“ส้มตำเด้อ” แซ่บจัดจ้านถึงรสถึงเครื่อง จนมิชลินยอมใจให้ไป 1 ดาว!
  1. “ส้มตำเด้อ” แซ่บจัดจ้านถึงรสถึงเครื่อง จนมิชลินยอมใจให้ไป 1 ดาว!

“ส้มตำเด้อ” แซ่บจัดจ้านถึงรสถึงเครื่อง จนมิชลินยอมใจให้ไป 1 ดาว!

พาทุกคนรู้จัก “ส้มตำเด้อ” ร้านอาหารอีสานจากไทยเจ้าแรกใน New York City ที่ได้คว้าดาวมิชลินมาประดับครก เพราะรสชาติที่จัดจ้าน ถึงรส ถึงเครื่อง และถึงใจอย่างแท้จริง
16 พ.ค. 2017 · โดย

“เราไม่ compromise รสชาติอาหารอีสานให้เป็นรสฝรั่ง แต่เราทำรสอีสานแท้ ๆ ถึงเครื่อง ครบรส”

                                                               คุณ ธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ ( เจ้าของร้าน ส้มตำเด้อ )

ได้ข่าวมาว่ามิชลินจะมาเมืองไทย ! ต่อมอยากลองกินอาหารมิชลินก็กระตุกขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ต้องขอวอร์มเครื่องกันหน่อย แต่ทว่างบประมาณในกระเป๋านั้นไม่เอื้ออำนวยเลยค่ะ เราเลยมาหาร้านที่ได้ดาวมิชลินแบบจับต้องได้กันดีกว่าค่ะ สุดฟิน แถมรสชาตินี่คุ้นเคยสุด ๆ

บรรยากาศหน้าร้าน ส้มตำเด้อ ศาลาแดง
บรรยากาศหน้าร้าน ส้มตำเด้อ ศาลาแดง

ร้าน “ส้มตำเด้อ” เปิดสาขาแรกที่ศาลาแดง กรุงเทพฯ ภายใต้คอนเซปต์ร้านอาหารอีสานแท้ ๆ ที่รสชาติต้องจัดจ้าน ถึงรส ถึงเครื่องอีสานที่แท้จริง จากนั้นไม่นานร้าน ส้มตำเด้อ ก็บินไปเปิดสาขาที่สอง ณ กรุง นิวยอร์ก และสิ่งที่ทำให้ ร้าน “ส้มตำเด้อ” เป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่ว ก็เพราะว่าความแซ่บนี้เองที่ได้ไปกระตุกต่อมรับรสของ Michelin Guide ที่ เมือง นิวยอร์ก จนต้องมอบดาวให้ถึงหนึ่งดวงในปี 2016 โดย  มิชลินได้บอกไว้ในไกด์ว่า เมื่อเข้ามาในร้านนี้ เขาก็สัมผัสได้ถึงความเป็นร้านส้มตำแบบอีสานแท้ เมื่อได้เห็นโหลแก้วที่ใส่ กุ้งแห้ง มะเขือเทศ ถั่วคั่ว และ การตบแต่งที่มีการใช้สุ่มจับปลามาติดเป็นโคมไฟ

บรรยากาศภายในร้าน
โถ เครื่องปรุงแบบจัดเต็ม
โคมไฟทำจากสุ่ม
โคมไฟทำจากสุ่มจับปลา

วันนี้เราจึงขอมาสัมภาษณ์คุณ ธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ (คุณเอ้) เจ้าของร้าน และเชฟกรณัฐนัธ กิตติยานนท์ (คุณกร) เชฟที่ประจำอยู่ที่สาขานิวยอร์ก เกี่ยวกับเรื่องราวการคว้าดาวมิชลินนี้มา

เชฟ กรณัฐนัธ กิตติยานนท์ และ เชฟ ยอดชาย ผางแพ่ง
เชฟ กรณัฐนัธ กิตติยานนท์ (เชฟประจำสาขานิวยอร์ก) และ เชฟ ยอดชาย ผางแพ่ง (เชฟประจำสาขากรุงเทพฯ)

เป็นที่ทราบกันดีว่าร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ที่ไปเปิดที่เมืองนอกนั้น มักจะปรับรสชาติให้เบาลง เผ็ดน้อยลง เค็มน้อยลง แต่สำหรับร้าน “ส้มตำเด้อ” คุณกรการันตีกับเราเลยค่ะว่า “จะไม่ยอมให้ความแซ่บจืดจางอย่างแน่นอน” และเพราะความเสมอต้นเสมอปลายของรสชาติ ทำให้ร้าน “ส้มตำเด้อ” ณ กรุงนิวยอร์กประสบความสำเร็จในที่สุด

