4 เหตุผล เทคโนโลยีร้านอาหารสำคัญอย่างไร ?
  1. 4 เหตุผล เทคโนโลยีร้านอาหารสำคัญอย่างไร ?

4 เหตุผล เทคโนโลยีร้านอาหารสำคัญอย่างไร ?

เทคโนโลยีร้านอาหารกับการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งใหม่ๆ เพื่อการจัดการร้านและบริการที่ดียิ่งขึ้น !
5 พ.ย. 2018 · โดย

ปัจจุบันโลกของเราเข้าสู่ยุคที่เทคโนโลยีก้าวมามีบทบาทในธุรกิจร้านอาหารหลายๆ ด้าน แม้เราจะยังไม่ได้เห็นบทบาทของเทคโนโลยีใหม่ๆ ในธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กมากนัก แต่การเริ่มเชื่อมต่อร้านกับระบบการสั่งเดลิเวอรีออนไลน์ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีก้าวหนึ่งของร้านอาหาร

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับระบบธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่อย่างร้านที่มีหลายสาขาและต้องรองรับลูกค้าจำนวนมากต่อวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือระบบการสั่งอาหารเดลิเวอรีผ่านโทรศัพท์มือถือ และการสั่งอาหารด้วยตัวเองที่ตู้ Self-Service โดยไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวรอนานที่เคาน์เตอร์

นอกจากจะช่วยให้การทำงานในร้านอาหารสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นแล้ว ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการบริการให้แก่ลูกค้าด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมี 5 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเจ้าของธุรกิจร้านอาหารทุกคนควรเริ่มหันมาสนใจเรื่องเทคโนโลยีร้านอาหารให้มากขึ้น

1. สร้างประสบการณ์การบริการที่ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยีร้านอาหารมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอย่างเห็นได้ชัด นอกจากความสะดวกสบายแล้ว หนึ่งปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าหลายคนเลือกใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์และอาหารเดลิเวอรี คือ ความสบายใจ ไม่ต้องกังวลเท่ากับเวลาสั่งอาหารที่ร้าน พวกเขาสามารถเลือกเมนูที่ต้องการได้โดยไม่รู้สึกกดดันจากพนักงาน หรือคนที่ต่อแถวข้างหลัง จากผลสำรวจในสหรัฐอเมริกา ร้านพิซซ่าแบรนด์ดังอย่าง Domino’s, Pizza Hut และ Papa John’s พบว่า มีคนสั่งพิซซ่าทางออนไลน์มากกว่าโทรสั่งทางโทรศัพท์ถึง 18%

เกือบครึ่งนึงของผู้บริโภครู้สึกพึงพอใจกับระบบสั่งอาหารออนไลน์ เพราะช่วยให้พวกเขาประหยัดเวลา ไม่ต้องคอยต่อคิวรอนานๆ เพียงแค่กดสั่งออนไลน์ไว้ เมื่อถึงเวลารับอาหารก็เข้าไปรับที่ร้านและจ่ายเงิน หรือในด้านระบบเดลิเวอรีเองก็ยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่เพราะจัดส่งให้ถึงบ้านได้เลย อีกหนึ่งข้อดีของการสั่งอาหารออนไลน์คือ ผู้บริโภคมีเวลาในการดูเมนูต่างๆ ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายในแต่ละเมนูได้มากขึ้น

2. เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค

ด้วยประโยชน์ของเทคโนโลยีในตอนนี้จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจ หากเทคโนโลยีอย่างการสั่งอาหารออนไลน์จะมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นอีก การสั่งอาหารออนไลน์เป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญของเครือธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่ ที่จะสามารถเชื่อมต่อธุรกิจของพวกเขาสู่พื้นที่ของผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่กับโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก

จากผลสำรวจในสหรัฐอเมริกา ร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbuck นำเทคโนโลยีการสั่งและจ่ายอาหารออนไลน์มาใช้ และพบว่ายอดการชำระเงินออนไลน์เพิ่มขึ้นถึงเกือบสามเท่าจากยอดขายทั้งหมด ในปี 2018 แอปพลิเคชั่นสั่งเครื่องดื่มและจ่ายเงินออนไลน์ของ Starbuck มียอดการสั่งออนไลน์สูงถึง 13% เพิ่มขึ้นจากปี 2017 เกือบสองเท่า

