[รีวิว] เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน ร้านเย็นตาโฟเครื่องใหญ่ ไส้เด็ด!
  1. [รีวิว] เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน ร้านเย็นตาโฟเครื่องใหญ่ ไส้เด็ด!

[รีวิว] เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน ร้านเย็นตาโฟเครื่องใหญ่ ไส้เด็ด!

กว่า 50 ปี กับ “เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน” ร้านเย็นตาโฟที่จัดจ้านด้วย ไส้และลูกชิ้นที่ไม่เหมือนใคร พร้อมเครื่องจุใจ ไส้รสเด็ด อิ่มฟินแค่จานละ 40 บาท
writerProfile
15 ก.ย. 2020 · โดย

ก่อนที่ศรีย่านจะเจริญและเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมายเช่นนี้ มีหนึ่งร้านที่ยืนเด่นคู่ที่นี่มามานานกว่า 50 ปี เรียกได้ว่าเป็นร้านแรก ๆ ที่ทำให้ผู้คนแวะเวียนมาที่ศรีย่านเลยก็ว่าได้ ร้านนั้นจะเป็นร้านอะไรไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ “เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน” ร้านเย็นตาโฟที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งเครื่องชิ้นใหญ่ ๆ ทั้งไส้และลูกชิ้นจากสูตรประจำตระกูลที่สืบทอดกันมาสู่รุ่นที่ 2 โดย “คุณ โสภา กลั่นประเสริฐ” หรือ “เจ๊ส่วย” ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์สูตรเย็นตาโฟรสเด็ดไว้อย่างดี

เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
ทีเด็ดย่านศรีย่าน!

“เราอยู่กับร้านนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว รวมอายุร้านนี้ 50 ปี เราเป็นรุ่นที่ 2 หลายคนก็ถามว่าทำไมต้องเรียกว่าเย็นตาโฟฮ่องเต้ คือป๊าเราเขาเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนฮ่องเต้กินอะไรก็กินชิ้นใหญ่ ๆ เครื่องเยอะ ๆ แล้วร้านเราให้เครื่องชิ้นใหญ่แน่นชาม เราเลยตั้งชื่อเย็นตาโฟฮ่องเต้ แต่ว่าที่คนจดจำร้านเราได้ดีที่สุด คือไส้ยัดไข่และลูกชิ้นหมูที่เราทำไม่เหมือนใคร อันนี้เป็นนางเอกร้านเราเลย”

เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
บรรยากาศร้านกว้างขวาง นั่งสบาย

ยืนเด่นมานานจนกลายเป็นร้านที่คนในย่านศรีย่านรู้จักเป็นอย่างดี อะไรคือการรักษาลูกค้าให้อยู่ได้นานไม่มีหาย มีแต่รายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน

“คือเรารักษาเรื่องรสชาติมาก ทุกอย่างจะเป็นสูตรเดิม และที่ลูกค้าจะชอบมาก ๆ คือไส้เพราะเราทำรสชาติไม่เหมือนใคร ชิ้นใหญ่ ๆ แล้วก็ลูกชิ้นที่เราทอดจนกรอบ เราไม่เหนียวเครื่อง คือปลาหมึกก็ชิ้นใหญ่ ๆ ลูกชิ้นปลาก็ชิ้นใหญ่ ๆ เครื่องล้นแทบไม่เห็นเส้นแต่เราก็ขายแค่ 40 บาท และที่สำคัญคือเย็นตาโฟเราไม่ต้องปรุง เพราะตัวน้ำซุปเรากลมกล่อมครบรสอยู่แล้ว น้ำซอสเย็นตาโฟก็เอามาปรุงรสเป็นของเราเอง ทุกอย่างมันเป็นเรามาตลอด 50 ปี ลูกค้าเลยไม่เคยหายไปไหน มีแต่บอกต่อกันไปเรื่อย ๆ ให้มาลอง”

เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
ลูกชิ้นทอดรสเด็ด
เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
ไส้กรุบ ๆ รสกลมกล่อม

กลิ่นน้ำซุปหอมไปทั่วร้าน คิวลูกค้ามากมายทำให้ร้านดูวุ่นวายเล็กน้อย แต่หนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดคือความสะอาดที่ไม่ว่าร้านจะคนเยอะหรือยุ่งแค่ไหน แต่ความใส่ใจในเรื่องความสะอาดเป็นสิ่งที่ร้านไม่เคยละเลย ถึงเวลาอาหารมาวางตรงหน้า “เส้นใหญ่เย็นตาโฟ” (40 บาท) เครื่องแน่นทุกชามไม่เคยลดปริมาณ แต่อย่างใด ไส้ชิ้นใหญ่ ๆ ที่ถูกปรุงรสมาอย่างดี เหนียวนุ่มรสชาติละมุมาก ลูกชิ้นหมูกรอบ ๆ สูตรลับที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะกินแล้วถึงกับต้องสั่งเพิ่มเป็นชามเลยทีเดียว

เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
เครื่องแน่นชามแค่ 40 บาท!

แต่นอกจากเย็นตาโฟแล้ว ทางร้านก็มี “ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ” (40 บาท) รสแซ่บที่จะได้สัมผัสรสชาติของน้ำซุปได้แบบเต็ม ๆ พร้อมหมูแน่น ๆ ที่ดีไม่แพ้เย็นตาโฟเลย

เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็มีนะ

หากใครผ่านไปผ่านมาแถวศรีย่าน ก็สามารถแวะไปลองที่ร้าน "เย็นตาโฟฮ่องเต้ศรีย่าน" ได้ ร้านตั้งอยู่ใกล้สี่แยกศรีย่าน เลี้ยวขวาไป 10 เมตร อยู่ซ้ายมือ หรือโทร 02-669-0110, 089-673-9051 แต่หากใครอยู่ไกลแล้วไม่สะดวกไปก็สามารถลิ้มลองเย็นตาโฟรสเด็ดนี้ได้ผ่านทาง LINE MAN ที่นี่ ของดีที่ไม่ควรพลาด!

เมนูห้ามพลาด

เส้นใหญ่เย็นตาโฟ

แผนที่

ร้านอยู่ใกล้สี่แยกศรีย่าน เลี้ยวขวาไป 10 เมตร อยู่ซ้ายมือ

การติดต่อ

เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน ศรีย่าน
469/1, ถนนร่วมจิตต์, ถนนนครไชยศรี, กรุงเทพมหานคร, 10300, ประเทศไทย,ดุสิต