[รีวิว] เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา 90 ปี กับเหตุผลที่ต้องจ่ายชามเดียว 400.-
  1. [รีวิว] เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา 90 ปี กับเหตุผลที่ต้องจ่ายชามเดียว 400.-

[รีวิว] เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา 90 ปี กับเหตุผลที่ต้องจ่ายชามเดียว 400.-

ข้าวต้มปลาราคากระเป๋าฉีก แต่ใคร ๆ ก็ปลีกตัวมากิน! ความเก่าแก่ของเยาวราช ต้นตำรับข้าวต้มปลาสี่แยกราชวงศ์ มาหาคำตอบพร้อมกันได้แล้ว ที่ “เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา”
16 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • อาม่าผู้เป็นเจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า "เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา" เป็นข้าวต้มปลาร้านแรกของเยาวาราช เปิดมาแล้วถึง 91 ปี ปัจจุบัน คือ รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 แถมได้รับรางวัล Wongnai Users’ Choice การันตีถึง 3 ปี ซ้อน
  • อาม่าเน่ยเอ็ง แซ่นิ้ม เจ้าของร้าน ลงมือคัดสรรวัตถุดิบจากตลาดด้วยตนเองทุกเช้าตรู่ ไม่ยอมให้ใครทำแทนโดยเด็ดขาด
  • มีบริการสั่งผ่าน LINE MAN เสิร์ฟความสดใหม่ปริมาณใหญ่ยักษ์ถึงมือคุณ!
บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
อากงอาม่าเจ้าของร้านนั่งมุมประจำ กลายเป็นภาพติดตาของลูกค้าที่แวะเวียนผ่านไปผ่านมา

เดินลัดเลาะไปตามริมฟุตปาธ ความวุ่นวายและเสียงจอแจบริเวณสี่แยกราชวงศ์ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน เมื่อสิบปีก่อนเป็นอย่างไร ทุกวันนี้ก็เป็นเช่นนั้น ไม่ได้แวะเวียนมานานพอสมควร ทว่าความคิดถึงแรกไม่ใช่ใครอื่น กลับเป็นร้านรวงที่เคยฝากท้องเมื่อครั้งยังเด็ก หลังข้ามทางม้าลายมายังถนนอีกฟาก นาฬิกาก็ตีบอกเวลา 4 โมงเป๊ะ หวังว่าร้านที่เราตั้งใจจะกลับไปรำลึกความหลังในครั้งนี้ จะยังคงรอต้อนรับเราเหมือนเดิม

หน้าร้านมีอากงวัย 90 กว่าปี ในเสื้อยืดสีขาวพร้อมกางเกงขาสั้น นั่งชมบรรยากาศโดยรอบยามโพล้เพล้ กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำร้านไปโดยปริยาย เราเลื่อนสายตาไปด้านในร้าน เคาน์เตอร์สำหรับทำอาหารตั้งเด่นอยู่เห็นชัด มีจานชาม เครื่องเคียง และวัตถุดิบทั้งหลายแหล่วางนอนอยู่ เหนือหม้อน้ำซุปทองเหลืองขนาดใหญ่มหึมานั้นมีควันสีขาวลอยฟุ้ง บริเวณด้านล่างของเคาน์เตอร์มีสะเก็ดไฟสีเหลืองส้มจากถ่านสีดำปลิวว่อน อาม่าเน่ยเอ็ง แซ่นิ้ม ในวัย 80 กว่าปี กำลังเขี่ยถ่านอย่างขะมักเขม้น ควบคุมปริมาณความร้อนด้วยความชำนาญ 

บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
การใช้ถ่าน เอกลักษณ์ที่ยังคงไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

เมื่อมีผู้มาเยือน อาม่าเงยหน้าขึ้นจากกิจกรรมตรงหน้า ริมฝีปากสีแดงยิ้มกว้างออก พร้อมกล่าวเชิญนั่งอย่างเป็นมิตร โต๊ะภายในร้านเป็นโต๊ะกลมหินอ่อนและเก้าอี้ไม้สี่เหลี่ยมอายุเกือบเท่าร้าน ผนังร้านมีป้าย Wongnai Users’ Choice 3 ปี การันตีเรียงซ้อนกันอยู่ อาม่าว่าแรกเริ่มเดิมที เราขายผลไม้มาก่อน สุดท้ายจับตลาดลูกค้าได้ จึงมาลงเอยที่ “เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา” ในปัจจุบัน อาม่าเผยว่า “ร้านเราถือเป็นร้านข้าวต้มปลาเจ้าแรกในสี่แยกราชวงศ์เลยล่ะ” เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวมาเป็นเวลานานเกือบ 100 ปี!

บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
การันตีด้วย Wongnai Users' Choice ถึง 3 ปี ซ้อน!

