“ข้าวกระด้ง” ร้านอาหารตามสั่ง ราคาประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม
  1. “ข้าวกระด้ง” ร้านอาหารตามสั่ง ราคาประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม

“ข้าวกระด้ง” ร้านอาหารตามสั่ง ราคาประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม

จุดเปลี่ยนเล็ก ๆ ที่สร้างประโยชน์อย่างมหาศาลให้โลกใช้กระด้งแทนจาน สร้างรายได้ให้คนชรา ลดการใช้น้ำยาเคมี ใช้ใบตองเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ เสิร์ฟข้าวให้พูน ๆ @ข้าวกระด้ง
writerProfile
20 พ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ยายละไมเปิดร้านอาหารตามสั่งมาหลายสิบปี แต่เพิ่งมาทำข้าวจานกระด้งได้ 2 ปี
  • จุดเริ่มต้นในการนำกระด้งมาแทนจาน เพราะยายละไมแก่แล้ว มักจะชอบทำจานตกแตกบ่อย ๆ เลยคิดจะหาภาชนะที่ไม่ตกแตกมาแทนจานที่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย
  • ที่บ้านยายละไมมีใบตองเยอะ จึงนำใบตองมารองข้าว ป้องกันกระด้งเปื้อน และเพิ่มกลิ่นหอมให้ข้าวด้วย
ป้ายร้านข้าวกระด้ง
จากร้าน "ข้าวกระเตี๋ยว" กลายเป็นร้าน "ข้าวกระด้ง"

ตอนนี้หลาย ๆ คนต่างก็ตื่นตัวกับเทรนด์รักษ์โลก แต่ใครว่าเรื่องแบบนี้จะมีแค่คนรุ่นใหม่ที่ลงมือทำกันล่ะ เพราะเราไปเจอร้านข้าวตามสั่งเล็ก ๆ ที่พิษณุโลก เจ้าของเป็นผู้มีอุดมการณ์ใหญ่จากคุณยายวัย 70 ปี “ยายละไม ชูสาย” เจ้าของร้านอาหารตามสั่งจานพูน เครื่องแน่น แถมยังลดการใช้พลังงาน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นร้านอาหารรักษ์โลกเล็ก ๆ แต่มองการณ์ไกล ที่ร้าน “ข้าวกระด้ง” ผู้สร้างจุดเปลี่ยนเล็ก ๆ สู่ประโยชน์มากมายให้คนรุ่นหลัง

ยายละไม เจ้าของร้าน ข้าวกระด้ง
ยายละไมวัย 70 ปี ยังผัดข้าวได้อย่างคล่องแคล้ว

ยายละไมเล่าว่า เมื่อก่อนทำจานแตกบ่อยมาก ไม่ค่อยมีแรงหยิบจับ เพราะอายุเยอะแล้ว ทำให้เสียทั้งค่าใช้จ่าย ทั้งเป็นการเพิ่มขยะ จนกระทั่งยายย้อนคิดกลับไปสมัยก่อนตอนที่ยายไม่เคยเจอปัญหาเหล่านี้เลย เพราะยายใช้ “ธรรมชาติ” นั่นก็คือการใช้ใบตองและกระด้งเป็นภาชนะ หลายคนอาจจะมองว่าก็แค่ปลี่ยนภาชนะใส่ข้าว จะไปช่วยอะไรได้ เราบอกตรงนี้เลยว่า การใช้กระด้งแทนจานนั้น เป็นประโยชน์กับทั้งสิ่งแวดล้อม และเพื่อนมนุษย์อย่างมาก

ยายละไม เจ้าของร้านข้าวกระด้ง
ทำเร็ว ทำไว ไม่ต้องรอนาน
ยายละไม เจ้าของร้านข้าวกระด้ง
ใช้จานไปก็แตก แหวกมาใช้กระด้งละกัน

เมื่อยายคิดจะเปลี่ยนภาชนะ ความคิดแรกคือ ต้องหาคนชำนาญ ๆ มาช่วยในการทำกระด้ง เรื่องแบบนี้จะมีใครเก่งเหนือคนชราในชุมชมล่ะ ว่าแล้วยายละไมก็ไปหาคนในชุมชนให้ช่วยสานกระด้งใส่ข้าวให้หน่อย ยายละไมเล่าว่า

