ปลุกสัญชาตญาณสัตว์กินเนื้อ! ที่ร้าน Le Cochon Blanc หมูขาวแห่งสุขุมวิท
  1. ปลุกสัญชาตญาณสัตว์กินเนื้อ! ที่ร้าน Le Cochon Blanc หมูขาวแห่งสุขุมวิท

ปลุกสัญชาตญาณสัตว์กินเนื้อ! ที่ร้าน Le Cochon Blanc หมูขาวแห่งสุขุมวิท

ตามกลิ่นเตาถ่านที่หอมโชยไปถึงหน้าปากซอย สุขุมวิท 31 มาถึง ร้าน Le Cochon Blanc เจ้าหมูขาว ที่มาพร้อมกับเนื้อย่างชั้นเลิศที่ทำกันให้เห็นสด ๆ อยู่กลางร้าน
7 มิ.ย. 2017 · โดย

ถ้าพูดถึงร้านบาร์บีคิวที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ เราคงหนีไม่พ้น ร้าน Le Cochon Blanc ในซอย สุขุมวิท 31 ร้านอาหารสไตล์ ยุโรป-อเมริกัน ฟิวชั่น ที่โดดเด่นในเรื่องของการย่างเนื้อบนเตาถ่าน เมื่อมาถึงหน้าร้าน เราก็จะเห็นป้ายไฟหมูติดปีกโดดเด่นอยู่ข้างหน้า พร้อมกับกลิ่นเตาถ่านหอมโชยออกมา สร้างความดึงดูดให้คนรักเนื้อต้องเข้าไปลองสักหน่อย

บรรยากาศร้าน Le Cochon Blanc
THE FIRE IS LIVE! 

นอกจากไฟนีออนหมูติดปีกแล้ว การตกแต่งภายในก็ทวีความเท่ขึ้นไปอีก เมื่อเข้ามาทางด้านปีกซ้ายของร้านเราจะเห็นไฟรูปหัวใจที่เหมือนกำลังเต้นอยู่ตลอดเวลา ถือว่าเป็นมุมที่ควรค่าแก่การถ่ายรูปมาก ๆ และบรรยากาศร้านก็จัดได้เก๋ไก๋ และแฝงความหรูหราในทุก ๆ มุม

บรรยากาศร้าน Le Cochon Blanc
หัวใจเต้นแรง เมื่อเห็นบรรยากาศร้าน

แล้ววันนี้เจ้นก็มีโอกาสมาสัมภาษณ์ เชฟ Chandler Schultz เชฟประจำร้าน Le Cochon Blanc นี้เกี่ยวกับเทคนิคในการทำเนื้อย่างเตาถ่านให้ออกมาชุ่มฉ่ำ หอมหวน จนละลายไปถึงใจ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าเคล็ดลับนั้นมีอะไรบ้าง

Chef Chandler Schultz
เชฟ Chandler Schultz

และเมื่อเข้ามาในร้านเราก็เจอคำตอบแรกในการทำเนื้อย่างให้ออกมาหอม ซึ่งก็คือการใช้เตาถ่านในการย่าง เพราะควันจากเตาถ่าน จะส่งกลิ่นหอมมาถึงเนื้อ ทำให้เนื้อย่างที่ได้ออกมาจะมีกลิ่น Smoky หรือคล้ายกับไปรมควันมานั่นเอง นอกจากนี้เตาถ่านที่ใช้จะต้องร้อนจัดเพราะจะทำให้ผิวของเนื้อเกิดการ Caramelised หรือที่เป็นรอยสีน้ำตาลเกรียม ๆ อยู่บนผิวเนื้อย่างนั่นเอง

LIVE BBQ at Le Cochon Blanc
เตาถ่านร้อนระอุ พร้อมสำหรับการย่างเนื้อ
BBQ SHORT RIBS
เนื้อที่ย่างด้วยเตาถ่านจะมีความเกรียมด้านนอก หรือที่เรียกว่า Caramelised


เคล็ดลับที่สองของการทำเนื้อย่างก็คือการเลือกสรรค์วัตถุดิบชั้นดีมาทำ เราจะสังเกตุได้ว่าเนื้อย่างส่วนใหญ่ จะเสิร์ฟมากับผักดอง มันฝรั่ง หรือผักสลัดที่รสชาติไม่จัดมาก เพื่อที่รสชาติของเนื้อจะได้โดดเด่นที่สุดในจาน ดังนั้นการเลือกใช้วัตถุดิบจึงสำคัญที่สุด โดยเชฟ Chandler บอกกับเราว่าทางร้านจะนำเข้าเนื้อวัวจากประเทศ ออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ Tomahwak หรือ Short ribs เนื่องจากเป็นเนื้อชั้นดีที่ทั่วโลกยอมรับ มากไปกว่านั้นเนื้อไก่ และหมูที่เสิร์ฟใน Le Cochon Blanc ก็ล้วนมาจากฟาร์มออแกร์นิกในประเทศไทย นี้เอง

