ตลาดยรรยง หาดใหญ่ หัวเช้าเรามาขยับแข้งขา ตามหาของมือสอง
  1. ตลาดยรรยง หาดใหญ่ หัวเช้าเรามาขยับแข้งขา ตามหาของมือสอง

ตลาดยรรยง หาดใหญ่ หัวเช้าเรามาขยับแข้งขา ตามหาของมือสอง

ตลาดนัดราคามือสอง เธอจ๋าเหมือนได้ของใหม่ ของกินละลานตา เสียงว่ารสชาติเต็มสิบ หัวเช้าเรามาขยับแข้งขา งมหาของดีในมหาสมุทรเสื้อผ้ากันที่ 'ตลาดยรรยง'

“ยรรยง” เชื่อว่าพี่บ่าวสาวนุ้ยคนหาดใหญ่ทั้งหลายคงคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี แต่นักท่องเที่ยวหรือคนต่างจังหวัดอาจจะคิดว่าตลาดยรรยงเป็นแค่ตลาดนัดเช้าทั่วไป มีข้าวเหนียวไก่ทอด น้ำชา ปาท่องโก๋ ตามสไตล์ แต่ยรรยงไม่ใช่ตลาดนัดที่มีเพียงของกินติดไม้ติดมือกลับไปเท่านั้น อยากรู้ใช่ไหม ว่าข้างในตลาดยรรยงยังมีอะไรอีก ตามทีมงาน Wongnai หาดใหญ่ มาเลยค่า

ห
“บรรยากาศบริเวณทางเข้าตลาดยรรยง”

พื้นที่นี้แท้จริงแล้วเป็นพื้นที่โล่งกว้างกลางแจ้งที่เรียกว่า ‘สนามยรรยง’ ก่อนที่ผู้ค้าขายจะมาตั้งสินค้าขายจนกลายเป็นตลาดนัดที่เรียกกันติดปากว่า ‘ตลาดยรรยง’ อย่างที่เกริ่นไป

มองดูผิวเผินที่นี่ก็คือตลาดนัดทั่วไปที่เราคุ้นเคยสายตากันดีนั่นแหละ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือมีจำหน่ายสินค้ามือสองที่มีมากที่สุด ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ตลาดยรรยงเป็นตลาดมือสองที่ใหญ่ที่สุดในหาดใหญ่เลยล่ะ

ห
“บรรยากาศด้านในเมื่อย่างเข้ามาในตลาดยรรยง”

บรรยากาศก็จะแน่น ๆ หน่อยในบางพื้นที่ เพราะมีเหล่านักช้อปเดินเลือกสินค้ากันพลุกพล่าน ดังนั้นการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่หนามาเดินตลาดยรรยงคงไม่ต่างอะไรกับการเข้าซาวน่ากันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่สนใจจะมาเดินที่นี่ควรแต่งตัวสบาย ๆ ชิลล์ ๆ ไว้ก่อน เพราะไม่ใช่แค่ความหนาแน่นของผู้คนเพียงเท่านั้น ก็กว่าเราจะตระเวนเดินเลือกชมเลือกซื้อสินค้ากันจนครบก็คงเล่นเอาเหงื่อหยดติ๋งได้เหมือนกันนะ

ก
“เดินได้ทุกเพศทุกวัย”

เดินมาถึงร้านนี้เห็นผู้คนเลือกซื้อหาสินค้ากันสนุกเชียว ใช่แล้วค่ะ! ที่เห็นนี้คือกองเสื้อผ้ามือสอง เพราะแม่ค้าจะเปิดกระสอบเสื้อผ้าแล้วเทออกมาเลยเป็นกอง ๆ ให้เราค้นหาเสื้อผ้าตัวที่ใช่กันเอาเอง แม้ว่าสินค้าส่วนใหญ่ในตลาดยรรยงจะเป็นสินค้ามือสอง แต่ก็เป็นสินค้ามือสองที่คงอยู่ในสภาพดีเหมือนได้ของใหม่ ถ้าใครตาดี ๆ ค้นหาเก่ง ๆ อาจจะเจอสินค้าแบรนด์เนมก็ได้นะ

ห
“กองภูเขาเสื้อผ้ามือสอง”

เสื้อผ้ามือสองที่ตลาดยรรยงมีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ทั้งเสื้อยืด เสื้อลูกไม้ เสื้อเชิ้ต เสื้อกันหนาว กางเกงยีนส์ ตลอดจนชุดชั้นในก็มีด้วยนะเออ เลือกสรรกันได้เลยในราคาถูก ๆ มีครบทุกเพศ ทุกวัย

ก
“ไหนลองแลถิว่าใส่แล้วหลวมม่าย”

มาที่ตลาดยรรยงไม่ต้องพกเงินมาเยอะเลยนะ เพราะสินค้ามือสองที่นี่ราคาแสนจะถูก เสื้อผ้าและกางเกงจะเริ่มต้นอยู่ที่ 10 - 60 บาท หรือสินค้ายอดฮิตของสาว ๆ เช่น กระเป๋านำเข้าต่าง ๆ ราคาเริ่มต้นที่ 120 - 900 บาท เรียกว่าพกเงินมาไม่กี่ร้อยก็สอยกลับไปได้เป็นกระสอบ

ก
“สินค้าราคามือสอง คุณภาพเธอจ๋าเหมือนได้ของใหม่”

มาถึงโซนขายรองเท้ากันบ้าง มีให้เลือกหลายแบบทั้งรองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ รองเท้าผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะนักวิ่งนักกีฬาทั้งหลายน่าจะชื่นชอบ เพราะมีรองเท้าสปอร์ตยี่ห้อดัง ๆ ต่าง ๆ มาให้เลือกมากมายเลย งานนี้ต้องไปดูเองน้า...

