[รีวิว]​ “ข้าวห่อใบบัวลุงชู” 38 ปีแห่งตำนานเหลาข้างทาง
  1. [รีวิว]​ “ข้าวห่อใบบัวลุงชู” 38 ปีแห่งตำนานเหลาข้างทาง

[รีวิว]​ “ข้าวห่อใบบัวลุงชู” 38 ปีแห่งตำนานเหลาข้างทาง

“ข้าวห่อใบบัวลุงชู” ร้านดังระดับตำนานที่เอาอาหารเหลาระดับภัตตาคารอย่าง “ข้าวห่อใบบัว” มาขายข้างทาง ริมถนนพระราม 4 ตั้งแต่ 38 ปีที่แล้ว
writerProfile
8 มี.ค. 2021 · โดย

หากพูดชื่อ “ข้าวห่อใบบัว” บางคนอาจจะรู้จักดีว่าเป็นเมนูเก่าแก่จากโต๊ะจีน เด็ก ๆ วัยรุ่นหลายคนน่าจะไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไร อาจจะพอเดาออกว่าต้องใช้ใบบัว แต่เอ๊… ข้างในจะมีอะไรบ้างนะ? วันนี้เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเมนูร้านเหลาที่เอามาขายริมทางโดยร้านดังระดับตำนาน “ข้าวห่อใบบัวลุงชู” ได้เห็นตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมใบบัว คลุกข้าว ผสมเครื่อง หมักหมู อบใบบัวให้หอม จนเปิดห่อและเสิร์ฟให้เราได้ลิ้มรส

“เฮียอ้วน-สถาพร อัครเดชาเกียรติ” เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่ 2 เล่าให้ฟังว่า เดิมที “ข้าวห่อใบบัว” นั้นเป็นอาหารที่เสิร์ฟเป็นชุดสุดท้ายบนโต๊ะจีน คล้าย ๆ ข้าวผัดปู ข้าวผัดกุ้งในปัจจุบัน สมัยก่อน ถ้าอยากกินก็ต้องเข้าภัตตาคารจีนเท่านั้น แต่ “ลุงชูชาติ” คุณพ่อของเฮียอ้วน ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกที่เอาเมนูนี้มาจากเพื่อนที่เป็นเชฟภัตตาคาร มาปรับสูตรกับภรรยา เพื่อให้เหมาะสมกับราคาและการเอามาขายข้างทาง โดยมีการตัดวัตถุดิบต้นทุนสูงอย่างเกาลัดออก แต่ยังคงเครื่องหอมยาจีนไว้

หน้าร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
ร้าน "ข้าวห่อใบบัวลุงชู" หนึ่งตำนานคู่ย่านคลองเตย อยู่ริมถนนพระราม 4 มา 38 ปี
เจ้าของร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
“เฮียอ้วน-สถาพร อัครเดชาเกียรติ” เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่ 2 สืบทอดสูตรอาหารและความใส่ใจจาก "ลุงชูชาติ"
เมนูข้าวห่อใบบัว ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
"ข้าวห่อใบบัว" ห่อใหญ่กินได้จุก ๆ (ราคาห่อละ 40 บาท)

เริ่มแรกคุณลุงชูขายแค่ห่อละ 15 บาท และขายช่วงดึกเท่านั้น กลายเป็นเมนูที่เติมท้องให้อิ่มยามดึก คล้าย ๆ ข้าวต้มโต้รุ่งในปัจจุบัน แต่จริง ๆ แล้ว เฮียอ้วนบอกว่า “ข้าวห่อใบบัว” เหมาะกับเป็นอาหารมื้อหลักที่รับประทานได้ทั้งวันมากกว่า ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดขายทั้งวันตั้งแต่ประมาณ 09.30-22.00 น. และเปิดทุกวัน

เมื่อได้ลิ้มรสของ “ข้าวห่อใบบัว” แล้ว ถือว่ารสชาติดีทีเดียว ข้าวที่หุงสุกพอดี ๆ เม็ดข้าวร่วน ไม่แฉะ ไม่มีน้ำมันเยิ้ม เพราะที่ร้านใช้วิธีเอาข้าวมาคลุกซอสสูตรพิเศษ ไม่ได้ใช้วิธีการผัด ซึ่งซอสก็เคลือบข้าวทุกเม็ด ตัวข้าวและหมูหมักมีความหวาน-เค็มลงตัว มีเม็ดบัว แปะก๊วย เห็ดหอม เพิ่มกลิ่นยั่ว ๆ อีกทั้งกุนเชียงและไข่เค็มช่วยชูรส ใครที่ติดกินรสเผ็ด รสจัด ที่ร้านมีน้ำจิ้มพริกดองให้ราดแก้เลี่ยนด้วย ต้องบอกว่าถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่เห็นใบบัวสีเข้ม ๆ นั้นจะไม่ยั่วน้ำลายเท่าไร แต่ขอให้ลองเปิดใจกับเมนูจีนโบราณนี้ดู ก็เชื่อว่าจะติดใจและอยากกลับไปกินซ้ำ ๆ

