Wongnai มีสมาชิกครบ 1 ล้านคนแล้ว !!

Wongnai มีสมาชิกครบ 1 ล้านคนแล้ว !!

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2556 คุณยอด ชินสุภัคกุล (ประธานกรรมการ บ.วงใน มีเดีย จำกัด) ได้ประกาศการมีสมาชิกครบ 1 ล้านคนแรกของ Wongnai !!
writerProfile
24 ม.ค. 2014 · โดย

Wongnai (วงใน) เป็นเว็บไซต์รีวิวร้านอาหารจากผู้ที่ไปใช้บริการมาจริง ที่มีจำนวนสมาชิก (ลงทะเบียน) มากกว่า 1,000,000 คน (ข้อมูลเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2014), มีข้อมูลร้านอาหารมากกว่า 120,000 ร้าน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 นอกจากเป็นเว็บไซต์แล้ว วงในยังมีแอพพลิเคชั่น ที่รองรับในหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Android, Windows Phone, และ Blackberry โดย แอพฯ ของวงในนั้นได้รับความนิยมอย่างสูงจนติดอันดับ 1 ใน Food & Drink Category ของ iTunes App Store อยู่อย่างต่อเนื่อง และ อยู่ในอันดับ Top 5 มานานกว่า 80 สัปดาห์ ซึ่งแอพฯ “Wongnai” จะช่วยค้นหาร้านอาหารรอบตัวผู้ใช้จากดาต้าเบสร้านอาหารทั่วกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2556 คุณยอด ชินสุภัคกุล (ประธานกรรมก าร บ.วงใน มีเดีย จำกัด) ได้ประกาศการมีสมาชิกครบ 1 ล้านคนแรกของ Wongnai ผ่านบล็อกส่วนตัวของ CEO ในเว็บไซต์ wongnai.com ซึ่งใช้เวลาสะสมสมาชิกมากว่าสามปีครึ่ง โดยสมาชิกทั้งหมด 1 ล้านคนแบ่งออกเป็นเพศหญิงกว่า 56% และเพศชายอีก 44% อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลกว่า 66% เชียงใหม่ 5% และจังหวัดอื่นๆ อีกทั้งสิ้น 29% ทั้งนี้สมาชิกส่วนใหญ่ (กว่า 72%) มีช่วงอายุระหว่าง 18 – 34 ปี (โน้มเอียงไปทางช่วงอายุ 25 -34 ปี) และจำนวนกว่า 79% เป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน

จากการสำรวจพฤติกรรมของสมาชิกจำนวน 1 ล้านคน โดยนักวิเคราะห์ฐานข้อมูลผู้ใช้ของบริษัทฯ พบว่า ผู้ใช้วงในผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนมีพฤติกรรมแตกต่างกันมาก โดยผู้ที่ใช้วงในผ่านสมาร์ทโฟนจะใช้แอพฯ วงในช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารและก่อนนอน คือช่วงเที่ยงวัน หกโมงเย็น และสี่ทุ่มของวัน ส่วนพฤติกรรมของผู้ใช้วงในบนคอมพิวเตอร์จะเข้าใช้แอพฯ วงในในช่วงเวลาก่อนมื้ออาหารและก่อนนอน คือช่วงสิบเอ็ดโมง สี่โมงเย็น และสามทุ่มของวัน

นอกจากนี้พฤติกรรมของผู้ใช้แอพฯ วงใน ในวันทำงานและวันหยุดก็มีความแตกต่างกันเช่นกัน โดยในวันทำงาน ผู้ใช้วงในทั้งบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ในระหว่างช่วงเช้าน้อยกว่าช่วงเย็น แต่ในวันหยุดการใช้งานในระหว่างช่วงเช้าจะไม่แตกต่างจากช่วงเย็น อีกทั้งยังมีการใช้งานในช่วงก่อนนอนเร็วกว่าการใช้งานในวันทำงาน คือประมาณสามทุ่ม ส่วนจำนวนการเข้าวงในผ่านคอมพิวเตอร์ในวันหยุดมีอัตราลดลงกว่า 30% ในระหว่างที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนในวันหยุดมีอัตราการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่าวันทำงานกว่า 37%

คุณยอด ยังได้กล่าวว่า “ ตอนนี้เรามีสมาชิกเยอะแล้ว แต่สมาชิกก็คือสมาชิกครับ ยังไม่ใช่จุดหมายปลายทางแต่อย่างใด จำนวนสมาชิกมี positive correlation กับ active users จริง แต่เราก็ยังต้องทำงานเพื่อเพิ่ม active users อีกมาก จำนวนสมาชิกมี positive correlation กับจำนวนรีวิว แต่เราก็ยังต้องทำงานเพื่อเพิ่มจำนวนรีวิวอีกเยอะ เรายังต้องทำงานเพื่อพัฒนา product ให้มีคุณภาพยิ่งๆ ขึ้นไป เราต้องทำงานเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทั้งกับสมาชิก และกับร้านอาหารทั่วประเทศไทย แต่อย่างน้อยวันนี้ในฐานะบริษัท เราได้ “ขีดฆ่า” milestone หนึ่งอันไปเรียบร้อยแล้ว”

สำหรับผู้ที่เผชิญกับปัญหาในการเลือกหาร้านอาหาร วงในสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เปรียบเสมือนเพื่อนคู่ใจในการแนะนำร้านอาหารทุกประเภท โดยสามารถใช้บริการได้หลายช่องทาง อาทิ เช่น www.wongnai.com, แอพพลิเคชั่น Wongnai (โหลดฟรีบน App Store, Google Play Store และ Window Phone Store), www.facebook.com/wongnai, Twitter/Instagram : @wongnai