ข้าวต้มมัดยายฟู จากหาบเร่สู่ส่งขายข้าวต้มมัดกับสายการบิน
  1. ข้าวต้มมัดยายฟู จากหาบเร่สู่ส่งขายข้าวต้มมัดกับสายการบิน

ข้าวต้มมัดยายฟู จากหาบเร่สู่ส่งขายข้าวต้มมัดกับสายการบิน

เชื่อว่าหลายคนอยากลิ้มลองข้าวต้มมัดยายฟูในตำนานที่สร้างปรากฎการณ์ส่งข้าวต้มมัดบินไกลไปทั่วโลก วันนี้ร้านยายฟูเปิดเดลิเวอรีครั้งแรกที่ไม่ต้องบินก็สั่งไปกินได้!
writerProfile
26 พ.ค. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ในตอนเริ่มแรกร้านยายฟูเป็นเพียงร้านหาบเร่เล็ก ๆ แต่รสชาติของขนมมัดไปถูกใจ “คุณปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” ผู้ก่อตั้งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส คุณปราเสริฐจึงได้เลือกข้าวต้มมัดนี้เสิร์ฟบนเครื่องบินให้แก่ผู้โดยสาย
  • นอกจากข้าวต้มมัดทางร้านยังมีขนมไทยหลากหลายสูตรโบราณนานกว่า 80 ปี ไม่ว่าจะเป็น ขนมกล้วย ขนมฝักทอง หรือขนมสอดไส้
  • ปกติถ้าอยากกินจะต้องไปกินได้ที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์เท่านั้น แต่เนื่องจากสายการบินหยุดการบินชั่วคราว ทำให้ทางร้านเปิดขายเดลิเวอรีครั้งแรกในช่วงเดือน มีนาคม ปี 2563 สามารถสั่งได้ ที่นี่
ข้าวต้มมัดยายฟู
ต่อวันมีจำนวนจำกัด อยากจัดต้องรีบสั่ง

หากพูดถึงข้าวต้มมัด “ข้าวต้มมัดยายฟู” คือร้านที่สร้างปรากฎการณ์ไว้เมื่อหลายปีก่อน จากหญิงชราที่หาบขนมไทยโบราณเดินขายทั่วสวนลุมฯ มานานกว่าครึ่งศตวรรษ แต่คงเป็นเพราะทั้งโชคชะตาและรสชาติที่นำพาให้ข้าวต้มมัดของยายฟูไปถูกอกถูกใจ “คุณปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” ผู้ก่อตั้งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เข้าอย่างจัง

“ยายอยากสบายไหม” คำพูดที่ “คุณประพง คงดั่น” หรือ “ ป้าพง” ลูกของยายฟูจดจำขึ้นใจในวันที่คุณปราเสริฐได้เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของครอบครัวเขา

ข้าวต้มมัดยายฟู
คุณพง ลูกสาวยายฟูผู้ช่วยสืบทอดข้าวต้มมัดนี้
ข้าวต้มมัดยายฟู
นึ่งด้วยเครื่องคุณภาพรักษาความสะอาดเป็นหลัก

“เกิดมาเราก็เห็นแม่ทำข้าวต้มมัดแล้ว ตอนนั้นเราลำบากมาก แต่แม่เป็นคนทำขนมไทยอร่อยมาก ก็ทำหลายอย่าง เดินขายแถวสวนลุมฯ ก็จะมีลูกค้าประจำคนหนึ่งมาซื้อทุกวัน แทบจะเหมาทุกวัน แต่เราก็ยังลำบากมาก ๆ อยู่ดี และวันหนึ่งเขาก็มาแต่เช้า มาบอกแม่เราว่า

“ยายอยากสบายไหม ช่วยทำข้าวต้มมัดส่งให้ผมหน่อย ผมจะเอาไปเสิร์ฟบนเครื่องบิน”

วินาทีที่แม่กลับบ้านมา ครอบครัวเราตื้นตันใจมาก มันคือความรู้สึกที่เราไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น จากข้าวต้มริมทางมันกำลังจะไปอยู่บนฟ้า อยู่ในที่หรูหรา มันคือจุดเปลี่ยนใหญ่ของครอบครัวเราเลย”

ข้าวต้มมัดยายฟู
ขยายกันเป็นโรงงานเล็ก ๆ 

ขอเพียงแค่เปิดใจลอง แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมมันถึงมาได้ไกลขนาดนี้

“ตอนแรกที่ไปบนเครื่องบินคนก็ยังไม่ได้กินอะไรของเราเยอะนะ ช่วงแรกรับไปแค่ 80 ชิ้นยังเหลือเลย จนคนค่อย ๆ เปิดใจลอง จนถึงวันนี้เราทำส่งถึง 4,000 ต่อวัน หมดทุกวัน แต่ช่วงนี้สายการบินหยุดบิน เราก็เลยมาเปิดขายเดลิเวอรีครั้งแรก คนก็ยังไม่ค่อยคุ้นนัก แต่นี่คือโอกาสที่หลาย ๆ คนถามมาตลอดว่าเมื่อไรจะขายเดลิเวอรี บางทีไม่ได้ไปบินแต่อยากกินมาก ตอนนี้คือสามารถสั่งได้ทุกวันเลย”

ข้าวต้มมัดยายฟู
ใส่เครื่องแน่น ๆ เต็มชิ้น
ข้าวต้มมัดยายฟู
ชิ้นพอดีคำ รสชาติดี

และแล้วข้าวต้มมัดร้อน ๆ ก็มาอยู่ตรงหน้าเรา “ข้าวต้มมัด” (10 ชิ้น 90 บาท) ชิ้นพอดีคำมา อัดแน่นด้วยกล้วยชิ้นใหญ่ ถั่วดำเต็มเม็ด ทันทีที่ได้กินร้อน ๆ ข้าวนุ่มหอมกะทิเข้ากันดีกับกล้วยและถั่วดำ กินเพลิน ๆ แป๊บเดียวหมด ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมใครต่อใครก็ติดใจกันเป็นแถบๆ และถึงแม้ตอนนี้ยายฟูจะจากไปแล้ว แต่สูตรข้าวต้มมัดสุดล้ำค่าของยายฟูยังคงอยู่ตลอดไปอย่างแน่นอน

ข้าวต้มมัดยายฟู
โอกาสได้ลิ้มลองมาถึงแล้ว ลองสั่งไปกินกันได้เลย

ใครอยากลองกินตอนนี้ไม่ต้องบินก็ฟินได้ เพียงสั่ง LINE MAN ได้ ที่นี่ เพราะทางร้านขายแค่เดลิเวอรีเท่านั้น โอกาสแบบนี้พลาดไม่ได้แล้วนะ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

เมนูห้ามพลาด

ข้าวต้มมัด

แผนที่

ซอยวัดลาดปลาดุก หน้าคลินิกหมออำนาจ ข้างๆหมู่บ้านชัยพฤกษ์
static-map

การติดต่อ

image
Phone number : 0891430441
Line : @trotan_mb
89/50 บางรักพัฒนา, บางบัวทอง, จ.นนทบุรี, 11110, ประเทศไทย,บางบัวทอง
ประเภท