Dry aged Tomahwak
Dry-Aged Tomahwak

เทคนิคต่อไปนั้นก็คือการเลือกวิธีปรุงอาหารให้ถูกต้อง เช่น การใช้เทคนิค Sous-vide (ซู-วีด) ซึ่งก็คือการปรุงสุกด้วยอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน โดย Ribs ที่นี่ใช้เวลา Sous-vide ถึง 48 ชั่วโมง เรียกได้ว่า ช้าแต่ชัวร์! แต่เชฟก็บอกกับเราว่าเนื้อบางชนิด เช่น เนื้อ Dry-aged Tomahwak ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้เทคนิคนี้ โดยก่อนการย่างเนื้อนั้น เตาถ่านจะต้องร้อนจัด และเนื้อก็ควรจะอยู่ในอุณหภูมิห้อง เพื่อจะทำให้เนื้อที่ได้ชุ่มฉ่ำ และไม่แห้งจนเกินไป และนี่ก็คือหน้าตาของ BBQ Short Ribs (1,250 บาท) ที่ผ่านกรรมวิธีกว่า 48 ชม. กว่าจะมาเป็นเนื้อย่างอันแสนเลอค่านี้

BBQ Short Ribs
BBQ Short Ribs with Pickled Vegetables 
BBQ Short Ribs
หั่นออกมาดู เนื้อนุ่มมาก

สุดท้ายนี้การที่จะเสิร์ฟให้เนื้อย่างมื้อนี้ครบรส ก็ต้องประกอบด้วย Appetizer ที่เด็ด และขนมหวานที่โดน ไม่ว่าจะเป็น Smoked Salmon (490 บาท) ที่ Cured และรมควันกันสด ๆ ที่ร้านนี้ เสิร์ฟคู่กับ Blinis และ Lemon Cream

Homemade Smoked Salmon
Smoked Salmon with Blinis and Lemon Cream

หรือจะเป็น Tomato Confit with Smoked Buratta (390 บาท) ชีสบูรัตตาที่นำเข้าจาก เชฟ Jean-Yves ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยนำมาผ่านการรมควัน เสิร์ฟคู่กับมะเขือเทศกงฟี และขนมปังกระเทียม ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ ค่ะ เพราะ Appetizer ทั้งคู่มาเติมความสดชื่นให้แก่มื้ออาหารก่อนการกินเนื้อ

 Tomato Confit with Smoked Buratta
 Tomato Confit with Smoked Buratta

นอกจากเนื้อย่างแล้ว ก็ยังมี Chicken Piri Piri (490 บาท) ไก่ย่างสไตล์โปรตุเกส ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสลัดเป็นการผสมผสานที่ลงตัว โดยแรงบันดาลใจของเชฟ ในการออกแบบเมนูต่าง ๆ นี้จะมาจากการผสมผสานระหว่างอาหารยุโรป และอเมริกันเข้าด้วยกัน

 Chicken Piri Piri
 Chicken Piri Piri 

และเมื่อเราได้กินเนื้อกันแบบจุใจแล้ว ของหวานที่จะมาคู่กับเนื้อนั้นก็ควรจะเป็นอะไรที่เติมเต็ม ความมีชีวิตชีวาให้กับมื้ออาหารนี้ ซึ่งนั่นก็คือ A la minute Strawberry Short Cake (390 บาท)

A la minute Strawberry Short Cake
A la minute strawberry short cake

สรุปได้ว่าเคล็ดลับการทำเนื้อย่างนั้นอยู่ที่เตาถ่านอันร้อนจัด วัตถุดิบที่ดีที่สุด เทคนิคที่เหมาะสม และการเสิร์ฟอาหารจานอื่นที่เข้ากัน เพื่อเติมเต็มเนื้อย่างจานโปรดให้ออกมาอย่างดีงามที่สุด แต่ถ้าใครจุดเตาไม่เป็น ก็มาที่ร้าน Le Cochon Blanc สุขุมวิท 31 ได้เลย! 

แผนที่

อยู่ในซอยพร้อมจิตร
map

การติดต่อ