เมนูข้าวห่อใบบัว ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
จัดเต็มเครื่องธัญพืชจีน หมูหมัก กุนเชียง เห็ดหอม ไข่เค็ม
เมนูข้าวห่อใบบัว ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
หมูหมักรสหวานนำ ลงตัวกับข้าวที่มีรสเค็ม
เมนูข้าวห่อใบบัว ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
อบข้าว 20 นาที เปิดห่อกลิ่นหอมฟุ้ง
เมนูข้าวห่อใบบัว ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
จิ้มน้ำจิ้มพริกดอง ตัดเลี่ยนได้ดี

เมื่อเริ่มต้นขายแรก ๆ ลุงชูชาติยังขายอาหารจีนอย่างอื่นเสริมด้วย นั่นคือ “ก๋วยเตี๋ยวหลอด” และ “ขนมจีบหมู” ซึ่งทุกวันนี้ก็เป็นสองเมนูของร้านที่ขายดีไม่แพ้ “ข้าวห่อใบบัว” ซึ่งความพิเศษของ “ก๋วยเตี๋ยวหลอด” ของที่นี่ คือเน้นไส้ผักกะหล่ำปลีผัดหมูสับกับแครอท เป็นไส้ผักเบา ๆ ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อมทำจากเห็ดหอม รสเบา ๆ กำลังดี ไม่หวาน ไม่เค็มเกินไป ราคาก็เบาตามด้วย แค่ชุดละ 30 บาทเท่านั้น

ส่วน “ขนมจีบหมู” จากที่เรานั่งอยู่ในร้าน ก็สังเกตว่ามีคนมาสั่งทีหลาย ๆ ชุด ซื้อเก็บไว้ ซื้อฝากที 40-50 ลูก อาจเพราะขนมจีบที่นี่ใช้หมูล้วนเนื้อแน่น ไม่มีผสมมันแกว หรือผักอื่น ๆ ลูกใหญ่ด้วย ไส้หมูแต่แป้งบางนุ่ม รสชาติจะออกหวานนำ คุณภาพและปริมาณแน่นแบบนี้ แต่ขายราคาแค่ลูกละ 4 บาท สั่งเป็นชุดก็ 10 ลูก 40 บาทเท่านั้น

เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
"ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง" ไม่หนักท้อง ไม่ใส่ถั่วงอก (ชุดละ 30 บาท)
เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
น้ำราดเห็ดหอม ผสมเต้าหู้ เคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าติดใจ
เมนูขนมจีบหมู ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
"ขนมจีบหมู" ชุด 10 ลูก (ราคา 40 บาท)
เมนูขนมจีบหมู ร้านข้าวห่อใบบัวลุงชู
ไม่มีมันแกว ไม่มีผักผสม หมูล้วน ๆ เนื้อแน่น ราคาน่ารัก

“ข้าวห่อใบบัวลุงชู” ทำเลอยู่ติดถนนพระราม 4 ตรงข้ามซอยโชคดี มีสะพานลอยข้ามมาหน้าร้านพอดิบพอดี ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ แถมร้านยังเป็นที่รู้จักระดับตำนาน แต่ราคากลับเป็นมิตรกว่าที่ควรจะเป็น นั่นเป็นเพราะว่าเฮียอ้วนยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ของลุงชูชาติ ที่ตั้งใจเอาอาหารจากร้านหรู มาขายในราคาที่ทุกคนเข้าถึง และจับต้องได้ แต่จะต้องไม่ลดคุณภาพ เฮียอ้วนจึงต้องอาศัยขายได้กำไรน้อยแต่เน้นขายจำนวนมาก ๆ ถึงอยู่ได้ ซึ่งก็ยังมีลูกค้าเก่าตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า มาจนถึงรุ่นลูกหลานแวะเวียนกันมาซื้อกลับบ้านตลอด หากใครที่ขี้เกียจเดินทางไปซื้อถึงที่ร้าน ซึ่งเป็นย่านที่รถติดสุด ๆ แถมหาที่จอดรถยาก ก็สามารถสั่ง LINE MAN ได้ง่าย ๆ ที่นี่

การเดินทาง

“ข้าวห่อใบบัวลุงชู” อยู่ติดถนน ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพมหานคร เลยร้านเซี๊ยะก๋วยเตี๋ยวเป็ด มา 30 เมตร ตรงทางโค้ง อยู่ตรงข้าม ซ.โชคดี

เมนูห้ามพลาด

ข้าวห่อใบบัว, ขนมจีบ, ก๋วยเตี๋ยวหลอดซอสเห็ดหอม

แผนที่

ริมถนนพระราม 4 เลยร้านเซี๊ยะก๋วยเตี๋ยวเป็ด มา 30 เมตร ตรงทางโค้ง ตรงข้าม ซ.โชคดี
static-map