แวะมากินครั้งนี้ มีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไป และอีกสิ่งหนึ่งที่ยังคงเดิม เรากับอายุที่เพิ่มขึ้น คือ ความเปลี่ยนแปลงที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ ณ ร้านอาหารเยาวราช “เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา” แห่งนี้ ทุกอย่างยังคงมาตรฐานไว้เช่นเดิมไม่เคยเปลี่ยน และลูกค้าหน้าเก่า-หน้าใหม่ ก็เช่นกัน ยังคงสลับสับเปลี่ยนกันเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าราคาจะสูงเอา ๆ อย่างน่าประหลาดใจ นั่นทำให้เราสงสัยว่า “ทำไมทุกคนจึงยอมจ่าย!”

และเป็นเวลาเดียวกับที่ “ข้าวต้มปลาจาระเม็ดรวมมิตร” (400 บาท) ปริมาณจุใจ วางลงตรงหน้าพอดิบพอดี ปลาจาระเม็ดเต๋าเต้ยชิ้นอ้วนหนาจำนวนหลายชิ้นวางนอนอยู่ในน้ำซุปใสกลิ่นหอมฉุย มีหอยนางรม บะเต็ง กุ้งแห้ง ร่วมอยู่ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และข่าบดดับกลิ่นคาว

ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตรร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
ข้าวต้มปลาจาระเม็ดเต๋าเต้ยรวมมิตร เนื้อปลาแน่น ๆ
ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตรร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
ข่าบด เคล็ดลับความไม่คาวของข้าวต้มปลา

หลังได้ลิ้มรสที่คุ้นเคยอีกครั้ง ก็พอจะคลายข้อสงสัยไปได้หลายเปราะ อาม่าเน่ยเอ็งเสริมอีกแรงว่า “หลายคนสงสัย ทำไมร้านเราขายแพง แต่พอมากินแล้วก็เข้าใจ” ซึ่งอาม่าอธิบายเพิ่มเติมถึงเหตุผลข้อแรกของการเต็มใจจ่ายว่า เราชูคุณภาพวัตถุดิบเป็นหลัก อาม่าตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อลงตลาดและคัดสรรปลาต่าง ๆ ด้วยมืออาม่าเอง อาม่าไม่ไว้ใจใคร หากถามว่าเหนื่อยหรือไม่ ก็คงไม่ปฏิเสธ ทว่ามันคือความสุขของคนวัยแบบนี้อย่างไรล่ะ ร้านจึงพิถีพิถันในวัตถุดิบอย่างไม่รีบร้อน และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น

บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เปลวเพลิงจากถ่านร้อน ๆ
บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
อาม่าตรวจดูงานอย่างใกล้ชิด!

ระหว่างที่นั่งรออาหารอีกชามอยู่นั้น ลูกค้าหน้าร้านจำนวนไม่น้อยแวะเวียนเข้ามาสั่งพร้อมพูดคุยกับอาม่า อากงอย่างสนิทสนมเป็นระยะ บางรายถึงขั้นสนิทกันคล้ายญาติ อาม่าแกว่าอย่างนั้น! หลังพูดคุยทักทายลูกค้าประจำจนหนำใจ ข้าวต้มอีกชามของเราก็ใกล้ออกเสิร์ฟเต็มที “ข้าวต้มบะเต็งกุ้งแห้ง” (100 บาท) ชามเบสิกที่กินง่ายใครก็ชอบ ซึ่งไม่ว่าจะสั่งชามไหน ทางร้านจะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเค็มเสมอ ๆ สำหรับชามนี้ หมูบะเต็งเขานุ่มกำลังกิน ส่วนกุ้งแห้งก็กระจายความหอมไปทั่วทั้งชามได้ดีทีเดียว ถูกใจอีกเช่นกัน!

ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตรและข้าวต้มบะเต็งกุ้งแห้งร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
ให้เยอะจุใจ คับชามทั้งคุณภาพและปริมาณ

“ใครกินก็รู้สึกไม่แพง นอกจากคุณภาพที่เรามีให้แบบจริงใจแล้ว ปริมาณที่ให้ก็เช่นเดียวกัน” อาม่าเน่ยเอ็งย้ำถึงเหตุผลอีกข้อ น้ำเสียงของแกมั่นอกมั่นใจ และก็จริงอย่างแกว่า เพราะปริมาณข้าวต้มที่เสิร์ฟมา ไม่ว่าจะเป็น “ข้าวต้มปลากะพง” (เล็ก 300 บาท, ใหญ่ 400 บาท) “ข้าวต้มปลาจาระเม็ด” (เล็ก 300 บาท, ใหญ่ 400 บาท) “ข้าวต้มหอยนางรม” (เล็ก 300 บาท ใหญ่ 400 บาท) หรือ “ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตร” (400 บาท) จะเมนูไหน ๆ อาม่าก็จัดให้แบบไม่มีหวง เพราะฉะนั้นการันตีได้ว่า คุ้มค่าคุ้มราคาชนิดจ่ายได้ไม่ต้องคิดเยอะ

ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตรร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
เนื้อปลาชิ้นโต ๆ เลยจ้า~
ข้าวต้มปลากะพงรวมมิตรร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
น้ำซุปกระดูกหมู ความหอมหวานนที่คุณคู่ควร

สำหรับเหตุผลของอาม่าเน่ยเอ็งคงมีคำตอบง่าย ๆ เพียงแค่ “คุณภาพวัตถุดิบ” และ “ปริมาณที่จุใจ” แต่สำหรับคนที่เป็นแฟนประจำเช่นเราและอีกหลายร้อยหลายพันคนแล้วนั้น ขอยืนยันอีกเหตุผลของการยอมจ่ายว่า สิ่ง ๆ นั้น คือ มาตรฐานที่ร้านรักษาเอาไว้ไงล่ะ! ต่อให้เวลาจะล่วงเลยมาเกือบศตวรรษ ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงเจนฯ ที่ 3 แต่ความมั่นคงในคุณภาพ ปริมาณ รสชาติ อัธยาศัย การบริการ และบรรยากาศโดยรวมของร้าน ยังคงเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่การันตี แต่ Wongnai Users’ Choice 3 ปี ซ้อนนี้ด้วยต่างหาก ที่ช่วยยืนยันอีกแรง ทั้งหมดนี้ทำให้ลูกค้ากลับมา เราเชื่อแบบนั้น!

บรรยากาศรร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
นั่งฟังอาม่าเล่าเรื่อง เพลินเชียวล่ะ

และสำหรับคนที่มาร้านนี้ บอกเลยว่าใครได้เดินผ่านเป็นต้องได้กลิ่นน้ำซุปหอมกลมกล่อมเป็นแน่! เพราะนอกจากปลาจาระเม็ดเต๋าเต้ย และปลากะพงทะเลน้ำลึกจากจังหวัดภูเก็ตกับระนองแล้ว น้ำซุปที่เคี่ยวนานตั้งแต่ก่อนเปิดร้านจากกระดูกซุปหวาน ๆ ประกอบกับเครื่องเคียงเสริมความหอมจากสมุนไพร ยิ่งทำให้น้ำซุป “เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา” ร้านข้าวต้มเยาวราชแห่งนี้โดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก มีดีแบบนี้ ไม่ลองได้อย่างไรกันล่ะ!

บรรยากาศร้านเซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา
รุ่นที่ 2 และรุ่นที่ 3 ร่วมแรงร่วมใจ มาลองกันเร็ว!

“เราขอแค่มีอะไรทำ มันคือความสุข อาม่าได้หยิบได้จับในสิ่งที่ทำมาตั้งแต่ครั้งยังสาว ๆ อีกทั้งมันคือความภูมิใจ ร้านข้าวต้มปลาของเราเลี้ยงดูครอบครัวมาหลายรุ่น ทุกคนเรียนจบ มีงานทำ มีชีวิตที่ดี ก็ด้วยข้าวต้มปลานี้แหละ” อาม่าพูดส่งท้าย ก่อนจะเดินออกไปต้อนรับลูกค้ารายใหม่ พร้อมคว้าทัพพีน้ำซุป ละเลงฝีไม้ลายมือต่อ นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังอิ่มใจจากการได้เห็นอาม่าที่อายุไม่ใช่น้อย ๆ แต่กลับมี Passion ในอาชีพของตัวเองอีกต่างหาก นับเป็นแรงบันดาลใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ติดสอยห้อยตามไปในวันนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว คงไม่มีอะไรมาก นอกจาก “ขอขอบคุณ” มื้ออาหารคุณภาพ … ต่อจากนี้ไป ไม่ขอเรียกว่าแพง! แต่ขอเรียกว่าคุ้มค่าราคาคุยจะดีกว่า!

การเดินทาง

ร้าน "เซี่ยงกี่ข้าวต้มปลา" ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสี่แยกราชวงศ์ ลง MRT สถานีวัดมังกรก็เดินอีกไม่ไกล หรือปักหมุดที่โรงแรมแกรนด์ไชน่าก็ย่อมได้ หาไม่ยาก ลุยเลย!

ติดตามเรื่องราวชวนน่าหาคำตอบของร้านอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ที่นี่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มปลากะพง, ข้าวต้มบะเต็งกุ้งแห้ง, ข้าวต้มปลาจาระเม็ดรวมมิตร

แผนที่

ซอยบำรุงรัตน์ เยาวราช ร้านอยู่กลางซอย
map

การติดต่อ

ข้าวต้มปลา
Phone number : 089-968-6842
52 ซอย เจริญกรุง 12,สัมพันธวงศ์