"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท
  1. "ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

"ยายปิ๊" บะหมี่จับกังปากร้ายใจดีย่านจรัญฯ อิ่มจุกแค่ 30 บาท

“จัดกว่ารสชาติก็ปากของเจ๊นี้แหละ” บะหมี่จับกังที่สุดในทุกด้านย่านจรัญฯ ให้เยอะจนล้นห่อ ใคร ๆ ก็ถ่อมากิน ฟินกับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม น้ำหมูแดงสูตรพิเศษ @ยายปิ๊
writerProfile
29 เม.ย. 2021 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้าน ยายปิ๊ ขายมานานกว่า 57 ปี เคยเปิด 24 ชม. จนเป็นขวัญใจนักเที่ยวยามดึก แต่เกิดเหตุโจรปล้นอยู่บ่อย ๆ ทำให้เปลี่ยนเวลาปิดร้านเป็น 23.00 น. และไม่เคยหยุดสักวันเพราะลูกค้าบางคนมาไกล ยายกลัวลูกค้าไม่ได้กิน
  • ปัจจุบันร้าน ยายปิ๊ ถูกสืบทอดโดยพี่สาวแท้ ๆ ของยายปิ๊ และยังคงเดิมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรสชาติ ปริมาณ และคอนเซปต์ "หน้าหล่อ ห่อตุง" เช่นเดิม เพิ่มเติมคือฝีปากจัด ๆ และความใจดีที่มีคู่กันมา
  • เนื่องจากขายถูกและให้เยอะมาก ทำให้ยายมีเพียงหน้าเล็ก ๆ ในการทำบะหมี่ขายเท่านั้น ที่ร้านไม่มีโต๊ะนั่ง อยากกินต้องสั่งกลับบ้าน หรือสั่งผ่านเดลิเวอรี ที่นี่ 
บะหมี่จับกังยายปิ๊
ล้นห่อขนาดนี้ ราคาแค่ 30 บาท นะเออ!

เศรษฐกิจแบบนี้ ไม่มีอะไรจะเหมาะสมเท่าการพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักร้าน “ยายปิ๊” หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่า "บะหมี่จับกังยายปิ๊" ปูชนียบุคคลผู้ไม่ยอมให้คนจนอดตาย ถ้าเชียงใหม่มี ร้านข้าวควาย ที่ขึ้นชื่อเรื่องให้เยอะ เจอยายเข้าไปมีหนาว ใครห้าว ๆ ว่ากินจุ มาเจอแกได้ ร้านเก่าแก่ที่ยังมีลมหายใจของย่านจรัญฯ กับปากจัด ๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนไปตามกาลเวลาของยาย แม้ปัจจุบันต้นตำหรับอย่างยายปิ๊จะจากไป แต่พี่สาวสุดเปรี้ยวของยายก็ยังคงมาสืบทอดแทนและเพิ่มความจี๊ดด้วยการเพิ่มปริมาณขึ้นอีกด้วย

ความขึ้นชื่อของยายปิ๊คือเมื่อก่อนร้านแกเป็นบะหมี่จับกังที่เปิด 24 ชม. ยายเล่าว่า เด็กทิวไผ่งามที่เลิกซ้อมกีฬาดึก ๆ ก็มากินประจำ สายเที่ยวฝั่งธนฯ พอเที่ยวเสร็จก็แวะมาตลอด และด้วยความปากร้ายใจดีของแกทำให้ร้านนี้กลายเป็นหนึ่งในดวงใจชาวฝั่งธนฯ ไม่ยาก แต่ยายยังเล่าอีกว่า บะหมี่แกไม่ได้ดังแค่ฝั่งธนฯนะ จริง ๆ ดังทั่วไทยเลย! ยายขายทุกวันไม่เคยเที่ยวหรอก แต่บะหมี่ของยายได้เที่ยวทั่วไทย คนชอบซื้อกลับไปฝากพ่อ แม่ ที่ต่างจังหวัด บางคนซื้อไปไหว้พระต่างจังหวัดดัง ๆ ก็มี เขาบอกว่าชาติหน้าจะได้กินของอร่อยแบบนี้อีก