ก
“รองเท้าเอาใจคุณผู้ชายทั้งหลายก็มีนะเออ”

ที่ตลาดยรรยงแห่งนี้ นอกจากสินค้ามือสองทั่วไปที่เป็นเสื้อผ้า กระเป๋าและรองเท้าแล้ว ยังมีพรม ชุดเครื่องนอน หมวก ผ้าพันคอ เข็มขัดและอื่น ๆ อีกเยอะสิ่งให้เราได้สนุกกับการค้นหา หรือแม้แต่ของสะสมโบราณก็มีนะเธอ

ก
“เท่อย่างพี่ต้องกางเกงยีนส์นะครับ”
ก
“ผมชอบของสะสม ถ้วย กา ต่างๆ ”

   

ช้อปปิ้งสินค้ามือสองกันอย่างจุใจแล้ว อย่าเพิ่งบ่นว่าหิวนะคะ เพราะที่ตลาดยรรยงก็มีโซนอาหารเหมือนตลาดนัดทั่วไปเลยค่ะ เรื่องรสชาติไม่ต้องห่วงเลยค่ะ รับรองว่าถูกปากสิบเต็มสิบ มีความอิ่มแบบคุ้มค่า ราคาประหยัดเช่นเคย ไม่ต้องพูดเยอะไปลุยกันเลย

ก
“เดินจนขาลากดื่มน้ำหวานหน่อย”

อาหารที่มีขายในตลาดยรรยง มีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ทั้งอาหารกินเล่นและอาหารกินจริงจัง เช่น ห่อหมก ไก่กอและ ข้าวเหนียวหมูทอด ขนมจีน ก๋วยจั๊บ ลูกชิ้นทอด ป๊อบคอร์น น้ำอ้อย แล้วก็ยังมีผลไม้ตามฤดูกาลอีกนะ โอ้ว...เต็มไปหมดเลยจ้า

ก
“อาหารพื้นบ้านห่อหมก”
ก
“ป๊อบคอนบ้านเขาหรือจะสู้บ้านเรา”

   

พ่อค้าแม่ค้าในตลาดยรรยงโดยส่วนใหญ่ก็เป็นคนในท้องถิ่นนี่แหละค่ะ ทำให้อาหารที่ขายในตลาดมีรสชาติที่เข้มข้นจัดจ้านตามสไตล์คนใต้ สำหรับใครที่ชอบกินอาหารท้องถิ่นสงขลา รับรองเลยว่ามาที่นี่จะถูกใจกันแน่นอน ยังไงต้องให้ชาว Wongnai ไปพิสูจน์กันด้วยตัวเองดีกว่านะ

ก
“ลูกชิ้นปลาทอด โอ้โหราคาถูกจริง ๆ”
ก
“น้ำลายไหลกันเลยล่ะสิ"

 

สำหรับสินค้าในตลาดยรรยงโดยรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ราคาที่ใคร ๆ ก็สามารถจับต้องได้ บางชิ้นเป็นสินค้าแบรนด์เนม แต่ก็ได้ถูกนำมาตีค่าในราคาที่สามารถมีเงินเหลือติดตัวกลับบ้านไปได้อย่างสบาย อีกทั้งสภาพสินค้าส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพที่ดี ไม่เก่าจนเกินไป ถือเป็นจุดเด่นของตลาดยรรยงจนถูกนำไปบอกเล่ากันปากต่อปากเลยทีเดียว

มีทริคสำหรับนักล่าของดีมีคุณภาพนิดนึงนะคะ คือควรมาตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณ 06.00 น. กำลังดี เพราะเป็นช่วงที่พ่อค้าและแม่ค้านำสินค้ามาลงใหม่ ๆ เป็นโอกาสดีที่จะได้เลือกสินค้าก่อนใครเพื่อนค่า

ตลาดยรรยง เปิดทุกวันอังคาร, วันศุกร์และวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00 - 13.00 น. นะจ๊ะ

การเดินทาง

ตลาดยรรยง ตั้งอยู่บนถนนพลพิชัย เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดงก่อนถึงโรงเรียนหาดใหญ่สมบูรณ์กุลกันยา เลยปั้มคาลเท็กซ์ไปประมาณ 200 - 300 เมตร อยู่ซ้ายมือเลยค่า

เดินดูของเพลินเลยเถิดถึงเที่ยงวัน อ้าว! พ่อค้าแม่ค้าเก็บของกันแล้ว ทำยังไงดี อากาศก็ร้อน ๆ วอนพี่พระอาทิตย์ลดความแรง เกรงว่าคงเป็นไปไม่ได้ ไม่เป็นไรนะ ทีมงาน Wongnai จัดให้ นี่เลย "12 ร้านคาเฟ่สุดคูล หาดใหญ่" ตามไปคูลดาวน์กันได้หลังจากที่ขยับแข้งขยับขาตอนหัวเช้ากันจนเหนื่อย ← คลิกเลย!

อย่าลืมติดตามบทความกิน เที่ยว และบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ ร้านอร่อยหาดใหญ่ by Wongnai นะคะ แล้วพบกันใหม่นะค๊า~

แผนที่

static-map

การติดต่อ