ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล เชียงใหม่ ตำรับขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรโบราณ
  1. ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล เชียงใหม่ ตำรับขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรโบราณ

ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล เชียงใหม่ ตำรับขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรโบราณ

น้ำเงี้ยวเข้มข้นสูตรโบราณล้านนา สัมผัสรสชาติของตำนานขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่มัดใจชาวเหนือมายาวนานกว่า 60 ปี ที่ร้าน “ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล” เชียงใหม่

#วงในบอกมา

  • พริกแกงน้ำเงี้ยวเป็นพริกแกงทำเองที่ส่งตรงรสมือมาจากย่านวล
  • “ข้าวซอยไก่” จะนำเนื้อไก่ไปผัดคลุกเคล้ากับพริกข้าวซอยเพื่อให้ได้รสชาติแทรกซึมไปในทุกอณู
  • ข้าวเงี้ยวของร้าน “ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล” เชียงใหม่ ใช้เวลาทำกว่า 1 วัน พิถีพิถันทุกขั้นตอน
เปิดหัวด้วยเมนูกำกิ๋นคนเมืองเลยเจ้า
เปิดหัวด้วยเมนูกำกิ๋นคนเมืองเลยเจ้า

สวัสดีเจ้า พี่น้องชาว Wongnai เชียงใหม่ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับกำกิ๋นคนเมือง (ของกินชาวเหนือ) อย่าง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ซึ่งร้านที่จะพาไปรีวิวนี้ เป็นร้านเก่าแก่ในย่านมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ใครผ่านมาผ่านไปเป็นต้องแวะ เราเองก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่เป็นแฟนตัวยงของร้านนี้เลย ด้วยรสชาติขนมจีนที่เข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครนี้เอง ก็มัดใจหนุ่มสาวชาวเหนือมานักต่อนักแล้ว งั้นตามเรามากันเลยที่ร้าน “ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล” เชียงใหม่

หน้าร้าน
บรรยกาศหน้าร้าน "ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล" เชียงใหม่

บรรยากาศร้าน “ขนมจีนย่านวล” เชียงใหม่ เป็นร้านขนมจีนบ้าน ๆ ในตึกแถวเล็ก ๆ 1 คูหา ภายในร้านพอเข้าไป ก็ให้อารมณ์เหมือนกับนั่งกินข้าวอยู่ที่บ้าน ง่าย ๆ สบาย ๆ ที่นั่งอาจจะไม่เยอะมาก หากถ้าได้คิวต้องยืนรอ มันก็คุ้มค่ากับการรอจริง ๆ เลย ไม้ตายที่มัดใจทำให้ลูกค้าแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย คือพริกแกงน้ำเงี้ยว เป็นสูตรลับของย่านวล ที่ส่งต่อรสชาติมานานกว่า 60 ปี พูดแล้วกลิ่นหอมของน้ำเงี้ยวก็โชยมาแต่ไกล ขอเริ่มสั่งเลยละกัน

ย่านวล
คุณพี่เจ้าของร้านสืบต่อรสมือจากย่านวล
น้ำเงี้ยว

ประตูสู่รสล้านนาด้วยเมนู “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” (ราคา 30 บาท) น้ำเงี้ยวเข้มข้นรสชาติกลมกล่อม สูตรเฉพาะของย่านวล ที่โขลกพริกแกงเองกับมือ เคี่ยวด้วยกระดูกหมูบนเตาถ่านร้อน ๆ จนรสชาติทุกอย่างซึมไปในทุกอณูของหม้อแกง พร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วร้าน ตักราดบนขนมจีนและตามด้วยเครื่องเคียง รสชาติถึงตำรับล้านนาด้วยแท้ จนแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

น้ำเงี้ยว
“ขนมจีนน้ำเงี้ยว” 
น้ำแกง
ดูจากสีน้ำแกงก็รู้แล้วว่าเด็ดเบอร์ไหน
น้ำเงี้ยว ย่านวล
ให้เครื่องแน่น ๆ มาไม่กั๊กเลย

ส่งต่อรสล้านนาด้วย “ข้าวเงี้ยว” (ราคา 10 บาท) ข้าวเงี้ยวที่พิถีพิถันและใช้เวลาทำค่อนข้างนานโดยใช้ข้าวหอมมะลิคลุกเคล้ากับเลือดที่กรองโดยผ้าขาวบาง ปั้นเป็นก้อนแล้วห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งจนสุกพอดี จะได้กลิ่มหอมของใบตอง และกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวกรอบ หอมฟุ้งไปทั่วทั้งจานเลย รสชาติจะกลมกล่อม นัว ๆ ยิ่งถ้าได้กินคู่กับขนมจีนน้ำเงี้ยวจะลงตัวมาก

ตัก
กำกิ๋นคนเมืองเจ้า
ตัก
ข้าวเงี้ยวจุก ๆ ไปเลย

ขอปิดท้ายด้วย “ข้าวซอย” (ราคา 35 บาท) ข้าวซอยที่จะนำไก่ชิ้น ไปคั่วคลุกเคล้ากับพริกข้าวซอยให้เข้ากัน จนรสชาติของพริกข้าวซอยนั้น แอบซ่อนอยู่ในทุกอณูของเนื้อไก่ จากนั้นก็นำไปต้มทำเป็นน้ำซุปน้ำข้าวซอย ปรุงรสสูตรเฉพาะของร้าน เคี่ยวจนได้น้ำเข้มข้นได้ที่แล้ว รับรองความเด็ดคงไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมแล้ว ต้องมาลองกินเอง แล้วจะรู้ว่าเรา ไม่ได้โม้!

ข้าวซอยไก่
"ข้าวซอย" รสเข้มข้นถึงใจ
เนื้อไก่
เนื้อไก่เน้น ๆ สัมผัสเปื่อยนุ่มกำลังดี
ข้าวซอยไก่
คำนี้ดีงามสุด ๆ เลยจ้า

เต็มอิ่มไปแล้วกับร้าน “ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล” เชียงใหม่ ตำนานขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรโบราณ ที่ต้องยกนิ้วให้ เพราะดีกรีของรสชาติล้านนาฉบับย่านวล ดีไม่มีตกเลย ใครที่กำลังมองหาร้านขนมจีนเชียงใหม่ แนะนำว่าต้องมาลองชิมดูให้ได้นะ ไม่มีผิดหวังกลับไปแน่นอน และถ้าใครอยากหาร้านอาหารเชียงใหม่เด็ด ๆ เพิ่มเติม ก็กดติดตามเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้เลย มีอัปเดตให้ได้ตามกินได้ตลอดทั้งวัน

การเดินทาง

  • ถนนช้างเผือก หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (จากแยกหน้าราชภัฏ มุ่งหน้าไปแยกข่วงสิงห์ประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ฝั่งขวามือ)
  • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 09.00 - 16.00 น. (วันอาทิตย์เปิดครึ่งวัน)
  • เบอร์ติดต่อ : 085-829-1212 

เมนูห้ามพลาด

น้ำจีนน้ำเงี้ยว, น้ำยา, ข้าวซอย

แผนที่

static-map