Wongnai WeGive สมทบทุนสร้างโรงตากกาแฟให้วิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ จ.น่าน
  1. Wongnai WeGive สมทบทุนสร้างโรงตากกาแฟให้วิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ จ.น่าน

Wongnai WeGive สมทบทุนสร้างโรงตากกาแฟให้วิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ จ.น่าน

Wongnai WeGive ร่วมกับ Class Cafe สมทบทุนช่วยสร้างโรงตากกาแฟให้วิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ จ.น่าน ในงาน Wongnai Bangkok Food Festival 2019 ณ หน้าลาน centralwOrld
writerProfile
24 ม.ค. 2019 · โดย

กาแฟ เครื่องดื่มแสนคุ้นเคยที่ช่วยปลุกคุณจากความง่วง หลาย ๆ คนเลือกที่จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยกาแฟร้อน ๆ สักแก้วเพื่อเพิ่มความสดชื่น แต่สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟตัวยงก็คงรู้จักกับเมล็ดกาแฟระดับโลกอย่าง “เกอิชา” เมล็ดกาแฟที่มีราคาแพงอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยเอกลักษณ์ที่โดนเด่นทั้งรสชาติและกลิ่นที่หาไม่ได้ในเมล็ดกาแฟทั่วไป และที่สำคัญต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น จึงทำให้เมล็ดกาแฟ เกอิชา กลายเป็นกาแฟที่หายากและราคาสูงในไทย

แต่ตอนนี้ประเทศไทยเองก็สามารถปลูกเมล็ดกาแฟ เกอิชา ได้แล้ว ด้วยฝีมือของชาวบ้านชุมชนมณีพฤกษ์ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่พื้นที่ในไทยที่สามารถปลูกได้ แต่ด้วยสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นและความชื้นบนดอย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถตากกาแฟบนดอยได้ จึงต้องเดินทางกว่าร้อยโลเพื่อขนกาแฟจากบนเขาลงมาตากด้านล่าง ซึ่งทำให้เมล็ดกาแฟเสียหายไปกว่า 30% ในแต่ละครั้งที่เก็บเกี่ยว 

กาแฟ
เมล็ดกาแฟที่ขึ้นราเนื่องจากความชื้นบนดอย

 ทาง Wongnai ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวจึงได้เข้าช่วยเหลือ โดยคุณยอด ชินสุภัคกุล กรรมการฝ่ายบริหาร บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด ร่วมมือกับคุณมารุต ชุ่มขุนทด ผู้ก่อตั้ง Class Cafe เดินทางเข้าไปดูพื้นที่จริงเพื่อช่วยหาทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยทั้งสองวางแผนจะสร้าง “โรงตากกาแฟ” ให้กับชาวบ้านชุมชุนมณีพฤกษ์ได้ใช้ เพื่อลดความเสียหายของเมล็ดกาแฟที่เกิดจากความชื้น 

กาแฟ
คุณมารุตและคุณยอด ลงสำรวจพื้นที่ชุมชนมณีพฤกษณ์

 กาแฟ “เกอิชา” จากดอยมณีพฤกษ์ มาร่วมออกบูธขายในงาน Wongnai Bangkok Food Festival 2019 ณ ลานกิจกรรมหน้าพื้นที่แสควร์ B ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 16 - 20 มกราคม 2019 ภายใต้การดูแลของ Class Cafe ซึ่งนอกจากเมล็ดกาแฟเกอิชาแล้ว ภายในงานยังมีเมนูกาแฟอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น กาแฟชงสดๆ หรือ กาแฟ Cold Brew รวมถึงกาแฟดริปที่เป็นไฮไลท์ของงาน 
กาแฟ
คุณยอด CEO แห่ง Wongnai และ คุณอู๋ GQ Gentleman 2017 เตรียมทำกาแฟดริป

ที่สำคัญ เรายังได้รับการสนับสนุนจากเหล่าคนดังมากมายที่มาร่วมดริปกาแฟเพื่อช่วยหารายได้ให้แก่ชุมชนมณีพฤกษ์ ไม่ว่าจะเป็น บาริสต้าหนุ่มหล่อ Mr.Gabriel Carol, Brew Master จาก Pacamara Coffee Roaster ดีกรี World Brewers Cup 2018 ลำดับที่ 9 ของโลก, คุณอู๋ เอกพล ดีบุญมี ณ ชุมแพ - GQ Gentleman 2017, คุณสอง พาราด๊อกซ์ - DJ CAT RADIO, คุณหนุ่ย พงศ์สุข - พิธีกรไอทีชื่อดัง หรือแม้แต่ คุณยอด CEO ของ Wongnai พร้อมด้วยนายฮ้อยและล่ามทรง ก็ยังมาร่วมดริปกาแฟเพื่อช่วยงานนี้อีกด้วยกาแฟ
บาริสต้าหนุ่มหล่อ Mr.Gabriel Carol
กาแฟ
คุณยอด CEO แห่ง Wongnai
กาแฟ
คุณหนุ่ย พงศ์สุข - พิธีกรไอทีชื่อดัง 
กาแฟ
คุณสอง พาราด๊อกซ์ - DJ CAT RADIO

โดยรายได้ตลอดทั้ง 5 วัน ทาง Wongnai และ Class Cafe จะนำไปสร้าง “โรงตากกาแฟ” เพื่อลดความเสียหายของเมล็ดกาแฟที่เกิดจากความชื้น ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนมณีพฤกษ์ รวมถึงช่วยยกระดับวงการกาแฟไทยให้ดียิ่งขึ้น