เจาะตลาด 4 กลุ่มลูกค้าอาหารเพื่อสุขภาพ
  1. เจาะตลาด 4 กลุ่มลูกค้าอาหารเพื่อสุขภาพ

เจาะตลาด 4 กลุ่มลูกค้าอาหารเพื่อสุขภาพ

มาแรงไม่มีตก! เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ได้มีเพียงแค่สายเฮลท์ตี้เท่านั้นที่สนใจ แต่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายกว่าที่คิด
24 ธ.ค. 2018 · โดย

เมื่อพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ หลายคนอาจคิดว่าเป็นอาหารที่เฉพาะเจาะจงสำหรับกลุ่มคนออกกำลังกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมอาหารและแคลอรีเท่านั้น แต่ความจริงแล้วกลุ่มลูกค้าอาหารเพื่อสุขภาพนี้มีความหลากหลายและกระจายตัวอยู่ในหลายช่วงอายุ

ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีในยุคนี้อาจไม่ได้ดูกันที่เรื่องคุณภาพหรือกรรมวิธีการปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังต้องตอบสนองไปกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่มีทั้งข้อจำกัดเรื่องเวลาและการมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ

ก่อนจะเจาะตลาดจึงควรศึกษากลุ่มเป้าหมายของร้านให้ดี เพื่อนำมาประกอบการวางแผนธุรกิจ กลุ่มลูกค้าสายเฮลตี้จะมีใครบ้าง มาลองดูกันได้เลย

Healthy customer

กลุ่มนักศึกษา

นับว่าเป็นกลุ่มที่มีช่วงอายุยังน้อยและมีลักษณะการบริโภคอาหารที่หลากหลาย ชอบแสวงหาอะไรใหม่ๆ และติดตามสิ่งที่อยู่ในกระแส เทรนด์รักสุขภาพจึงส่งผลให้กลุ่มคนรุ่นใหม่นี้เริ่มหันมาสนใจการดูแลตัวเองมากขึ้น อยากมีรูปร่างและสุขภาพที่ดี

ลักษณะของอาหารนอกจากจะมีความแปลกใหม่แล้ว ยังต้องเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รสชาติดีและราคาย่อมเยา จะเป็นอาหารประเภทอาหารเช้า สลัด หรือแม้แต่พวกเครื่องดื่ม ขนมทานเล่น ที่พกไปทานระหว่างเรียนได้ เช่น น้ำผลไม้คั้นสด กราโนล่า

ร้านอาหารในละแวกมหาวิทยาลัยและหอพักเริ่มมีร้านจำพวกสลัดบาร์หรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากนี้ธุรกิจเดลิเวอรีอาหารกล่องเพื่อสุขภาพยังตอบโจทย์นักศึกษาที่อยู่หอพักหรือคอนโด ไม่ได้มีพื้นที่ในการทำอาหารมากนัก หรือหาทานได้ยากแถวที่พัก

พนักงานออฟฟิศ

สำหรับกลุ่มพนักงานออฟฟิศ นอกจากเป้าหมายในการดูแลรูปร่างให้ดีแล้ว ยังเป็นกลุ่มที่เริ่มพบว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องสุขภาพจากการทำงานหนักหรือนั่งอยู่แต่ในออฟฟิศ ไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายและดูแลตัวเองเท่าที่ควร กลุ่มวัยทำงานจึงเริ่มมองถึงเรื่องการดูแลสุขภาพให้ดีในระยะยาว เพื่อให้แข็งแรงอยู่เสมอ จะได้ไม่เจ็บป่วยและลำบากในตอนที่อายุมากขึ้น

ความสะดวกและรวดเร็วเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กลุ่มพนักงานออฟฟิศให้ความสำคัญ เป็นเหมือนทางลัดสู่การมีสุขภาพที่ดี โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการทำอาหารเอง นอกจากคุณภาพอาหารที่ดีเหมาะสมกับราคาแล้ว ยังต้องเข้าถึงได้ง่ายหรือจัดส่งรวดเร็วเป็นระบบ ให้สามารถนำไปทานที่ทำงานเป็นอาหารเช้าหรือมื้อเที่ยงได้

