ทำความเข้าใจ เริ่มต้นใช้ Wongnai POS

ทำความเข้าใจ เริ่มต้นใช้ Wongnai POS

บทความที่จะพาไปทำความรู้จัก Wongnai POS ตั้งแต่วิธีการการเริ่มต้นใช้ ไปจนถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ

10 พ.ค. 2021 · โดย Wongnai for Business

ไม่ว่าเจ้าของร้านอาหารไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมือเก๋า ย่อมต้องการให้ร้านอาหารของเรามีระบบจัดการที่ดี เพราะมันทั้งช่วยให้ร้านของเรามีต้นทุนลดลง กำไรมากขึ้น และยังส่งผลถึงการบริการที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้จัดการร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือการใช้ระบบจัดการร้านอาหาร POS ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก และ เรียนรู้การใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Wongnai POS Android ที่ถูกออกแบบให้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก ซึ่งเหมาะกับ

 • "เจ้าของร้านมือใหม่" ที่อยากใช้อะไรง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก
 • ร้านอาหารที่มีแค่ "สาขาเดียว"
 • ร้านอาหาร ที่ให้บริการในรูปแบบ "Quick Service หรือ จ่ายก่อนกิน"

โดยระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android มีทั้งหมด 2 โมเดลด้วยกันได้แก่ แบบ 1 จอ และแบบ 2 จอ ซึ่งความพิเศษของระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android แบบ 2 จอ คือการมี "หน้าจอหลัง" ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้ามองเห็นเมนูที่ตัวเองกำลังสั่ง รวมทั้งภาพอีกครึ่งจอที่เราสามารถใส่ภาพอะไรไปก็ได้ ซึ่งร้านส่วนใหญ่มักจะใส่เป็นโปรโมชัน หรือ เมนูแนะนำนั่นเอง  และนอกจากหน้าจอหลัง ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ยังมีจุดเด่นอีกข้อที่ทำให้ Wongnai POS รุ่นนี้เป็นที่บอกต่อกันปากต่อปาก นั่นคือ "ดีไซน์เครื่องสีขาวสวย" เหมาะสมกับทุกร้าน ซึ่งเข้ากับสไตล์การตกแต่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจ ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS รับสิทธิ์

 • 1 จอ ราคา 15,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 11,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน
 • 2 จอ ราคา 16,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 12,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน

สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

0. การติดตั้งตัวเครื่อง Wongnai POS (Android)

เมื่อคุณเปิดกล่องของระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ออกมาคุณจะพบตัวเครื่องพร้อมกับอุปกรณ์เสริมที่ประกอบไปด้วย หนังสือคู่มือการใช้งาน สายชาร์จ สายแปลงไฟ พร้อมม้วนกระดาษสำหรับพิมพ์ใบเสร็จที่เราได้แถมไปให้ ซึ่งคุณเจ้าของร้านสามารถเสียบสายชาร์จแล้ว กดปุ่มเปิดเครื่องเพื่อใช้งานระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ได้เลยในทันที

ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายจาก LINEMAN Wongnai ติดต่อไปเพื่อสอนการใช้งานทั้งหมดอีกครั้งภายใน 7 วัน

หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ LINE @WongaiPOS หรือเฟซบุ๊ก Wongnai for Business

1. เริ่มต้นใช้งาน Wongnai POS (Android)

การเริ่มต้นใช้ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 

 1. ในอันดับแรกให้ร้านกด "ยอมรับข้อตกลง" หลังจากเปิดเครื่องขึ้นมา
 2. เลือกตั้งค่าภาษาโดยในเบื้องต้นให้เลือกเป็น "ภาษาอังกฤษ"
 3. จากนั้นเลือกเวลา (Time Zone) โดยให้เลือกเป็น "Bangkok"
 4. เลือก "เชื่อมต่อ Wifi" ที่ต้องการเชื่อมต่อ
 5. เมื่อเสร็จแล้วระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android จะทำการโหลดแอปพลิเคชันสำคัญ​ ๆ ซึ่งรวมทั้ง "Wongnai POS" โดยอัตโนมัติ
 6. เมื่อท่านทำการเข้าไปที่แอปฯ​ "Wongnai POS" เรียบร้อยจะมีการให้คุณตั้งค่าภาษาของเครื่อง และ แป้นพิมพ์อีกเล็กน้อย

2. การสร้างบัญชี Wongnai POS Android 

การใช้งาน Wongnai POS Android ร้านอาหารจำเป็นที่จะต้องมี "บัญชี" ก่อนซึ่งขั้นตอนสมัครก็ทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 

