ยกระดับร้านกาแฟให้ปัง ด้วยแนวทางการเลือก POS ร้านกาแฟที่ตอบโจทย์

หัวใจของร้านกาแฟ ไม่ได้มีแค่รสชาติกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประสบการณ์ลูกค้าและการจัดการร้านที่มีประสิทธิภาพด้วย ซึ่ง POS ร้านกาแฟที่ดีจะช่วยตอบโจทย์นี้ได้

1 มิ.ย. 2021 · โดย Wongnai for Business

สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจร้านกาแฟ นอกจากการสรรหาเมล็ดกาแฟ เครื่องชงกาแฟที่มีคุณภาพแล้วและการมองหาที่ทำเลดี ๆ แล้ว การวางแผนธุรกิจที่เหมาะกับตัวร้านและการวางกลยุทธ์มัดใจลูกค้าก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ร้านกาแฟของเราประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตาม

ในทางกลับกัน เจ้าของร้านกาแฟส่วนใหญ่มักจะทุ่มเวลาให้การหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ คิดค้นสูตรกาแฟท่ีลงตัว รวมถึงการเฟ้นหาบาริสต้าที่ดีที่สุดจนลืมใส่ใจเกี่ยวกับการวางกลยุทธ์ในการขายและการบริหารจัดการหน้าร้านไป แม้ว่ากาแฟของเราจะอร่อยและคุณภาพดีแค่ไหน การปล่อยปละละเลยสิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจและไม่กลับมาที่ร้านอีกได้

POS หรือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเปิดร้านกาแฟ และ POS ที่เจ้าของร้านเลือกใช้ ไม่ควรเป็นแค่เครื่องคิดเงินร้านกาแฟ แต่ระบบ POS ร้านกาแฟที่ดีต้องเป็นได้ทั้งเครื่องคิดเงิน เครื่องรับออเดอร์ สมุดบัญชีร้าน รวมถึงมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ตอบโจทย์ร้าน ซึ่งจะทำให้วางกลยุทธ์และบริหารหน้าร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ การหา POS ร้านกาแฟที่เหมาะกับระบบร้านแฟได้ดีที่สุด

POS ที่ดี ครอบคลุม และตอบโจทย์ร้านกาแฟเป็นอย่างไร?

1. เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและการจัดการออเดอร์ ทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี

เนื่องจากร้านแฟส่วนใหญ่เป็นร้านขนาดเล็ก พนักงานน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนลูกค้าที่เข้ามาในร้านจนทำให้เกิดปัญหาได้เมื่อพนักงานงานล้นมือ รับออเดอร์ไม่ทัน ทำให้การให้บริการช้าและไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร เจ้าตัวเครื่องคิดเงินร้านกาแฟ หรือ POS ร้านกาแฟที่คุ้มค่า จะต้องมีระบบการจัดการออเดอร์ที่ดีได้ (Order Management) สามารถปรับแต่งเมนูได้อย่างละเอีด แถมยังไม่ต้องเจอปัญหาออเดอร์ค้างตกหล่น ยอดหาย 

และที่ปฏิเสธไม่ได้คือพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน หันไปใช้บริการเดลิเวอรีกันเสียเยอะ ดังนั้นหาก POS ร้านกาแฟสามารถจัดการออเดอร์ทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรีได้พร้อมกัน โดยเรียงลำดับออเดอร์และจัดการทุกอย่างได้ในเครื่องเดียว ก็น่าจะช่วยลดความวุ่นวายหน้าร้านลงไปได้มาก