Woman buy fruits

คนรักสุขภาพ

สายเฮลตี้ที่ดูแลสุขภาพกันอย่างจริงจังอาจมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เข้มข้นกว่ากลุ่มอื่นๆ มองถึงเรื่องคุณค่าทางโภชนาการและการควบคุมแคลอรี โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เข้าฟิตเนสหรือเป็นดารานักแสดง

กลุ่มคนเหล่านี้มักจะมีเทรนเนอร์จริงจัง ต้องดูแลรูปร่างให้ดี ซึ่งต้องควบคุมปริมาณสารอาหารที่ร่างกายจะได้รับ ไม่ให้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป โดยคนกลุ่มนี้เองก็เป็นทั้งนักศึกษาหรือวัยทำงาน ที่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาและวิถีชีวิตที่เร่งรีบ

ลูกค้ากลุ่มนี้จะให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงอาหาร หากทำเป็นอาหารกล่องเดลิเวอรีอาจมีการติดปริมาณแคลอรีต่อกล่อง หรือวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร เป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า

ผู้สูงอายุ

กลุ่มคนที่เกษียณอายุแล้วอาจไม่ได้ใช้พลังงานหนักเท่าตอนที่ยังทำงานอยู่ และยิ่งอายุมากขึ้นโรคภัยไข้เจ็บคงได้เริ่มถามหา จะทานอาหารเล่นๆ ไม่สนใจเรื่องสุขภาพคงไม่ได้

ลูกค้ากลุ่มนี้จึงเริ่มใส่ใจเรื่องการดูแลร่างกายให้แข็งแรงและได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ และควบคุมเรื่องแคลอรี ป้องกันโรคอ้วนที่เกิดขึ้นได้ง่าย สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอาจต้องดหรือเลี่ยงอาหารบางประเภท และทดแทนด้วยการรับสารอาหารบางชนิดเพื่อไปช่วยฟื้นฟูร่างกาย ประเภทของอาหารจึงควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและทานง่าย

ลูกค้ากลุ่มนี้อาจไม่สันทัดการใช้เทคโนโลยีเพื่อกดสั่งในช่องทางเดลิเวอรีเท่าไหร่นัก บางครั้งจึงเลือกที่จะออกไปทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว นอกจากธุรกิจอาหารกล่องเดลิเวอรีแล้ว ร้านอาหารที่มีเมนูเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะจึงดูตอบโจทย์กับกลุ่มผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่ากลุ่มลูกค้าอาหารเพื่อสุขภาพนั้นมีความหลากหลายกว่าที่คิด ก่อนจะเริ่มลงมือทำธุรกิจ ลองค้นหากลุ่มลูกค้าที่ต้องการตีตลาด เพื่อจะได้วางแผนธุรกิจให้ตอบโจทย์โดนใจพวกเขาได้อย่างตรงเป้า ! 

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดในโลกออนไลน์ วงในก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำกับท่านผู้ประกอบการร้านทุกคนได้ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือติดต่อได้ที่ Line@ : @wongnai4biz ได้เลย!

Wongnai POS

Wongnai POS by FoodStory ตอบโจทย์การบริหารจัดการร้านหลากหลายประเภทด้วยระบบ 3 แพ็คเกจ ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน ครอบคลุมทุกการทำงานอย่างครบวงจร พร้อมสร้างความประทับใจอีกขั้นด้วยการเชื่อมต่อร้านของคุณกับลูกค้า มอบการบริการที่สะดวกและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนสมัยใหม่ ผ่านการเชื่อมต่อ 3 แพลตฟอร์มชั้นนำ อย่าง เชื่อมต่อลูกค้านับล้านบน Wongnai, จัดส่งเดลิเวอรีผ่าน LINE MAN และ รับชำระเงินด้วย SCB QR code payment

ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครใช้งาน พร้อมสิทธิใช้แพ็กเกจ Pro ฟรี 3 เดือน! ได้ที่นี่ http://bit.ly/2Lw0hbv