กรณีที่เจ้าของร้านใช้งานและมีบัญชี Wongnai Merchant App (WMA) อยู่แล้ว

 1. อันดับแรกเมื่อเข้าไปในแอปฯ "Wongnai POS" ให้เลือก " Register" เพื่อทำการลงทะเบียน
 2. สร้างบัญชีด้วยการ "ใส่ข้อมูลเบื้องต้นของร้าน"
 3. เสร็จแล้วให้ "ใส่อีเมลเดียวกับที่ใช้งาน Wongnai Merchant App (WMA)" ที่ต้องการใช้ในการลงทะเบียน พร้อม "ตั้งค่ารหัสผ่าน"
 4. เมื่อกดถัดไปจะมี "รหัส 4 หลัก" ซึ่งร้านต้องจำ หรือ จดเอาไว้ (รหัสจะถูกส่งไปยังอีเมลด้วยเช่นกัน)

กรณีที่เจ้าของร้านไม่เคยและไม่มีบัญชี Wongnai Merchant App (WMA)

 1. อันดับแรกเมื่อเข้าไปในแอปฯ "Wongnai POS" ให้เลือก " Register" เพื่อทำการลงทะเบียน
 2. สร้างบัญชีด้วยการ "ใส่ข้อมูลเบื้องต้นของร้าน"
 3. เสร็จแล้วให้ "ใส่อีเมล" ที่ต้องการใช้ในการลงทะเบียน พร้อม "ตั้งค่ารหัสผ่าน"
 4. เมื่อกดถัดไปจะมี "รหัส 4 หลัก" ซึ่งร้านต้องจำ หรือ จดเอาไว้ (รหัสจะถูกส่งไปยังอีเมลด้วยเช่นกัน)

3การตั้งค่าเบื้องต้น Wongnai POS Android 

 • "การตั้งค่าชำระเงิน"
 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "การชำระเงิน"
 2. การกรอก "ค่าบริการ (Service Charge) และ ภาษี (VAT)
 3. จากนั้นให้ร้านทำการ "ตั้งค่าการคิดค่าบริการและภาษี" ว่าจะให้รวมอยู่ในค่าอาหารหรือบวกเพิ่มจากอาหารซึ่งสามารถกำหนดได้ในหน้าเดียวกัน
 • "การตั้งค่ารอบการขาย"
 1. เลือกไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก  "รอบการขาย"
 2. กดเปิดใช้งาน "ถาดเก็บเงิน" แล้วใส่ "จำนวนเริ่มต้น
 3. นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกให้มีการรายงานยอดขายอัตโนมัติผ่านอีเมลที่สมัครได้อีกด้วย
 • "การตั้งค่าพนักงาน"
 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "พนักงาน
 2. กด "เพิ่มพนักงาน"
 3. ใส่ "ชื่อ และ อีเมลของพนักงาน" ที่ต้องการลงไป
 4. ใส่ "ตำแหน่ง" ของพนักงานคนนั้น ๆ ซึ่งในหน้านี้เราจะสามารถดูสิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละตำแหน่งได้
 5. เมื่อเสร็จสิ้น "รหัส" จะถูกส่งไปยังอีเมลของพนักงานซึ่งพนักงานสามารถใช้รหัสนั้น ๆ ในการเข้าระบบเพื่อใช้งาน ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ได้ 
 • "การตั้งค่าเครื่องพิมพ์" 
 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "เครื่องพิมพ์"
 2. เลือกเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ที่มีอยู่ในเครื่องซึ่งเราต้องทำการเชื่อมต่อก่อนที่จะใช้งานได้
 3. หรือหากต้องการเชื่อมต่อกับเครืองพิมพ์อื่น ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงกด "เชื่อมต่อ" ที่หลังชื่อของเครื่องพิมพ์ที่เราต้องการ แล้วกรอกรายละเอียดลงไป
 • "การตั้งค่าใบเสร็จ"

ระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android เป็นระบบจัดการร้านอาหารที่เปิดโอกาสให้ร้านสามารถเข้าไปตั้งค่ารูปแบบของใบเสร็จได้ตามต้องการซึ่งสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "รูปแบบใบเสร็จ"
 2. กรอกข้อมูลที่ต้องการ โดยร้านสามารถ "เลือกรูปหัวใบเสร็จ" ได้
 • "การตั้งค่าหน้าจอหลัง" 
 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "จอแสดงผลด้านหลัง
 2. เลือก "รูปขณะพักเครื่อง" เพื่อเลือกรูปที่จะแสดงในหน้าจอหลังระหว่างที่ลูกค้ายังไม่ได้สั่งอาหาร โดยขนาดที่แนะนำคือ 1280 x 800px 
 3. เลือก "รูปโฆษณาขณะสั่งอาหาร" โดยรูปนี้จะปรากฎครึ่งจอขณะที่ลูกค้ากำลังสั่งอาหาร สามารถใส่ได้ทั้งเมนูแนะนำ โปรโมชัน โดยรูปที่แนะนำได้แก่ 640 x 800px
 • "ตั้งค่าการจัดการคิว" 
 1. ไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "จัดการคิว"
 2. ปรับแต่งหมายเลขคิวโดยเลือกใส่ "ตัวอักษรนำหน้า และ เลขลงท้าย"
 3. กด "บันทึก"

4ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Wongnai POS Android 

 • เมนู โปรโมชัน และการแก้ไขหมวดหมู่" 

คุณสามารถเพิ่มเมนูเข้าไปในระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ได้ง่าย ๆ เพียงเลือก "เพิ่มเมนู" ซึ่งคุณสามารถอัปโหลดรูปภาพ ตั้งราคา และใส่รายละเอียดต่าง ๆ ได้ เช่น วัตถุดิบที่เมนูนั้นต้องใช้  เลือกให้เป็นเมนูที่สั่งเดลิเวอรีได้ เป็นต้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถจัดหมวดหมู่สำหรับเมนูแต่ละประเภทของร้านได้ เพียงกดค้างที่เมนูนั้น ๆ แล้วเลือก "เพิ่ม/แก้ไข หมวดหมู่

นอกจากการจัดการเมนู และ หมวดหมู่เบื้องต้นคุณยังสามารถเพิ่มโปรโมชันลงไปใน Wongnai POS Android ได้ด้วยเช่นเดียวกัน​ ด้วยการเลือก "เพิ่มโปรโมชัน" เเล้วใส่รายละเอียดลงไป รวมทั้งร้านยังเลือกได้ว่าจะให้โปรโมชันนั้น ๆ เป็นการ "ลดท้ายบิล หรือ ลดรายเมนู" ได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ร้านมีความยืดหยุ่นในการออกโปรโมชันมากยิ่งขึ้น

 • "การจัดการโต๊ะ" (อ่าน บทความเต็ม) Wongnai POS Android มาพร้อมกับฟีเจอร์จัดการโต๊ะที่ร้านอาหารสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เพียงไปที่ "ตั้งค่า" แล้วเลือก "จัดการโต๊ะ" เพื่อเปิด พร้อมสร้างพื้นที่ใหม่ ร้านก็สามารถใส่จำนวนโต๊ะ และ รายละเอียดอื่น ๆ ได้ในเครื่องเดียว
 • "เปิดบิล รับออเดอร์ และ ใช้โปรโมชัน" 

การรับออเดอร์ร้านสามารถทำได้โดยการ "เลือกเมนูที่ต้องการสั่ง" และในกรณีที่มีตัวเลือกร้านจะต้องเลือกรายละเอีดยตามที่ต้องการ (Wongnai POS Android สามารถตั้งค่าให้มีตัวเลือกเพิ่มเติมได้ เช่น ความหวาน เป็นต้น) เมื่อเสร็จแล้วจึงกดบันทึก โดยหากร้านต้องการที่จะชำระเงินทันทีให้กดที่ "ชำระเงิน" แล้วเลือกรูปแบบการชำระเงินตามต้องการ เมื่อเรียบร้อยให้กด "เสร็จ" เพื่อปิดบิลนั้น ๆ 

ในส่วนของการใช้โปรโมชันร้านสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เมื่อร้านอาหารทำการเลือกเมนูที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อย ร้านสามารถกดที่ "โปรโมชัน" ที่บริเวณขวามือ จากนั้นเลือกโปรโมชันตามที่ต้องการแล้วจึงกดชำระเงิน

ในกรณีที่ร้านต้องการจะเปิดบิลค้างเอาไว้ ร้านสามารถทำได้ด้วยการกดที่ "ส่งค้างไว้" ที่บริเวณด้านขวาแทนการเลือกชำระเงิน โดยออเดอร์จะค้างอยู่ในแถบ "ออเดอร์ที่เปิดอยู่" ที่อยู่ทางด้านซ้าย

 • "เปิดรับออเดอร์เดลิเวอรี" 