Wongnai POS

2. เป็นตัวช่วยบริหารจัดการวัตถุดิบได้อย่างคุ้มค่า ต้นทุนไม่จม

‘วัตถุดิบ’ เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักของธุรกิจร้านกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟเอย หรือแม้กระทั่งน้ำตาล นม ไซรัปต่าง ๆ นั้น ถ้าเกิดหมดสต็อกเมื่อไหร่ ก็ไม่สามารถสร้างยอดขายได้เมื่อนั้น หรือในอีกกรณีนึง วัตถุดิบบางอย่าง ซื้อมาตุนทีไรก็ปล่อยของไม่ทัน วัตถุดิบหมดอายุไปก่อนทุกที กว่าจะรู้ตัวอีกที ค่าวัตถุดิบทั้งหมดก็กินมากกว่าครึ่งของยอดขายในแต่ละวันไปเสียแล้ว หรือในบางที นม 1 กล่อง ทำกาแฟได้ 10 แก้ว แต่ขายกาแฟไปแค่ 8 แก้ว นมก็หมดเสียแล้ว ทำให้เกิดเหตุที่ว่า ‘วัตถุดิบหายไปไหน ทำไมหมดเร็ว’ พนักงานอาจจะแอบกินวัตถุดิบหรือเปล่า เนื่องจากของจำนวนเมนูที่ขายได้ ไม่สัมพันธ์กับปริมาณวัตถุดิบที่เหลืออยู่

แต่ถ้าเรามี POS ร้านกาแฟที่ช่วยบริหารจัดการสต๊อกในตัว การบริหารสต๊อกวัตถุดิบสุดวุ่นวายนั้น จะกลายเป็นเรื่องง่ายภายใต้การควบคุมของเราได้ทันที  โดยที่ POS จะต้องสามารถจัดการการตัดปริมาณวัตถุดิบอย่างแม่นยำ ด้วยการหักวัตถุดิบที่เราบันทึกลงในเครื่องก่อน (ซื้อมาก่อนหมดอายุก่อน) และหักวัตถุดิบที่บันทึกมาทีหลังต่อหลังจากวัตถุดิบชุดแรกแรกหมด (First come First go) และเก็บข้อมูลสำคัญทั้งหมดเกี่ยวกับวัตถุดิบของร้าน ไม่ว่าจะเป็นปริมาณเริ่มต้นและคงเหลือในแต่ละวัน รวมถึงคอยแจ้งเตือนเวลาวัตถุดิบไหนใกล้จะหมดอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น POS ที่ดีจะช่วยเจ้าของร้านกาแฟคำนวนต้นทุนแต่ละเมนูทั้งหมดให้ออกมาโดยละเอียด อีกทั้งเจ้าของร้านจะสามารถสืบหาสาเหตุเมื่อวัตถุดิบขาดหายได้ง่ายขึ้นเมื่อใช้ระบบจัดการสต๊อกของ POS

POS ร้านกาแฟ

3. เป็นตัวช่วยด้านบัญชีที่แม่นยำ

การคำนวนรายรับรายจ่ายของธุรกิจร้านกาแฟนั้นมีการคลาดเคลื่อนบ่อยเนื่องจากค่าใช้จ่ายอาจค่อนข้างยิบย่อย รายละเอียดเยอะไปหมด ทำให้เจ้าของร้านบางที ก็คิดแบบเลขกลม ๆ ไปเลย ทำให้บางทีรายรับ รายจ่าย หรือกำไรที่ได้รับจริง ๆ อาจจะไม่เท่ากับที่คำนวนไว้จนเกิดปัญหาว่า ‘เงินหายไปไหน?’ POS ร้านกาแฟที่ดีนั้น จะสามารถเช็คยอดโดยละเอียดจาก Sales Report ที่จะคำนวนจากออเดอร์ที่ส่งเข้ามาในระบบและรายจ่ายจากวัตถุดิบที่เราเพิ่มไว้ ทำให้เรามีตัวเลขโดยละเอียดในการคำนวนรายรับ รายจ่ายทั้งหมด เงินไม่หาย ทั้งสะดวก ง่าย และไม่เกิดข้อผิดพลาดอีกด้วย ทีนี้ เรื่องบัญชีก็กลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ ของธุรกิจร้านกาแฟที่เอาอยู่ภายในเครื่องเดียวได้เลย