ทำส้มตำ ร้านส้มตำเด้อ
มะละกอดิบเน้นๆ

ถามถึงความตื่นเต้นของทางร้าน เมื่อรู้ว่าได้ดาวมิชลินมาเป็นอย่างไร คุณ กร ได้บอกกับเราว่า ตอนที่มิชลินมานั้น ไม่มีใครรู้เลย เพราะเขาจะเข้ามาแบบเงียบ ๆ และเนียนที่สุด เพื่อสังเกตุภาพรวมของร้าน การบริการ และความเสมอต้นเสมอปลาย จากนั้นเขาถึงจะแจ้งมาภายหลังว่าได้รับดาว

เดี๋ยวเรามาลองดูเมนูที่ขายดีที่นิวยอร์กกันดีกว่าค่ะ โดยทางร้านคอนเฟิร์มกับเราเลยว่า รสชาตินี่เหมือนกันทุกสาขาแน่นอน และเน้นย้ำอีกว่ารสชาติแบบอีสานแท้ ๆ ฉะนั้นตำปูปลาร้าที่นี่จะไม่ใส่น้ำตาล หรือปรุงให้หวานเลย เพราะรสหวานนั้นมาจากปลาร้าแท้ ๆ ค่ะ

“สะโพกไก่ทอดเด้อ”
“สะโพกไก่ทอดเด้อ” (85.-)
หมูร้องไห้
“หมูร้องไห้” (95.-)
เมนู ตำซั่วเด้อ
ตำซั่วเด้อ (70 -.)

และร้านนี้มีความชิคตรงที่เสิร์ฟส้มตำพร้อมกับค็อกเทลสไตล์ฟิวชัน เช่นเมนู “Lemongrass martini” (130.-) หรือ “Saengsom Mojito” (170.-) เรียกได้ว่าจิบค็อกเทลไป จกส้มตำไป เข้ากันดีอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ

ตำซั่วเด้อ กับ Lemongrass martini
ส้มตำ คู่กับ Martini
Lemongrass martini
หอมกลิ่นตะไคร้มากเลยค่ะ

นอกจากจะคงความเป็นตัวของตัวเองแล้ว ทางร้านยังพยายามตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองมากขึ้นไปอีก โดยการผสมผสานวัฒนธรรมต่าง ๆ เข้ามา เช่น เพลงที่ใช้เปิดในร้านจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยจะมีทั้ง หมอลำ, ร็อค รวมไปถึง แจ๊สอีกด้วย

การได้ดาวมิชลินมาประดับครกในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะทำให้ร้านขายดีกว่าเดิมมากถึง 50% และแน่นอน ร้าน “ส้มตำเด้อ” ก็ได้มีการขยายสาขาไปเปิดในเมืองใหญ่ ๆ อีกหลายประเทศ เช่น โฮจิมินท์ และกำลังจะเปิดอีกสองสาขาที่ปักกิ่ง (มิถุนายน 2017) และโตเกียวเป็นลำดับถัดไป และแน่นอนว่าการมาของมิชลินสตาร์สู่กรุงเทพฯ ในปลายปีนี้นั้น ก็ทำให้ร้าน ส้มตำเด้อ มีลุ้นอีกครั้งว่าเขาจะได้ดาวมิชลินอีกครั้งไหมในสาขากรุงเทพฯ นี้ เรามาช่วยกันลุ้นไปกับร้าน ส้มตำเด้อ กันนะคะ ว่าจะได้ดาวมาประดับครกอีกหรือไม่? :)

เมนูห้ามพลาด

สะโพกไก่ทอดเด้อ, ตำไทยไข่เค็ม, หมูร้องไห้, ต้มแซ่บ, ตำซั่วเด้อ
คุณ กรณัฐนัธ กิตติยานนท์
OWNER'S MESSAGE
คุณ กรณัฐนัธ กิตติยานนท์
เชฟประจำร้าน
จะไม่ยอมให้ความแซ่บจืดจางอย่างแน่นอน และเพราะความเสมอต้นเสมอปลายของรสชาติ ทำให้ร้าน ส้มตำเด้อ ณ กรุงนิวยอร์กประสบความสำเร็จในที่สุด

แผนที่

เข้ามาทางฝั่งถนนสีลม 120 เมตร ร้านอยู่ทางซ้ายมือ
map