“ยายกิมฮวย”ขนมหวานสูตรโบราณ ตำนานของการสู้ชีวิต 60 ปี
  1. “ยายกิมฮวย”ขนมหวานสูตรโบราณ ตำนานของการสู้ชีวิต 60 ปี

“ยายกิมฮวย”ขนมหวานสูตรโบราณ ตำนานของการสู้ชีวิต 60 ปี

“ไม่ไหวไม่ได้หรอกลูก” คำบอกเล่าจากคุณยายกิมฮวย วัย 86 ปี ที่ไม่ยอมให้อายุมาเป็นข้อแม้ในการสู้ชีวิต ตื่นตั้งแต่ตีสามมาทำของหวานขาย ยาวนานกว่า 60 ปี
writerProfile
31 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ป้ากิมฮ้วยเริ่มขายขนมหวานตรงปากซอย สุขุมวิท 54 ตั้งแต่อายุ 26 รวมเวลา 60 ปี ไม่เคยย้ายไปไหนเลย
  • ขนมหวานร้าน “ยายกิมฮวย” เป็นสูตรโบราณ และยังคงสูตรเดิมมาตลอด 60 ปี
  • ขนมหวานของทางร้านจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เพราะจะใช้แต่ของสดใหม่เสมอ
ยายกิมฮวยเจ้าของร้านยายกิมฮวย
ภาพคุณยายกิมฮวยเข็นรถเข็นมาขายขนมทุกเช้าคงเป็นภาพที่ชินตาของคนที่ผ่านไปผ่านมาแถวสำนักงานพระโขนงตลอด 60 ปี

หากพูดถึงยายวัย 86 ทุกคนคงนึกภาพหญิงชราที่รอคอยให้คนมาดูแล หรือหญิงชราที่แทบไม่มีแรงทำงาน แต่ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย เพราะเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ “ยายกิมฮวย” หญิงวัย 86 ปีที่ต้องลุกมาสู้ชีวิต ตั้งแต่ตีสาม นั่งทำขนมหวานมาขายในทุก ๆ เช้าเป็นเวลากว่า 60 ปี โดยที่ไม่ยอมให้อายุมาเป็นตัวหยุดความสามารถในการทำงาน ตำนานการสู้ชีวิตแห่งพระโขนงต้องร้าน “ยายกิมฮวย”

ตอนแรกยอมรับเลยว่าเราค่อนข้างเกร็งเล็กน้อยที่จะต้องสัมภาษณ์คุณยายวัย 86 ปีเพราะกลัวว่ายาย จะเหนื่อย หรือกลัวจะไปรบกวนคุณยาย แต่ผิดถนัด ยายยังคงมีอารมณ์ขันเสมอกับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาและพูดคุยได้อย่างคล่องแคล่ว จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน “ยายกิมฮวย”  คือ ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ปีก่อน ยายกิมฮวยได้สูญเสียสามีไปอย่างกะทันหัน จึงต้องทำมาหากินเพื่อเลี้ยงลูกทั้ง 4 คน ยายก็รับจ้างทำทุกอย่าง แต่เงินก็ไม่พอใช้ ยายจึงไปหากู้เงินมาลงทุนทำร้านของหวานขาย เพราะเป็นสิ่งที่ชอบกินมากในตอนแรกยายทำไม่เป็นเลย ทำแล้วต้องทิ้ง ทำแล้วไม่มีใครกิน แต่ยายไม่ยอมแพ้ อาศัยทำให้คนข้างบ้านชิมบ้าง ลองผิดลองถูกมาจนฝีมือค่อย ๆ อยู่ตัว ยายกิมฮวยก็เริ่มเปิดร้านขายอยู่ข้าง สำนักงานเขตพระโขนง ขายตั้งแต่ตอนนั้นจนกลายเป็นร้าน “ยายกิมฮวย” ในปัจจุบัน และยังคงเป็นเช่นเดิมทุกวันไม่เคยเปลี่ยน ที่เปลี่ยนคงมีแต่เมนูขนมแต่ละชนิดที่ยายนำมาขาย เพราะยายจะขายขนมหวานตามฤดูกาลเราถามยายว่า ทำหลายเมนูแบบนี้ รสชาติแต่ละเมนูจะไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหรอ ยายตอบทันทีว่า

ยายกิมฮวยเจ้าของร้านยายกิมฮวย
86 ยังแจ๋ว!
ยายกิมฮวยเจ้าของร้านยายกิมฮวย
ตั้งใจจะทำจนกว่าจะหมดแรง

“ไม่หรอกหนู ไม่มีใครชอบกินของไม่อร่อยหรอก” คำตอบที่ทำให้เราหายสงสัยทันทีว่าทำไมร้านเล็ก ๆ ของคุณยาย สามารถอยู่ได้นานถึง 60 ปี คงไม่ใช่เพราะแค่ความสงสารของคนแถวนั้นที่อุดหนุนคุณยายหรอก แต่คงเป็นเพราะรสชาติของขนมที่คุณยายตั้งใจทำแต่ละชิ้นด้วย เราถามยายว่า “ยายไม่เหนื่อยหรอ ตื่นตั้งแต่เช้ามาทำแล้วต้องมานั่งขายถึงบ่ายอีก” ยายตอบด้วยน้ำเสียงสบาย ๆ ว่า

