักษ์ มีตู้กระจกและที่ดูดควันจัดวางเป็นสัดเป็นส่วน แม้ไอร้อนหน้าเตาจะระอุแค่ไหน คุณสนิท วัชรมงคลสุข หรือเฮียแดง ก็ยังลงมือผัด “ออส่วน” (70-100 บาท) และ “ออรัว” (70-100 บาท) ทุกจานด้วยท่าทางขะมักเขม้นเช่นเคย

บรรยากาศร้านแดงราชาหอยทอด
ลีลาการผัดและทอด ใครมากินรับรองได้ฟินกับฝีมือเฮีย

คุณพัชรินท์ วัชรมงคลสุข (เจ๊ออย) ภรรยาเฮียแดง เล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เฮียแดงเป็นลูกมือหมายเลขหนึ่งของร้านหอยทอดถนนทรงวาดข้างเผิงอิง ขึ้นหน้าเตาเป็นมือผัดจนชำนาญ เรียกได้ว่า หยิบจับทุกอย่างได้คล่องแคล่วจนกลายเป็นกิจวัตรที่คุ้นชิน และในวันที่ร้านหอยทอดดังกล่าวปิดตัวลง เฮียแดงจึงตัดสินใจใช้ความสามารถที่ติดตัวมา นำไปต่อยอดและยึดเป็นอาชีพในที่สุด ฟังมาถึงตรงนี้ ยิ่งเพิ่มความสงสัยขึ้นเป็นเท่าทวี ว่าแล้วเหตุผลใดกันเล่า ร้านหอยทอดหน้าใหม่ป้ายแดง ณ ขณะนั้น ถึงคงอยู่มายาวนาน ตั้งแต่ร้านดั้งเดิมจวบจนร้าน “แดงราชาหอยทอด” ตรอกสุกร 1 แห่งนี้? ว่าแล้วก็มาร่วมหาคำตอบผ่านอาหารจานพิเศษตรงหน้ากันดีกว่า!

เจ้าของร้านแดงราชาหอยทอด
เหงื่อไหลไคลย้อย แต่เพราะ "หอยทอด" คือ ความสุข
เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
เห็นควันร้อนฉ่านั่นไหม น่ากินสุด ๆ

“วัตถุดิบคุณภาพ คือ องค์ประกอบแรกที่ทำให้เราอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้”

เจ๊ออย ภรรยาเฮียแดงเผยถึงเหตุผลลำดับแรกที่ยึดมั่นมาโดยตลอด “แดงราชาหอยทอด” ใช้หอยคัดได้ขนาด ไม่มีการคละไซส์เฉกเช่นที่อื่น และถ้าคู่ค้าเจ้าไหนไม่ซื่อสัตย์ เจ๊ออยไม่สั่งซื้อ! เพราะหอยทุกตัวต้องสด ใหม่ ใหญ่ และสะอาด ราว ๆ ตีสามของทุกวัน เจ๊ออยจะตื่นขึ้นมาล้างวัตถุดิบจนเอี่ยมอ่อง มั่นใจได้ว่าไร้ซึ่งขน เนื่องด้วยขน คือ แหล่งรวมเชื้อโรคจากน้ำทะเล เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้จึงสำคัญเป็นที่สุด อีกทั้งทางร้านไม่มีนโยบายแช่แข็งวัตถุดิบ ทั้งหอยนางรม หอยแมลงภู่ และแป้งทอด ต้องหมดวันต่อวันเท่านั้น จึงเชื่อได้เลยว่า ความสดใหม่และขนาดที่ใช่ หาได้ที่นี่แน่นอน!

เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
ตอกไข่ไก่ตามลงไป ได้กลิ่นหอม ๆ ชวนน้ำลายสอแบบสุด ๆ

ขึ้นชื่อว่า “หอยทอด” (50-70 บาท) นอกจากคุณภาพของหอยที่พิถีพิถันในการคัดสรรแล้ว แป้งที่ทอดย่อมสำคัญไม่แพ้กัน อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ตราตรึงลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ให้ลุ่มหลงในรสชาติยิ่งขึ้นไปอีก “แป้งกรอบนอกนุ่มใน” ไม่มีสูตรวัดตวงเป๊ะ ๆ ทว่าอาศัยการลงมือทำจนเชี่ยวชำนาญ ซึ่งลีลาการผสมแป้ง การคุมความร้อนบนเตา และเทคนิคการทอด คือ เสน่ห์เฉพาะตัวของเฮียแดงที่ทำให้ลูกค้าจากเผิงอิงจดจำได้ในรสแรกที่สัมผัส แม้ไม่ได้บอกด้วยซ้ำว่าเฮียแดงมาตั้งร้านที่นี่! เพราะ “มันคือรสเดียวกัน” กล่าวได้ว่า น้ำหนักมือและรสชาติของเฮียแดงนี้เอง ที่อยู่ยงคงกระพันจนลูกค้าติดอกติดใจ และปากต่อปากกันไปไม่มีสิ้นสุด

เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
หอยนางรมก็มี หอยแมลงภู่ก็มา

อีกองค์ประกอบที่ใครว่าฟังแล้วดูจับต้องไม่ได้ แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นหัวใจที่ “แดงราชาหอยทอด” ขาดไม่ได้เลยต่างหาก นั่นคือ “ความจริงใจต่อลูกค้า” ความจริงใจที่นำมาซึ่ง “Passion” ในการส่งต่อสิ่งดี ๆ ลงบนจานอาหาร แน่นอนว่าการค้า คือ การแลกเปลี่ยน มีให้ก็ต้องมีรับ แต่สำหรับเฮียแดงและเจ๊ออยแล้ว คงไม่เสียหายนักหากจะให้มากกว่าจะรับ

“ขายเท่านี้ก็มีกำไร วันไหนวัตถุดิบแพงหน่อย เราก็กำไรน้อยหน่อย แต่ลูกค้าต้องได้กินของดี คุณภาพเดิม ราคาเป็นมิตร” เจ๊ออยกล่าวพร้อมอมยิ้มน้อย ๆ 

เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
แป้งกรอบ ๆ กับหอยสด ๆ ที่รอคอย
เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
หอยใหญ่แค่ไหนถามใจเธอดู

“เราไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง” อีกประโยคที่สะกิดใจได้ดีทีเดียว เจ๊ออยเผยด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า การกินเกลี้ยงจานนั่นแหละ คือ ความสุขและความภูมิใจของเรา และทุกครั้งที่ลูกค้ากินอาหารไม่หมดจาน ร้านไม่เคยตอบว่านั่นเป็นเพราะเขาอิ่ม แต่ร้านจะตั้งคำถามกับสิ่งนั้นเสมอว่า “วันนี้เราทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า?” เราถาม เราแก้ไข และเราพัฒนา … ซึ่งสิ่งนี้เอง คือ คำตอบข้อสุดท้ายที่พาให้ “แดงราชาหอยทอด” ยืนหยัดอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้โดยไม่หยุดนิ่ง 

เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
เข้ากันพอดิบพอดีกับซอสพริก กลมกล่อมหอมมัน!

คุณภาพของหอย แป้งกรอบนอกนุ่มใน ความจริงใจ และการไม่หยุดพัฒนาตัวเอง คงเป็นคำตอบง่าย ๆ แต่กลับจริงแท้เป็นที่สุดสำหรับคำถามที่ว่า ทำไม “แดงราชาหอยทอด” จึงเอาใจคนได้อยู่มาหมัดมาถึง 5 รุ่น? มาลองกันเถอะ ทั้ง “หอยทอด”, “ออส่วน”, “ออลัวะ” การันตีได้เลยว่า แม้ร้านบุกเบิกจะปิดตัวไปแล้ว แต่องค์ประกอบ และรสชาติที่คงเส้นคงวาเหล่านี้ของเฮียแดงและเจ๊ออย คือ แม่เหล็กชั้นยอดที่ดึงดูดให้ใครต่อใครต้องกลับมาสัมผัสซ้ำแล้วซำ้เล่า!

เมนูอาหารร้านแดงราชาหอยทอด
"แดงราชาหอยทอด" รออยู่แล้ว ถึงคราวต้องมาโดนกันหน่อย!

การเดินทาง

ร้าน “แดงราชาหอยทอด” ตั้งอยู่ในซอยสุกร 1 ไม่ไกลจากวัดไตรมิตร หากใครเดินทางทาง MRT ให้เลือกลงสถานีหัวลำโพง แล้วเดินต่ออีกหน่อยก็ได้กินแล้ว!

เมนูห้ามพลาด

หอยทอด, ออส่วน, ออลัวะ

แผนที่

ก่อนถึงวัดไตรมิตร
map