POS ร้านกาแฟ

4. เป็นตัวช่วยวิเคราะห์แผนการตลาดตอบโจทย์ลูกค้า เมนูไหนใช่ กำไรดีที่สุด

นอกจากคำนวนรายรับรายจ่ายแล้ว ระบบ Sales Report ของ POS ร้านกาแฟที่ดีจะช่วยให้เจ้าของร้านสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ออกมาได้อีกหลาย ๆ เรื่องเช่น เมนูที่ขายดีที่สุด เมนูที่ขายได้น้อยที่สุดในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งผลการวิเคราะห์เหล่านี้นำไปสู่การตั้งกลยุทธ์การตลาดที่ปังที่สุด เช่นการทำโปรโมชั่นในเมนูขายดี ในเวลาที่คนเข้าร้านเยอะสุด เพื่อเพิ่มยอดขายร้านอย่างมีประสิทธิภาพ

POS ร้านกาแฟ

5. สามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ลูกค้าในอุดมคติ จากขาจรเป็นขาประจำ

เพราะเป้าหมายของธุรกิจร้านกาแฟ ไม่ใช่แค่การสร้างกำไรจากยอดขายในแต่ละแก้วต่อวัน แต่ต้องคำนึงถึงการทำให้ลูกค้าเข้าร้านอย่างต่อเนื่องและการทำให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อกาแฟจากร้านเราอีก (Customer Retention) นอกจากรสชาติกาแฟที่ติดใจลูกค้าแล้ว การสร้างโปรโมชั่นที่คุ้มค่า หรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีที่จะเพิ่มยอดขายจากลูกค้าเดิมได้ ซึ่ง POS ร้านกาแฟที่ดีนั้น สามารถจัดตั้งโปรโมชั่นตามที่เจ้าของร้านต้องการได้ เช่น หลังจากวิเคราะห์ Sales Report แล้วพบว่า Vanila Latte ขายดีที่สุดในช่วงเวลา 12.30 เนื่องจากเป็นเวลาพักเที่ยง เราก็มาตั้งโปรโมชั่น 1 แถม 1 สำหรับเมนูนี้ในช่วงเวลา 12.00 - 13.00 น. ทำแบบนี้แล้วลูกค้าจะกลับมาอีกแน่นอน

มากไปกว่านั้น POS ร้านกาแฟที่ดีควรมีการทำ CRM (Customer Relationship Management) เพื่อบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า อย่างเช่น ระบบ Reward Card หรือการสะสมแต้มเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อกาแฟร้านเราซ้ำ ๆ เพื่อรับสิทธิพิเศษ จนกลายเป็นขาประจำของร้านไปได้อีกด้วย

POS ร้านกาแฟ

ด้วยการลงทุนกับเครื่องคิดเงินร้านกาแฟ หรือ POS ที่ดีและคุ้มค่าสำหรับร้านกาแฟที่ดีและเหมาะสบกับร้าน เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างข้อได้เปรียบทางการขายกว่าร้านกาแฟคู่แข่งอื่น ๆ และสามารถบริหารจัดการร้านของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง POS ที่ดี จะเป็นมากกว่าเครื่องคิดเงินและสามารถทำได้ทุกอย่างที่กล่าวมาได้ในเครื่องเดียวเท่านั้น

ทาง LINE MAN Wongnai มี Wongnai POS เป็นระบบจัดการร้านอาหารที่ตอบโจทย์ธุรกิจร้านกาแฟ ด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายที่จะทำให้เจ้าของร้านกาแฟสามารถเอาชนะคู่แข่งได้อย่างขาดลอยได้ด้วย

POS ร้านกาแฟ

ทำไม Wongnai POS ถึงเหมาะกับธุรกิจร้านกาแฟ?

  • เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์และ Delivery เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายใหม่ ๆ
  • มีระบบหลังบ้านของตัวเอง เช็ครายงานยอดขายได้ตลอดเวลา 
  • รองรับการจ่ายเงินทุกรูปแบบ แม้แต่ QR Code Payment จากตัวเครื่อง
  • สร้าง Loyal customer ด้วย Wongnai Reward Card 
  • ตัวเครื่องสีขาวเรียบง่าย ดีไซน์ดูดี เหมาะกับร้านกาแฟ
  • อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS
POS ร้านกาแฟ

ลงทะเบียนติดต่อพนักงานขายที่นี่

Wongnai
Download Wongnai POS
App Store
Follow Us
Terms & Conditions