สูตร "เครปเค้ก" สตรอว์เบอร์รี เมนูของหวาน ไม่ต้องใช้เตาอบ
  1. สูตร "เครปเค้ก" สตรอว์เบอร์รี เมนูของหวาน ไม่ต้องใช้เตาอบ

สูตร "เครปเค้ก" สตรอว์เบอร์รี เมนูของหวาน ไม่ต้องใช้เตาอบ

อร่อยกับเค้กแบบใหม่ๆ ที่กำลังมาแรงอย่าง เครปเค้ก ที่คนไม่มีเตาอบก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ
writerProfile
13 ก.ย. 2017 · โดย
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
60 นาที
สำหรับ
10 เสิร์ฟ
Crepe Cake


ขึ้นชื่อว่าเค้ก หลายคนคงนึกว่า ต้องตีไข่ ต้องใส่แป้ง ใส่เนย เทลงพิมพ์ นำเข้าเตาอบให้ขึ้นฟู ฟังดูยุ่งยากแถมยังใช้อุปกรณ์เยอะใช่ไหมคะ วันนี้จะมาแนะนำเค้กสไตล์ใหม่ๆ ที่กำลังอินเทรนด์อีกหนึ่งสูตรที่ไม่ต้องใช้เตาอบ นั่นก็คือ เครปเค้กนั่นเองค่ะ เครปเค้ก มีชื่อเต็มๆ ว่า มิลล์เครปเค้ก (Mille Crepe Cake) ซึ่ง mille เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “พัน” มิลล์เครปเค้กจึงหมายถึงเค้กที่ทำมาจากแป้งเครปบางๆ หลายแผ่นเรียงกันเป็นชั้นๆ เป็นพันชั้นนั่นเองค่ะ เป็นคำเปรียบเปรยที่ทำให้เห็นภาพเค้กที่มีชั้นแป้งเครปสลับกับวิปครีมนุ่มเบาบางๆ เวลากัดให้ทั้งฟีลลิ่งและรสสัมผัสที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเป็นอย่างดีค่ะ วิธีการทำก็ไม่มีอะไรยากเลย เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาและความอดทนกันนิดนึงนะคะ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องบอกว่าอร่อยคุ้มจนหายเหนื่อยแน่ๆ ค่ะ มาดูกันเลยค่ะ ^^

Crepe Cake

ส่วนผสมแป้งเครป

- แป้งเค้ก 200 กรัม

- ผงฟู ½ ช้อนชา

- ไข่ไก่เบอร์ 0 6 ฟอง

- นมสด 250 กรัม

- วิปปิ้งครีม 200 กรัม

- น้ำเปล่า 300 กรัม

- น้ำตาลทราย 100 กรัม

- น้ำมันพืช 80 กรัม

- เกลือ ½ ช้อนชา

- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา

ส่วนผสมวิปครีม

- วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมซอสสตรอว์เบอร์รี

- สตรอว์เบอร์รี (สดหรือแช่แข็งก็ได้) 4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย ⅔ ถ้วยตวง

- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา


มาเริ่มทำส่วนแป้งเครปก่อนนะคะ ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรเลยค่ะ แค่นำส่วนผสมทุกอย่างใส่เครื่องปั่น(เบลนเดอร์) กดปั่นแป๊บเดียวส่วนผสมก็จะเข้ากันแล้วค่ะ หากใครไม่มีเบลนเดอร์ให้ใช้วิธีผสมของเหลวในชามหนึ่ง ตีให้พอเข้ากันก่อน จากนั้นอีกชามหนึ่งผสมของแห้งทั้งหมดอีก คนๆ ให้พอเข้ากัน ทำหลุมตรงกลางชามของแห้ง เทของเหลวลงไปตรงหลุม แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ไม่ต้องคนนานนะคะ แค่ผงแป้งหมดก็หยุดมือได้เลยค่ะ

Crepe Cake
ส่วนผสมทุกอย่างในโถปั่นของเบลนเดอร์ค่ะ 
Crepe Cake
ปั่นเสร็จแล้ว ใช้เวลาไม่ถึงสิบวินาทีเองค่ะ ส่วนผสมจะเหลวๆ เป็นฟองๆ ที่ผิวหน้านิดหนึ่งอย่างนี้ค่ะ 