“คนแก่ในชุมชนดูตื่นเต้นมาก เพราะบางคนก็ไม่ได้ทำอะไรมานาน พอมีงาน ก็เริ่มมีอะไรทำ สร้างรายได้ อีกทั้งยังเป็นความภูมิใจที่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นอีกด้วย” ยายเล่าไปยิ้มไปเมื่อย้อนนึกถึงตอนที่หาคนช่วยสานกระด้ง

นอกจากจะเป็นการสร้างประโยชน์ให้เพื่อนมนุษย์แล้ว แน่นอนว่าด้านสิ่งแวดล้อมนั้นก็มหาศาล เพราะหากใช้กระด้งแทนจานแล้ว ถือเป็นการนำไม้ไผ่ท้องถิ่นมาใช้และเพิ่มมูลค่า ช่วยลดการใช้สารเคมีในการล้างจาน ส่วนใบตองที่ใช้ในรองก็เสริมให้มีกลิ่นหอมให้กับข้าวที่กิน เมื่อใช้เสร็จก็นำไปเป็นปุ๋ยในการปลูกต้นไม้ เมื่อต้องใช้ใบตองเป็นประจำ ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกต้นไม้มากขึ้น เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับพื้นที่นั้น ๆ

ยายละไม เจ้าของร้านข้าวกระด้ง
เมื่อต้องใช้ใบตองเป็นประจำ ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกต้นไม้มากขึ้น เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับชุมชน

ขอบอกตรงนี้เลยว่า “ข้าวกระด้ง” ของคุณยายละไมไม่ได้มีดีที่รักษ์โลกนะจ๊ะ เพราะเรื่องปริมาณข้าว และราคาก็ดีงามไม่แพ้กัน ขายอาหารในราคาเพียงกระด้งละ 30 บาท ถ้าเป็น "หมูป่า เป็ด และหมูกรอบ" 35 บาท "ไข่ดาว" ฟองละ 5 บาท เสิร์ฟข้าวมาพูนกระด้ง จนคนกินจุกอย่างเรายังอิ่ม รสชาติก็แซ่บลืม เหมือนรสชาติข้าวฝีมือแม่ ที่แค่บอกว่าอยากได้เผ็ดแค่ไหน ไข่ดาวสุกแค่ไหน ยายละไมก็จัดให้แบบถูกใจสุด ๆ

ผัดกระเพราร้านข้าวกระด้ง
กระเพราะไข่เยี่ยวม้า เมนูขายดีของร้าน
หมูผัดพริกสด ร้านข้าวกระด้ง
ข้าวพูน ๆ หอมกลิ่นใบตองอ่อน ๆ

ใครจะไปรู้ว่าเรื่องรักษ์โลกที่หลาย ๆ ที่พยายามรณรงค์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้น เริ่มได้จากสิ่งใกล้ตัวเล็ก ๆ อย่างที่มีคนเคยบอกว่า ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงอะไร เราต้องเริ่มจากจุดเล็ก ๆ ก่อน ถ้าเราตั้งใจจริงจุดเล็ก ๆ นี้ จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ วันนี้ยายละไม แสนใจดี ได้ลงมือทำให้เราเห็นแล้ว แม้อายุจะมากแต่ขอทำสิ่งดี ๆ ไว้ให้คนรุ่นหลังเพื่อเป็นแบบอย่างว่า คนรุ่นเก่า เขาก็รักโลกกันนะเออ

ใครผ่านไปไหว้พระแถวพิษณุโลกแล้วหาร้านอาหารตามสั่งพิษณุโลก ก็แวะไปอุดหนุนกันได้ที่ร้าน “ข้าวกระด้ง” ตั้งอยู่ที่ ซอย 7 ทางเลียบรถไฟเต็งหนาม เปิดทุกวันเวลา 08.00 - 17.30 น. เบอร์โทรติดต่อ 061-793-6555 ขอบอกเลยว่าต้องมาลองจริง ๆ

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“ยายจำลอง 100 ปี” ร้านกล้วยทอดสูตรโบราณจากยายวัย 100 ปี

“ยายไพรข้าวเหนียวปิ้ง” ยาย 83 ปี ผู้คิดค้นข้าวเหนียวปิ้ง 7 สี

ผลไม้ลุงคุง ร้านผลไม้สู้ชีวิต หาเลี้ยงตัวเองมาตลอด 40 ปี

เมนูห้ามพลาด

กระเพราหมูสับ

แผนที่

ซอย 7 เลียบทางรถไฟเต็งหนาม
static-map

การติดต่อ

กระเพราหมูกรอบเผ็ดๆ
Phone number : 061-793-6555
ถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลก,เมืองพิษณุโลก