วิธีทำ “เรไรตาลโตนด” เมนูขนมไทยหวานหอมรสละมุน เด็ดหยุดมือไม่ไหว!
  1. วิธีทำ “เรไรตาลโตนด” เมนูขนมไทยหวานหอมรสละมุน เด็ดหยุดมือไม่ไหว!

วิธีทำ “เรไรตาลโตนด” เมนูขนมไทยหวานหอมรสละมุน เด็ดหยุดมือไม่ไหว!

น้องหลุมดำชวนทำขนมไทยโบราณหากินยาก “เรไรตาลโตนด” เส้นเรไรเล็ก ๆ พร้อมกับน้ำราดน้ำตาลโตนดที่มีเทกซ์เจอร์ของลูกตาลอ่อนหนึบ ๆ กินเองฟินทำขายกำไรเว่อร์!
เวลาเตรียม
30 นาที
เวลาปรุง
45 นาที
แคลอรี่
180 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
2 เสิร์ฟ

“ขนมเรไร” หรือ “ขนมรังไร” แค่ชื่อเสียงเรียงนามคนสมัยนี้ก็อาจจะไม่คุ้นหูเท่าไร แต่จริง ๆ แล้วขนมเรไรเป็นขนมไทยโบราณที่มีมายาวนานนับร้อยปี มีส่วนผสมหลัก ๆ คือ แป้ง กะทิ และน้ำตาล มีสีสันสวยงามแล้วแต่คนทำจะเติมแต่งให้สวยงามกินคู่กับน้ำกะทิเคี่ยว แต่ในวันนี้น้องหลุมดำขอดัดแปลงเล็กน้อยเนื่องจากเป็นคนชอบความหวานของน้ำตาลโตนดมากกก วันนี้เลยขอแชร์สูตร “เรไรตาลโตนด” เส้นเรไรเล็ก ๆ พร้อมกับน้ำราดน้ำตาลโตนดที่มีเทกซ์เจอร์นุ่ม ๆ ของลูกตาลอ่อน บอกเลยว่าสูตรนี้เด็ดทำขายก็กำไรเว่อร์!

วัตถุดิบ “เรไรตาลโตนด”
วัตถุดิบ “เรไรตาลโตนด”

วัตถุดิบเส้นเรไร

  1. แป้งข้าวเจ้าสำหรับเส้นเรไร 100 กรัม
  2. แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม
  3. เนื้อตาลยี 15 กรัม
  4. น้ำตาลโตนด 30 กรัม
  5. เกลือ 2 กรัม
  6. กะทิสำหรับเส้นเรไร 30 กรัม
  7. น้ำเปล่า 100 กรัม

วัตถุดิบน้ำราดน้ำตาลโตนด

  1. แป้งข้าวเจ้าสำหรับน้ำราด 15 กรัม
  2. ลูกตาลอ่อนปอกเปลือก 50 กรัม
  3. น้ำตาลโตนด 30 กรัม
  4. เกลือ 2 กรัม
  5. กะทิสำหรับน้ำราด 100 กรัม
  6. น้ำเปล่า 40 กรัม

วิธีทำ
STEP 1 : ทำเส้นเรไร

  • ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง เนื้อตาลยี เกลือ และน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน คนจะส่วนผสมละลายเข้ากันดีทั้งหมด แล้วกรองผ่านกระชอน
  • นำแป้งที่กรองผ่านกระชอนแล้ว ลงกวนในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน (ใช้มือแตะแล้วแป้งไม่ติดมือ)
  • จากนั้นนำแป้งขึ้นจากกระทะ แล้วนำมานวดด้วยมือจนเนื้อแป้งเนียนละเอียด พักแป้งไว้ในห่อพลาสติกจนแป้งหายร้อน
  • แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปกดลงในพิมพ์เรไร ใช้ส้อมตะล่อมเส้นให้มีลักษณะเป็นก้อน ตักขึ้น บีบต่อจนกระทั่งแป้งหมด
  • นำแป้งที่บีบไว้แล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง 8 - 10 นาที หรือจนกระทั่งแป้งสุก 
เรไรตาลโตนด
นำแป้งที่กรองผ่านกระชอนแล้ว ลงกวนในกระทะ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน
เรไรตาลโตนด
นำแป้งที่บีบไว้แล้ว ไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง

STEP 2 : ทำน้ำราดน้ำตาลโตนด

  • หั่นลูกตาลอ่อนให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
  • ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลโตนดลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลโตนดพอมีกลิ่น
  • เติมกะทิลงไปละลายน้ำตาลโตนด คอยคนจนกระทั่งน้ำตาลโตนดละลายหมด
  • นำแป้งข้าวเจ้าละลายกับน้ำเปล่า เทลงผสมลงในกระทะ คนจนน้ำราดมีลักษณะข้นเหนียว
  • ใส่ลูกตาลอ่อนที่หั่นเตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมเส้นเรไร
เรไรตาลโตนด
หั่นลูกตาลอ่อนให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 
เรไรตาลโตนด
ใส่น้ำตาลโตนดลงไปเคี่ยว

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

  • นำน้ำราดน้ำตาลโตนดมาจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นเรไร แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่า
เรไรตาลโตนด
นำน้ำราดน้ำตาลโตนดมาจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นเรไร
เรไรตาลโตนด
บอกเลยว่ากลิ่นหอมยั่วน้ำลายมาก!

พอได้เอา “เรไรตาลโตนด” เข้าปาก บอกได้เลยว่าหอมหวานเนื้อละมุนมาก ๆ ตัวแป้วนุ่มกินคู่กับน้ำราดน้ำตาลโตนดแล้วคือเลิศ! ฟินจริง ๆ ใครที่ชอบความหวานของน้ำตาลโตนดน้องหลุมดำแนะนำเลยค่ะ มันนัวในปากจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว สูตรนี้ใครที่เอาไปทำตามแล้วอย่าลืมถ่ายรูปกลับมาอวดนะ น้องหลุมรอชม ส่วนบทความหน้าจะเด็ดเบอร์ไหนฝากติดตามค่า