จุดเด่นที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุดของ Wongnai POS Android คือความสามารถในการรับออเดอร์เดลิเวอรีของ LINE MAN ได้ซึ่งทำให้ร้านอาหารสะดวกสบาย และเพิ่มยอดขายได้มากกว่าเดิมจากช่องทางการขายที่เพิ่มเติมขึ้นมา โดยร้านจะต้องทำการเปิดรับออเดอร์เดลิเวอรีในครั้งแรกก่อนที่ "เดลิเวอรี" ในแถบด้านซ้ายพร้อมกรอกรายละเอียดเช่น เวลาเปิด-ปิด ลงไป เบอร์โทรศัพท์สำหรับ Auto Call 

การกดรับออเดอร์เดลิเวอรีก็ทำได้ไม่ยาก โดยร้านสามารถเข้าไปตรวจสอบรายการเดลิเวอรีได้ที่แถบ "เดลิเวอรี" เช่นเดียวกัน เพื่อเข้าไปเลือกเวลาที่จะใช้ในการเตรียมอาหารและแก้ไขรายการหากมีการแก้ไขเพิ่มเติม

 • "เช็คยอดขาย ดูประวัติใบเสร็จ และ รอบการขาย" 

ในการเช็คยอดขายร้านอาหารสามารถเข้าไปที่ "ประวัติใบเสร็จ" ในแถบด้านซ้ายมือร้านก็จะสามารถดูยอดขายในแต่ละวัน และที่สำคัญร้านยังสามารถเลือกค้นหาหรือ Filter ได้อีกด้วย ทั้งนี้ร้านอาหารสามารถทำลายใบเสร็จได้ด้วยเช่นกัน เพียงเลือกใบเสร็จนั้น ๆ แล้วกด "ทำลายบิล (Void)" อย่างไรก็ตามการทำลายบิลผู้ใช้จะต้องทำการใส่รหัส PIN ก่อน

"รอบการขาย" ร้านอาหารสามารถเข้ามาดูยอดในปัจจุบันของช่วงเวลานั้นได้เพียงเข้าไปที่ "รอบการขาย" แล้วเลือก "รอบการขายปัจจุบัน" ซึ่งร้านสามารถพิมพ์ยอดขาย หรือ ปิดรอบการขายได้จากหน้านี้เช่นเดียวกัน ซึ่งระบบจพทำการพิมพ์ใบสรุปยอดการขายออกมาให้

 • "สินค้าคงคลัง" 

ฟีเจอร์สินค้าคงคลังมีไว้เพื่อจัดการสต๊อกวัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อช่วยในการควบคุมต้นทุน ค่าใช้จ่าย โดยร้านสามารถเข้าไปที่แถบ "สินค้าคงคลัง" แล้วกด "เปิดใช้งาน" ซึ่งร้านสามารถเข้าไปเพิ่มวัตถุดิบได้

"การเพิ่มวัตถุดิบ" เมื่อร้านอาหารกดเพิ่มวัตถุดิบ ให้ร้านกรอกชื่อวัตถุดิบ เลือกหน่วยปริมาณ และเลือกปริมาณขั้นต่ำที่ต้องการ ซึ่งปริมาณขั้นต่ำจะทำให้เรารู้ว่าเราต้องเติมวัตถุดิบประเภทใด โดยระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS Android ก็มีระบบแจ้งเตือนผ่านอีเมลด้วย

"การจัดสูตรรายการ" ร้านสามารถเข้าไปเพิ่มสูตรรายการได้ที่ "สินค้าคงคลัง" (หรือไปที่เมนู) แล้วเลือกจัดสูตรรายการ พร้อมเลือกหมวดหมู่ และ เมนูที่ต้องการจะใส่ข้อมูลวัตถุดิบลงไป โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ร้านรู้ว่าแต่ละเมนูใช้เท่าไหร่ และวัตถุดิบพอใช้หรือไม่สำหรับเมนูนั้น ๆ ในแต่ละวัน 

 • การดูรายงานยอดขาย 

สำหรับร้านอาหารการดูยอดขายให้ได้แบบ Real-time เป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่ง Wongnai POS Android ของเรานั้นก็สามารถทำได้ เพียงเข้าไปที่แถบ "รายงาน" เพื่อเลือกวันและเวลาที่ต้องการดู และไม่เพียงเท่านั้นร้านอาหารยังสามารถดูข้อมูลยอดขายบนมือถือ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้เพียงเข้าไปที่ POS.Wongnai.com

Wongnai
Download Wongnai POS
App Store
Follow Us
Terms & Conditions