เคล็ดลับการแพ็กอาหารเดลิเวอรีให้ดี จัดส่งถึงที่อย่างปลอดภัย!

เคล็ดลับการแพ็กอาหารเดลิเวอรีให้ดี จัดส่งถึงที่อย่างปลอดภัย!

เคล็ดลับง่ายๆ ในการแพ็กอาหารเดลิเวอรี จัดส่งให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย เหมือนพร้อมเสิร์ฟส่งตรงจากห้องครัว !

12 เม.ย. 2019 · โดย Wongnai B2B Team

หนึ่งในหัวใจสำคัญของการจัดส่งอาหารแบบเดลิเวอรีคือ บรรจุภัณฑ์อาหารและการจัดส่ง จะมีดีเพียงแค่รสชาติและคุณภาพของอาหารคงไม่ได้ แต่ต้องแน่ใจด้วยว่ากว่าอาหารของร้านจะส่งถึงมือผู้รับโดยที่กล่องไม่รั่วหรือหกเลอะเทอะไปก่อน โดยอาหารแต่ละประเภทล้วนมีวิธีการจัดส่งและรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันไป ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดส่งอาหารให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย เหมือนพร้อมเสิร์ฟส่งตรงจากห้องครัว !

เครื่องดื่ม

1. เครื่องดื่ม

สำหรับเครื่องดื่มบรรจุขวดแก้ว สิ่งสำคัญคือการระวังไม่ให้ขวดแตกระหว่างการจัดส่งและปิดฝาขวดอย่างแน่นหนา ห่อขวดเครื่องดื่มด้วยหนังสือพิมพ์หรือแอร์บับเบิ้ล หากจัดส่งในจำนวนหลายขวดอาจแพ็กใส่กล่องโฟมและแบ่งช่องใส่แต่ละขวด ล็อกให้ขวดไม่เคลื่อนที่ด้วยการใช้กระดาษลูกฟูก เสริมด้วยการใส่หนังสือพิมพ์ลงไป เติมช่องวางภายในกล่องให้เต็ม สุดท้ายแล้วอย่าลืมติดบอกหน้ากล่องว่า ‘FRAGILE’ หรือ ‘ระวังแตก’ เพื่อเป็นการแจ้งแก่ทางผู้จัดส่งอีกครั้ง

ส่วนเครื่องดื่มทั่วไปที่บรรจุใส่แก้วพลาสติกหรือแก้วกระดาษ เช่น กาแฟ หรือ ชาไข่มุก ที่เรามักจะเห็นกลุ่มพนักงานออฟฟิศสั่งมาดื่มอยู่บ่อยครั้ง ควรบรรจุใส่แก้วที่มีฝาล็อกแน่น ไม่หกเลอะเทอะ หรืออาจมีการซีลปิดฝาแก้ว หากเป็นเครื่องดื่มเย็น ควรแยกน้ำแข็งกับน้ำเพื่อไม่ให้น้ำแข็งละลายจนทำให้เครื่องดื่มเสียรสชาติ

bakery

2. เบเกอรี 

สิ่งที่เจ้าของร้านเค้กหรือเบเกอรีมักจะกังวลเวลาที่ต้องจัดส่งเบเกอรีคือ เมื่อเริ่มส่งเบเกอรีออกไปแล้วเราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการจัดส่งได้เลย ต่อให้จะจัดแต่งหน้าเค้กมาสวยงามแค่ไหน ก็อาจจะพังเละก่อนถึงมือผู้รับได้

เช็คความเรียบร้อยของกล่องบรรจุภัณฑ์ ควรมีกระดาษรองและปิดคลุมภายในเพื่อไม่ให้เบเกอรีสัมผัสกับกล่องโดยตรง พื้นฐานรองเบเกอรีภายในกล่องจะต้องไม่หลุดออกเพื่อเป็นฐานให้เบเกอรีของคุณไม่ไหลเอียงหรือคว่ำไปทางอื่น รวมถึงการจัดวางกล่องบนรถจัดส่ง ควรวางในจุดที่เป็นพื้นมั่นคง ไม่นำไปวางซ้อนไว้สูงๆ จนกล่องอาจคว่ำตกลงมาได้ หากขนมเค้กตกแต่งด้วยของตกแต่งชิ้นใหญ่หรืออาจแตกหักได้ง่าย ควรบรรจุใส่กล่องแยก พร้อมแนบคำแนะนำประกอบว่าต้องตกแต่งเข้าไปใหม่อย่างไร

meal

3. อาหารปรุงสุก

ปัจจุบันอาหารเดลิเวอรีเป็นทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เร่งรีบ มีกล่องบรรุจภัณฑ์หลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกสรร ทั้งการใช้งานและดีไซน์ที่แตกต่างกันไป ในตอนนี้กล่องโฟมอาจไม่เป็นที่นิยมมากนักเท่าแต่ก่อนและหลายๆ ร้านเริ่มหันมาใช้กล่องกระดาษซึ่งย่อยสลายได้ง่ายกว่าแทน

การจัดส่งอาหารที่ปรุงสุกแล้วต้องปิดกล่องให้แน่นเพื่อระวังไม่ให้หกเลอะระหว่างการส่ง หากเป็นอาหารประเภทน้ำควรแยกถุงใส่น้ำซุปให้เรียบร้อย หรือหากเป็นอาหารประเภทผัดที่มีน้ำคลุกคลิกหรือซอสควรรองแผ่นฟอยด์ก่อนบรรจุอาหารลงกล่อง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากอาหารหกเลอะออกมา สำหรับการจัดส่งอาหาร ควรมีกล่องเก็บความร้อนที่รักษาอุณหภูมิได้เพื่อรักษาคุณภาพอาหาร ไม่ให้เย็นชืดหรือเสียก่อนถึงจุดหมายด้วยเช่นกัน

เทรนด์อาหารเดลิเวอรีกำลังมาแรง และจะกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของทุกคน ที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี อาหารเดลิเวอรีจึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเพิ่มยอดขายสำหรับร้านอาหารในตอนนี้ หวังว่าเคล็ดลับในวันนี้จะเป็นแนวทางให้เจ้าของร้านทุกท่านสามารถนำไปปรับใช้กับทางร้านได้ มีออเดอร์เข้ามาไม่หยุด ขายดิบขายดีมากขึ้น

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS สามารถลงทะเบียนและรับคำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์กับ Wongnai ฟรี! คลิกที่นี่ได้เลย 

Wongnai
Download Wongnai POS Free
App Store
Follow Us
Copyright @2010-2020
Wongnai Media Co., Ltd. All right reserved.
Terms & Conditions