เย็นตาโฟหมึกไข่เจ้าเด็ด ชลบุรี ตำนานร้านเย็นตาโฟหมึกไข่ ข้างวัดต้นสน
  1. เย็นตาโฟหมึกไข่เจ้าเด็ด ชลบุรี ตำนานร้านเย็นตาโฟหมึกไข่ ข้างวัดต้นสน

เย็นตาโฟหมึกไข่เจ้าเด็ด ชลบุรี ตำนานร้านเย็นตาโฟหมึกไข่ ข้างวัดต้นสน

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟหมึกไข่ ร้านที่ใคร ๆ ต้องรู้จัก ร้านเย็นตาโฟมึกไข่ ข้างวัดต้นสนชลบุรี ตำนานเย็นตาโฟหมึกไข่กว่า 37 ปี ที่อยู่คู่ชลบุรีมายาวนาน
writerProfile
17 ส.ค. 2018 · โดย

#วงในบอกมา

  • เมื่อก่อนที่ร้านเป็นเพิงเล็ก ๆ อยู่หน้าวัด ขายข้าวแกงให้คนแถววัด และชาวบ้าน
  • คนแถวนั้นเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงผึ้ง เพราะเมื่อก่อนที่ร้านมีผึ้งตอมเยอะ และมักเอาน้ำแดงให้ผึ้งกินประจำ จนทำให้คนจำติดปากมา
  • ขายหมึกไข่ได้วันละ 20 - 30 กิโลกรัม เพราะส่วนใหญ่คนมาเพื่อกินหมึกไข่โดยเฉพาะ  
เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
ร้านเย็นตกโฟหมึกไข่

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Wongnai ชลบุรีที่น่ารัก วันนี้เป็นอีกวันที่ผม และทีมงานได้ไล่ล่าหาร้านตำนานที่ยังหลงเหลืออยู่ในชลบุรีครับ นึกตั้งนานว่ามีร้านอะไรบ้างน้า~ ที่สมัยเด็ก ๆ เคยกินแล้วชอบ ก็นึกออกเลยครับ นั่นคือร้าน เย็นตาโฟ-หมึกไข่ ข้างวัดต้นสนนี่เอง ต้องเกริ่นก่อนว่าเมื่อก่อนผมเรียนโรงเรียนในย่านนั้น พอเลิกเรียนผมมักจะชอบมานั่งกินก๋วยเตี๋ยวกับเพื่อน ๆ จนเวลาผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว คุณป้าแกก็ยังไม่หนีผมไปไหน จะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
บรรยากาศในร้าน

ร้านนี้จะมีคุณป้า และลูกสาวที่คอยช่วยกันทำก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้า ป้าเล่าให้ฟังว่ากิจการร้านก๋วยเตี๋ยวสืบทอดมาจากทางบ้านของสามีคุณป้า ส่วนคุณป้าก็มาทำต่อจากนั้น ซึ่งเปิดมายาวนานกว่า 37 ปี เมื่อก่อนร้านของป้าจะอยู่หน้าวัดต้นสนครับ เป็นเพิงไม้เล็ก ๆ และเอกลักษณ์คือจะมีผึ้งมาบินตอมของหวานบริเวณนั้นเยอะ ทำให้ป้าต้องเอาน้ำแดงมาล่อให้ผึ้งออกห่างจากร้าน ทำไปทำมาลูกค้าก็ซื้อน้ำแดงมาให้อีก จนทำให้คนนิยมเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงผึ้ง” 

เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
คุณป้าฝีมือต้นตำหรับ 
เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
รับรองรสชาติดั้งเดิมทุกชาม

ร้านเย็นตาโฟ-หมึกไข่ ข้างวัดต้นสน มีที่มาที่ไปจากการที่ลูกค้าบอกว่าอยากลองกินหมึกไข่กับเย็นตาโฟ คุณป้าเลยลองเอามาใส่ในก๋วยเตี๋ยวดู ปรากฎว่าได้ผลตอบรับดีมากมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ ตั้งแต่วันนั้นเลยทำให้เกิดร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ-หมึกไข่ในทุกวันนี้

เรามาดูว่าที่ร้านมีอะไรให้กินบ้าง เริ่มจากบะหมี่เย็นตาโฟ หมึกไข่ธรรมดา 50 บาท พิเศษ 70 บาท บะหมี่เย็นตาโฟใส่หมึกไข่เน้น ๆ หมึกที่ร้านให้เป็นหมึกไข่ชิ้นใหญ่ ใครชอบไข่หมึกเห็นเป็นต้องฟินแน่นอน

เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
บะหมี่เย็นตาโฟหมึกไข่ 
เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
หมึกชิ้นใหญ่ใส่ไม่หวง

เมนูต่อมาผมขอสั่งเป็นเกาเหลาหมึกไข่เย็นตาโฟธรรมดา 70 บาท พิเศษ 100 บาท เกาเหลาหมึกไข่สำหรับคนที่อยากกินหมึกไข่ล้วน ป้าให้แบบไม่มีกั๊ก สั่งเป็นเกาเหลาแบบนี้คุณป้าเทหมึกให้ไม่กลัวขาดทุนเลย แกให้ด้วยใจใส่ให้ทุกชาม

เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
เกาเหลาเย็นตาโฟหมึกไข่ 
เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
ราคา 70 บาท

เส้นเล็กหมูน้ำใสธรรมดา 30 บาท พิเศษ 50 บาท หากใครที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวธรรมดาไม่ใส่หมึกก็มีนะครับ รองรับสำหรับคนที่ชอบไม่เหมือนกัน 

เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสก็มี
เย็นตาโฟหมึกไข่ หลังวัดต้นสน
รสชาติเด็ดไม่แพ้กัน

เห็นแล้วอยากมาลองเลยใช่ไหมครับเพื่อน ๆ กับร้าน เย็นตาโฟ-หมึกไข่ ข้างวัดต้นสน เป็นอีกร้านตำนานในเมืองชลบุรีเลยก็ว่าได้ครับ หากใครเคยมากินแล้ว หรือเคยผ่านแต่ยังไม่เคยลอง ผมอยากให้มาลองกันนะครับ และถ้าเพื่อน ๆ ต้องการหาร้านใหม่โดนใจ หรือร้านเด็ดดังในตำนานก็สามารถตามมาได้ที่ ชลบุรีกินอะไรดี

พิกัด: ตั้งอยู่ในซอยข้างวัดต้นสน ทางไปวัดใหญ่อินทราราม

เวลาเปิด - ปิด: เปิดทุกวัน 8.00น. - 15.30น.

เมนูห้ามพลาด

บะหมี่เย็นตาโฟหมึกไข่, เกาเหลาเย็นตาโฟหมึกไข่

แผนที่

อยู่ใกล้วัดต้นสน อยู่ในซอย เดินรถทางเดียว ไม่ค่อยมีที่จอดนะคะ
static-map

การติดต่อ