3. การทำงานครบวงจร

ตู้ Self-Service กลายมาเป็นหนึ่งในบริการสำคัญของธุรกิจร้านอาหารประเภท Quick Service จากผลสำรวจของ Credence Research ในปี 2017 คาดว่าตลาดของตู้ Self-Service ทั่วโลกจะมียอดขายสูงถึง 16 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2025 โดยภายในหนึ่งปีจะมีธุรกิจที่ใช้บริการตู้ Self-Service เพิ่มขึ้นถึงสามเท่า

ในขณะเดียวกัน ระบบการจัดการร้านอาหาร (POS) ถูกพัฒนาให้ทำงานครอบคลุมทุกส่วนบริการของร้านอาหาร เช่น การเชื่อมต่อกับระบบการสั่งอาหารออนไลน์ ซึ่งจะส่งตรงเข้าระบบจอแสดงผลในครัว ทำให้การทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีครบวงจรนี้จะช่วยให้การทำงานในร้านอาหารเป็นระบบมากขึ้น และยังเสริมการบริการให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

4. แก้ปัญหาทุกอย่างให้ง่ายขึ้น

จากผลสำรวจพบว่าเทคโนโลยีร้านอาหารอย่างตู้ Self-Service ช่วยเพิ่มยอดขายได้เกือบสามเท่าและยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต สำหรับธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่อย่าง Fast food เจ้าดังต่างๆ ตามเคาน์เตอร์สั่งอาหารมักจะมีคิวลูกค้าต่อยาวเสมอ ต้องจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อรองรับลูกค้าให้ได้มากขึ้น การสั่งอาหารผ่านตู้ Self-Service จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานมายืนประจำที่เคาน์เตอร์ และยังช่วยเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

เช่นเดียวกันกับปัญหาการรอคิวหน้าร้าน หลายๆ ครั้งที่ลูกค้ามักจะมาต่อคิวกันยาวเหยียด รอการหมุนเวียนโต๊ะภายในร้าน แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีอย่างระบบจองคิวออนไลน์ เช่น QueQ ที่สามารถกดเข้าไปจองคิวผ่านแอปพลิเคชันและจะมีแจ้งเตือนส่งไปยังโทรศัพท์มือถือเมื่อถึงคิวของคุณ ซึ่งระบบนี้ช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องมายืนรอนานๆ การจัดคิวของร้านอาหารเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ไม่มีคิวตกหล่น

ในประเทศไทย ระบบสั่งอาหารเดลิเวอรีเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายแล้ว ยังช่วยลดปัญหาพื้นที่ภายในร้านไม่เพียงพอต่อการรองรับลูกค้าในจำนวนมากๆ การสั่งอาหารเดลิเวอรีจึงเป็นเหมือนตัวเลือกใหม่ของลูกค้า ให้พวกเขาได้ทานอาหารอร่อยๆ โดยไม่ต้องเสียเวลารอคิวเป็นชั่วโมง

ปัจจุบันพวกเรากำลังอยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอนาคตและสร้างโอกาสในการทำธุรกิจหลายๆ ด้าน ทั้งการเพิ่มยอดขาย, การทำ Loyalty Program ที่เจาะลึกมากขึ้น หรือแม้แต่การทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเป็นเรื่องน่าติดตามว่าในอนาคตมนุษย์เราจะคิดค้นอะไรใหม่ๆ ออกมา และเราจะนำมาผนวกกับการทำธุรกิจร้านอาหารได้อย่างไร สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดในโลกออนไลน์ วงในก็มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำกับท่านผู้ประกอบการร้านทุกคนได้ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับคำปรึกษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือติดต่อได้ที่ Line@ : @wongnai4biz ได้เลย!

ที่มาข้อมูล : https://aaronallen.com/blog/restaurant-technologies

Wongnai POS

Wongnai POS by FoodStory ระบบจัดการร้านอาหารที่ครบครันด้วยฟีเจอร์พื้นฐาน เหมาะแก่การจัดการร้านอาหารและคาเฟ่ พร้อมสร้างความประทับใจอีกขั้นด้วยการเชื่อมต่อร้านของคุณกับลูกค้า มอบการบริการที่สะดวกและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนสมัยใหม่ ผ่านการเชื่อมต่อ 3 แพลตฟอร์มชั้นนำ อย่าง Wongnai, LINE MAN และ SCB QR code payment ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานฟรี ! ได้ที่นี่ www.wongnai.com/pos