ยายปิ๊
ตัวแม่ย่านจรัญฯ
หมูแดงร้านบะหมี่จับกังยายปิ๊
หมูที่หั่นก็จะน่ากินยัว ๆ แบบนี้แหละจ้า~

ตลอดเวลาที่เรามารอบะหมี่ เราขอยืนยันด้วยใจว่า ยายให้เยอะทุกห่อจริง ๆ เยอะแบบเราสามารถแบ่งกิน 2 มื้อได้เลย เราเลยอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมให้เยอะขนาดนี้ ยายเลยตอบทันทีว่า

“เมื่อก่อนก็ไม่ได้ให้เยอะอะไรหรอก แต่จำได้ว่าตอนนั้นมีสาวคนหนึ่งมันเดินร้องไห้มาไม่มีข้าวกิน บอกแฟนติดคุก ไม่มีเงินเลยขอเยอะ ๆ ได้ไหม ยายได้ยินก็ใจหาย ให้มันไปเยอะ ๆ เลย แล้วพอยายสังเกตลูกค้ายายก็มีแต่พวกแรงงาน กับเด็กนักเรียน เขาก็อยากกินเยอะ ๆ กันทั้งนั้น เราเลยตัดสินใจให้มันเยอะ ๆ ไปทุกห่อนั่นแหละ”

 เรากลัวว่าจะกินไม่หมดเลยบอกยายว่า "ของหนูเอาน้อย ๆ หน่อยก็ได้ยาย กลัวกินไม่หมด" ยายหันมาทันทีและตอบว่า "เอ็งอยากได้น้อย ๆ ไปกินซอยนู้นเลย เขาให้น้อย ร้านข้าให้น้อยไม่ได้ เสียชื่อหมด" ยายพูดพร้อมกับลวกเส้นต่อ

ยายปิ๊
ใจใหญ่ ให้เยอะทุกห่อ!

แล้วที่มีคนบอกว่า “ไม่สวยเหนื่อยหน่อย ถ้าผู้ชายสั่งยายจะทำอร่อย ให้เยอะกว่า” จริงหรือเปล่าคะ

“จริงสิ ยายชอบคนหล่อ ดูยายเป็นไอดอลกันไว้นะ ผู้ชายต้องมาก่อน” กรี๊ด ทำไมยายตรงเบอร์นี้ ไอดอลยามแก่ฉันเลย

ทำไมถึงมีลูกค้าที่ดูสนิทกันขนาดนี้ได้

“โอย ไม่สนิทได้ไง เมื่อก่อนยายขาย 24 ชม. เจอคนทุกรูปแบบ ยายเห็นชีวิตคนเยอะมาก แต่ละคนดูเหนื่อยมากกว่าจะมาถึงร้านยาย ยายเลยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบลูกค้าทุกคนตลอด คนที่กินแล้วเกือบ 100% มากินซ้ำทุกคน ปากร้ายไปงั้นแหละ เด็ก ๆ กับคนมากินประจำรู้กันว่าเราเป็นยังไง มีอะไรช่วยได้ก็ช่วยกันมาตลอด บางคนลำบาก ๆ ไม่มีเราก็ให้ไปกินก่อน บางคนป่วย ๆ ไม่หายสักทีเราก็เตรียมยาไว้ให้ ทุกคนคือลูกยายหมดแหละ”

ยายปิ๊
ไอดอลสาวใหญ่ ใจต้องแกร่ง!

