วิธีทำ “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เมนูอาหารอีสานแซ่บจนพ่นสำเนียงอีสาน!
  1. วิธีทำ “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เมนูอาหารอีสานแซ่บจนพ่นสำเนียงอีสาน!

วิธีทำ “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เมนูอาหารอีสานแซ่บจนพ่นสำเนียงอีสาน!

ความนัวไม่เคยปรานีใคร! จัดเมนูอาหารอีสานราชินีแห่งความแซ่บ “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” ที่ขอโม้เลยว่าถ้าใครได้ลองแล้วต้องร้อง "แซ่บอีหลีเด้อ!" พร้อมแล้วเตรียมครกเลยจ้า
writerProfile
13 ก.ย. 2017 · โดย
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
10 นาที
สำหรับ
1 เสิร์ฟจิ๋วว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นตาหรือคุ้นลิ้นกันสักเท่าไหร กับเมนู “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เพราะเป็นเมนูส้มตำที่อิมพอร์ตสูตรจากประเทศลาว เรียกว่าหาทานยากเอามากๆ ค่ะ แต่ความนัวนั่นไม่เป็นสองรองเมนูส้มตำอื่นๆ เลยจ้า โดยส้มตำเมนูนี้จะมีวัตถุดิบหลักอย่าง “เส้นข้าวเปียก” หรือ “เส้นกวยจั๊บญวน” นั่นเองค่ะ มันจะแซ่บจะโดนโคนลิ้นขนาดไหน มาเฮ็ดกันเลยเด้อจ้า!

วัตถุดิบ เมนูส้มตำเส้นข้าวเปียก


วัตถุดิบ

1. เส้นกวยจั๊บญวน 1 ก้อน

2. มะเขือเทศ 4 ลูก

3. พริกสด 8 เม็ด

4. มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

8. ผักกะหล่ำปลี 20 กรัม

9. ผักบุ้ง 20 กรัม

10. หมูยอ 10 กรัม

11. ลูกชิ้นปลา 10 กรัม

12. ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ

13. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะลงมือโล้ดดดดดดดดด!!

STEP 1 : ลวกเส้นกวยจั๊บญวน

- นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจากนั้นนำเส้นกวยจั๊บญวนลงไปต้มเป็นเวลา 7 - 9 นาที ให้เส้นนุ่มแต่ไม่เละ โดยเราจะใช้ตะเกียบช้อนเส้นกวยจั๊บขึ้นมาให้ถูกอากาศ เพื่อทำให้เส้นของเราเหนียวนุ่ม เมื่อเส้นสุกไม่แข็งเป็นไต ให้เรานำเส้นขึ้นจากน้ำร้อนแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้เส้นคลายความร้อนและไม่สุกต่อ จากนั้นนำเส้นขึ้นจากน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปตำ เพื่อไม่ให้รสชาติของส้มตำของเราจืด

STEP 2 : ลวกผัก

- นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจากนั้นเติมเกลือลงไปในน้ำร้อน เพื่อให้ผักที่ลงไปต้มสีสดคงเดิม เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ผักบุ้งและผักกะหล่ำปลีลงไปต้ม ลวกเป็นเวลา 2 นาทีเพื่อไม่ให้ผักเปื่อย แล้วตักขึ้นจากน้ำร้อนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปตำ

STEP 3 : ใส่ทุกอย่างลงไปในครก!

- ใส่พริกขี้หนูสีแดงลงไปในครก แล้วโขลกให้พริกสดแค่พอหยาบ ๆ

- ใส่มะเขือเทศลงไป โดยเราจะใช้สากบี้ ๆ

- เติมเครื่องปรุง อย่าง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำสต๊อกอีสานหรือน้ำปลาร้านั่นเอง คนให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วชิมรสชาติให้ตรงกับที่ชอบ

- ใส่เส้นกวยจั๊บญวน (STEP 1) ผักบุ้งและผักกะหล่ำปลี (STEP 2) ลูกชิ้นปลาและหมูยอลงไปเคล้ากับน้ำปลาร้าที่ปรุงรสไว้ จัดเสิร์ฟลงในจานแล้วโรยถั่วลิสงกับหอมเจียว ถึงเวลามาจกกันแล้วจ้า!


ป๊าดดด! แค่คำแรกก็ฟินสะท้าน รสปลาร้าแซ่บถึงทรวงแล้วล่ะค่ะ แถมขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก หาวัตถุดิบได้ง่าย ๆ ใกล้ตัวด้วย จิ๋วแนะนำให้เพื่อน ๆ แปะสูตรเก็บเอาไว้ทำกินเวลาเปรี้ยวปาก เผื่อเกิดอารมณ์เบื่อส้มตำแบบเดิม ๆ แล้วลองทำกันนะคะ :))