เมื่อผสมแป้งเสร็จแล้ว ให้พักแป้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาก่อนนำมาทอดอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ (หรือจะพักข้ามคืนไปเลยก็ได้ค่ะ) ครบเวลาแล้ว นำแป้งออกจากตู้เย็น แป้งจะข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ

Crepe Cake


เตรียมทอดแป้งเครปกันค่ะ ให้ใช้กระทะเทฟล่อน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ก้นกระทะประมาณ 8-9 นิ้วนะคะ จะเล็กหรือใหญ่กว่านี้ก็ได้ ขนาดเค้กที่ได้ก็จะเป็นไปตามขนาดกระทะที่ใช้ค่ะ หรือใครมีกระทะไฟฟ้าก็จะสะดวกดีค่ะ

ตั้งกระทะบนเตาให้กระทะร้อน ใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อนก็พอนะคะ ไม่ต้องทากระทะด้วยเนยหรือน้ำมันเลยก็ได้ เพราะตัวแป้งเรามีน้ำมันเป็นส่วนประกอบอยู่แล้วค่ะ สำหรับกระทะขนาด 8-9 นิ้ว ให้ใช้ถ้วยตวงของแป้งขนาด 1/4 ถ้วยตวง ตักแป้งเครปให้เต็มแล้วหยอดลงตรงกลางกระทะเร็วๆ พอหยอดหมดก็รีบจับกระทะเอียงให้แป้งเครปเคลือบทั่วกระทะ วางลงบนเตาเหมือนเดิม ทอดสักประมาณ 2-3 นาที ค่อยๆ ใช้ตะหลิวไม้หรือพายยางซิลิโคนตามแค่สะดวกแซะรอบๆ ขอบแป้งขึ้นมาดูว่าแป้งด้านที่แนบกระทะสุกหรือยัง ถ้าแป้งเริ่มเป็นสีเหลืองถึงน้ำตาลอ่อนก็พลิกแป้งได้เลย โดยการใช้ตะหลิวไม้หรือพายยางซิลิโคนนั่นล่ะค่ะแซะเข้าไปตรงกลางแป้งแล้วพลิกกลับ ทอดต่ออีกสักประมาณ 1-2 นาทีจนแป้งอีกด้านเหลืองขึ้นนิดหนึ่ง (แต่จะไม่เท่ากับแป้งด้านแรกอยู่แล้วนะคะ) ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ แซะแป้งขึ้นมาวางผึ่งบนตะแกรง ค่อยๆ ทอดแป้งไปที่ละแผ่นจนหมด จะได้แป้งเครปประมาณ 20-22 แผ่นค่ะ ถ้าแผ่นแรกๆ จะมีเสียมีขาดไปบ้างก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ แผ่นหลังๆ ยังไงก็ดีขึ้นแน่นอนค่ะ ขั้นตอนนี้ไม่ได้ยากแต่ต้องอาศัยความอดทนและใช้เวลานิดหนึ่งเท่านั้นเองค่ะ ^^

Crepe Cake
เทแป้งลงไปกลางกระทะค่ะ 
Crepe Cake
แป้งที่พลิกมาอีกด้านแล้วค่ะ 
Crepe Cake
ทอดสุกแล้วก็มาวางเรียงซ้อนๆ กันบนตะแกรงแบบนี้ได้เลยค่ะ เมื่อทอดแแป้งครบแล้ว สักไม่เกิน 10 นาทีแป้งที่ผึ่งไว้บนตะแกรงก็จะเย็นค่ะ สำหรับส่วนขอบที่จะบางกรอบมากๆ จะเล็มออกเพื่อให้ขอบเค้กดูเรียบร้อยก็ได้นะคะ แต่จะไม่เล็มก็ไม่เป็นไรเลยค่ะ จะได้เค้กสไตล์โฮมเมดจริงๆ :P

พักแป้งไว้แล้วก็มาตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนฟูแข็งเป็นครีมไว้สำหรับปาดเค้กได้เลยค่ะ ตรงนี้ถ้าไม่ได้เปิดแอร์ทำแนะนำให้หาชามใหญ่ๆ ใส่น้ำแข็งรองชามวิปครีมอีกทีนะคะ เพราะตอนเราปาดจะค่อนข้างใช้เวลา วิปครีมก็อาจจะละลายได้ค่ะ

