บะหมี่ระดับตำนานภูเก็ต “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” สูตรเด็ดต้องลอง!
  1. บะหมี่ระดับตำนานภูเก็ต “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” สูตรเด็ดต้องลอง!

บะหมี่ระดับตำนานภูเก็ต “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” สูตรเด็ดต้องลอง!

เย็นตาโฟสูตรลับฉบับคนภูเก็ต มีตำนานกว่า 43ปี ขายดิบขายดี ทั้งที่ไม่มีป้ายหน้าร้าน ที่ “เย็นตาโฟสามพี่น้อง”
22 ธ.ค. 2016 · โดย

วันนี้ทีมงานวงในภูเก็ต พามาชิมร้านบะหมี่ร้านเด็ด ระดับในตำนานอาหารภูเก็ต แค่เอ่ยชื่อร้าน รับรองได้เลยว่าคนภูเก็ตต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน ตามด้วยท้องร้องด้วยความอยากกินเลยล่ะ ซึ่งเรามากันที่ร้านนี้เลย “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” ร้องอ๋อกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ บอกแล้วว่าเด็ดจริงๆ ส่วนคนไหนที่ยังไม่เคยทาน และยังไม่รู้ความเด็ด ให้ตามเรามาเลย!

เย็นตาโฟสามพี่น้อง
เย็นตาโฟสามพี่น้อง

เจ้าของร้านทั้ง 3 พี่น้อง ช่วยกันทำเองทุกอย่าง ทั้งเตรียมของ เตรียมเครื่องปรุงเครื่องเคียงต่างๆ ที่ใส่ในชามเย็นตาโฟ ล้วนทำเองหมดเลยค่ะ สืบต่อสูตรเย็นตาโฟ และบะหมี่ให้ได้รสชาติตามแบบต้นฉบับดั้งเดิมจากรุ่นพ่อไม่มีผิดเพี้ยนเลยค่ะ และยังช่วยดูแลลูกค้าในร้านแบบเป็นกันเองมากๆ ยิ้มแย้ม น่ารัก ใจดีมากๆ

จี้หลี เย็นตาโฟสามพี่น้อง
เย็นตาโฟสามพี่น้อง

ที่มาของชื่อร้าน “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” มาจากการที่เราได้ไปพูดคุยกับ “จี้หลี” หนึ่งในเจ้าของร้าน จี้หลีเล่าว่า “เมื่อก่อนนี้ร้านเราไม่มีชื่อร้าน ขนาดตอนนี้ก็ยังไม่มีป้ายหน้าร้าน แต่ลูกค้าเขาตั้งชื่อร้านให้ว่า “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” เพราะเขาเป็นขายกันสามพี่น้อง และเรียกกันปากต่อปากกัน แต่จริงๆ แล้วมีทั้งหมด 5 คนพี่น้อง แต่ขายกันสามคน สูตรเย็นตาโฟได้รับสืบทอดมาจากรุ่นพ่อ นับๆ แล้วก็ขายมานานกว่า 43 ปี” ฟังแบบนี้แล้วยังต้องอึ้งเลยใช่ไหมล่ะ ขายมานานกว่า 43 ปี โดยไม่มีป้ายร้าน ของเขาเจ๋งจริง!

หมูแดง เย็นตาโฟสามพี่น้อง
หมูแดงทำเอง หากมาเช้าๆ จะได้ชิมหมูแดงยังร้อนๆ แถมยังมีควันฟุ้งๆ ขาวๆ พร้อมกลินหอมๆ แค่มองก็ฟิน!
เย็นตาโฟสามพี่น้อง
เครื่องเคียงใส่ในเย็นตาโฟ

จุดเด่นของเมนูเย็นตาโฟของที่นี่ อยู่ที่น้ำซอสตี่เจี่ยว หรือซอสเย็นตาโฟ ของที่นี่จะเป็นสูตรลับเฉพาะจากรุ่นพ่อแล้วค่ะ รสชาติไม่เหมือนใคร มีความกลมกล่อมของตัวน้ำซอส ทำให้เย็นตาโฟที่ยกมาเสิร์ฟแบบไม่ต้องปรุงอะไรเลยค่ะ รสชาติกลมกล่อมลงตัวสุดๆ

บะหมี่เหลืองเย็นตาโฟ
เย็นตาโฟแห้ง

เมนูเด็ดร้านนี้ต้องยกให้ “บะหมี่เหลืองเย็นตาโฟ” มีให้เลือกทั้งแบบแห้ง และน้ำ ชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท เครื่องแน่นเต็มชาม เรียกว่าเยอะมากๆ ค่ะ มีทั้งเส้นบะหมี่เหลืองลวกร้อนๆ ลูกชิ้นปลา กุ้งทอด เลือด หมึกกรอบ ฮื่อก๊วย เต้าหู้ทอด และผักบุ้ง มากันครบเต็มสตรีม ราดด้วยน้ำมันกระเทียมหอมๆ พร้อมซอสเย็นตาโฟเข้มข้น เส้นบะหมี่ของที่นี่เหนียวนุ่ม ทานเพลินเลยค่ะ