อดสงสัยไม่ได้จริง ๆ ว่ายายให้เยอะขนาดนี้พอจะมีกำไรบ้างไหม

“ขายเอามันอะหนู ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรเยอะแยะ แก่ขนาดนี้แล้ว หาเงินเล่นหวยไปวัน ๆ แค่นั้นแหละ ก็เคยเที่ยวตอนสาว ๆ นะ แต่มันสุขใจอยู่ปะเดี๋ยวปะด๋าว พอมาขาย เราเห็นความสุขคนกิน เราต่อชีวิตคนตั้งเยอะ เราได้ใจจากลูกค้าจริง ๆ เกือบ 60 ปีที่ขายมา ยายไม่อยากปิดร้านสักวันเลย แค่นี้ก็พอแล้ว อย่าไปคิดเยอะ”

ยายปิ๊
ขายมาเกือบ 60 ปี ไม่เคยปิดร้านสักวันเดียว!

ไม่นานก็ถึงคิวเรา “หมี่เหลืองหมูแดง” (30 บาท) ห่อโตมาอยู่ตรงหน้าเรา ภายในห่อประกอบด้วย หมี่เหลืองเส้นเล็ก ๆ ที่ฉ่ำน้ำทำให้ไม่เกาะตัวกันเป็นก้อน หมูแดงแห้ง ๆ ที่สุดแสนจะกลมกล่อม และเกี๊ยวหมูนุ่ม ๆ โดยกิมมิกของทางร้านคือ น้ำหมูแดงใส ๆ รสชาติพิเศษที่เรียกได้ว่าเป็นตัวจบของห่อเลยทีเดียว เพียงแค่ราดน้ำหมูแดงและคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ก็ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย พอได้กินก็รู้ทันทีว่าจุดเด่นของทางร้านไม่ใช่แค่ให้เยอะ แต่รสชาติของวัตถุดิบทุกอย่างมีความเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากร้านบะหมี่จับกังร้านอื่น บะหมี่ของที่นี่เป็นเส้นเล็ก ๆ แต่เด้งสู้ฟัน กัดแล้วมีความกรึบ เนียวนุ่ม หมูแดงคือมีรสปรุงในตัวเองลงตัวสุด ๆ จะหาที่ไหนที่ราคา 30 บาท แต่ให้เกี๊ยวมาเยอะขนาดนี้ด้วย ลองเถอะ แล้วจะรู้ว่าเงิน 30 บาทของเรามันซื้อความสุขให้ท้องได้เยอะกว่าที่คิดจริง ๆ

บะหมี่จับกังยายปิ๊
จ่ายแค่ 30 ได้คุ้ม ๆ จุก ๆ 
บะหมี่จับกังยายปิ๊
เส้นบะหมี่ที่ทำให้คนติดใจ
บะหมี่จับกังยายปิ๊
น่ากินขนาดนี้ สั่งโลด~

ใครอยากลองบะหมี่จับกังจรัญฯ หรืออยากย้อนความหลังจะบอกว่ายายยังยืนเด่นที่เดิม ที่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 46 รสชาติก็ดีงามเช่นเดิม เพิ่มเติมคือมีน้ำซุปให้เอาไว้ซดแล้ว แต่ก็ยังคงคอนเซปต์สั่งกลับบ้านเท่านั้น ใครอยากกินแต่รอคิวไม่ไหว สะดวกสบายแค่กดสั่งเดลิเวอรีได้ ที่นี่ เพราะ  LINE MAN คือที่สุดของ Food Delivery

ติดตามบทความน่าสนใจได้ที่

“ข้าวกระด้ง” ร้านอาหารตามสั่ง ราคาประหยัด รักษ์สิ่งแวดล้อม

“ยายจำลอง 100 ปี” ร้านกล้วยทอดสูตรโบราณจากยายวัย 100 ปี

“ยายไพรข้าวเหนียวปิ้ง” ยาย 83 ปี ผู้คิดค้นข้าวเหนียวปิ้ง 7 สี   

เมนูห้ามพลาด

หมี่เหลืองหมูแดง

แผนที่

หน้าปากซอยจรัญ46 หัวมุมถนน
static-map

การติดต่อ

image
396, ซอยจรัญสนิทวงศ์ 46, บางยี่ขัน, กรุงเทพมหานคร, 10700, ประเทศไทย,บางพลัด