Crepe Cake


มาถึงขั้นตอนการประกอบร่างแป้งเครปกับวิปครีม ก็เป็นอีกขั้นตอนที่ต้องใช้ความอดทนและเวลานะคะ เริ่มจากหาจานที่จะไว้ใส่เค้ก ปาดครีมลงไปตรงกลางนิดหนึ่งก่อนวางแป้งเครปชั้นแรกลงไปเพื่อกันเค้กเลื่อน วางแป้งเครปแล้วปาดครีมลงไปบางๆ ทั่วๆ แป้งเครป แล้วก็วางแป้งเครปสลับกับปาดครีมไปเรื่อยๆ จนแป้ง

มาถึงขั้นตอนการประกอบร่างแป้งเครปกับวิปครีม ก็เป็นอีกขั้นตอนที่ต้องใช้ความอดทนและเวลานะคะ เริ่มจากหาจานที่จะไว้ใส่เค้ก ปาดครีมลงไปตรงกลางนิดหนึ่งก่อนวางแป้งเครปชั้นแรกลงไปเพื่อกันเค้กเลื่อน วางแป้งเครปแล้วปาดครีมลงไปบางๆ ทั่วๆ แป้งเครป แล้วก็วางแป้งเครปสลับกับปาดครีมไปเรื่อยๆ

Crepe Cake
แป้งเครปชั้นแรก 
Crepe Cake
โปะครีมลงไปค่ะ 
Crepe Cake
ปาดให้ทั่วๆ แผ่นเครปค่ะ ไม่ต้องเรียบก็ได้แต่ต้องพยายามให้ครีมมีความหนาเสมอๆ กันทั่วทั้งแป้งเครปค่ะ 
Crepe Cake
ครึ่งทางได้แล้ว :) 
Crepe Cake
ปาดเสร็จแล้วค่ะ ขอบเค้กโฮมเมดมากจริงๆ ฮ่าฮ่า 


เรียบร้อยแล้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาให้เครปเค้กเซ็ตตัวก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ สัก 1-2 ชั่วโมงก็ได้แล้วค่ะ

ระหว่างรอเครปเค้กเซ็ตตัว เรามาทำตัวซอสสตรอว์เบอร์รีราดเครปเค้กเพื่อเพิ่มความอร่อยกันค่ะ

วิธีนั้นก็ง่ายแสนง่ายอีกแล้วค่ะ แค่เอาสตรอว์เบอร์รีมาคลุกๆ กับน้ำตาลทราย แล้วนำไปต้มจนน้ำออกมาและสตรอว์เบอร์รีนิ่มก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ ใส่น้ำมะนาวลงไป ตรงนี้ก็ชิมรสตามชอบได้เลยนะคะ ไม่ต้องตามสูตรเป๊ะก็ได้ จากนั้นก็เอาไปปั่นจนละเอียด และกรองเอากากออก ก็จะได้ซอสสตรอว์เบอร์รีเนียนๆ ค่ะ

Crepe Cake
ต้มสตรอว์เบอร์รีกับน้ำตาลจนสตรอว์เบอร์รีนิ่มและมีน้ำออกมาค่ะ 
Crepe Cake
ปั่นแล้วก็กรอง จะได้ซอสเนียนๆ ค่ะ 
Crepe Cake
หั่นเค้กเสิร์ฟพร้อมราดซอสค่ะ ถ้าไซส์นี้ก็แบ่ง 10 หรือ 12 ชิ้นก็ได้ค่ะ
Crepe Cake
ราดซอสแล้ว น่าทานไหมคะ? 


ขนมเครปเค้กสุดฮิต เห็นไหมคะว่าทำไม่ยากเลยจริงๆ ทำเพลินๆ ชิลล์ๆ เดี๋ยวก็ได้ของอร่อยฝีมือตัวเองทานกันแล้ว แป้งเครปหอมๆ นุ่มๆ กับวิปครีมหอมมัน ตัดรสด้วยซอสสตรอว์เบอร์รีเข้มข้นขนาดนี้ พูดเลยว่าชิ้นเดียวคงไม่พอจริงๆ ค่ะ ว่างๆ อย่าลืมหาเวลาลองทำเครปเค้กสูตรนี้ทานกันเองนะคะ หรือจะทำให้เป็นของขวัญคนพิเศษก็ยิ่งเก๋กู้ดมากๆ เลยค่าาาา ^_^