“โอยไม่ไหวไม่ได้หรอกหนู ทำมาจะทั้งชีวิตแล้ว ถ้ายายไม่ทำขนมจะให้ยายทำอะไรล่ะ” หลังจากได้ยินคำตอบแบบนี้เราว่ายายคงไม่ได้ทำขนมเพียงเพราะต้องทำหรอก แต่ยายรักการทำขนมจริง ๆ ต่างหากทำให้ทุกคำตอบที่ยายบอกเป็นคำที่หนักแน่นและมั่นใจเสมอ การเจอสิ่งที่ตัวเองรักและไม่ทิ้งมันเลยตลอด 60 ปี คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน แต่เรื่องราวของยายก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า การเริ่มอะไรจากศูนย์ด้วยใจที่ไม่ย่อท้อ และความมั่นคงในสิ่งที่ทำนั้นถือเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตคุณยายให้มีความสุขมาจนถึงบั้นปลายชีวิต ได้มีความสุขกับร้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า “ยายกิมฮวย”

คุยกันมานาน ยายบอกว่า เดี๋ยวจะหาว่ายายโม้ ยายยื่น “ข้าวเหนียวสังขยา” ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมนูนางเอกของร้านคุณยายเลยก็ว่าได้ ไม่รอช้าเรารีบกินทันที ให้ตายเถอะ! ขนมไทยจริง ๆ มันต้องอย่างนี้สิ หอม นุ่ม ไม่หวานจนเกินไป แถมให้หน้ามาล้น ๆ ในราคาแค่ 20 บาท เรารีบบอกทันทีว่า

ข้าวเหนียวสังขยา ร้านยายกิมฮ้วย
ข้าวเหนียวสังขยาหน้าล้น!
ข้าวเหนียวสังขยา ร้านยายกิมฮ้วย
ทำสดใหม่วันต่อวัน

“โอย ยาย มันดีมาก” ยายหัวเราะเล็กน้อยก่อนจะรีบตักให้ชิมเมนูต่อไป “กล้วยเชื่อม” ปกติเรากินกล้วยเชื่อมมาก็หลายเจ้า แต่กล้วยของยายกิมฮวยมีความเหนียวนิด ๆ ไม่เละ แถมน้ำเชื่อมก็แอบหอมกลิ่นกล้วยอ่อน ๆ ไม่หวานจนเกินไป ลาดด้วยกะทิตัดเค็ม นิด ๆ บอกเลยว่าพอกินเสร็จถึงขั้นอุดหนุนยายไปฝากเพื่อน ๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนู “พุทราเชื่อม” สูตรโบราณที่หากินได้ยากในเมือง และแน่นอนว่า ขนมร้าน “ยายกิมฮวย” ที่เราชิมในวันนี้ มีขายราคาเพียงแค่ 20 บาท เท่านั้น

กล้วยเชื่อมสูตรยายกิมฮ้วย
กล้วยเชื่อมสูตรยายกิมฮวย
พุทราเชื่อมสูตรยายกิมฮ้วย
พุทราเชื่อมแบบโบราณที่หากินได้ยากในปัจจุบัน!

ที่ผ่านมาทุกปีที่เราโตขึ้นเรามักจะคิดว่าเราแก่ขึ้นเรื่อย ๆ เราไม่มีโอกาสทำนู่นทำนี้แล้ว ทุกอย่างที่เราเคยคิดผิดหมดเมื่อมาเจอคุณยาย อายุไม่ได้เป็นตัวกำหนดอะไรใรชีวิตเราทั้งนั้น ถ้าใจเราพร้อมจะทำสิ่งที่เราอยากทำ คุยไปคุยมาเราแทบลืมด้วยซ้ำว่าเรากำลังคุยกับยายวัย 86 ปี เพราะทุกอย่างที่ยายพูด ทุกกริยาที่ยายทำ มันยังคงดูมีกำลังในการทำสิ่งนั้นจริง ๆ ไม่ได้เรียกร้องให้ใครมาสงสาร มีแต่อยากให้มากินของที่ตนทำด้วยความตั้งใจจริง ๆ

ร้าน “ยายกิมฮวย” ตั้งอยู่ที่ข้าง ๆ ข้างสำนักงานเขตพระโขนง (ปากซอยสุขุมวิท 54) ขายตั้งแต่ 9.00 - 15.00 น. แล้วยังขายไม่หมด ยายก็จะเดินขายไปเรื่อย ๆ ใครสนใจอยากลองกินขนมหวานสูตรโบราณก็ไปลองกันได้ที่ร้านขนมหวานพระโขนงที่คุณยายจะทำเมนูใหม่ ๆ หมุนเวียนไปตามฤดูกาล รับรองว่าไม่ซ้ำจำเจแน่นอน

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่

10 ร้านขนมไทยเจ้าดัง ไว้ซื้อฝากให้คนรู้ใจระเบิดความฟิน

10 คาเฟ่ขนมไทย หอมหวานละไมได้ใจออเจ้า!

15 ร้านขนมหวานใกล้บีทีเอส เดินทางสบายเอาใจคนขี้หลง! 

เมนูห้ามพลาด

กล้วยเชื่อม, ข้าวเหนียวสังขยา

แผนที่

การติดต่อ

image
ซอยแพหมอพัฒนา 1, แพรกษา, อ.เมืองสมุทรปราการ, สมุทรปราการ, 10280, ประเทศไทย,เมืองสมุทรปราการ
ประเภท