บะหมี่เหลืองเย็นตาโฟ
เย็นตาโฟแห้ง

ส่วนมากคนที่ชอบทานเย็นตาโฟเข้มข้น มักจะสั่ง “บะหมี่เย็นตาโฟแห้ง” ราดน้ำซอสเย็นตาโฟชุ่มฉ่ำถึงใจมากๆ รสชาติซอสเข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อมมากๆ ฮือก๊วย หรือปลาเส้นทอด ที่นี่ก็เด็ดนะคะ ได้ชิมเป็นติดใจเลยล่ะ

บะหมี่เหลืองเย็นตาโฟ
คลุกน้ำซอสให้เข้ากับบะหมี่ และเครื่องเย็นตาโฟ ฟินอย่าบอกใครเลยค่ะ ตัวซอสจะซึมเข้าไปในเส้นบะหมี่ กลมกล่อมทั้งชาม

"เย็นตาโฟน้ำ" ก็เด็ดไม่แพ้กันนะคะ กลิ่นหอม เครื่องเยอะเหมือนเย็นตาโฟแห้ง รสชาติกลมกล่อมลงตัวสุดๆ

เย็นตาโฟน้ำ
เย็นตาโฟน้ำ
เย็นตาโฟน้ำ
เส้นบะหมี่เหนี่ยวหนึบ ทานเพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็หมดชามแล้วล่ะ ฮ่าๆ

นอกจากเมนูเย็นตาโฟที่ว่าเด็ดแล้ว "บะหมี่แห้ง" ที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กันค่ะ เป็นบะหมี่แห้งแบบฉบับคนภูเก็ต ใส่ผักกาดเขียว หมูแดง ลูกชิ้น เกี้ยวหมู ฮือก๊วย แล้วโรยด้วยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมน้ำซุป ดูเหมือนว่าเป็นเมนู แต่ถ้าได้ชิมรสชาติแล้ว ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ

เย็นตาโฟสามพี่น้อง
เย็นตาโฟสามพี่น้อง
บะหมี่แห้ง
บะหมี่แห้ง

มาทานเย็นตาโฟร้านนี้ ต้องไม่พลาดสั่ง “น้ำแข็งหวาน” เป็นน้ำแดงเฮลบลูบอยธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ที่บอกว่าไม่ธรรมดา เพราะน้ำแดงเฮลบลูบอยแบบนี้ ไม่ค่อยมีร้านไหนขายแล้วค่ะ แต่ร้านนี้ยังคงเอกลักษณ์ มีน้ำแดงหวานๆ ใส่น้ำแข็งเย็นๆ ชงในแก้วโบราณ ทำให้นึกถึงความทรงจำในสมัยก่อน

น้ำแข็งหวาน
น้ำแข็งหวาน

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับร้าน “เย็นตาโฟสามพี่น้อง” ร้านเด็ดร้านดัง ระดับในตำนานของภูเก็ตที่เราพามาชิมกันในวันนี้ หิวกันเลยใช่ไหมล่ะ เจอทั้งเมนูเย็นตาโฟทั้งแห้งและน้ำ, บะหมี่แห้ง และน้ำแข็งหวาน ถือว่าเป็นร้านห้ามพลาดหากมาภูเก็ตเลยนะคะ นอกจากเย็นตาโฟที่ว่าเด็ดแล้ว ภูเก็ตยังมีเมนูหมี่ผัดฮกเกี้ยนที่เด็ดไม่แพ้กันด้วยนะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามีร้านอะไรบ้าง กดชมที่นี่กันได้เลยค่ะ ติดตามข้อมูลเรื่องกินเที่ยวในภูเก็ตแบบเจาะลึกที่คนพื้นที่แนะนำได้ที่เพจ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง นะคะ

การเดินทาง

ร้านตั้งอยุ่บน ถนน ดีบุก ด้านขวาทางไปโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา

เวลาทำการ : 09.30 – 18.30 น. ปิดทุกวันอาทิตย์

เบอร์โทรศัพท์ : 0 7621 1726

เมนูห้ามพลาด

เย็นตาโฟแห้ง, บะหมี่แห้ง

แผนที่

ถนน ดีบุก ตรงข้ามร้านครัวขนม
map

การติดต่อ